23 font chữ website (web font) đầy kinh ngạc từ Google (Phần 2)

13. Space Mono

 

 

Kiểu chữ mang phong cách sci-fi gồm các phiên bản Regular và Bold

 

 

Hình học hoà quyện với font chữ sans serifs có từ thế kỉ mười chín (grotesque) trong thiết kế mang phong cách sci-fi này. Là một kiểu chữ có chiều rộng cố định với các độ dầy Regular và Bold (Italics – Regular Italic là loại ưa thích của tôi, tôi thích phần serifs và thân dưới kì diệu của nó), Space Mono là một kiểu chữ rất thú vị. Cũng như trong phần tiêu đề, hãy sử dụng độ dầy Regular cho những đoạn văn bản ngắn thôi nhé.

 

 

14. Kaushan Script

 

 

Font calligraphy (thư pháp) này cố ý tránh sự hoàn hảo của kiểu chữ

 

 

Font thư pháp Kaushan năng động là một script font với mục đích tránh sự cầu toàn trong kiểu chữ, với một chút thay đổi ở các góc giữa những đường thẳng trong kí tự và vị trí không đều nhau dọc đường baseline. Đối với một script font thì nó phải dễ đọc ngay cả khi ở size nhỏ nhất – nhưng dĩ nhiên chúng tôi chỉ khuyên dùng nó cho tiêu đề thôi, hãy dùng có chừng mực nhé.

 

 

15. Julius Sans One

 

 

Hãy thử Julius Sans One để có được tiêu đề tinh tế nhưng vẫn gây ấn tượng mạnh

 

 

Font này giống Roman rất nhiều, với một chút cải tiến đương thời với chân chữ, giúp Julius Sans One có một font chữ thon gọn phù hợp với dòng tiêu đề tinh tế nhưng vẫn “chất”. Có thể kết hợp nó với font Lato Light để tạo ra vẻ bí ẩn, tinh tế. 

 

 

16. Courgette

 

 

Font này chỉ có phiên bản Italic với medium-contrast và bạn nên sử dụng nó với kích thước hơn 40pt

 

 

Là một brush script ngày càng thông dụng, Courgette là một font Italic medium-contrast. Bạn sẽ muốn sử dụng nó với kích thước lớn hơn 40pt nhưng nó được thiết kế để low stroke contrast có thể hoạt động hiệu quả trong phần thân văn bản (dù vậy chúng tôi khuyến nghị bạn nên cẩn thận nếu bạn làm theo lời khuyên này).

 

 

17. Wire One

 

 

Font chữ condensed sans này trông cá tính và sắc nét

 

 

Wire One rất mỏng nên bạn sẽ không muốn sử dụng nó với kích thước dưới 12pt đâu – và thậm chí điều đó sẽ làm nó khó đọc hơn. Tuy nhiên nó là một font condensed sans đáng yêu, và đường chấm siêu nhỏ đó cũng khá đẹp đấy chứ.

 

 

18. Cormorant

 

 

Cormorant được lấy cảm hứng từ Claude Garamond

 

 

Đây là một trong những kiểu chữ miễn phí nổi tiếng nhất. Nó gồm Roman, Italic, Infant, Infant Italic, Garamond, Garamond Italic, Upright Cursive, Small Caps và Unicase; và gồm 5 độ dầy – Light, Regular, Medium, SemiBold và Bold. Bạn có thể dễ dàng xây dựng toàn bộ phong cách cho riêng mình thông qua số lượng phiên bản lấy cảm hứng từ Claude Garamond này.

 

 

19. Righteous

 

 

Chữ ‘e’ thường của Righteous gây ra nhiều tranh cãi

 

 

Có một chút của font avant-garde ở trong font chữ này, nó được lấy cảm hứng từ các mẫu ký tự viết hoa từ poster deco cùa hoạ sĩ người Hungary Robert Berény cho Modiano. Trong khi chữ ‘e’ thường có thể hơi sắc nét một chút, thì chắc chắn font chữ bắt mắt này phải được sử dụng ở các kích cỡ lớn hơn để dễ quan sát.

 

 

20. Bungee Shade

 

 

Bungee được sử dụng nhiều trong các bảng hiệu quảng cáo ở thành phố

 

 

Nếu bạn muốn gây ấn tượng tuyệt đối với tiêu đề – và thậm chí là phần mở đầu cho dự án đồ hoạ của bạn – Bungee Shade là một font chữ tuyệt vời đấy. Bungee được sử dụng trong các bảng hiệu quảng cáo ở các thành phố và Shade là một trong 5 phiên bản khác nhau. Hãy xem qua Regular Bungee nếu bạn muốn một font chữ dù không nổi bật nhưng vẫn đủ gây ấn tượng (và Bungee Inline nếu bạn muốn phiên bản đáng yêu ngược lại của Shade)

 

 

21. Amatic SC

 

 

Font Amatic SC mã nguồn mở trông như chữ viết tay

 

 

‘Viết tay’ và ‘web font’ thường không đi chung với nhau trong cùng một câu nhưng Amatic SC (chữ in hoa nhỏ) chắc chắn là một trong hai mã nguồn mở tốt nhất. Hãy sử dụng nó chỉ trong phần tiêu đề và đoạn văn bản ngắn để mang lại cảm giác thủ công nhé.

 

 

22. Roboto

 

 

Roboto được sử dụng trên hơn 16 triệu websites toàn cầu

 

 

Roboto là một trong những web font mã nguồn mở phổ biến nhất (được sử dụng trên hơn 16,000,000 websites toàn cầu). Đó là một font chữ nhịp nhàng có thể được sử dụng cùng Roboto Condensed và Roboto Slab nếu bạn muốn một thiết kế đương thời và nhất quán.

 

 

23. Arvo

 

 

Geometric slab Arvo phù hợp trong in ấn cũng như trên màn hình

 

 

Là một font geometric slab, Arvo hoạt động hiệu quả cả trong in ấn lẫn trên màn hình – miễn là bạn sử dụng nó cho tiêu đề. Arvo vô cùng dễ đọc ở bất cứ kích cỡ nào lớn hơn 30pt và – đặc biệt là ở độ dầy Bold – một font chữ dễ thu hút sự chú ý.

 

Credit: Rob Carney.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *