8 cách tuyệt vời để thắp sáng cầu thang

1. Đèn bước tuyến tính

 

 

Khía cạnh cách mạng của công nghệ LED là chìa khóa cho rất nhiều kỹ thuật chiếu sáng cầu thang mới như đèn bước tuyến tính (linear step lights). Một dải đèn LED mỏng có thể được gắn thành một rãnh trên tường, trong một khung nhôm hoặc giấu đi như đội ngũ tại MH Costa Construction đã làm cho cầu thang này. Hiệu ứng bạn thu được sẽ là thứ ánh sáng dịu nhẹ, không bị chói trên các bậc thang, nơi bạn cần nó nhất.

 

 

2. Treadlights

 

 

Giấu đèn linear trong mỗi rãnh riêng lẻ có thể được coi là kỹ thuật đẹp nhất và có chức năng nhất trong tất cả các kỹ thuật chiếu sáng cầu thang, nhưng nó lại khá khó khăn trong công cuộc lắp đặt. Đèn thường được giấu ở rãnh trong của mặt đá, chẳng hạn như chiếc cầu thang này của Cerami Builders. Cầu thang được chiếu sáng theo cách này có thể trở thành tiêu điểm đồng thời cũng cung cấp ánh sáng tuyệt vời cho ngôi nhà.

 

 

Cầu thang dạng treo cũng là ứng cử viên tuyệt vời cho treadlights. Đèn dải LED linear được gắn vào mặt dưới của mỗi bước để ánh sáng được rọi xuống bên dưới. Kỹ thuật này đem lại kết quả đáng mong đợi và có thể tạo ra các mô hình điêu khắc, như được thấy ở cầu thang này bởi Finesse Built.

 

 

3. Tay vịn được chiếu sáng

 

 

Công nghệ chiếu sáng đã nhanh chóng thu hẹp kích thước trong thập kỷ qua, và điều đó có nghĩa là chúng ta có thể thắp sáng ở bất cứ đâu. Ánh sáng bây giờ được tích hợp vào tay vịn của hệ thống lan can kính và cáp nhưng cũng có thể được tích hợp vào đường ray gỗ. Trong chiếc cầu thang tối giản này của Sam Crawford Architects, ánh sáng được đặt phía sau lan can gỗ để chiếu sáng các bậc thang.

 

 

Thiết kế khéo léo này của Lucia Caballero Interior Design kết hợp gỗ và ánh sáng tạo ra một tác phẩm nghệ thuật, nâng cầu thang lên thành một tác phẩm điêu khắc hiện đại. Tay vịn được thắp sáng bao xung quanh sàn, hiên và cầu thang và có thể được tích hợp vào nhiều phong cách thiết kế khác nhau.

 

 

4. Đèn Up-Down Lights

 

 

Up-down light là một cách gọi hiện đại, bóng bẩy của những chiếc đèn đuốc treo tường. Trong căn nhà này, Mim Design đã gắn những chiếc đèn nhỏ hình trụ màu đen ngay phía trên một chiếc cầu thang dạng treo cũng màu đen. Cách làm này phối hợp khéo léo với tay vịn màu đen và vữa gạch đồng thời đẩy ánh sáng xuống cầu thang và chiếu sáng mặt dưới của những bậc thang phía trên.

 

 

Nhóm thiết kế tại VictorEric đã thực hiện một cách tiếp cận khác sử dụng đèn đuốc up-down bằng cách gắn các phiên bản nhỏ này làm nổi bật kết cấu đá xếp chồng trên tường đồng thời vẫn có khả năng chiếu sáng cầu thang. Những chiếc đèn này có nhiều kích cỡ và hình dáng, bạn có thể sử dụng chúng như điểm nhấn của căn phòng hoặc để hòa mình vào các ngôi nhà mang dáng dấp truyền thống hơn.

 

 

5. Đèn nền (Backlighting)

 

 

Backlighting đá hoặc veneer gỗ cắt mỏng là một xu hướng mới nổi cần thêm nhiều nỗ lực để thiết kế và lắp đặt, nhưng hiệu quả mà nó đem lại thì hoàn toàn khác biệt. Ở đây, Architectural Justice đã thêm các tấm onyx có đèn nền để tạo ra một chiếc cầu thang vừa đẹp đẽ, vừa tiện dụng.

 

 

6. Đèn ẩn

 

 

Thợ thủ công lành nghề có thể tạo ra cho chúng ta chiếc cầu thang nổi từ tầng này sang tầng khác, ẩn đi sự kết nối và ánh sáng ở đúng nơi có thể làm tăng phần kịch tính. Đèn được gắn ở bên cạnh cầu thang đối diện với tường, ánh sáng “rò rỉ” ra từ phía sau để thu hút sự chú ý đến tính năng “nổi” của chiếc cầu thang này (thiết kế bởi Sisters in Sync). Một lưu ý thận trọng: Kiểu thắp sáng này có thể mang tính điêu khắc nhiều hơn chức năng và sẽ cần nhiều ánh sáng hơn để đi lại một cách an toàn.

 

 

7. Step lights (đèn bước)

 

 

Cuối mỗi ngày dài mệt mỏi, khi chuẩn bị đi ngủ, có lẽ chỉ cần một chiếc cầu thang được thắp sáng dịu nhẹ là tất cả những gì bạn cần. Đôi khi, giải pháp đơn giản nhất có thể là tốt nhất và step light được tạo ra chỉ cho mục đích này. Trong tấm hình này, step light ngang chiếu sáng những bậc thang hiện đại được thiết kế bởi kiến trúc sư Gregory Phillips. Step lights có nhiều kiểu dáng và gần như có thể kết hợp với mọi phong cách.

 

 

8. Thắp sáng cột

 

 

Chúng ta có thể thắp sáng các bậc thang, riser, tay vịn và những phần khác nữa, vậy tại sao không phải là cột trụ (newel)? KJM Design Studio đã sử dụng các trụ thép với ánh sáng bên trong theo phong cách thảo nguyên cho ngôi nhà truyền thống ở Detroit này. Hiệu quả tương tự như việc bạn treo đèn lồng dọc theo một con đường và trông chiếc cầu thang này cực kỳ thân thiện, chào mời.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *