5 bước để tự thiết kế bìa sách dù bạn không phải nhà thiết kế chuyên nghiệp

Đọc tiêu đề bài viết này, bạn có thể nghĩ rằng tôi đang khuyến khích bạn không nên thuê một nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp cho việc thiết kế bìa sách. Thật ra không phải vậy. Một nhà thiết kế đồ họa hay họa sĩ minh họa là sự lựa chọn hiệu quả và an toàn cho tất cả các ấn phẩm. Nhưng có thể bạn đang gặp vấn đề về tài chính, bạn muốn có một sản phẩm từ đầu đến cuối đều do mình thực hiện, hay bạn luôn yêu thích thiết kế đồ họa, bạn nghĩ mình có tài năng với công việc đó và muốn thử sức, vậy thì bạn không cần tốn nhiều tiền để có được một bìa sách đẹp đâu. Hãy tự mình thiết kế bìa sách với 5 bước Designs.vn sẽ giới thiệu dưới đây nhé. Đây không phải là một câu trả lời hoàn chỉnh, trả lời chính xác cho câu hỏi làm sao để thiết kế bìa sách đẹp bởi vì phải mất vài năm kinh nghiệm bạn mới có thể tự tin với công việc thiết kế bìa sách được. Tuy nhiên những điều mà Designs.vn chia sẻ với bạn sẽ giúp bạn đi đúng hướng và là một gợi ý hay cho các bạn yêu thích thiết kế tự học hỏi và rút kinh nghiệm thiết kế bìa sách cho bản thân.

 

Bước 1

 

Thế nào là một bìa sách tốt? Đó là bìa sách gây được thiện cảm và thu hút người muốn thưởng thức quyển sách đó. Bước đầu tiên bạn tìm kiếm trên mạng Internet, các trang web về thiết kế, các trang web của các nhà xuất bản, trên Designs.vn… và tìm ít nhất 20 cuốn sách có bìa sách đẹp mà bạn cảm thấy ấn tượng và mong muốn cho ra đời một bìa sách cuốn hút như vậy. Không quan trọng chúng là bìa của sách tự xuất bản, hình minh họa, những ấn phẩm nhỏ hay là sách của các nhà xuất bản lớn… miễn là bạn cảm thấy thích thú và chúng có thể gợi cảm hứng cho bạn.   

 

 thiet_ke_bia_sach_dep

 

Bước 2

 

Trong  ít nhất 20 bìa sách đẹp mà bạn thu thập được, hãy chọn ra 4 bìa sách bạn có thể học hỏi và gần với nội dung bạn cần thể hiện nhất. Tôi không khuyến khích bạn sao chép thiết kế của người khác nhưng bạn có thể coi chúng như là một mẫu để học tập theo khi bạn chưa có nhiều kỹ năng thiết kế và kinh nghiệm. Đừng chọn 4 bìa sách có chủ đề và cách thiết kế tương đương nhau nhé. Cái bạn cần là 4 ý tưởng và thiết kế khác nhau chứ không phải 4 lần lặp lại của một chủ đề.

 

thiet_ke_bia_sach_dep

 

thiet_ke_bia_sach_dep

  

Bạn có thể tìm hình ảnh cho thiết kế bìa sách của mình ở đâu? Có rất nhiều nguồn hình ảnh miễn phí như  Stock Exchange, Flickr… hoặc bạn có thể tìm kiếm những hình ảnh khác trên Google. Tuy nhiên bạn cần có sự cho phép của tác giả hình ảnh đó để hoàn thiện thiết kế bìa sách của mình. Có rất nhiều nguồn ảnh giá rẻ như iStockPhotoBigStockShutterstockDeviantArt . Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn từ chính những hình ảnh do bạn hay bạn bè, người thân bạn chụp. Khi tìm kiếm hình ảnh, bạn hãy nhớ rằng bạn không tìm một bức ảnh hoàn hảo đến mức bạn chỉ cần đặt tiêu đề sách và tên tác giả lên là bạn đã có một bìa sách đẹp. Bạn cần một yếu tố để xây dựng bìa sách mà bạn đã quyết định trong đầu. Trong nhiều trường hợp, bìa sách chỉ sử dụng ảnh chụp không được đánh giá cao chút nào.

  

 thiet_ke_bia_sach_dep

 

Bước 3 

 

Tạo ra bản phác họa của chính thiết kế bìa sách của bạn từ những gì bạn đã thu thập được. Bạn có thể tham khảo một số gợi ý về thiết kế bìa sách khác trên Designs.vn như: các bước cần chú ý khi thiết kế bìa sách, làm thế nào để thiết kế một bìa sách nổi bật

 

thiet_ke_bia_sach_dep

Ví dụ hai phiên bản của một bìa sách

 
 

 .   thiet_ke_bia_sach_dep

 

Bước  4:

 

Cho những người khác xem 4 thiết kế bìa sách mà bạn vừa phác họa. Bây giờ bạn sẽ hiểu vì sao tôi muốn bạn có nhiều hơn một thiết kế. Bởi vì sẽ có những người họ sẽ nói rằng họ thích thiết kế của bạn chỉ vì họ thích bạn chứ không phải họ thật sự nghĩ thế. Nhưng với nhiều sự lựa chọn, họ sẽ phải lựa chọn ra bìa sách đẹp nhất và giải thích tại sao. Bạn cũng nên hỏi họ có nên chuyển đổi các chi tiết trong thiết kế bìa sách cho nhau không. Ví dụ như kiểu chữ của bìa sách số 1 có thể thay cho kiểu chữ của bìa sách số 2 hay màu sắc bìa sách số 2 có thể sẽ phù hợp với bìa sách số 3 hơn.

 

thiet_ke_bia_sach_dep

 

Bước 5:

 

Tạo ra thiết kế bìa sách thật sự của bạn. Chú ý đến cả chi tiết lớn và nhỏ nhé. Hãy ghi nhớ rằng bìa sách cần dễ hiểu và thu hút vì nó chỉ có chưa tới 3 giây để gây ấn tượng với người xem. Hoàn chỉnh thiết kế đến khi bạn cảm thấy hài lòng. Xem lại những gợi ý về thiết kế ở trên để giúp bạn tránh những sai lầm khi thiết kế bìa sách nhé.

 

thiet_ke_bia_sach_dep

 

thiet_ke_bia_sach_dep

 

thiet_ke_bia_sach_dep

 

 thiet_ke_bia_sach_dep

 

Làm theo 5 bước trên đây không đảm bảo bạn sẽ có 1 bìa sách thật xuất sắc nhưng bạn sẽ cho ra đời được một thiết kế bìa sách vừa đủ: đủ đẹp, đủ hợp lý, đủ gây thiện cảm với người khác. Và đó có lẽ chính  là mong muốn của bạn – một người chưa phải là nhà thiết kế chuyên nghiệp phải không? Nếu bạn thật sự yêu thích thiết kế và muốn tiến xa hơn, hãy dành thời gian, công sức, tiền bạc để theo đuổi nó nhé. 

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *