6 xu hướng thiết kế hình ảnh hàng đầu năm 2015

Chúng tôi không bao giờ mong muốn các độc giả là các nhà thiết kế nhắm mắt chạy theo các xu hướng thiết kế một cách mù quáng và máy móc, mà mục tiêu hàng đầu của chúng tôi là muốn mang đến cho các bạn những thông tin thiết kế sáng tạo mới mẻ để các bạn có thể chọn lọc và tìm ra cho mình những xu hướng thiết kế phù hợp một cách thông minh nhằm giúp ích và hỗ trợ tốt hơn trong công việc sáng tạo. Những xu hướng thiết kế hình ảnh dưới đây đều là những xu hướng được chú ý và được biết đến rộng rãi trong lĩnh vực thiết kế, vì chúng có thể hoạt động như những xu hướng sáng tạo mang đến nguồn cảm hứng và ý tưởng vô cùng thú vị.

 

Tất nhiên, có những xu hướng dưới đây chưa thực sự được coi là những "xu hướng" phổ biến và phát triển rông rãi, tuy nhiên bạn đừng vội đánh giá thấp những xu hướng này bởi chúng đều được coi là những xu hướng thiết kế hình ảnh tiềm năng và được đánh giá cao trong thị trường thiết kế. Ngoài ra có những xu hướng thiết kế hình ảnh khá quen thuộc, vì chúng đều là những phong cách sáng tạo hình ảnh phản ánh thị hiếu và tư duy thiết kế hiện nay. Nguồn gốc của các thông tin thiết kế hình ảnh hàng đầu này đều được thu thập từ một trong những website nổi tiếng nhất liên quan đến hình ảnh thiết kế là iStock, trang web này chuyên bán những bức ảnh đẹp chất lượng cao cho các doanh nghiệp hoặc cá nhân nhằm mục đích kinh doanh hoặc để quảng cáo, tiếp thị. Dựa trên những dữ liệu hình ảnh được tải về phổ biến và những xu hướng được áp dụng từ khắp nơi trên thế giới, iStock đã tổng kết chi tiết 6 xu hướng thiết kế hình ảnh hàng đầu trong năm 2015 và được sự đoán là những xu hướng sẽ mang đến những ảnh hưởng lớn mà các nhà thiết kế cần phải biết.

 

Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn 6 xu hướng thiết kế hình ảnh hàng đầu cho năm 2015. 

 

 

1. Màu đơn sắc

 

 

 

 

 

 

Đây là một phần của xu hướng màu sắc kỹ thuật số, những hình ảnh có màu đơn sắc ngay lập tức mang đến cho thiết kế một cái nhìn sắc nét tạo cảm giác hiện đại. Xu hướng này sử dụng kĩ thuật Lowlight (chụp thiếu sáng) và sự nổi bật về mặt hình ảnh để tạo ra các hiệu ứng hình ảnh mang tính đơn sắc. Phong cách ảnh này khéo léo gợi lên cảm giác màu Kodak Portra từ những bộ phim cổ điển nhuốm màu u ám.

 

 

2. Sự đắm chìm của các giác quan

 

 

 

 

 

 

 

Thiết kế không chỉ là sự trải nghiệm về thị giác mà còn là sự cảm nhận từ nhiều giác quan khác, thiết kế tuyệt vời có thể tác động đến nhiều giác quan khiến người xem giống như đang ngửi, nếm và cảm nhận thông qua hình ảnh. Trái với sự thống trị ngày một gia gia tăng của thế giới công nghệ số khiến mọi người đang ngày một vô cảm trong cuộc sống, những bức ảnh theo xu hướng này giúp người xem thấy rõ sự gia tăng về cảm xúc và chiều sâu về không gian trong hình ảnh giúp mang đến nét gợi cảm đa chiều trong từng khung hình. Điều đó xuất phát từ việc các nhà thiết kế phải tập trung sâu hơn về kết cấu và các chi tiết nhỏ trong quá trình tạo dựng hình ảnh nhằm nêu bật lên hình ảnh sống động vô cùng thực trong từng bức ảnh.

 

Ngày nay, hầu hết mọi người chỉ nhìn những quang cảnh, vật thể hay thế giới đa dạng xung quang thông qua màn hình kỹ thuật số, và đã bao lâu rồi bạn cảm thấy ước ao và khao khát muốn được ngửi thấy hương thơm hay nếm thử trái ngọt thực sự thay vì chỉ nhìn chúng qua những hình ảnh số. Bằng cách khai thác xu hướng này, thiết kế trong hình ảnh có thể giúp ta đạt được những mong muốn chân thật nhất mang đến những trải nghiêm thông qua hình ảnh.

 

 

 

 

3. Letterbox

 

 

 

 

 

 

 

Sự phổ biến của những hình ảnh sống động trong rạp chiếu phim màn ảnh rộng ,TV, điện thoại thông minh cho đến máy tính bảng, và nhiều hơn nữa những hình ảnh trong khung hình vuông đang dần trở thành xu hướng ngày một phát triểni. Vì vậy, khi nói đến nhiếp ảnh với các định dạng ‘letterbox ‘người ta có thể cảm nhận ngay xu hướng hình ảnh ảnh này đang vô cùng phát triển vững chắc vì chúng có thể giúp các thiết kế của bạn  phảng phất màu sắc đương đại nhưng lại gợi chút cổ điển xưa cũ.

 

Chịu ảnh hưởng bởi trang mạng xã hội Instagram nơi chia sẻ hình ảnh vô cùng rộng lớn của các tín đồ yêu thích mạng xã hội, những hình ảnh ở đây đều phải tuân thủ theo một khung hình có tỷ lệ xấp xỉ là  2.35: 1, chúng giúp mang lại những hình ảnh có tính trực quan tương thích với ứng dụng ngoài ra còn khá phù hợp với những thiết kế cá nhân của bạn. Đối với các nhà thiết kế web, xu hướng này khá ăn khớp với mục tiêu hướng tới những sản phẩm thiết kế cho điện thoại di động cũng như giúp các thiết kế hòa nhập hơn với thế giới mạng xã hội đang ngày một phát triển mạnh mẽ.

 

 

4. Con người

 

 

 

 

 

 

 

 

Không như trước đây, các thiết kế hiện đại ngày nay thường đại diện cho hình ảnh của thế giới thực. Vì vậy, các xu hướng mới cho thấy những hình ảnh đa dạng về con người. Trong nhiều năm qua,  các hình ảnh thường đi theo một mẫu người cụ thể hay một nhân vât nào đó. Nhưng ngày nay, các bức ảnh đã trở nên đa dạng hơn với nhiều câu chuyện khác nhau đến từ nhiều người khác nhau trên cùng một bức ảnh. Xu hướng hình ảnh này thể hiện sự đa dạng về sắc tộc qua  cách ăn mặc, lựa chọn lối sống, khả năng thể chất, hình dáng cơ thể … Thay vì đi từ những vấn đề chung xu hướng này đi sâu vào thực tế hơn, giúp thương hiệu kết nối tốt hơn với người xem và tăng thêm quyền hạn cho người thiết kế hình ảnh.

 

 

5. Góc nhìn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Phong trào ngày một mạnh mẽ đến từ các tấm ảnh selfie, một kiểu chụp ảnh giúp  bạn nhìn lại chính mình và những người khác theo nhiều cách khác nhau. Với một máy ảnh như GoPro sẽ cho phép các nhiếp ảnh gia có thể chụp ảnh khi đang di chuyển giúp mang đến nhiều góc độ mới và tạo nên những bức ảnh thân mật hơn nhiều so với những bức ảnh thông thường. Đối với các nhà thiết kế, xu hướng này cung cấp một cái nhìn của con người và lối sống thực tế và sự tin tưởng đến từ các hình ảnh thực, họ sẽ thoải má khi xem chúng thay vì những hình ảnh được xây dựng và chỉnh sửa cầu kỳ.

 

 

6. Tĩnh vật

 

 

 

 

 

 

 

 

Các thiết kế cho điện thoại thông minh, máy tính bảng và các thiết bị kỹ thuật số khác đã dẫn đến một sự gia tăng các chủ đề ảnh tĩnh vật. Nhưng vật có sự sống không còn là đối tượng chụp được thiết lập độc quyền nữa. Thay vào đó bạn sẽ nhìn thấy nhiều hơn những tác phẩm nghệ thuật ảnh ân tượng đến từ những vật vô tri vô giác nhưng chứa đầy màu sắc. Sự sắp đặt, chỉn chu và cách bố trí sản phẩm sáng tạo mang đến luồng gió mới cho cuộc sống tĩnh lặng, truyền đạt ý tưởng một cách tuyệt vời hơn theo hướng đồ họa giúp mang đến sự hấp dẫn cho các hình ảnh quảng bá cho doannh nghiệp, công ty hay một cửa hàng kinh doanh nào đó.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *