5 sai lầm khi thiết kế phòng tắm mà bạn nên tránh

Phòng tắm, dù lớn hay nhỏ, luôn phải được tính toán kỹ lưỡng và nên được đặt ở vị trí thuận tiện, thích hợp cho nhiều người dùng. Qua lâu rồi cái thời đại mà chúng ta chỉ có một phòng tắm cho ba phòng ngủ trong nhà. Ngày nay, phòng tắm cần phải đẹp, tận dụng được không gian và phục vụ người dùng một cách hiệu quả. Hãy đọc bài viết dưới đây để tránh những sai lầm thiết kế phòng tắm phổ biến nhé!

 

 

1. Không có cửa sổ nhìn ra bên ngoài

 

 

Không ai thích một phòng tắm tối tăm, ẩm ướt với hệ thống thông gió tệ hại – chẳng có gì vui vẻ khi dành thời gian trong một không gian như thế. Nếu bạn đang xây dựng hoặc đang hoặc di dời vị trí phòng tắm, hãy thử đặt nó ở nơi có cửa sổ.

 

 

Nếu như quá khó để tìm một nơi có cửa sổ, bạn có thể yêu cầu làm giếng trời để không khí trong lành và ánh sáng tự nhiên làm không gian trở nên thoải mái, thoáng mát hơn.

 

 

2. Nhìn rõ nội thất phòng tắm từ bên ngoài

 

 

Tôi đã từng làm việc cho một dự án tu sửa lớn mà thiết kế nhà lúc đó có phòng tắm trong phòng ăn – nghe có vẻ giống như một cuộc xung đột lợi ích, phải không? Hãy tránh đặt trực tiếp phòng tắm ở một trong những phòng sinh hoạt chung của ngôi nhà – như nhà bếp, phòng khách hoặc phòng ăn bất cứ khi nào bạn có thể.

 

Điều này không có nghĩa là bạn phải đặt phòng tắm ở cuối một hành lang dài, mà nó giúp tạo ra một sự tách biệt và phá vỡ tầm nhìn. Rõ ràng điều cuối cùng bạn muốn là ngồi trong phòng khách với một ly rượu và nhìn thẳng vào phòng tắm với cái bồn cầu.

 

 

3. Làm quá lên về cái bồn cầu

 

 

Hãy tránh làm cho bồn cầu là thứ đầu tiên bạn nhìn thấy trong phòng tắm, và tránh nhìn thấy nó từ các phòng liền kề. Tôi thích đặt bồn cầu và vòi hoa sen trong phòng riêng trong khi đặt bồn rửa ở một chỗ khác. Điều này cho phép ai đó đi tắm trong khi người khác vẫn có thể sử dụng bồn rửa. Trong bản vẽ phòng tắm ở tấm hình trên, bức tường giữa hai phòng chỉ chiếm một vài inch của kích thước tổng thể nhưng nó đã giúp tăng gấp đôi chức năng căn phòng.

 

 

4. Khu tắm xây cao hơn sàn

 

 

Chỗ tắm thiết kế ngang bằng với sàn làm cho phòng tắm có cảm giác lớn hơn và trông sạch sẽ hơn – thêm nữa, nó rất thiết thực cho các chủ nhà đã có tuổi, vì nó tuân thủ các nguyên tắc thiết kế phổ quát.

 

 

Kiểu thiết kế này khá dễ dàng để đạt được trong một phòng tắm mới hoặc tu sửa – chỉ cần nhớ đề cập đến nó với kiến trúc sư hoặc nhà thầu trước khi tiến hành xây dựng.

 

 

5. To hơn chưa chắc đã tốt hơn

 

 

Cho dù bạn đang thiết kế phòng tắm lớn trong ngôi nhà mơ ước của bạn hay cố gắng tìm ra cách để có thể tận dụng phòng tắm cho gia đình ngày một đông người, thì khía cạnh quan trọng nhất chính là nó có được thiết kế tuyệt vời và phục vụ hiệu quả cho lối sống cụ thể hay không.

 

 

Sự thật là, thiết kế tuyệt vời không phải là về một phòng tắm trông như thế nào (mặc dù thật tuyệt khi nó trông bắt mắt) mà về cách nó hoạt động. Thiết kế tuyệt vời nghĩa là phòng tắm đó giúp cho ngôi nhà có chức năng tốt hơn, chi phí xây dựng ít hơn, mà bạn vẫn có thể tận dụng được nhiều tiện ích.

Có thể bạn quan tâm