6 font chữ hình học ấn tượng bạn cần sử hữu ngay lập tức

Typography chắc chắn là một trong những yếu tố thiết kế có tầm ảnh hưởng rất lớn đối với công việc thiết kế của bạn. Bởi lẽ, các kiểu chữ khác nhau đều có những hình dáng và cách ứng dụng cho thiết kế không giống nhau, điều này giúp tác động dễ dàng hơn vào tâm trạng và cảm xúc trong những người sử dụng khi các nhà thiết kế chọn ra được những font chữ thích hợp với hoàn cảnh ứng dụng.

 

Trong cả hai lĩnh vực là thiết kế web và thiết kế ứng dụng di động, font chữ sans-serif thường được các nhà thiết kế ưa thích và được sử dụng thường xuyên trong các ứng dụng thiết kế, bởi lẽ font chữ serif lại chỉ làm việc tốt trên giấy mà không thể đọc được tốt trên màn hình. Điều này làm cho font sans-serif trở thành sự lựa chọn tốt hơn cả vì vừa thích hợp cho các thiết kế phẳng lại vừa  giúp người xem đọc được nội dung một cách tốt nhất. Nhưng trên thực tế ngoài font  serif và  font sans-serif có rất nhiều loại font khác nhau có liên quan. Font chữ sans-serif được chia thành bốn loại: Humanist, Grotesque Neo-grotesque & Geometric. Do đó, trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu và xem xét cách mà các nhà thiết kế sử dụng tối đa những ưu điểm của các font chữ hình học theo những hướng sáng tạo hết sức linh hoạt và nhạy bén – và sau đó chúng tôi sẽ đề cử ra những font chữ hình học ấn tượng nhất giúp bạn có thể ứng dụng ngay cho các dự án thiết kế.

 

Vậy bạn hiểu thế nào là "Geometric Fonts “ (tạm dịch “font chữ hình học”)?

 

Như chính cái tên font chữ này, font chữ dựa trên các hình học cơ bản như hình tròn và hình vuông… Các font chữ hình học thường được sử dụng chủ yếu cho các sản phẩm in ấn, nhưng chúng cũng có thể phù hợp với các dự án web, hay các thiết kế điện thoại di động trực tuyến.

 

Các chuyên gia hàng đầu đã luôn theo dõi sự phát triển của các font chữ hình học có bắt nguồn từ trường đại học Bauhaus –một trường đại học nghệ thuật tại Đức đã hoạt động từ năm 1919 tới năm 1933. Không phải ngẫu nhiên mà Futura, một trong những font chữ hình học nổi bật trở nên nổi tiếng như vậy, bởi lẽ font chữ này được phát hành vào năm 1927 bởi Paul Renner, một nghệ sĩ có ảnh hưởng mạnh mẽ bởi phong trào Bauhaus. Một trong những nguyên tắc chính của Bauhaus là tập trung mạnh vào sự đơn giản và loại bỏ đi những yếu tố trang trí rối mắt không cần thiết. Font chữ Futura là sự kết hợp giữa hai yếu tố sang trọng và sự chính xác tỉ mỉ trong khuôn chữ.

 

 

Font chữ hình học trong tự nhiên

 

Hãy cùng nhau tìm hiểu và xem qua một số những font chữ hình học được ứng dụng vô cùng hiệu quả trong các thiết kế web.

 

Jova

 

Jova  là một doanh nghiệp chuyên về lĩnh vực xây dựng nhà cửa và thiết kế nội ngoại thất cho các cửa hàng.

 

 

Trang web của họ có menu điều hướng vô cùng độc đáo được dựa trên một mạng lưới thiết kế có bố cục hết sức phong cách giúp tạo ra một cái nhìn chuyên nghiệp, đơn giản và tinh tế mà vẫn gắn liền với hình ảnh thương hiệu.

 

Các nhà thiết kế đã quyết định sử dụng font chữ hình học cho các nội dung văn bản chính của trang web theo một cách hết sức khéo léo, và đây thực sự là một sự lựa chọn tốt nhất khi các đường nét tinh tế của kiểu chữ này đã giúp củng cố được tổng thể của thiết kế.

 

Le Parc Records

 

 

Ví dụ thứ hai là "Le Parc Records" một thương hiệu âm nhạc. Trang web gợi lên những mảng tối trầm lắng nhưng vẫn pha trộn những nét hiện đại mang tâm trạng mạnh mẽ nhờ sự kết hợp giữa các hình nền phong phú với các font chữ đặc biệt.

 

Khi các hình ảnh ngoạn mục kết hợp với các font chữ đẹp có kiểu dáng ấn tượng sẽ giúp ràng buộc các hình ảnh lại với nhau một cách hoàn hảo. Mặc dù font chữ này có một chút kỳ quái những nó chắc chắn sẽ giúp hấp dẫn người xem. Điều này cho thấy các font chữ hình học không chỉ làm việc tốt trong những khung cảnh sắc nét, thanh lịch và sạch sẽ như trong trang web của Jova, mà chúng còn mang đến luồng gió mới cho trang web Le Parc Records.

 

 

Comedy Central

 

 

Ví dụ cuối cùng mà chúng tôi sẽ mang đến cho bạn là trang web của một kênh truyền hình Mỹ “Comedy Central”. Một vài năm trước đây, Comedy Central đã trải qua một quá trình thay đổi thương hiệu lớn khi họ giới thiệu một logo mới mang đến những cái nhìn và hướng đi mới mẻ cho kênh truyền hình.

 

Dự án này được thực hiện bởi "theLab", một công ty sản xuất sáng tạo đã đưa ra quyết định sử dụng các font chữ hình học "Brandon Grotesque" để minh chứng cho sự tự tin và trưởng thành của công ty.

 

Font chữ luôn được viết hoa và đồng thời được sử dụng trong chính logo cũng như trong hầu hết các văn bản đang hiện diện trên trang web. Điều này cùng một lúc đã gợi lên ý tưởng về sự sang trọng và tính thẩm quyền và sự thống nhất tổng thể, với sự giúp đỡ của một số hình ảnh đa dạng nó còn tạo ra cảm giác hài hước mà  trong đó thương hiệu Comedy Central vẫn được phân biệt một cách rõ ràng.

 

 

Geometric Fonts cho thư viện của bạn

 

Sau khi cùng nhau xem xét một vài ví dụ về các font chữ hình học đã hoạt động tuyệt vời như nào trong các trang web bên trên, thì đã đến lúc bạn có thể săn lùng một số font chữ tốt nhất mà bạn có thể tải về từ các trang web trực tuyến.

 

Attitude

 

 

Người thiết kế ra font chữ "Attitude" là Emil Kozole đã tiết lộ rằng việc tạo ra các font này được lấy cảm hứng từ những nền văn hóa nổi tiếng là Nhật và Mỹ trong những thập niên 90. Với font này, các nhà thiết kế chắc chắn sẽ muốn thử nghiệm với nhiều hình dạng chữ khác nhau trên cùng một thiết kế.

 

Font chữ này có 7 phiên bản đa dạng khác nhau cho bạn lựa chọn.  Ngoài ra, font chữ "Attitude" có thể làm việc trên nhiều phương diện thiết kế đa dạng khác nhau như thiết kế trên áp phích, thiết kế quần áo, tạp chí hay bìa cd và tất nhiên là cả những tiêu đề chính của các trang web.

 

Biko

 

 

Biko là một phông chữ sans-serif hình học được tạo ra bởi Marco Ugolini cho Monofonts. Tên font chữ được đặt ra để tưởng nhớ Steve Biko, một nhà hoạt động Nam Phi đã chiến đấu chống chủ nghĩa apartheid (chủ nghĩa phân biệt chủng tộc).

Biko là một font chữ thân thiện nhưng mạnh mẽ và là kiểu chữ lí tưởng cho các trang web, các ứng dụng di động, văn bản và biểu tượng. Nó có sẵn trong bốn kiểu cơ bản là light, regular, bold and black.

.

Nếu bạn cần font cho sử dụng cá nhân, bạn có thể tải về miễn phí Biko đây. Nếu bạn cần nó cho mục đích thương mại, bạn có thể mua một giấy phép ở đây. Giá cả khác nhau theo từng loại mà bạn tìm kiếm và trong trường hợp bạn đang quan tâm đến những thứ độc lạ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với tác giả font.

 

Geomancy

 

 

Geomancy là một font chữ được phát triển bởi “One By Four Studio” nó cho thấy rõ các mô hình hình học được lấy cảm hứng từ những phong cách trang trí nghệ thuật của Pháp và Mỹ. Các font chữ chỉ được thiết dưới dạng viết hoa, vì vậy chúng sẽ không thể sử dụng cho các văn bản cụ thể. Do lẽ đó mà font Geomancy chỉ phù hợp cho các tiêu đề và áp phích lớn.

 

Bạn có thể thấy được 2 dạng của font là: "Extra Bold" và mỏng hơn là "Hairline". Theo các hiệu ứng mà bạn muốn tạo ra, bạn có thể sử dụng bộ font một cách riêng rẽ hoặc cùng nhau.

 

Rometric

 

 

Rometric được tạo ra bởi Thomas Richardson, và nguồn cảm hứng đến nhiều từ phong cách cổ điển của tân kiến trúc, pha trộn với các yếu tố hiện đại và hình dạng hình học cơ bản. Các hình dạng xuất hiện thường xuyên nhất là các đường tròn và các hình tam giác đó là một môtip phổ biến của phong cách tân cổ điển.

 

Mục đích của các nhà thiết kế là tạo ra một font chữ có thể kết hợp các xu hướng mới và cũ trong cùng một mặt chữ độc đáo duy nhất. Ba đường ngang luôn hiện diện trong mỗi chữ cái đã tạo ra sự khác biệt thích thú cho font chữ này, chính điều này đã mang đến những ấn tượng khó quên cho người sử dụng. Đó là một điểm gặp gỡ kỳ lạ nhưng dễ chịu giữa yếu tố techno và nghệ thuật trang trí.

 

Building

 

 

Building là một font chữ được thiết kế bởi nhà thiết kế người Ý là Leonardo Gubbioni. Anh đã từng nói rằng các font chữ này được tạo ra để  "có thể nắm bắt được sự chú ý của người xem tkhi mà trong thế giới hiện nay con người liên tục bị tấn công bởi các kích thích giác quan khác nhau". Font chữ này được sử dụng tốt nhất trên các tiêu đề trang, bao bì và thiết kế quần áo.  

 

Moderne Sans

 

 

Moderne Sans là một kiểu chữ sans-serif có hình dáng đơn giản được thiết kế bởi Marius Kempken. Font được lấy cảm hứng từ những mẫu chữ của những năm 1920. Chữ cái được dựa trên những hình dạng hình học ví dụ như: "O" là một vòng tròn hoàn hảo trong khi "M" và "N" được tạo ra bởi sự kết hợp của hình tam giác.

 

Các font chữ được liệt kê trên đây chỉ là một vài những font chữ nổi  bật nhất mà bạn cần có trong thư viện font chữ đồ sộ hiện nay, các font chữ hình học độc đáo và thú vị khác đang chờ đợi bạn khám phá và sử dụng. Đôi khi những font chữ có hình dạng đơn giản lại có thể thực hiện truyền tải nội dung thiết kế một cách hấp dẫn và truyền cảm hứng.

 

Bạn có thể tải về tất các font chữ trên bằng link chúng tôi đã tổng hợp dưới đây

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.