3 "nên" và "không nên" khi sử dụng khung lưới trong thiết kế logo

Tuy nhiên, không phải lúc nào các nhà thiết kế cũng thành công trong việc sử dụng những kỹ thuật hỗ trợ này cho các dự án, và những công cụ này đôi khi cũng không giúp tăng thêm những giá trị thực sự cho logo như những gì họ mong muốn. Trong đó,  lưới Logo chỉ là một loại kỹ thuật thiết kế và không thực sự quá cần thiết đối với mỗi dự án. 

 

Vì vậy, để hiểu thêm về những kỹ thuật này chúng ta sẽ cùng nhau tham khảo những lưu ý đặc biệt cùng với những lời khuyên hữu ích đến từ các nhà thiết kế hàng đầu trong việc sử dụng các đường lưới trong thiết kế logo qua bài viết dưới đây.

 

Nên: Tạo ra sự đồng nhất và chính xác cho thiết kế bằng cách sử dụng những hệ thống lưới có liên quan đến các hình học hỗ trợ ngay từ những bước đầu tiên cho dự án thiết kế logo.

 

 

 

Logo động của Bảo tàng Do Thái đến từ công ty thiết kế Sagmeister & Walsh trên Vimeo 

  

Sagmeister & Walsh đã thiết kế logo nhận diện cho Bảo tàng Do Thái ở New York, đây chính là một trong nhiều ví dụ tuyệt vời cho việc sử dụng hệ thống lưới trong thiết kế logo giúp mang lại giá trị thành công trong việc truyền tải hình ảnh biểu tượng cho bảo tàng. Họ đã tạo ra toàn bộ logo nhận diện dựa trên hệ thống lưới của các ngôi sao David (một biểu tượng ngôi sao sáu cánh đại diện cho người Do Thái và đạo Do Thái), và kết quả là một bản sắc hình ảnh thống nhất và ấn tượng đã được tạo ra một cách hoàn hảo. Bằng cách sử dụng những kỹ thuật hỗ trợ trong xây dựng logo, thiết kế của họ đã gợi lên được những giá trị quá khứ đồng thời vẫn mang đến cái nhìn mới mẻ, hiện đại cho logo mới của bảo tàng.

 

Không nên:  Hợp thức hóa những đường nét thiết kế trong logo của bạn với hệ thống lưới mang tính "toán học" máy móc hay vô vàn các số liệu và hình học tưởng tượng.

 

  

Để tạo ra một hình ảnh logo mới cho Yahoo vào năm 2013, CEO Marissa Mayer và đội ngũ thiết kế đã sử dụng một kế hoạch mang tính "toán học" vô cùng chi tiết làm tiền đề cho việc tạo ra logo mới. Họ đã cho phát hành một video giải thích chính xác quá trình thiết kế vô cùng tỉ mỉ, và đồng thời chỉ ra "những điều mới mẻ được áp dụng theo công thức toàn học" trong thiết kế mới này. Khi nói đến dấu chấm than trong logo Yahoo, Mayer nói rằng " chúng tôi đã nghiêng 9 độ cho dấu chấm than vào những khâu cuối cùng và thực tế thì thiết kế này chỉ cần có thêm một số sự thay đổi nữa mà thôi". Tuy nhiên những lời giải thích mang tính máy móc và nghiêng về lý thuyết toán học này đã không thể thuyết phục được một số nhà thiết kế, và họ đã phải nhận lấy rất nhiều lời chỉ trích. Nhiều người trong ngành công nghiệp thiết kế đã gọi đó chỉ là một thiết kế quá nghiêng về các số liệu và phương pháp "toán học" và thực sự không có gì nhiều để nói về điều này vì đó chỉ là những lập luận vớ vẩn , khô khan. Do đó, đây chính là một ví dụ thực tế về việc ứng dụng "hệ thống lưới toán học" trong thiết kế logo mang đến sự thất bại.

 

Nên  Sử dụng mạng lưới như một bước hỗ trợ để tạo ra được những biểu tượng vượt thời gian

 

 

 

Phác thảo lưới của Logo  Shell

  

Thiết kế logo của nhà thiết kế Raymond Loewy cho hãng dầu Shell đã sử dụng những kỹ thuật xây dựng trong logo làm bước hướng dẫn để tạo ra một logo mang tính biểu tượng vượt thời gian và nó đã không phải thay đổi nhiều kể từ năm 1971. Không phải tất cả các loại logo đều phù hợp một cách chính xác với hệ thống lưới, nhưng rõ ràng những đường lưới chính là một phần không thể thiếu trong thiết kế, nó hỗ trợ mạnh mẽ cho các thiết kế logo mới và giúp biểu tượng trở nên ấn tượng và hoàn hảo hơn so với các thiết kế logo trước đó.

Để tìm hiểu thêm về quá trình thiết kế đằng sau logo  Shell, các bạn có thể tìm thấy một bản sao tài liệu tại đây.

 

Không nên: Áp dụng những tỷ lệ toán học quá chính xác trên một biểu tượng thực.

 

 

Logo của Apple được xây dựng bằng những đường cắt hình tròn trên một biểu đồ tỷ lệ .

  

Chính việc ứng dụng những tỉ lệ hình học quá chính xác trong khi thiết kế đã khiến cho phương pháp thiết kế này không được lưu hành rộng rãi cho các biểu tượng sau này của hãng Apple, nhưng nó vẫn được sử dụng để giải thích sức hấp dẫn vượt thời gian của logo công nghệ mang tính biểu tượng toàn cầu này.

Đã có tuyên bố rằng logo của  Apple là một thiết kế tốt bởi vì nó bao gồm các vòng tròn hoàn hảo với các tỷ lệ vàng tuyệt đối. Sau đó, tuyên bố này đã bị vạch trần bởi một số nhà toán học và các nhà thiết kế, nếu nhìn kỹ bạn có thể thấy rằng những đường nét trên logo của Apple không thực sự tuân thủ nghiêm ngặt theo các lý thuyết hình học, cùng với đó các con số tỷ lệ không đúng chính xác theo các tỷ lệ vàng. Và thực ra thì việc ứng dụng các lý thuyết hình học cùng các tỷ lệ vàng khi xác định một logo hoàn hảo chỉ là một cách làm cơ bản và thực tế thì đó lại chính là cách xác định tự nhiên duy nhất. Nhưng sẽ thật tuyệt vời nếu chúng ta có một công thức toán học ma thuật để có thể sử dụng nhằm tạo ra các thiết kế biểu tượng mang tính hoàn hảo nhất và nếu có thì nó sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc sáng tạo. Tuy nhiên, hình học hoàn hảo không phải lúc nào cũng hấp dẫn đối với mắt người, và chúng ta có thể cho rằng logo quả táo đạt được thành công như vậy có lẽ bởi vì nó không phải là một biểu tượng hình học chính xác.

 

Nên:  Sử dụng lưới và hình học để thêm độ bóng và tạo tính đối xứng cho thiết kế của bạn

 

 

Thiết kế logo vô cùng thanh lịch này đã sử dụng những kỹ thuật hỗ trợ để tạo ra logo giúp thiết kế có được những kết quả ngoài mong đợi và giúp nó lọt vào vòng chung kết ttháng chín của năm ngoái của trang web 99designs.  Để tạo ra thiết kế logo "All Day Ruckoff" cho cuộc thi, nhà thiết kế Kaelgrafi đã xây dựng những đường dẫn hỗ trợ giúp đạt được tính đối xứng và duy trì sự liên hệ giữa các không gian sao cho phù hợp với mỗi dòng và đường cong trong thiết kế của mình. Vòng tròn hoàn hảo của logo đã được sử dụng để tạo ra các góc của mỗi hình, và rõ ràng nhà thiết kế đã phác họa được sự tinh tế của thiết kế và mang lại độ bóng cho logo bằng một chương trình vector giúp mang lại sự chuyên nghiệp và ấn tượng.  

 

Đây là một ví dụ thành công của việc sử dụng mạng lưới và hình dạng học cơ bản để tạo ra một thiết kế hấp dẫn và mới mẻ.

 

Không nên: Sử dụng hệ thống lưới để thực hiện một thiết kế mang những hình dáng và đường nét mềm mại, nó sẽ chỉ khiến thiết kế trở nên quá mạnh mẽ so với những gì khách hàng yêu cầu.

 

 

Bạn có thể nói :"Thiết kế logo của tôi là sáng tạo và hoàn toàn phù hợp cho thương hiệu … đã có những yếu tố toán học và hình học để chứng minh điều đó!"

Thực sự những điều được nói trên đây chỉ đang làm giảm đi giá trị logo của bạn và điều này thực không tốt chút nào khi bạn đang cần chứng minh những ưu điểm thực sự của một thiết kế mang tính mềm mại như vậy. Ở đây, chúng ta có một ví dụ về việc áp dụng thất bạo những đướng lưới hỗ trợ và kỹ thuật này đã không thể mang lại thêm bất kỳ giá trị gì cho thiết kế. Tất cả các yếu tố được thêm vào sau đó đều làm cho logo bị thêm quá nhiều thứ vào một thiết kế đáng lẽ ra là một biểu tượng mang tính thương hiệu, và các kỹ thuật vòng tròn hay lưới đã không thực sự được sử dụng để tạo ra một thiết kế thực sự tinh tế.

 

Kết luận

 

Nếu bạn muốn ứng dụng những kỹ thuật hỗ trợ trong quá trình thiết kế logo của mình, hãy chắc chắn rằng nó hữu ích và thực sự tăng thêm giá trị cho thiết kế của bạn thay vì nó chỉ khiến bạn mất tập trung và mất quá nhiều thời gian vào những việc khác. Trên đây chỉ là một trong số nvô vàn hững lưu ý hữu ích trong lĩnh vực thiết kế và mong rằng bài viết này sẽ giúp mang lại những hiệu quả tốt hơn nữa trong công việc của  bạn.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *