24 bìa sách ngôn tình trong vòng 2 Beyond The Cover Season 4

(Toàn cảnh Beyond the cover season 4)

 

Vòng thi Top 24 của Mùa thứ 4 đã có kết quả với chủ đề ngôn tình đến từ 6 tác phẩm của các đơn vị: Bách Việt, Đinh Tị, Phương Đông, Quảng Văn, Nhã Nam và Văn Việt. Những bài thi thực sự mang đến cho Hội đồng giám khảo cũng như các bạn theo dõi cuộc thi những cảm xúc mới lạ. Một số bài thi có ý tưởng rất mới, sử dụng màu sắc và hình họa gây được sự chú ý. Trong khi đó, một số thí sinh vẫn còn mắc phải nhiều lỗi từ typo, bố cục đến cách triển khai ý tưởng.  Hãy cùng Designs xem 24 bìa sách của các bạn và xem 18 bạn thí sinh nào sẽ bước tiếp vào vòng trong

 

1. Truyện "Vì em gặp anh" – NXB Bách Việt

 

 

beyond the cover 4 

 

[1A của Nguyễn Bảo Hoài] Bìa sách sử dụng hình ảnh 1 cô gái đang chạy đến bên người mình yêu, khi cô đã gặp và nhận ra ai mới là người mình yêu và người mình cần để đi tiếp cuộc hành trình mưa gió ấy!

[GK Văn Cẩm Tú]  

Ý tưởng: Tốt. Hình ảnh bìa truyền phản ánh hình ảnh nhân vật.

 Khả năng truyền tải: Đã nắm bắt được nội dung câu chuyện.

Kỹ thuật thiết kế: Bố cục được, màu sắc bắt mắt, tuy nhiên tên tác giả chưa được nhấn mạnh. 

 Khả năng chọn làm bìa in: 4 

 

 

Beyond the cover

 

[1B – Mai Lê] Màu vàng chanh cho sự ngọt ngào dịu dàng, pha lẫn chút chua xót của những mối tình trong truyện. Ý tưởng chính lấy từ quan niệm dây tơ hồng nối duyên trời định. Nữ chính dù trải qua nhiều mối quan hệ, nhưng người dành cho cô duy nhất chỉ có một. "Vì em gặp anh" – anh, chứ không phải là bất kỳ ai khác.
  

[GK Văn Cẩm Tú]  

Ý tưởng: Bình thường.

 Khả năng truyền tải: Nắm được nội dung câu chuyện nhưng chưa truyền tải được hết nội dung tác phẩm.

Kỹ thuật thiết kế: Bố cục tập trung nhấn vào tên tác phẩm và hình ảnh. Nhưng vì xen vào nhau nên có cảm giác rối. Bố cục xung quanh lại trống nên có cảm giác đơn điệu.

 Khả năng chọn làm bìa in: 1 

 

 

beyond the cover

 

[1C – Phạm Thị Thúy Ngân]  Cuộc đời mỗi người như những nhành cây, đan xen, rối bời, cắt nhau, đâm xuyên vào nhau, như hàng ngàn hàng vạn cuộc gặp gỡ giữa người với người. Gặp gỡ, để rồi lướt qua nhau… Liệu giữa những lần gặp gỡ ấy, có gặp được ai chịu theo ta đi đến cuối cuộc đời?

[GK Văn Cẩm Tú]

 Ý tưởng: Bình thường.

 Khả năng truyền tải: Nắm được nội dung câu chuyện nhưng chưa truyền tải được hết nội dung tác phẩm.

 Kỹ thuật thiết kế: Bố cục tập trung nhấn vào tên tác phẩm và hình ảnh. Nhưng vì xen vào nhau nên có cảm giác rối. Bố cục xung quanh lại trống nên có cảm giác đơn điệu.

Khả năng chọn làm bìa in: 1 

 

 

 

beyond the cover

 

[ 1D – Phạm Trần Hạ Nguyên] 

[GK Văn Cẩm Tú]  

Ý tưởng: Bình thường.

Khả năng truyền tải: Chưa thấy thoát lên được ý tưởng gì về câu chuyện.

Kỹ thuật thiết kế: Bố cục được, màu sắc bắt mắt, thiết kế phù hợp với giới trẻ. Nhưng hình ảnh không liên quan đến nội dung câu chuyện.

 Khả năng chọn làm bìa in: 2

 

 2. Truyện "Công Tắc Tình yêu" – NXB Nhã Nam

 

beyond the cover 4

 

 

[2A –Bùi Duy Anh]

[ GK Đào Bạch Liên]  

Ưu điểm: Ý tưởng tốt, dùng hình ảnh cách điệu được một tên sách quá đỗi khô cứng trực quan. Màu sắc trẻ trung vui tươi đầy sức sống, font tên sách ổn.
Nhược điểm: Rất ít. Chỉ cần chú ý thêm về phối cảnh và font tên tác giả. Chỉ tiếc là bìa hơi quá “nai” so với truyện.
Khả năng chọn làm bìa in: 2

 

 

Beyond the cover

 

[2B]  Mình chọn màu chủ đạo là màu đỏ, đỏ của tình yêu, đỏ của máu và thù hận. "Bắt đầu từ hận, mà cũng bắt đầu từ yêu. " Đây là nguồn cảm hứng chính cho cover của mình, và cũng do câu chuyện có liên quan đến hắc bang nên mình chọn ảnh minh hoạ là hoa hồng và súng.

[ GK Đào Bạch Liên]  

Ưu điểm: Súng và hoa hồng, một hình ảnh cliché, nhưng vẫn luôn giữ được ấn tượng mạnh mẽ về sự đối lập hoặc kết hợp của những mâu thuẫn. Hớp hồn người xem ngay lập tức vì màu sắc nổi bật của bó hồng. Bố cục tốt, cân đối. 
Nhược điểm: Ý tưởng tương đối phổ thông, không góp phần nhiều cho tính chất cạnh tranh của cuốn sách. Khẩu súng trông hơi “Mỹ” quá.
Khả năng chọn làm bìa in: 3

 

 

beyond the cover 4

 

[ 2C –Tôn Thất Phước Điền] Sử dụng màu sắc phối hợp nhẹ nhàng, thoáng buồn, hình ảnh gợi mở từ nhan đề, mở ra cho người đọc về một tình yêu đẹp, nhưng mong manh và đầy đau xót.

[ GK Đào Bạch Liên]  

Ưu điểm: Ý tưởng đặc sắc và bất ngờ, một chiếc bóng thủy tinh mẻ miệng, gợi lên cảm giác nguy hiểm, thiếu nguyên vẹn, đáng kể nhất là đã đem sự mới lạ vào cho bìa ngôn tình lâu nay vẫn quen thuộc với hình ảnh hoa lá hẹ và mưa gió nhẹ nhàng. Sắc xanh khiêm nhường không gây cảm xúc mạnh ngay từ cái nhìn đầu tiên, nhưng càng nhìn lâu càng bị thuyết phục.
Nhược điểm: Bố cục cục bộ, ngoài hình vẽ chủ đạo thì các phần còn lại như tên sách và tên tác giả chưa được tận dụng đúng mức để làm “đầy” thêm cảm giác về một bìa sách hoàn chỉnh. Tuy nhiên có thể cải thiện được, với một chút suy ngẫm và cấu tứ.
Khả năng chọn làm bìa in: 4

 

 

Beyond the cover 4

 

[2D]

[ GK Đào Bạch Liên]  

Ưu điểm: An toàn, toàn những hình ảnh an toàn không chê vào đâu được.
Nhược điểm: Kết hợp rời rạc và lạc đề hoàn toàn.
Khả năng chọn làm bìa in: 0

 

 

3. Truyện "Thiên Sơn Mộ Tuyết" – NXB Đinh Tị

 

 

Beyond the cover 4

 

[3A -] Hình ảnh cô gái với mái tóc đen dài đan xen những sợi tơ hồng để thể hiện ngụ ý của tác giả xuyên suốt câu chuyện về những mối quan hệ phức tạp, những duyên nợ nhiều nước mắt, "vạn mối tơ vò" của các nhân vật chính. Những nhánh hoa bỉ ngạn tượng trưng cho những yêu hận đan xen chồng chất. Vết son lem trên gương mặt cô gái gợi lên phần nào mối quan hệ của nữ nhân vật chính Đồng Tuyết và Mạc Thiệu Khiêm – nó không nhẹ nhàng, ngọt ngào lãng mạn, với Đồng Tuyết còn là sự tra tấn thể xác và tinh thần. Sử dụng texture giấy nhăn làm nền ngụ ý đây là một câu chuyện không êm đềm bằng phẳng mà lắm chông gai, thử thách với các nhân vật.

 

 

beyond the cover 4

 

[3B] Ý tưởng quá bình thường, hình ảnh hai đôi giày gắn kết bằng một sợi dây tơ hồng có phần hơi khập khiễng.

Màu sắc phần nền ổn, không thật đẹp nhưng làm nổi bật được cái tên, tuy nhiên màu của hai đôi giày thì xấu.

Bố cục bìa hợp lí, font chữ đẹp và nổi bật, tạo được điểm nhấn.

Khả năng chọn làm bìa in: 3

[ Giám khảo Trần Hải Ngọc]

– Ý tưởng: với cả 2 bìa, ý tưởng không có gì đặc sắc (3A nhỉnh hơn 1 chút với ý tưởng “mối dây tơ hồng”; 3B hầu như không có ý tưởng gì trong bìa.
– Truyền tải nội dung: 3A khá hơn một chút trong việc truyền tải nội dung, tuy nhiên họa sỹ hơi tham lam trong việc muốn truyền tải nhiều ý tưởng một lúc nên thiết kế trở nên… khó hiểu, nếu họa sỹ tập trung chọn 1 trong các ý tưởng của mình để thiết kế thì có lẽ bìa sẽ tốt hơn. 3B hầu như không truyền tải được nội dung câu chuyện.
– Kỹ thuật thiết kế: typo cả 3A và 3B đều chưa đẹp, 3A bị rườm rà và cũ, 3B cứng và thô. Màu sắc không đẹp mắt, nhìn chung còn khá non, cả 2 họa sỹ chắc chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc thiết kế bìa sách.
Khả năng chọn làm bìa in: 0 điểm. Cả 2 bìa này còn non nớt trong việc truyền tải nội dung truyện, xây dựng ý tưởng và kỹ thuật trình bày.

 

 

beyond the cover 4

 

[3C-Phạm Thị Thủy ] Ngay từ cái tựa truyện, tôi đã liên tưởng đến một vùng núi tuyết trắng xóa lạnh giá, nhưng hi vọng rằng vẫn có loài hoa đỏ rực rỡ xinh đẹp nở trong tuyết giá ấy, tại sao không ?  Bốn bông hoa, như bốn nhân vật chính trong truyện, với mối quan hệ “vạn mới tơ vò” yêu hận, thực ảo ,.đan xen đều xuất phát từ tình yêu. Tôi nghĩ rằng, đây là một câu chuyện tình đẹp và buồn. Như những câu thơ trong bài “Gò nhạn” mà tác giả dựa vào đê đặt tên truyện “Thiên Sơn Mộ Tuyết”, cũng chính là có ý lồng ghép tên các nhân vật chính có liên quan đến nhau. Trong thế giới của truyện, hoa vẫn có thể nở trong tuyết giá, tình yêu có thể nở trong sự thù hận lạnh lẽo.  Đó cũng chính là ý tưởng của tôi khi hoàn thiện đề thi này .

[ Giám khảo Trần Hải Ngọc]

– Ý tưởng: Ý tưởng “hoa nở trong đau khổ” là một ý tưởng không mới nếu không muốn nói là đã rất cũ trong nghệ thuật xưa nay. Muốn sử dụng ý tưởng này tốt đòi hỏi trí tưởng tượng phải cao thì mới tìm được sự khác biệt và nổi bật. Nhìn chung, ý tưởng của bài thi không mới, cách thể hiện cũng chưa hẳn là đặc sắc.
– Khả năng truyền tải nội dung: Chưa thực sự truyền tải được nội dung cuốn sách, bìa còn có phần đơn giản (ghép hoa, tuyết, chim… vào để truyền tải nội dung theo đúng tên truyện vẫn còn là một cách làm máy móc.
– Kỹ thuật thiết kế: So với nội dung tác phẩm thì màu sắc của bài thi bị rực rỡ (xanh đỏ); typo cứng và chưa được đẹp mắt lãng mạn (theo gu sách ngôn tình); bố cục ok.

 

 

 

beyond the cover 4

 

[3D] Thường thì nhắc tới ngôn tình bạn sẽ hình dung ngay tới những bìa màu sắc tươi sáng , rực rỡ , nhưng tác phẩm này là một câu chuyện buồn , u ám …thế nên mình đã chọn những gam màu trung tính như trắng , xám cho bài dự thi .Hình ảnh trong bài dự thi dựa trên chính tựa đề của tác phẩm “Thiên sơn mộ tuyết” – hình ảnh ngọn núi phủ tuyết trong ráng chiều

[ Giám khảo Trần Hải Ngọc]

– Ý tưởng: Ý tưởng chọn màu trung tính cho tác phẩm này của họa sỹ là một ý tưởng tốt. Tuy nhiên, khi trình bày thì họa sỹ lại làm chưa tốt. Hình ảnh ngọn núi giống như họa sỹ cắt ra từ một bức ảnh chụp, nên bìa nhìn bị cứng, hời hợt và không thu hút.
– Truyền tải nội dung: Giống như bài thi 3C, bài thi này họa sỹ cũng bị rơi vào lối mòn tương tự, tức là cách truyền tải nội dung máy móc (ghép tranh theo tỉ lệ 1:1 với tên sách, hoặc tên nhân vật mà không tìm cách truyền tải nội dung sâu sắc, trừu tượng hoặc open (để cho nội dung cuốn trở nên bí ẩn hơn với độc giả…)
– Kỹ thuật thiết kế: typo lạ mắt, tuy nhiên vẫn hơi cứng so với phong cách của sách ngôn tình. Bố cục và màu sắc đều ok.
Khả năng chọn làm bìa in: 1 điểm. 

 

4. Truyện Hạnh Phúc Bất Ngờ – NXB Quảng Văn

 

 

beyond the cover 4

 

 

[4A –Trần Ngọc Bích]   Câu chuyện bắt đầu kể từ khi hai nhân vật chính, vì nhầm lẫn, mà có quan hệ với nhau. Đối với hai người, đây có lẽ là nút thắt tình duyên mà số phận đã sắp đặt sẵn cho họ.Bắt đầu từ ý nghĩ “định mệnh”, em chọn hình tượng là sợi tơ hồng và những chiếc giày. Những hình tượng này vốn khá đặc trưng và tạo sự liên tưởng dễ dàng đến ý nghĩa em muốn truyền tải. Ngay trong đêm đầu tiên đó, sợi tơ số mệnh vốn đã ràng buộc họ lại với nhau. Để rồi, dù trải qua bao sóng gió đi nữa, những người yêu nhau cuối cùng cũng sẽ trở lại bên nhau.Để gợi lên được nét lãng mạn vốn có của các tác phẩm ngôn tình, hình ảnh sử dụng được vẽ theo hướng màu nước. Đi kèm với một font chữ uyển chuyển và nhẹ nhàng, hi vọng cover này có thể truyền tải được phần nào tác phẩm đến với người đọc.

 [ GK Nguyễn Phương Linh]

Ý tưởng quá bình thường, hình ảnh hai đôi giày gắn kết bằng một sợi dây tơ hồng có phần hơi khập khiễng. 

Màu sắc phần nền ổn, không thật đẹp nhưng làm nổi bật được cái tên, tuy nhiên màu của hai đôi giày thì xấu.

Bố cục bìa hợp lí, font chữ đẹp và nổi bật, tạo được điểm nhấn.

Khả năng chọn làm bìa in: 3

 

 

beyond the cover 4
 

[4B-Đặng Anh Quang ]  

 [ GK Nguyễn Phương Linh]

Ý tưởng hay, phù hợp với nội dung truyện.

Bố cục bìa ổn, font chữ chưa đẹp, không có gì đáng chú ý.Màu sắc xử lí không tốt, màu xanh chủ đạo này hơi “quê”, màu chữ lại gần trùng với màu nền, vì vậy không nổi được tên sách lên, nếu người mua đứng từ xa chắc sẽ không đọc được tên sách.Điểm cộng lớn nhất của bìa này chỉ là ở ý tưởng. 

Khả năng chọn làm bìa in : 3

 

 

Beyond the cover 4

[4C-Hoàng Ngọc Diệu]

 [ GK Nguyễn Phương Linh]

Ý tưởng quá bình thường, không phù hợp với nội dung truyện, đồng thời cũng không phù hợp với phong cách bìa của Quảng Văn.
Màu sắc nhạt, không ấn tượng.
Bố cục hợp lí.Font chữ không có gì nổi bật.
Nói chung bìa này cả về màu sắc và ý tưởng đều hoàn toàn không phù hợp với nội dung truyện.
Khả năng chọn làm bìa in: 2

 

 

beyond the cover 4

 

[4D-Vi Lan Phương]

 [ GK Nguyễn Phương Linh]

Ý tưởng được, phù hợp với nội dung truyện nhưng thể hiện yếu, hình ảnh chậu cây héo vẽ quá mờ nhạt, bông hoa nhỏ trên đó không rõ là nụ hoa hay bông hoa, còn tươi hay đã héo…
Màu sắc quá nhạt nhòa, nói thẳng ra là xấu, font chữ tạm được nhưng cũng không có gì đặc sắc. Bố cục hợp lí.

Khả năng chọn làm bìa in: 2

 

 

5. Truyện Cách em một chiếc áo cưới – NXB Phương Đông

 

Beyond the cover 4

 

[5A-Trần Hoàng Thảo] "Cách em là mộ chiếc áo cưới" là váy cô dâu tạo dáng hình bóng cô gái. Những cách hoa rơi tượng trưng cho giọt nước cô gái, là nước mắt cho nỗi buồn vì người chồng đã khuất hay, vì gia cảnh nhà chồng hay sẽ là niềm vui khi cô quyết định tương lai hạnh phúc.

[GK Đinh Hương]

Màu sắc nhẹ nhàng, hợp với phong cách truyện. Nhưng font chữ hơi đơn giản và mảnh dẻ

 

beyond the cover 4

 

[5B-Trương Trí Lợi]

[GK Đinh Hương]

 Hình ảnh và font chữ cứng. Màu nền đen làm nổi bật chiếc áo cưới màu trắng nhưng chính vì thế làm ý tưởng bị lộ. Màu đen cũng khiến cho người đọc có cảm giác u tối, nặng nề 

 

 

beyond the cover 4

 

[5C-Vũ Quỳnh Nga] Nội dung của sách là về một cô bé lọ lem-Trần Tư Kỳ sau bao trở ngại đã cưới được chàng hoàng tử bạch mã của mình. Nhưng hạnh phúc thật ngắn ngủi khi hoàng tử bạch mã đột ngột qua đời. Cuộc đời sau đó của lọ lem mới thật là địa ngục: bao gánh nặng lo toan, bao định kiến xã hội, bao dè bỉu hà khắc từ mẹ chồng. Ngỡ như cuộc sống không còn niềm vui, nhưng bất ngờ, một ngày do tình cờ, số phận lại mang đến hạnh phúc cho lọ lem…
Tôi dùng chất liệu màu nước để tạo nên nét nhẹ nhàng cho bìa, tạo bố cục như một bức tranh cổ Trung Hoa. Hình minh họa là một chiếc mũ cô dâu truyền thống của TQ, nó tượng trưng cho hạnh phúc đã qua của Tư Kỳ, đồng thời nó cũng là một hình ảnh biểu trưng cho những thành kiến, những dè bỉu của những người trong gia đình nhà chồng mà cô phải gánh chịu. 
Phần phía trên tôi dùng màu vàng cam, ý muốn biểu thị hạnh phúc đã qua, nhạt nhòa và sắp tan biến, phần phía dưới là màu hồng biểu thị cho hạnh phúc sắp tới trong tương lai của cô.

[GK Đinh Hương]

Hình ảnh minh họa và màu sắc đều không được. Giống bìa sách tín ngưỡng, tâm linh

 

 

 

[5D-Nguyễn Thiên Ân]

[GK Đinh Hương]

Màu sắc tươi tắn nhưng hơi trẻ con. Bìa chưa hoàn thiện vì còn thiếu tên tác giả nên k hình dung được rõ hơn nữa 

 

 

6. Truyện "Nếu anh là truyền thuyết của em" – Văn Việt 

 

 

 

[6A-] Hình ảnh chiếc thuyền giấy chấp chới trên mặt nước trong cơn mưa cũng chấp chới,bé nhỏ và vô vọng như mong ước giành lại trái tim Đinh Thần của Bùi Tử Mạt. Tình yêu đích thực thì chỉ có 1 lần trong đời .. sự hối hận và cố gắng của Tử Mạt đã là quá muộn?.. hay vẫn còn 1 phép màu nào đó có thể giúp Tử Mạt quay về bên người mình yêu thương.

[GK Vũ Quỳnh Mai]
Ý tưởng ổn nhưng hình ảnh chiếc thuyền không ăn nhập với bố cục bìa.

Typo chưa ấn tượng. Màu sắc khá đẹp

Khả năng chọn làm bìa in : 4

 

 

Beyond the cover 4

 

[6B-Trần Xuân Quỳnh] Hình ảnh chiếc thuyền giấy chấp chới trên mặt nước trong cơn mưa cũng chấp chới,bé nhỏ và vô vọng như mong ước giành lại trái tim Đinh Thần của Bùi Tử Mạt. Tình yêu đích thực thì chỉ có 1 lần trong đời .. sự hối hận và cố gắng của Tử Mạt đã là quá muộn ?.. hay vẫn còn 1 phép màu nào đó có thể giúp Tử Mạt quay về bên người mình yêu thương.
[GK Vũ Quỳnh Mai]

Ý tưởng ổn nhưng hình ảnh chiếc thuyền không ăn nhập với bố cục bìa.

Typo chưa ấn tượng. Màu sắc khá đẹp

Khả năng chọn làm bìa in : 4

 

 

Beyond the cover 4

[6C-Phạm Vũ Đăng Khương] Bìa này không theo kiểu trẻ trung hay mang màu pastel thịnh hành ở các bìa sách Ngôn Tình thường thấy. Tôi muốn mang đến một thiết kế hơi đứng và chững chạc một chút, vì nội dung mà tác phẩm muốn truyền đạt là tình yêu sau hôn nhân. Nhưng bên cạnh đó cố gắng không làm mất đi sự lãng mạn và nhẹ nhàng. 

Tôi chưa biết kết thúc của câu chuyện này là happy ending hay sad ending vì chỉ được đọc tóm lược sơ bộ về nội dung, nhưng tôi nghĩ là mình nên giữ lại nét buồn phảng phất ở thiết kế này, giống như câu kết của phần tóm lược nội dung đã nói: "…một chuyến xe bus năm phút sẽ có một lần, tàu điện ngầm chín phút sẽ có một chuyến, còn tình yêu của chúng ta cả đời chỉ có duy nhất một cơ hội."

[GK Vũ Quỳnh Mai]

Ý tưởng tốt, bìa nhẹ nhàng có chiều sâu.

Bố cục cân đối, màu nền hơi chìm và hơi rối. Typo ổn.

Khả năng chọn làm bìa in: 4

 

 

 

[6D -Võ Ngọc Thịnh]

[GK Vũ Quỳnh Mai]

Ý tưởng chưa tốt. Bìa chưa có điểm nhấn

Khả năng chọn làm bìa in: 2,5

 

Hội đồng Giám khảo đã có buổi làm việc và trao đổi dựa trên bảng điểm các giám khảo khách mời đến từ 6 đơn vị ra đề và cùng thống nhất chọn ra 18 tác phẩm  cùng thí sinh bước vào vòng 3 của cuộc thi (có 6 thí sinh bị laoij trong đó có 1 thí sinh xin rút khỏi cuộc thi). Sau đây là kết quả chấm của vòng 2 (các bài dự thi được xếp theo thứ tự xếp hạng) 

 

beyond the cover 4

 

18 thí sinh sẽ cùng thiết kế bìa sách với chủ đề Văn học đương đại châu Á. 4 đề thi đến từ các đơn vị: Alphabooks, Đông A, IPM và Quảng Văn. Trong đó 2 thí sinh có thứ hạng cao nhất ở Top 24 được tự do chọn đề thi. Au vong 3 sẽ chọn ra 14 gương mặt chính thức của cuộc thi. 

 

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.