5 bí quyết tạo nên sự tự tin cho bản thân

1. Ngừng so sánh bạn với người khác

 

tu-tin-vao-ban-than-anh1

 

Với tiến bộ không ngừng của khoa học công nghệ như hiện nay, bạn có thể dễ dàng cập nhật thông tin từ bạn bè, người quen cho dù có cách nhau nửa vòng Trái Đất. Lướt qua những bức ảnh, những dòng status ghi lại khoảnh khắc bạn bè đang tận hưởng kì nghỉ dưỡng ở đâu đó, đang có mặt ở một trong những nhà hàng sang trọng, hay đang khoác lên mình những bộ cánh thời thượng, chắc chắn bạn không thể không cảm thấy ngậm ngùi và thất vọng về bản thân. Những lúc này hãy luôn nhắc nhở bản thân bạn không biết rõ những gì đang xảy ra đằng sau những tấm ảnh kia, do vậy so sánh với người khác không những mang lại những điều không tốt mà còn ngốn thời gian vàng ngọc của bạn.

 

 

2. Thay đổi những gì trong tầm tay bạn

 

 tu-tin-vao-ban-than-anh2

 

Nhìn lại bản thân là điều quan trọng mà mỗi người nên làm để đánh giá và khắc phục một số điểm mình chưa hài lòng về bản thân. Nếu đó là sự thay đổi về vấn đề thể chất như giảm cân, tăng cân, hãy lên kế hoạch chi tiết phù hợp với bản thân và kiên trì thực hiện mỗi ngày. Nếu vấn đề bạn gặp liên quan đến tâm lí, bạn nhất thiết phải tự mình hay nhờ đến sự trợ giúp của bạn bè, các chuyên gia tìm ra nguyên nhân gây nên trạng thái tâm lí không ổn đinh. Đừng cố tỏ ra mạnh mẽ cố gắng thay đổi những điều lớn lao, bạn hãy bắt đầu từ điều đơn giản bản thân có thể tự điều chỉnh.

 

 

3.’Giả vờ’ tự tin tới khi thực sự tự tin

 

tu-tin-vao-ban-than-anh3

 

‘Lời nói dối lặp đi lặp lại đủ lớn sẽ trở thành lời nói thật’. Đôi khi sự giả dối trong giây lát lại là vũ khí hữu hiệu để bạn tự trấn an sự nhút nhát, tự ti của bản thân. Mỗi lần bạn giả vờ tự tin là một lần bạn được trải nghiệm cảm giác của một người tự tin thực thụ và khi cảm giác tự tin đó đủ lớn để hấp dẫn tâm trí bạn, tự khắc nó sẽ phá vỡ vỏ ốc bấy lâu nay bạn cố gắng bao quanh mình. Để không run khi giả vờ, hãy áp dụng chiêu ‘dáng đứng siêu nhân’ (hai chân dang rộng, tay chống hông) để tâm thế bạn thỏa mái, không lo lắng về nhưng việc mình sắp làm.

 

 

4. Người lớn tiếng nhất không phải người tự tin nhất

 

tu-tin-vao-ban-than-anh4

 

Hầu hết mọi người đều tin tưởng người ‘ăn to nói lớn’ ắt hẳn là những người tự tin vào bản thân nhất. Thực tế đã chứng minh nhận định đó không hoàn toàn đúng. Những người nổi tiếng tự tin vào chính mình như Steve Jobs Hay Bill Gates không cần dùng đến những lời đao to búa lớn nhưng vẫn khiến cả thế giới phải nghiêng mình, hàng triệu người tin tưởng nếu họ thực sự có đam mê thay đổi thế giới dù sớm hay muộn họ sẽ làm được. Đôi khi những người bạn gặp gỡ đang đem chính ‘sự lớn tiếng’ đó để che đậy đi nỗi tự ti, sợ hãi của bản thân. Bạn hãy luyện tập trước gương mỗi ngày để tìm ra giọng điệu khiến bạn cảm thấy ưng ý nhất và không quên tự nói ra những điều mình hài lòng mỗi ngày để sự tự tin ngày một lớn lên trong bạn.

 

 

5. Tập trung vào điểm mạnh của bản thân

 

tu-tin-vao-ban-than-anh5

 

Ai trong chúng ta cũng cất giấu những điều không hài lòng về mình trong suy nghĩ. Trong khi người tự tin cố gắng tập trung khai thác điểm mạnh để lấn át những điểm yếu đó, người tự ti thường cố tình làm lớn chuyện, không ngừng ca vãn về sự thiếu hoàn thiện của bản thân. Bạn cần thời gian và nỗ lực để thay thế những dòng suy nghĩ tiêu cực bằng những điều tốt đẹp, xuất sắc mà mình đã hoàn thành.

 

 

6. Kiên trì rèn luyện sự tự tin mỗi ngày

 

tu-tin-vao-ban-than-anh6

 

Bạn không thể ngăn cản nỗi ao ước nhìn thấy sự tự tin lớn dần lên mỗi ngày, nhưng bạn cần sự nhẫn nại và quyết tâm không bỏ cuộc. Bạn có thể ghi lại ‘nhật kí tự tin, ghi chú những điều bạn cảm thấy hài lòng và tự hào về mình mỗi ngày để theo dõi sự tiến bộ. Sau một tuần, một tháng hay một năm, bạn sẽ tự nhận ra kết quả cho những cố gắng cải thiện của chính mình.

 

 

7. Giao thiệp với những người ủng hộ mình

 

tu-tin-vao-ban-than-anh7

 

Sự tự tin bạn rèn luyện sẽ thực sự vững chắc hơn khi bạn bè, gia đình và người thân luôn ở bên và ủng hộ bạn. Nếu họ không ủng hộ và luôn cố gắng ‘dìm’ bạn nhiều nhất có thể, đừng tiếc nuối khi phải từ bỏ những mối quan hệ đó. 

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.