8 người nổi tiếng mà bạn không biết họ từng là nhà thiết kế

Các sinh viên thiết kế – lần tới khi kéo mình ra khỏi giường để dự một bài giảng vào sáng sớm, nghiền ngẫm một hướng dẫn Photoshop hoặc dành một buổi chiều để học vẽ, hãy nhớ rằng: bạn đang khá khẩm hơn khối người đấy.

Trước khi nổi tiếng, một vài trong số những ngôi sao nổi tiếng nhất thế giới đã bắt đầu sự nghiệp của mình với vai trò là nhà thiết kế đồ họa. Chúng tôi không nói đến những người nổi tiếng về thiết kế như Stefan Sagmeister hay Neville Brody. Ý chúng tôi là những người nổi tiếng đích thực. Những cái tên quen thuộc, những người đóng vai chính trong những bộ phim lớn của Hollywood hoặc đã bán được hàng triệu bản thu âm. Những người đã ném tivi ra khỏi cửa sổ phòng khách sạn. Những người như vậy.

Chúng tôi đã liệt kê 8 người nổi tiếng đã từng học thiết kế trong những năm đầu sự nghiệp của họ. Trong nhiều trường hợp, niềm đam mê thuở đầu của họ đã ảnh hướng đến sự nghiệp của họ theo những cách không tưởng.

01. Alan Rickman
8-nguoi-noi-tieng-ma-ban-khong-biet-ho-tung-la-nha-thiet-ke-01
Diễn viên phim Harry Potter đã thành lập công ty thiết kế riêng của mình

Mặc dù một vài người trong danh sách của chúng tôi đã từng học thiết kế đồ họa, rất ít người kiếm sống từ nó. Một trong số ít đó là Alan Rickman. Người hâm mộ series Harry Potter sẽ biết đến ông như là nhân vật bị hiểu lầm nhiều nhất Severus Snape. Đối với những người khác, ông sẽ mãi mãi là Hans Gruber, kẻ thù của Bruce Willis trong bản gốc và đỉnh nhất của Die Hard.

Tốt nghiệp Cao đẳng Mỹ thuật và Thiết kế Chelsea, Rickman học tiếp hoàn thành chứng chỉ sau tốt nghiệp tại trường Cao đẳng Nghệ thuật Hoàng gia Anh (Royal College of Art). Tại đây, ông làm việc cho Tạp chí sinh viên nổi tiếng Ark từ năm 1969 đến 1970. Trong những năm học tại Cao đẳng Nghệ thuật Hoàng gia Anh, ông đã thành lập công ty thiết kế của riêng mình có tên là Graphiti. Mặc dù thành công trong lĩnh vực thiết kế, trái tim đầy nhiệt huyết tuổi trẻ của Rickman lại hướng về diễn xuất và ông đóng cửa Graphiti sau khi được nhận vào Học viện Kịch nghệ Hoàng gia Anh (Royal Academy for Dramatic Arts) vào năm 1972.

02. David Bowie
8-nguoi-noi-tieng-ma-ban-khong-biet-ho-tung-la-nha-thiet-ke-02
Chuyên ngành của Bowie là bố cục và sắp chữ

Sẽ không quá bất ngờ khi biết rằng David Bowie muốn trở thành một nhà thiết kế – hầu như chả có công việc nào mà Bowie chưa thử qua vào giai đoạn những năm 1960 đến đầu những năm 1970. Huyền thoại nhạc rock này từng học tại trường Cao đẳng Nghệ thuật Bromley vào đầu thập niên 60, chuyên ngành bố cục và sắp chữ. Mặc dù ông không tiếp tục trên con đường sự nghiệp thiết kế, nó vẫn vô hình chung ảnh hưởng đến toàn bộ sự nghiệp lừng lẫy của ông sau này.

Hình ảnh của Bowie được thay đổi rõ rệt trong suốt quá trình học tập của ông. Tại trường học nghệ thuật, Bowie đã bị đấm bởi bạn đồng môn George Underwood trong cuộc chiến tranh giành một cô gái. Cú đấm đã hủy hoại mắt trái của ông, khiến Bowie bị giãn tròng vĩnh viễn và trông như vô cùng dị biệt.

03. Andy Serkis
8-nguoi-noi-tieng-ma-ban-khong-biet-ho-tung-la-nha-thiet-ke-03
Ngôi sao của The Hobbit và Planet of the Apes, Serkis đã từng học chuyên ngành nghệ thuật thị giác tại Lancaster. Nguồn ảnh từ Imaginarium Studios

Andy Serkis nổi tiếng toàn thế giới nhờ vào vai diễn Gollum trong Bộ ba Chúa tể những chiếc nhẫn và The Hobbit, nhưng ông cũng từng có tiềm năng trở thành nhà thiết kế poster phim. Diễn xuất là một lựa chọn thay thế của ngôi sao này – ông từng học chuyên ngành nghệ thuật thị giác tại Đại học Lancaster. Gặp khó khăn trong việc chọn một đề tài phụ, ông chọn ngành kịch nghệ, theo đó anh có thể thiết kế poster cho các sản phẩm của trường.

“Tôi muốn trở thành một họa sĩ hoặc một nhà thiết kế đồ họa,” Serkis chia sẻ vào năm 2011, “Nhưng sau đó tôi bắt đầu diễn xuất trong các vở kịch cho đến khi tôi đóng một vai diễn đáng nhớ nhất trong cuộc đời tôi, và tôi nhận ra rằng “đây chính là điều tôi sẽ làm”. “Chúng ta có thể mất đi một nhà thiết kế đồ họa, nhưng đổi lại chúng ta có được ông vua của dòng phim mo-cap (Motion capture – ghi hình chuyển động).

04. Chuck D
8-nguoi-noi-tieng-ma-ban-khong-biet-ho-tung-la-nha-thiet-ke-04
Cha đẻ của rap phản kháng (protest rap) từng học ngành thiết kế đồ họa tại Đại học Adelphi

Public Enemy, một trong những nhóm có ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử nhạc rap, luôn luôn có một nhận diện vô cùng ấn tượng. Nền tảng thiết kế của thành viên sáng lập có thể có chút liên quan đến điều này, Trước khi thu âm những album cổ điển như ‘Fear of a Black Planet’, Chuck D (sau đó được biết đến với tên Carlton Douglas Ridenhour) từng học thiết kế đồ họa tại Đại học Adelphi, New York.

“Năm đầu tiên tại đại học, tôi đã tham gia đội sản xuất tờ báo của trường… Tôi đã làm tốt, tôi có năng khiếu, tôi tài năng…” ông chia sẻ tại một buổi họp báo năm 2008, “nhưng tôi bị đuổi khỏi trường – và tôi đã rời khỏi đó. Tôi tiệc tùng quá nhiều so với một sinh viên năm nhất.”

Chàng trai trẻ có được động lực quay lại trường đại học nhờ phát hành bản rap thu âm đầu tiên vào năm 1979. Ông lọt vào Dean’s list (Danh sách sinh viên tốt nghiệp xuất sắc) vào năm 1984, chuyên ngành thiết kế bìa đĩa.

05. Jemima Kirke
8-nguoi-noi-tieng-ma-ban-khong-biet-ho-tung-la-nha-thiet-ke-05
Jemima Kirke khởi nghiệp sáng tạo với tư cách nghệ sĩ trước khi đóng vai chính show truyền hình đình đám – Girls

Được biết đến nhiều hơn với tên Jessa Johansson trên series truyền hình Girls, diễn viên Jemima Kirke bắt đầu sự nghiệp sáng tạo dưới vai trò một nghệ sĩ, tốt nghiệp Trường thiết kế Rhode Island năm 2008 với bằng cử nhân ngành Nghệ thuật. Nghệ sĩ người New York gốc Anh này chủ yếu thực hiện các bức chân dung và tổ chức một triển lãm mang tên A Brief History thông qua Dự án Skylight vào năm 2011.

06. Ricky Wilson
8-nguoi-noi-tieng-ma-ban-khong-biet-ho-tung-la-nha-thiet-ke-06
Ca sĩ Kaiser Chiefs từng học về thiết kế đồ họa tại Đại học Nghệ thuật Leeds

Trước khi Ricky Wilson tạo nên các cơn dư chấn trong làng nhạc thế giới, thủ lĩnh của Kaiser Chiefs từng theo học tại Đại học Leeds Metropolitan và nhận bằng cử nhân Thiết kế đồ họa. Sau khi tốt nghiệp năm 2000, Wilson làm thỉnh giảng bán thời gian tại Đại học Nghệ thuật Leeds.

07. Pete Townshend
8-nguoi-noi-tieng-ma-ban-khong-biet-ho-tung-la-nha-thiet-ke-07
Guitarist của nhóm nhạc The Who bị ảnh hưởng với bầu không khí trí tuệ tại trường nghệ thuật [photo: Flipkeat]

The Who là nhóm nhạc lớn thứ ba trong những năm 1960 và đầu những năm 1970, cho ra đời các bản hit như My Generation và I Can’t Explain. Guitarist kiêm viết nhạc Pete Townshend được biết đến với những ca từ tiết lộ tuổi trẻ và thời thơ ấu của ông, tạo ra một bản rock giao hưởng được yêu thích nhất giai đoạn này – Tommy – được phát hành vào năm 1969.

Townshend từng theo học chuyên ngành thiết kế đồ họa tại Cao đẳng Nghệ thuật Ealing và đã thẳng thắn thừa nhận rằng nền tảng giáo dục này đã giúp ông tạo dựng tên tuổi của The Who. Mội trường này thậm chí còn giúp Townshend phát triển phong cách chơi nhạc mang thương hiệu riêng của ông, đặc biệt là việc vận dụng tiếng ồn và các phản âm.

“Tôi đã học tại trường nghệ thuật, được bao quanh bởi những con người tri thức thực sự, những người được kiểm nghiệm mọi lúc mọi nơi,” Townshend chia sẻ trên Tạp chí Guitarist năm 2012, “Tôi đã vô cùng ấn tượng bởi điều đó và muốn làm hài lòng những người này.”

08. Freddie Mercury
8-nguoi-noi-tieng-ma-ban-khong-biet-ho-tung-la-nha-thiet-ke-08
Thủ lĩnh của nhóm nhạc Queen có bằng thiết kế đồ họa [photo: Carl Lender] 

Trong suốt sự nghiệp huy hoàng của Queen, Freddie Mercury đã chứng minh ông có một trực giác vô cùng tinh tế. Không có giọng hát phi thường, tài năng thiết kế và sáng tác của Mercury, Queen chắc chắn sẽ chỉ là một ban nhạc heavy rock u tối và bị lãng quên.

Ngôi sao này là một cựu sinh viên của trường Cao đẳng Nghệ thuật Ealing, cùng với nghệ sĩ guitar của Pete Townshend của The Who và Ronnie Wood của Rolling Stones, tốt nghiệp với bằng cấp về thiết kế đồ họa. Ông cũng học tại trường Isleworth Polytechnic (nay là trường Cao đẳng West Thames).

Một trong những ứng dụng đầu tiên trong quá trình đào tạo của ông là thiết kế biểu tượng của Queen, được sử dụng trên bìa của một số album (bao gồm A Night at the Opera và A Day at the Races) và trên các sản phẩm của Queen cho đến ngày nay.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *