25 bức tranh hiện thực nổi tiếng nhất mọi thời đại

hienthuc-1
Ảnh: The Artist

Chủ nghĩa hiện thực đóng một vai trò quan trọng, nhưng nó không phải lúc nào cũng xuất hiện trong các bức tranh của nghệ thuật. Bài viết này sẽ giới thiệu 25 họa phẩm hiện thực ấn tượng nhất mọi thời đại.

Tác phẩm Nighthawks của Edward Hopper

hienthuc-2
Ảnh: Peintrographes – WordPress.com

Qua cửa sổ kính lớn, bạn có thể nhìn thấy một vài người đang thưởng thức bữa tối ở trung tâm thành phố vào nửa đêm.

Lấy cảm hứng từ một nhà hàng ở Đại lộ Greenwich, nam họa sĩ người Mỹ Edward Hopper đã chế tác ra một viên ngọc nghệ thuật thức tỉnh người xem. Giống như một câu đố, mảnh ghép không hoàn chỉnh và Edward phản ánh hậu quả u ám của Chiến tranh thế giới thứ hai trên đường phố Manhattan, nơi ông lớn lên. Cô lập, sa đọa và một nỗi buồn u ám là tất cả những gì bạn có thể thấy khi mắt bạn nhìn vào chi tiết của nó.

Tác phẩm khắc họa cuộc sống khó khăn, đấu tranh và hối hả của các cá nhân (cả nam và nữ) vào giai đoạn đen tối nhất trong lịch sử nước Mỹ và đó là lý do tại sao tác phẩm nổi tiếng đã được công nhận và đánh giá cao trên khắp đất nước và hơn thế nữa.

Tác phẩm Phòng khám Gross của Thomas Eakins

hienthuc-3
Ảnh: Sharp Eye

Giống như Edward, nam họa sĩ tranh hiện thực, nhiếp ảnh gia, nhà điêu khắc và giảng viên nghệ thuật người Mỹ, một trong số những họa sĩ quan trọng nhất của nền hội họa Mỹ Thomas Eakins thực sự nổi tiếng về tính cá nhân trong các tác phẩm của mình và đó là lý do tại sao The Gross Clinic được gọi là “một trong những họa phẩm xuất sắc nhất của người Mỹ.” Eakins mô tả bác sĩ phẫu thuật nổi tiếng và được kính trọng người Mỹ Samuel D. Gross đang thực hiện một trong những buổi phẫu thuật của mình trước một nhóm sinh viên Đại học Y Jefferson ở Philadelphia.

Cuộc phẫu thuật tình cờ là một cuộc chỉnh hình và bản thân Thomas có thể được nhìn thấy ở góc trên bên trái của bức chân dung. Bức tranh thể hiện chủ nghĩa hiện thực và chi tiết hóa quá trình hình thành các tác phẩm nghệ thuật được đánh giá cao nhất của Thomas Eakins.

Tác phẩm An táng tại Ornans của Gustave Courbet

hienthuc-4
Ảnh: Wikipedia

Nam họa sĩ người Pháp, gương mặt tiên phong của chủ nghĩa hiện thực Gustave Courbet – đã qua đời và tất cả người dân thị trấn đều có mặt để chứng kiến ​​lễ chôn cất một trong những người Pháp được kính trọng nhất lịch sử.

Chủ nghĩa hiện thực và những câu chuyện gây sốc của tác phẩm là điều đã làm nên một tác phẩm nghệ thuật kinh điển không chỉ ở Pháp mà trên toàn cầu.

Đứng ở độ cao 10 x 22 ft, Gustave Courbet đưa ra tuyên bố về phong trào Hiện thực, do đó gần như một tay gây ra sự tranh cãi của công chúng về Chủ nghĩa lãng mạn vào năm 1850, cuối cùng đã mang lại một bước ngoặt trong cả nghệ thuật và tôn giáo.

Tác phẩm Thế giới của Christina của Andrew Wyeth

hienthuc-5
Ảnh: MoMA

Gần đây hơn một chút vào thế kỷ 20, Thế giới của Christina đạt đến đỉnh cao là một trong những bức tranh chủ nghĩa hiện thực được yêu thích nhất ngay trước khi bước sang thiên niên kỷ.

Andrew Wyeth lớn lên ở Nam Cushing, Maine, gần gũi với một phụ nữ bí ẩn tên là Christina Olson, người phụ nữ trong bức tranh năm 1948 của ông đang bò bất lực trên cánh đồng trong địa chỉ. Cô Christina không may bị chứng rối loạn thoái hóa cơ, nó gây nhiều khó khăn trong việc di chuyển trong khi cô muốn khám phá thế giới nhưng thay vào đó, thế giới của cô chỉ giới hạn ở một đường chân trời đơn thuần.

Mặc dù phải lâu về sau Thế giới của Christina mới được công chúng đón nhận rộng rãi và trở thành một trong những tác phẩm nghệ thuật chủ nghĩa hiện thực quan trọng nhất mọi thời đại.

Tác phẩm Chị cả của William – Adolphe Bougeureau

hienthuc-5
Ảnh: The Artist

William – Adolphe Bougeureau đã tạo ra bức tranh 130,2cm x 97,2cm đáng kinh ngạc.

Chị cả là một trong những bức tranh hiện thực nổi tiếng, khắc họa một cô gái đang ngồi thoải mái trên tảng đá mang theo một đứa trẻ đang ngủ say. Nhân vật trong tranh chính là con gái và con trai của ông, Henriette và Paul. Phía sau Henriette, là một đường chân trời tuyệt đẹp với cảnh quan xanh tươi.

Tác phẩm của Bougeureau, nằm trong một bộ sưu tập cố định và được đánh giá là một trong những tác phẩm hiện thực ấn tượng nhất của châu Âu. Theo Bảo tàng Mỹ thuật ở Houston, kể từ khi bức tranh lần đầu tiên được tặng cho bảo tàng, nay đã trở thành một trong những bức tranh được đón nhận và yêu thích nhất trong các bảo tàng châu Âu.

Tác phẩm Interior của Edgar Degas

hienthuc-7
Ảnh: The Artist

Năm 1968, nghệ sĩ hiện thực Edgar Degas ra mắt một trong những họa phẩm phức tạp và khó hiểu nhất của ông.

Bức tranh trông giống như một cuộc tranh cãi giữa hai cặp vợ chồng, nơi mà người phụ nữ quần áo xộc xệch với một người đàn ông tinh quái trong bóng tối. Hầu hết mọi chi tiết về họa phẩm này đều không rõ ràng và đã gây ra rất nhiều sự băn khoăn giữa các học giả trong những năm qua.

Các học giả này cho rằng bức tranh được lấy cảm hứng từ một vở kịch sân khấu, đối mặt với sự thiếu logic nếu không muốn nói là ý nghĩa sâu xa hơn được chôn giấu trong đó.

Mặc dù vậy, một nhà văn kiêm nhà báo nổi tiếng sau đó đã phản ánh bối cảnh đầy sức mạnh của thế giới khác này bằng cách khớp với cảnh trong một trong những cuốn sách của ông mang tên Therese Raguin.

Tác phẩm Bonjour Monsieur Courbet của Gustave Courbet
hienthuc-8
Ảnh: Wikipedia

Không có gì ngạc nhiên khi Gustave Courbet xuất hiện nhiều lần trong danh sách này vì ông đã được chứng minh là một trong những nghệ sĩ Hiện thực có ảnh hưởng nhất của thế kỷ 19 với Pháp.

Với kích thước đáng kinh ngạc 129 x 149 cm, bức tranh Bonjour Monsieur Courbet – là một trong những tác phẩm nghệ thuật đầu tiên có các từ “Avant” (phía trước) và “garde” (một đội quân Anh). Đó là một lời chào giữa những đội quân chiến tranh, những người ưa mạo hiểm, nhạy bén, chiến đấu gan dạ ở chiến tuyến của kẻ thù và chinh phục các trận chiến. Để đảm bảo rằng thông điệp của mình đã được truyền đi; Gustave xuất hiện trong tranh là một người đàn ông du hành đang chào hỏi hai nhà quý tộc khi tình cờ gặp họ vào một buổi chiều dịu dàng.

Danh hoạ Pháp khám phá cách thể hiện hình ảnh của một nghệ sĩ trong việc phá vỡ ranh giới với những ý tưởng mới của họ và dẫn đầu trào lưu.

Tác phẩm The Gleaners của Jean François Millet
hienthuc-9
Ảnh: Painting-Planet

The Gleaners là một tác phẩm sơn dầu do Jean François Millet thực hiện vào năm 1857. Gleaners là một công ty sản xuất và tên của bức tranh này được lấy cảm hứng từ nó. Trong bức tranh này, ba người phụ nữ được thể hiện đang lượm hạt lúa mì. Một trong những lý do khiến trào lưu nghệ thuật Hiện thực thu hút được nhiều sự chú ý là bởi nó là tấm gương phản ánh đời sống sinh hoạt của con người.

“Vẻ đẹp không nằm ở bề ngoài. Nó nằm ở sự hòa hợp giữa một người và ngành của họ. Vẻ đẹp là một biểu hiện. Khi tôi vẽ một người mẹ, tôi cố gắng làm cho bà ấy xinh đẹp bằng cái nhìn trừu mến mà bà ấy dành cho con mình”. – Jean Francois Millet

Tác phẩm Những người phá đá của Gustave Courbet

hienthuc-10
Ảnh: Wikipedia

Những người phá đá (tiếng Anh: The Stone Breakers) là một bức tranh do Gustave Courbet vẽ từ năm 1849 đến năm 1850. Họa sĩ người Pháp đã trưng bày bức tranh này tại triển lãm danh giá Salon Paris vào năm 1850. Xuất hiện trong tranh là hai người nông dân đang phá đá để làm đường.

Tác phẩm Nàng Olympia của Édouard Manet

hienthuc-11
Ảnh: Wikioo.org

Nàng Olympia là một bức tranh hiện thực nổi tiếng do Edouard Manet thực hiện năm 1863. Họa sĩ người Pháp đã trưng bày bức tranh tại Paris Salon năm 1865. Một phụ nữ trẻ khỏa thân được miêu tả tên là Olympia cùng với một người hầu da đen mang cho cô bó hoa. Nữ hoạ sĩ người Pháp, người mẫu nổi tiếng cho các họa sĩ, Victorine Meurent là chính là người đã làm mẫu cho nhân vật Olympia.

Người phụ nữ với con vẹt của Gustave Courbet
hienthuc-12
Ảnh: Wikipedia

Người phụ nữ với con vẹt (tiếng Anh: Woman with a Parrot) là một bức tranh sơn dầu trên vải của nghệ sĩ người Pháp Gustave Courbet. Đó là tác phẩm khỏa thân đầu tiên của người họa sĩ được triển lãm Salon Paris chấp nhận vào năm 1866 sau khi một tác phẩm trước đó vào năm 1864 của ông bị từ chối là không đứng đắn. Một họa sĩ khác là Manet bắt đầu thực hiện phiên bản Woman with a Parrot của riêng mình trong cùng năm. Paul Cezanne – nam họa sĩ người Pháp thuộc trường phái Hậu ấn tượng; cây cầu nối giữa trường phái ấn tượng thế kỷ 19 tới trường phái lập thể thế kỷ 20 thậm chí còn giữ một bức ảnh nhỏ của bức tranh này trong ví của mình.

Tác phẩm La Nymphe của Édouard Manet

hienthuc-13
Ảnh: Wikipedia

La Nymphe là một tác phẩm nghệ thuật theo chủ nghĩa hiện thực do Édouard Manet sản xuất vào năm 1861. Bức tranh này còn được biết đến với cái tên “Sự ngạc nhiên của Nymph”. Bức tranh hiện được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Quốc gia ở Buenos Aires và được coi là một trong những tác phẩm ấn tượng nhất của bảo tàng. Người phụ nữ trong tranh là Suzanne Leenhoff, một nghệ sĩ piano mà ông kết hôn hai năm sau đó.

Tác phẩm Ca sĩ Tây Ban Nha của Édouard Manet
hienthuc-14
Ảnh: The Metropolitan Museum of Art

Ca sĩ Tây Ban Nha (tiếng Anh: The Spanish Singer) là bức tranh do Édouard Manet sản xuất năm 1860. Bức tranh này được hoàn thành trong xưởng vẽ của Manet và các đạo cụ được sử dụng trong bức tranh này từng xuất hiện ít nhất một lần trong một tác phẩm khác. Bức tranh hiện được trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan tại thành phố New York, Mỹ.

Tác phẩm Lise cầm chiếc ô của Pierre Auguste Renoir
hienthuc-15
Ảnh: Pinterest

Lise cầm chiếc ô (tiếng Anh: Lise with a Parasol) là một tác phẩm sơn dầu do Pierre Auguste Renoir thực hiện vào năm 1867. Người phụ nữ đang tạo dáng trong khu rừng là chính là Lise Trehot – người mẫu người Pháp đồng thời là nàng thơ của Renoir từ năm 1866 đến năm 1872. Bức tranh này là một trong những tác phẩm thành công về mặt phê bình đầu tiên của nam họa sĩ người Pháp.

Tác phẩm Chân dung một người phụ nữ vô danh của Ivan Kramskoi 
hienthuc-16
Ảnh: Wikipedia

Chân dung một người phụ nữ vô danh (tiếng Anh: Portrait of an Unknown Woman) là một bức tranh sơn dầu nổi tiếng được họa sĩ kiêm nhà phê bình nghệ thuật người Nga – Ivan Kramskoi sản xuất vào năm 1883. Bức tranh vẽ chân dung một người phụ nữ ngồi trên xe ngựa mui trần giữa buổi sáng mùa đông nước Nga, khi tuyết phủ trắng các mái nhà. Đầu đội mũ Fransisk gắn lông chim, khoác áo lông thú Skobelev kèm dải lụa xanh, cổ tay vòng vàng, găng tay da, sống mũi thanh tú, môi mím nhẹ, đầu ngẩng cao, người phụ nữ để lại trong lòng người xem ấn tượng “băn khoăn và lo lắng, một sự cảm mơ hồ chẳng lành và cái gì đó mới mẻ đáng nghi ngờ – một dạng phụ nữ không phù hợp với khuôn vàng thước ngọc ở thời điểm đó”. Người mẫu của bức tranh hiện vẫn còn là một bí ẩn với nhiều phỏng đoán. Bức tranh này còn được biết đến rộng rãi với cái tên “Người phụ nữ vô danh”, là một trong những họa phẩm nổi tiếng nhất của Nga.

Tác phẩm Những người sàng lúa mì của Gustave Courbet 
hienthuc-16
Ảnh: The Artist

Những người sàng lúa mì (tiếng Anh: The Wheat Sifters) là bức tranh tranh sơn dầu được Gustave Courbet vẽ năm 1854. Tác phẩm được trưng bày tại triển lãm Salon Paris vào năm 1855 và sau đó là tại cuộc triển lãm thứ chín của Hiệp hội những người bạn của nghệ thuật Nantes vào năm 1861. Người ta cho rằng hai người phụ nữ trong tranh là em gái của Courbet: Zoe (ở giữa) và Juliet (ngồi). Cậu bé có thể là Désiré Binet, con trai ngoài giá thú của nam họa sĩ .

Tác phẩm Chiếc đầu lâu ngậm điếu thuốc lá của Vincent van Gogh
hienthuc-17
Ảnh: Amazon.com

Chiếc đầu lâu ngậm điếu thuốc lá (tiếng Anh: Skull of a Skeleton with Burning Cigarette) là một tác phẩm sơn dầu nổi tiếng do Vincent van Gogh thực hiện, hiện được trưng bày tại Bảo tàng Van Gogh ở Amsterdam. Bức tranh sơn dầu nhỏ và không ghi ngày tháng có một bộ xương và điếu thuốc là một phần của bộ sưu tập cố định của Bảo tàng Van Gogh ở Amsterdam. Nó rất có thể được vẽ vào mùa đông năm 1885–86 như một bình luận châm biếm về phương pháp thực hành học thuật bảo thủ. Trước khi người thật được đưa vào làm mẫu thì các học viện thường nghiên cứu về giải phẫu cơ thể từ các bộ xương. Khi đó Van Gogh đang ở thành phố Antwerp của Bỉ và có theo học một số lớp tại học viện Mỹ thuật Hoàng gia mà sau này ông chê là quá nhàm chán và chả dạy được ông cái gì. 

Lời hồi đáp của Zaporozhian Cossacks tới quốc vương Sultan Mehmed IV của Đế chế Ottoman bởi Ilya Repin 
hienthuc-18
Ảnh: Pinterest

Lời hồi đáp của Zaporozhian Cossacks cho Sultan Mehmed IV của Đế chế Ottoman (tiếng Anh: Reply of the Zaporozhian Cossacks to Sultan Mehmed IV of the Ottoman Empire) là một họa phẩm anh hùng ca của nam họa sĩ nổi tiếng nhất của thế kỷ 19 tại Nga – Ilya Repin. Bức tranh sơn dầu rộng 2,03 m X 3,58 m đã được bắt đầu vào năm 1880 và phải tới năm 1891 mới được hoàn thành. Hoàng đế Aleksandr III đã mua bức tranh này với trị giá 35.000 rúp, tại thời điểm đó là số tiền lớn nhất từng được trả cho một bức tranh ở Nga. Kể từ đó, bức tranh đã được trưng bày tại Viện Bảo tàng Quốc gia Nga tại Sankt Peterburg. Tác phẩm mô tả cảnh dân Zaporozhia hồi đáp thư chiêu hàng của hoàng đế Thổ – Ottoman Mehmed IV. 

Tác phẩm Ban công của Édouard Manet

hienthuc-19
Ảnh: Wikipedia

Ban công (tiếng Anh: The Balcony) là bức tranh sơn dầu do Édouard Manet thực hiện vào năm 1868 – 1869. Nó mô tả bốn người trên ban công, một trong số họ đang ngồi; họa sĩ Berthe Morisot, người kết hôn với anh trai của Manet là Eugène vào năm 1874. Ở trung tâm là họa sĩ Jean Baptiste Antoine Guillroe.. Bức tranh này lần đầu tiên được triển lãm tại Salon Paris vào năm 1869. Bức tranh này có thể được chiêm ngưỡng tại bảo tàng Musée d’Orsay ở Paris, Pháp.

Tác phẩm Gia đình Bellelli của Edgar Degas 
hienthuc-20
Ảnh: PaintingMania

Gia đình Bellelli (tiếng Anh: The Bellelli Family) là một bức tranh do Edgar Degas thực hiện từ năm 1858 đến năm 1867. Bức tranh này còn được biết đến rộng rãi với cái tên “Chân dung gia đình”. Bức tranh này có thể được xem tại Musée d’Orsay ở Paris. Xuất hiện trong tranh là chân dung người dì của Degas, chồng bà và hai cô con gái nhỏ của họ.

Tác phẩm Mẹ Whistler của James McNeill Whistler
hienthuc-21
Ảnh: Wikipedia

Mẹ của Whistler (tiếng Anh: Whistler’s Mother) là bức tranh do James McNeill Whistler sản xuất vào năm 1871. Mẹ của nam họa người Mỹ, Anna McNeill Whistler là chủ đề của bức tranh này. Bức tranh này có thể được chiêm ngưỡng tại bảo tàng Musée d’Orsay ở thành phố Paris vì nó đã được nhà nước Pháp mua lại vào năm 1891.

Tác phẩm Người uống rượu Absinthe của Édouard Manet 
hienthuc-22
Ảnh: Amazon.com

Người uống rượu Absinthe (tiếng Anh: The Absinthe Drinker) hay Ly rượu Absinthe là tác phẩm sơn dầu của Édouard Manet. Người uống Absinthe là tác phẩm gốc đầu tiên và được ngưỡng mộ của Manet. Đó là một bức chân dung khắc họa Collardet, tên bợm rượu thường xuyên lui tới khu vực xung quanh bảo tàng Louvre ở thành phố Paris, Pháp.

Kết luận

Chúng ta đang sống trong một thế giới hiện đại với rất nhiều vấn đề cấp bách và một trong đó là việc nghệ thuật chân chính đang dần bị lãng quên.

Nghệ thuật hiện thực chứng tỏ là thứ mà tất cả chúng ta cần để phản ánh những vấn đề này nhờ sức mạnh của nó để ghi lại văn hóa đương đại đồng thời truyền tải những chi tiết cơ bản và hậu quả của những hành động và quyết định mà chúng ta đưa ra. Nghệ thuật hiện thực củng cố và trau dồi các kỹ năng của một nghệ sĩ thực thụ và đó là những gì thế giới cần ngày nay.

MAI ANH/DESIGNS.VN

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *