4 điều mà mọi nghệ sĩ cần biết về tiêu chuẩn 4K

1. 4K là gì

 

4-dieu-ma-moi-nghe-si-can-biet-ve-noi-dung-4K-1

 

4K là một tiêu chuẩn kĩ thuật dành cho những thiết bị hiển thị và nội dung có 4000 điểm ảnh theo chiều ngang. Trên thực tế, 4K thường được biết tới khi đi kèm tiêu chuẩn thương mại Ultra HD. Với 3840 x 2160 điểm ảnh, màn hình 4K có mật độ điểm ảnh gấp 4 lần mật độ điểm ảnh ở tiêu chuẩn Full HD1080p. Kết quả là, 4K cho phép làm nổi bật những chi tiết với độ sắc nét đáng kinh ngạc và tạo ra cảm giác về chiều sâu cho người xem. Sự khác biệt giữa HD và 4K được thể hiện rõ ràng nhất trên các máy chiếu và màn hình TV cỡ lớn như OLEDE7 của LG. Với màn hình HD, khi bạn càng lại gần màn hình thì hình ảnh bạn nhận được càng nhòe. Với màn hình 4K thì chiều ngược lại xảy ra. Bạn càng gần màn hình, mức độ chi tiết của hình ảnh lại càng làm bạn say mê.

 

Các TV 4K hiện đã được bán với giá cả phải chăng. Hiện chúng ta không có nhiều nội dung 4K để xem. Mới có Sony, Netflix và Amazon cung cấp các chương trình truyền hình  riêng với định dạng 4K. Bạn cần một đường truyền tốc độ đủ cao để xem những kênh này. Điều này đồng nghĩa với việc đây là mảnh đất màu mỡ để bạn có thể kiếm thêm thu nhập cho mình. Bạn cũng có thể thấy tiêu chuẩn này ở các rạp chiếu phim được gọi là Cinema 4K – một biến thể của 4K với độ phân giải cao hơn một chút, ở mức 4096 x 2160.

 

 

2. Màn hình 4K

 

4-dieu-ma-moi-nghe-si-can-biet-ve-noi-dung-4K-2

 

Trong khi thị trường chính của 4K là đối tượng truyền hình, điều đó không có nghĩa là các nhà làm phim, biên tập viên và nhà làm phim hoạt hình là những người duy nhất sử dụng 4K. Với mức giá bắt đầu từ 250 bảng (khoảng 8 triệu đồng Việt Nam), ngày càng có nhiều nhà thiết kế đồ hoạ, nhà thiết kế web, họa sỹ và nhiếp ảnh gia mua màn hình 4K để làm việc với những chi tiết nhỏ dễ dàng hơn.

 

Các màn hình 4K bạn nên lựa chọn cho công việc thiết kế bao gồm Samsung UD970, Acer S277HK, Asus PA329Q, Viewsonic VP2772. Những nghệ sĩ sáng tạo nội dung có thể lựa chọn Asus PA329Q, BenQ BL2711U, Asus PA328Q,  Philips 241P6VPJKEB, Samsung U32E850R, ViewSonic VP2780-4K. Khác với các màn hình dành cho thiết kế, các màn hình này đã được căn chỉnh kĩ lưỡng về màu sắc và tốc độ phản hồi để đáp ứng yêu cầu khắt khe của việc sáng tạo nội dung.

 

 

3. Điện thoại 4K

 

4-dieu-ma-moi-nghe-si-can-biet-ve-noi-dung-4K-3

 

Có lẽ điều thú vị nhất để tạo ra nội dung 4K là việc quay phim và chụp ảnh không đòi hỏi thiết bị quá đắt tiền và phức tạp, vì nó đã là một tính năng tiêu chuẩn của các điện thoại thông minh từ trung cấp đến cao cấp những năm gần đây.

 

Bạn có thể chọn Huawei P10 Plus, Google Pixel XL và Sony Xperia XZ Premium. Bạn cũng có thể quay phim và chụp ảnh 4K bằng các máy ảnh SLR mới nhất hay và máy ảnh của các thiết bị cầm tay như GoPro.

 

 

4. Nội dung gốc 4K

 

4-dieu-ma-moi-nghe-si-can-biet-ve-noi-dung-4K-4

 

Cho dù bạn đang tìm kiếm một đoạn phim ngắn, một cảnh quay để sử dụng làm hình nền cho trang thì tiêu chuẩn cho một nội dung 4K tốt đang ngày càng trở nên khắt khe ở tất cả các loại dự án sáng tạo. Nhưng nếu bạn không có thời gian, công sức hoặc ngân sách để tạo ra những đoạn phim 4K đẳng cấp cho riêng mình, có rất nhiều nội dung gốc chất lượng cao sẵn sảng để bạn tải xuống cho nhu cầu của mình với giá thấp.

 

iStock của Getty Images là một trang cung cấp nội dung gốc như thế. Cung cấp hình ảnh và cảnh quay 4K từ năm 2015, trang đã có một cơ sở dữ liệu đồ sộ và ấn tượng nội dung gốc 4K với 394.182 đoạn phim 4K chất lượng cao tại thời điểm viết. Và bạn có thể tải chúng với cùng mức giá như nội dung SD.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.