7 họa sĩ trẻ đang nổi có khả năng sáng tạo phi thường

Lizzie cho biết, hiện nay đã xuất hiện những họa sĩ có khả năng tạo ra những tác phẩm thể hiện tác động của công nghệ lên cuộc sống hàng ngày, lên mối quan hệ giữa người với người, sự liên kết với thế giới vật chất, đồng thời phản ánh mối quan tâm đến các hình thức nghệ thuật có lịch sử lâu đời, liên hệ trực tiếp đến cách thức chúng ta đang sống hiện nay.

 

Trong hành trình khám phá thế giới hiện đại, có rất nhiều họa sĩ đang “vận hành” giữa không gian thực và ảo. Designs.vn sẽ giới thiệu cho bạn một số tên tuổi nổi tiếng, có khả năng chuyển đổi thông tin từ dạng vật chất này sang dạng vật chất khác.

 

 

1. Eloise Hawser (sinh năm 1985)

 

Eloise Hawser là người có niềm đam mê với công nghệ và mối quan hệ vật chất giữa công nghệ và con người. Eloise Hawser tốt nghiệp trường đại học Oxford năm 2007. Các buổi triển lãm của cô bao gồm Weighted Data (Tate Britain, London), Surround Audience, Trennial (New Museum, New York), Europe, Europe (Astrup Fearnley Museum, Oslo), Don’t You Know Who I Am? Art after Identity Politics (M HKA, Antwerp, Bỉ).

 

7-hoa-si-tre-sang-tao-1

 

Chuẩn bị cho buổi triển lãm Lives on Wire, Viện Nghệ thuật đương đại London. Ảnh: Mark Blower

 

 

 

Eloise Hawser, tác phẩm Không đề, 2014

 

 

 

Eloise Hawser, Solo, 2015

 

 

 

Eloise Hawser, Không đề, 2015

 

 

2. Charlotte Prodger (sinh năm 1974)

 

Đối với Charlotte Prodger, quá trình làm việc của cô như là chế tạo một bản remix nghệ thuật. Cô tận dụng những đoạn video YouTube, phim 16mm, đoạn kể chuyện và đoạn văn. Cô đã dày công tìm ra những khoảnh khắc thân mật từ sự vô giới hạn của internet, những diễn đàn mạng, email cá nhân. Chúng đều diễn tả sự giao tiếp của con người với vật thể tại khoảng cách gần, khám phá khoảng cách và khát khao của loài người. Các tác phẩm sắp đặt của cô đã kết hợp điêu khắc, ảnh động và lời nói, thường được trình bày trên các thiết bị được lựa chọn tỉ mỉ dựa trên tính thẩm mỹ và khả năng công nghệ của nó.

 

 

Charlotte Prodger, ok, 2012

 

 

 

Charlotte Prodger, :-*, 2012

 

 

 

Charlotte Prodger, Prospex, 2013

 

 

3. Yuri Pattison (sinh năm 1986)

 

Họa sĩ trẻ Yuri Pattison lại sử dụng internet như công cụ hành nghề của mình vì khả năng truyền bá tác phẩm rộng rãi, không đặt nặng vấn đề triển lãm hoặc thậm chí là bản quyền. Yuri Pattison đã tìm được một phương thức để thể hiện những cấu trúc vô hình đằng sau thế giới digital, như đoạn video đồng vị trí, dịch chuyển thời gian (co-location, time displacement).

 

 

Yuri Pattison, RELiablCOMmunications.net, 2013

 

 

 

Yuri Pattison, Familiarity Breeds Contentment (bản chi tiết), 2014

 

 

4. Oliver Laric

 

Tương tự như Yuri Pattison, Oliver Laric cũng lựa chọn internet là phương thức truyền bá sản phẩm. Trong thời đại sao chép kĩ thuật số, Oliver Laric đã tìm ra nguyên nhân vì sao những bản copy và remix lại có khả năng lấn át tầm quan trọng của bản gốc.

 

 

Oliver Laric, Something old, something new, 2013

 

 

 

Oliver Laric, Holograms, 2012

 

 

 

Oliver Laric, Versions, 2012

 

 

5. Ian Cheng (sinh năm 1984)

 

Ian Cheng muốn trao quyền kiểm soát tác phẩm digital đến người sử dụng, sử dụng các công nghệ trò chơi và sự mô phỏng trực tiếp để tạo ra những kết quả phi thường. Nhân dịp phòng tranh Serpentine khai trương đầu năm 2016, Ian Cheng đã đóng góp cho phòng tranh Serpentine một bộ trò chơi điện tử để người xem có thể tải về và tự do thay đổi chức năng.

 

 

Ian Cheng, Abax Siluria, 2013

 

 

 

Ian Cheng, Thousan Islands Thousand Laws, 2013

 

 

 

Ian Cheng, Emissary in the Squat of Gods, 2015

 

 

6. Rachel Rose (sinh năm 1986)

 

Các video và tác phẩm sắp đặt của Rachel Rose là cách cô hiểu và thể hiện thời gian ngắn ngủi của loài người. Cô thể hiện các chủ đề từ vườn sở thú, phòng thí nghiệm robot, đến nhà kính của Philip Johnson, cuộc cách mạng Hoa Kỳ và các thiết kế công viên thế kỉ 19. Cô thể hiện những cách nhìn khác nhau về cái chết – từ sự bất lực của con người trước thiên nhiên đến tác động của lịch sử đến vòng đời loài người.

 

Những buổi triển lãm cá nhân của cô gần đây là Everything and More tại Bảo tàng nghệ thuật Whitney, New York; Interiors tại Castello di Rivoli, Turin; Palisades tại Phòng tranh Serpentine Sackler, London. Rachel Rose đã được trao giải Frieze Artists Award.

 

 

Rachel Rose, ảnh từ Everything and More, 2015

 

 

 

Rachel Rose, ảnh từ A Minute Ago, 2014

 

 

 

Rachel Rose, ảnh từ Palisades in Palisades, 2014. Đoạn video trình bày sự di chuyển xuyên không gian và thời gian. Những đoạn zoom cận cảnh nhân vật tạo cho người xem cảm giác mình có thể nhìn thấy lỗ chân lông trên gương mặt, từng tế bào, từng sợi vải.

 

 

7. Trisha Baga (sinh năm 1985)

 

Trisha Baga là họa sĩ đang sinh sống và làm việc tại New York, các tác phẩm của cô tận dụng nguyên lý về ngôn ngữ, điêu khắc, hội họa, điện ảnh, âm nhạc, nhiếp ảnh và hài kịch. Trisha yêu thích các sắp đặt tràn ngập âm thanh và ánh sáng. Cô từng tổ chức các buổi triển lãm cá nhân tại Phòng tranh Vilma Gold (London) và Kunstverein (Munich). Các tác phẩm của cô cũng được trưng bày tại Phòng tranh Green Naftali, EAI, PS1, Johann Koenig, Performa09, The Housatonic Museum, LAXART,…

 

 

Trisha Baga, Madonna y el Nino, 2011

 

 

 

Trisha Baga, An Inconvenient Truth, 2012

 

 

 

Trisha Baga, Brunch, 2012

 

 

Có thể bạn quan tâm