6 ưu điểm vượt trội của máy ảnh compact

1. Nhỏ gọn hơn

 

Canon là một trong những hãng có khả năng thu gọn hình dáng của những chiếc DSLR, điển hình là mẫu máy ảnh EOS 100D – một chiếc DSLR siêu nhỏ gọn, tuy nhiên nó vẫn không đủ nhỏ để bạn có thể đút vào túi quần và mang đến những bữa tiệc. Khi mà bạn cần đến sự nhẹ nhàng và linh hoạt nhất trong quá trình di chuyển thì một chiếc máy ảnh compact sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời. Hiện nay, có khá nhiều mẫu máy ảnh compact cho phép bạn can thiệp sâu vào các thông số (khẩu độ, tốc độ chụp, ISO) và tạo ra được những bức ảnh tuyệt đẹp. Đôi khi, chiếc máy ảnh tốt nhất lại là chiếc máy ảnh có thể theo bạn đi bất cứ đâu và giúp bạn ghi lại được các khoảng khắc thú vị một cách dễ dàng nhất.

 

 

Canon EOS 100D rất nhỏ gọn tuy nhiên vẫn không thể so sánh được với những chiếc compact

 

 

2. Dễ sử dụng

 

Có rất nhiều mẫu máy ảnh compact được gọi với cái tên ‘point & shoot’ (tạm dịch: Ngắm và chụp), bởi chúng thực sự rất dễ dàng để sử dụng. Việc bạn cần làm chỉ đơn giản là hướng ống kính về vật thể hay cảnh mà bạn muốn chụp, rồi sau đó bấm nút chụp, toàn bộ việc đo sáng, lấy nét và cân bằng trắng sẽ được máy xử lý hoàn toàn tự động. Chắc chắn là với nhiều bạn trẻ đam mê nhiếp ảnh thì việc tự tay điểu chỉnh tất cả các thông số sẽ luôn mang đến môt cảm giác thú vị tuy nhiên với những ai không muốn tìm hiểu quá nhiều hay đơn giản là chỉ muốn ghi lại các bức ảnh làm kỉ niệm thì một chiếc máy ảnh compact sẽ là một sự lựa chọn phù hợp.

 

 

Canon Powershot S200 –  Mẫu máy compact cho chất lượng ảnh ấn tượng

 

 

3. Rẻ hơn

 

Những chiếc máy ảnh DSLR cùng với ống kính luôn khiến bạn phải chi ra một khoản tiền không nhỏ, mặc dù trên thị trường đã xuất hiện một vài mẫu DSLR có giá rất phải chẳng tuy nhiên nếu so sánh với giá trung bình của một chiếc máy ảnh compact thì vẫn lớn khá nhiều. Vì vậy nếu bạn có ý định tìm hiểu về nhiếp ảnh nhưng lại không có đủ khả năng để mua một chiếc DSLR cùng ống kính thì một chiếc máy ảnh compact sẽ lựa chọn phù hợp hơn, bởi nó sẽ cho phép bạn sáng tạo ra những bức ảnh trong nhiều hoàn cảnh khác nhau và không khiến bạn phải ‘cháy túi’.

 

Một lợi ích nữa của việc sử dụng máy ảnh compact đó là bạn sẽ có khuynh hướng sử dụng trong những điều kiện kém hoàn hảo, điều đó có nghĩa là bạn có thể có được những bức hình mà nếu sử dụng máy DSLR thì chưa chắc bạn đã có được.

 

 

Những chiếc máy DSLR và ống kính là niềm mơ ước của nhiều người ngoại trừ mức giá của chúng

 

 

4. Ống kính cố định

 

Một trong những ưu điểm của máy ảnh DSLR đó là khả năng thay đổi ống kính để sử dụng trong những hoàn cảnh khác nhau, tuy nhiên việc này đôi khi lại mang đến những bất tiện không nhỏ trong việc vận chuyển cũng như bảo quản. Vấn đề này sẽ không xảy ra đối với những chiếc máy ảnh compact, một số mẫu máy như Panasonic TZ70 mang đến khả năng zoom ‘khủng’ với dải tiêu cự 24-720mm, điều đó có nghĩa là bạn có thể sử dụng trong rất nhiều hoàn cảnh. Tuy nhiên trên thực tế, máy DSLR cũng sở hữu rất nhiều ống kính có dải tiêu cự rộng để phục vụ cho nhiều mục đích chụp khác nhau chỉ có điều là giá của những ống kính này thường có giá không hề rẻ.

 

 

Panasonic TZ70 cùng ống kính Leica cho tiêu cự lên đến 24-720mm

 

 

5. Dễ bảo quản 

 

Việc bảo dưỡng máy ảnh DSLR phức tạp hơn máy ảnh compact rất nhiều. Bạn cần phải là một chuyên gia, hoặc nếu không bạn sẽ mất một khoản tiền không nhỏ mỗi khi chiếc máy chẳng may gặp trục trặc. Những chiếc máy ảnh compact thì không gặp quá nhiều vấn đề trong việc này, rõ ràng đây là một ưu điểm không thể chối cãi đối với những ai không muốn tốn quá nhiều chi phí cho một chiếc máy ảnh.

 

 

 

6. Độ ồn thấp

 

Máy ảnh DSLR thường "ồn ào" hơn máy compact, mỗi lần chụp là tiếng máy chớp hình kêu tách tách liên tục, có thể gây khó chịu cho người xung quanh. Còn đối với máy ảnh compact thì ít khi chiếc máy này gây ồn khi bạn chụp ảnh, trừ phi bạn thiết lập để nghe tiếng màn trập giả lập cho “sướng tai”.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *