6 giải pháp cho sự sống còn của thương mại điện tử

Năm 2014 là năm của những website thiết kế mobile friendly (tạm dịch: thân thiện với thiết bị di động) nhằm tăng tính cạnh tranh trong thị trường thương mại điện tử. Dự đoán trong 2015 xu hướng thiết kế này vẫn sẽ tiếp tục chiếm ưu thế bởi nó ngày càng đóng vai trò quan trọng trong bán hàng online và những website dạng B2B (Business-to-Business). Nói một cách đơn giản hơn, mobile friendly chính là một yêu cầu cơ bản đối với bất kì website thương mại điện tử nào.

 

Không thể phủ nhận yếu tố mobile friendly đã có ảnh hưởng lớn như thế nào tới thiết kế website ngày nay, và trong 2015, sẽ có một vài xu hướng vượt trội được đánh giá sẽ tạo nên một sự thay đổi lớn so với những năm trước. Dưới đây là 6 trong số đó:

 

 

Typography khổ lớn

 

Những nhà thiết kế web đều nhận thấy sự thay đổi rõ rệt của lối sử dụng typography trong thiết kế website. Xu thế typography với kích thước lớn như khuyến khích sự sáng tạo không ngừng của các nhà thiết kế để cho ra nhiều tác phẩm typography độc đáo và có tính ứng dụng cao trong thiết kế website.

 

Tuy vậy, các nhà thiết kế cần phải chú ý để tránh lạm dụng typography khổ lớn một cách thái quá mà hãy thể hiện chúng sao cho dễ hiểu mà vẫn thật ấn tượng. Xu hướng này sẽ được ứng dụng rộng rãi ở các trang web bán lẻ để thu hút người xem và được yêu thích bởi tính linh hoạt của nó.

 

Một ví dụ tiêu biểu của thiết kế Gaming sites (những trang web chơi game) như bingo đã thừa hưởng nhiều ưu điểm từ xu hướng này. Tuy vậy, phải luôn thận trọng để những tác phẩm typography không trở nên cường điệu quá mức cần thiết và gây khó chịu cho người đọc.

 

 

xu-huong-thiet-ke-web-2015

 

Ví dụ về Typography khổ lớn – Academy

 

 

Menu ẩn

 

Ngày càng có nhiều trang web thương mại điện tử chọn cách ẩn thanh menu đi. Những menu ẩn giấu này được đặt tên hamburger có lẽ vì hình ảnh của nhiều lớp chồng lên nhau giống như chiếc hamburger. Người tiên phong cho xu hướng này là Google với những thanh menu ẩn trên phần lớn các trang web sản phẩm của Google và đến nay, menu dạng hamburger đã không còn gì xa lạ nữa.

 

Tuy nhiên, trong 2015 này sẽ có một bước tiến mới, đó là các trang web thương mại điện tử sẽ sử dụng những icon dạng hamburger với chữ “menu” như một hoa tiêu để người xem định hướng tìm kiếm. Và chúng ta hãy cùng xem những icon hamburger này và thanh menu ẩn sẽ làm nên điều gì trong năm nay. 

 

 

Thiết kế tương tác trên màn hình hiển thị cỡ lớn

 

Nếu như thiết kế mobile friendly đang ngày càng phủ sóng thì không có lý do gì để làm ngơ thiết kế giao diện hiển thị trên màn hình cỡ lớn. Xu hướng này lý giải cho các sản phẩm tivi thông minh và máy chơi game gần đây của các hãng công nghệ lớn đều tích hợp tính năng kết nối với Internet.

 

Vì vậy, hơn ai hết những nhà thiết kế website thương mại điện tử cần biết rằng những khách hàng tiềm năng sẽ sử dụng những thiết bị có màn hình hiển thị lớn nên các concept dựa trên yếu tố thời thượng này chắc chắn sẽ đem lại nhiều ưu việt không nhỏ. Đặc biệt để đem lại những trải nghiệm game hoàn hảo nhất, xu hướng thiết kế này được thể hiện rất rõ với pgbingo.com và một số game online khác trong 2015 này.

 

xu-huong-thiet-ke-web-2015

 

 

Ảnh khổ lớn

 

Những bức ảnh khổ lớn sẽ khó chiếm ưu thế với những website muốn tối ưu hóa tốc độ tải trang. Tuy vậy, những cải tiến mới trong thiết kế với adaptive images (tạm dịch: hình ảnh có tính thích nghi cao) giúp cho xu hướng ảnh cỡ lớn sẽ sớm trở nên phổ biển trong thiết kế trang web thương mại để thu hút nhiều khách hàng hơn. Những bức ảnh khổ lớn thường sẽ được đặt tại trang chủ hoặc trên trang chi tiết của những trang bán lẻ online.

 

 

Material Design (tạm dịch: Thiết kế Vật liệu)

 

Material Design là một ngôn ngữ thiết kế mới do Google phát triển kết hợp những nguyên tắc thiết kế cơ bản và ứng dụng công nghệ mới nhất. Ý tưởng thiết kế này đơn giản hóa và tiêu chuẩn hóa các thành phần đồ họa nhằm tối ưu trải nghiệm người dùng trên mọi thiết bị từ đồng hồ, điện thoại, máy tính cho tới xe hơi. Có lẽ không cần phải hoài nghi về những sáng tạo của Google và chắc chắn đây sẽ là xu hướng hot cho cả 2015.

 

xu-huong-thiet-ke-web-2015

 

Ví dụ về Material Design của Google

 
 

Tích hợp Video và background

 

Từ trước tới nay, những trang web thương mại thương mại đều cố gắng tích hợp nội dung với những video để thu hút người xem hơn. Và năm 2015 này, xu hướng đó sẽ được nâng cấp bởi những video có nội dung súc tích và đầy đủ thông tin về sản phẩm hơn do người bán hàng cung cấp. Nội dung được thể hiện bằng video và tối ưu chức năng của background được dự đoán sẽ làm mưa làm gió trong thời gian tới.

 

 

 

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *