43 Factory Coffee Roaster – Thiết kế chứa đựng niềm đam mê và hoài bão về ngành cà phê Việt Nam

Kiến trúc: 85 Design

Địa điểm: Ngô Thì Sỹ, Mỹ An, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng, Việt Nam

Thiết kế: Tô Hữu Dũng

Diện tích: 256m2

Dự án năm: 2018

Nhiếp ảnh: Tô Hữu Dũng

Sản xuất: Antcons, Thanh Thu

Khách hàng: 43 Factory coffee

 

43-factory-coffee-roaster-o-da-nang-2

 

Mô tả được cung cấp bởi các kiến trúc sư

 

Theo thống kê, Việt Nam là một trong những nhà sản xuất và xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới. Nhưng thật không may, Việt Nam có rất ít quán cà phê có thể mang đến cho khách hàng những trải nghiệm thú vị về ngành cà phê Việt Nam. Và thật đáng buồn, hầu hết cà phê  mà chúng ta đang sử dụng đều chưa tốt.

 

43-factory-coffee-roaster-o-da-nang-3

 

43 Factory coffee là cửa hàng cà phê rang xay theo mô hình nhà máy, cho thấy được quá trình làm ra một tách cà phê từ hạt cà phê. Giúp khách hàng cảm nhận được giá trị của việc pha một tách cà phê, với nhiều quy trình phức tạp cần sự tỉ mỉ, bắt đầu với việc lựa chọn từng hạt cà phê nguyên liệu để đưa vào rang xay với nhiệt độ và thời gian chính xác, cho đến khi xay và chiết xuất ra từng tách cà phê mang đến cho khách hàng. Tôi đã thiết kế một không gian mở hoàn toàn, sử dụng rất nhiều kính để khách hàng có thể quan sát được quy trình đó.

 

43-factory-coffee-roaster-o-da-nang-4

 

43-factory-coffee-roaster-o-da-nang-5

 

43-factory-coffee-roaster-o-da-nang-6

 

Hai điểm nổi bật của dự án này là toàn bộ công trình nằm trên một hồ lớn và mái hình cánh chim để thể hiện ước mơ bay ra biển của nhà đầu tư cho ngành cà phê Việt Nam trên trường quốc tế. Ở giữa toà nhà, tôi đặt ra một khu vực cây xanh và một cấu trúc đặc biệt, với ý tưởng về một tách cà phê đang mọc và cao lên bầu trời, tượng trưng cho những người trẻ mới tham gia vào ngành cà phê nhưng có nguyện vọng phát triển, xây dựng. Quầy bar được bố trí xung quanh khu vực đó với mục đích hướng toàn bộ tầm nhìn của khách hàng vào pha chế, thực hiện các kỹ thuật pha chế tỉ mỉ để pha một tách cà phê ngon.

 

43-factory-coffee-roaster-o-da-nang-7

 

Tầng 2 cũng có một không gian riêng để giảng dạy việc chuẩn bị hoặc đào tạo cho những khách hàng muốn học hỏi và yêu thích cà phê. Tại đây, mọi người đều có thể học hỏi và trao đổi kiến thức về cà phê Việt Nam và thế giới.

 

43-factory-coffee-roaster-o-da-nang-8

 

Đối với khu vực ngoài trời, như tôi đã nói ở trên, mặt hồ rộng giúp giảm nhiệt độ cho toàn bộ toà nhà, tạo cảm giác mát mẻ và thoải mái cho khách hàng. Ngoài ra, tôi thiết kế một hệ thống cầu tạo lối đi kết nối các khu vực ngồi ở hồ và kết nối với các không gian khác trong toà nhà một cách đơn giản nhất có thể.

 

43-factory-coffee-roaster-o-da-nang-9

 

43 Factory Coffee Roaster được xây dựng với sứ mệnh đưa đến cho mọi người những loại cà phê chất lượng cao nhất từ các trang trại của Việt Nam và nhiều nước khác trên thế giới với mong muốn tăng thêm kinh nghiệm và tạo một cái nhìn khác về cà phê Việt Nam. 

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *