5 bước dùng sơn dầu để vẽ tranh chân dung

1. Sử dụng hệ thống lưới để phác họa nhân vật

 

5-buoc-dung-son-dau-de-ve-tranh-chan-dung-1

 

Đầu tiên bạn cần phác họa nhân vật bằng bút chì trên giấy vẽ. Khi đã thuần thục kĩ năng này, bạn có thể bỏ qua để chuyển sang đánh dấu các đường nét chính bằng các bút màu. Lúc này bạn có thể thoải mái thử nghiệm các các kết hợp màu khác nhau sao cho phù hợp với chất liệu giấy vẽ. Các màu ấm áp thường được sử dụng để làm nền cho bức vẽ. Bạn cũng có thể dùng bút màu đánh dấu những nơi cần được chú ý nhiều hơn.

 

 

2. Phủ màu nền cho bức tranh

 

5-buoc-dung-son-dau-de-ve-tranh-chan-dung-2

 

Cùng với việc phủ một hoặc hai màu lên nền giấy, bạn sẽ cần phủ một lớp dầu bóng (imprimatura, thường là dầu thông) lên toàn bộ bức tranh để tạo ra hòa sắc chung cho bức tranh. Đừng lo lắng về sự lan màu ở ranh giới khối hình và nét cọ vẽ không đều. Mục tiêu lúc này đơn giản là thể hiện chính xác các khối hình lớn cùng màu sắc của chúng. Bạn nên nheo mắt hoặc đứng xa một chút để đánh giá sự tương đồng giữa nhân vật và bức tranh. Bạn cũng cần để đậm nhạt tương ứng với lượng ánh sáng ở trên nhân vật để tạo ra chiều sâu cho bức tranh.

 

 

3. Tập trung vào màu sắc của da

 

5-buoc-dung-son-dau-de-ve-tranh-chan-dung-3

 

Bây giờ chúng ta bắt đầu xác định màu sắc da. Lúc này, bạn cần tập trung vào những khu vực có ánh sáng trung bình và tránh xa những nơi được chiếu sáng tốt. Bức tranh của bạn lúc này trông giống như một sản phẩm quái dị của Frankenstein. Đừng hoảng sợ! Đây là bước tốn thời gian nhất khi vẽ tranh chân dung. Giữ màu sắc thật đơn giản, chỉ sử dụng hai hoặc ba sắc độ. Làm đậm hơn phần bóng tối, giữ nguyên màu phần chuyển tiếp. Trộn những màu xỉn trong bức tranh với những màu có nhiệt độ màu tương tự. Bạn cũng có thể trung hòa chúng bằng một lớp màu xám phủ lên trên.

 

 

4. Xác định hình dạng của các hình khối

 

5-buoc-dung-son-dau-de-ve-tranh-chan-dung-4

 

Ở bước này, chúng ta sẽ phải xác định chính xác ranh giới giữa các khối hình bẳng cách thay đổi tỉ lệ pha trộn màu ở khu vực này. Bước này đòi hỏi bạn phải có sự quan sát tỉ mỉ và thuần thục kĩ thuật pha trộn màu sắc để các khối màu cạnh nhau sẽ có màu không giống nhau. Những đường ranh giới cũng cần phải rất chi tiết để khắc họa thần thái của người đang được vẽ. Đặc biệt ở những khu vực giàu biểu cảm như đôi mắt và đôi môi cần là những đường cong mềm mại để thể hiện hình ảnh nụ cười, thay cho những đường ranh giới mờ đã được tạo ra ở bước trên.

 

 

5. Hoàn thiện theo cách bạn thích

 

5-buoc-dung-son-dau-de-ve-tranh-chan-dung-5

 

Đây là lúc bạn thể hiện những gì bạn cảm thấy ở nhân vật thông qua cách sử dụng ánh sáng và màu sắc. Chẳng hạn bạn có thể khắc họa sự u sầu bằng những màu tối và không quá bão hòa màu trên nếp gấp mí mắt. Trong khi đó, một chút màu hồng trên má sẽ khiến nhân vật trở nên tươi trẻ hơn. Đừng ngại đưa ra quyết định nghệ thuật táo bạo trong suốt quá trình vẽ, đặc biệt là trong cách sử dụng màu sắc. Nhiều họa sĩ thường xuyên thêm những đốm sáng nhỏ vào màu nền và trong bước hoàn thiện cuối cùng. Nó làm bức tranh có thêm sức sống và độc đáo hơn.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *