23 font chữ website (web font) đầy kinh ngạc từ Google (Phần 1)

Ban đang dự định bắt đầu dự án kỹ thuật số tiếp theo của mình ư? Liệu nó có phải là một trang web, một ứng dụng hay một thương vụ khác về lĩnh vực công nghệ máy tính. Chúng ta có thừa những web font chất lượng cao và miễn phí (tốt nhất) trên đời. Hãy cùng tìm hiểu một vài cái trong số chúng nhé. Bạn sẽ tìm thấy tất cả và nhiều hơn nữa tại fonts.google.com.

 

Nếu bạn muốn nhiều lựa chọn hơn thì hãy xem qua bài viết tổng hợp những web font miễn phí tuyệt vời nhất.

 

 

1. Spectral

 

 

Spectral có sẵn bảy độ đậm cho bạn tùy hứng lựa chọn

 

 

Được Google Fonts chọn để sử dụng trong Google Docs, Sheets và Slides nhưng thích hợp với bất kì dự án nào, Spectral là một mẫu font chữ serif đa dụng của Production Type tại Paris, có sẵn bảy độ đậm cho kiểu Roman và Italic từ Extra-Light cho tới Extra-Bold kèm theo những chữ in hoa nhỏ. Được truyền cảm hứng bởi thiết kế kiểu chữ của Pháp qua 6 thế kỷ, nó được thiết kể để hiển thị đẹp nhất trên màn hình và giúp việc đọc dễ dàng hơn thậm chí đối với những trang giấy dày đặc chữ.

 

 

2. Bubblegum Sans

 

 

Để có được kiểu chữ thân thiện thực sự bắt mắt, hãy thử Bubblegum Sans nhé!

 

 

Với những hình ảnh của chữ (glyph) được brushed một cách thân thiện, Bubblegum Sans là một font chữ lớn và vui nhộn được thiết kế bởi Angel Koziupa của Sudtipos và được sản xuất bởi Ale Paul. Nó như một thứ của thế kỉ 21 để tưởng nhớ tới những loại lettering bạn thấy ở quảng cáo vào những năm 1930 và chúng ta cho đó là ẩn ý về dáng vẻ quyến rũ khá kì lạ của Dr Seuss.

 

 

3. Anton

 

 

Hãy tránh xa font Impact!

 

 

Nếu bạn đang tìm kiếm một font chữ sans serif bắt mắt thì bạn có thể bắt gặp những kiểu chữ Impact ở khắp mọi nơi cực kỳ dễ dàng, đặc biệt là khi bạn không có font chữ Compacta Bold để sử dụng nhưng nếu bạn muốn thứ gì đó phù hợp hơn một chút với thời đại thì font chữ Anton của Vernon Adams là một lựa chọn khôn ngoan. Anton đã được làm lại từ những kiểu chữ sans serifs truyền thống dành cho quảng cáo sau đó được kỹ thuật số hóa và định hình lại để thành một font chữ web với những khoảng trắng và những nét dọc được tối ưu để sử dụng trên màn hình.

 

 

4. Rubik

 

 

Rubik đặc trưng bởi nét chữ tinh tế, tròn trịa

 

 

Một loại kiểu chữ gia đình sans serifs với năm độ đậm – Light, Regular, Medium, Bold và Black, tất cả với những kiểu chữ in nghiêng thể hiện phông chữ Rubik sở hữu những nét chữ tinh tế, tròn trịa và lý tưởng cho cả phần văn bản ở thân bài lẫn tiêu đề. Nó được thiết kế bởi Philipp Hubert và Sebastian Fishcer tại Hubert and Fischer.

 

 

5. Monoton

 

 

Monoton là một phiên bản hiện đại của font metalpress

 

 

Là một loại font chữ hiển thị (được khuyến khích sử dụng trên 30pt) chịu ảnh hưởng từ phong cách của Alex Trochut, Monoton là một phiên bản hiện đại của font metalpress, là một font chữ khác được thiết kế bởi Vernon Adams. Nó hoản hảo cho một tiêu đề nổi trội trên website của bạn, bằng chứng là nó đã được sử dụng trên khoảng 320,000 websites. Hãy kết hợp nó với một kiểu chữ sans serifs hiện đại để tạo ra cảm giác khá cổ điển nhưng đương thời nhé.

 

 

6. Karla

 

 

Karla có các chế độ Regular, Bold và Italics

 

 

Karla là một kiểu chữ sans-serifs có nguồn gốc từ thế kỉ mười chín có độ đậm Regular và Bold (cùng với những kiểu chữ in nghiêng – Italics) với những thứ khác biệt nhưng thú vị, hãy thử xem qua ví dụ những chữ cái có thân dưới tinh tế, cong tròn như ‘q’ và ‘y’. Được thiết kế bởi Jonny Pinhorn, nó thường được sử dụng hoàn toàn trên mức 40pt cho kích cỡ phần nội dung. Ngoài ra, nó cũng hỗ trợ mẫu chữ Latin và Tamil. 

 

 

7. Baloo 

 

 

Bạn có thể sử dụng Baloo với 9 mẫu chữ (script) Indian nếu bạn muốn

 

 

Theo mô tả của Google Fonts, Baloo là “một sự pha trộn hoàn hảo của những bàn chân thú sắc nhọn trong một chiếc áo lông thú”. Tuy rằng chúng ta không chắc nó mang các đặc tính của động vật nhưng chúng ta có thể thấy nó là một phông chữ tròn trịa bắt mắt, nó cũng có sẵn 9 mẫu chữ Indian và Latin. Nó khá đa dụng và cũng rất đẹp nữa.

 

 

8. Neuton

 

 

Neuton là một kiểu chữ đa dụng mang phong cách Hà Lan

 

 

Neuton là kiểu chữ đa dụng ảnh hưởng rất lớn từ phong cách Hà Lan được Brian Zick thiết kế. Nó hơi giống với kiểu chữ Times về cấu trúc với chiều cao lớn, thân dưới ngắn và độ rộng dày đặc khiến nó thật hoàn hảo cho phần nội dung văn bản. Nó có sẵn các độ đậm Extra-Light, Light, Regular, Regular Italic, Bold và Extra Bold.

 

 

9. Alegreya SC

 

 

Những kiểu chữ in hoa lớn này tạo sự ấn tượng cho những dòng tiêu đề

 

 

Nếu bạn đang tìm kiếm một kiểu chữ in hoa lớn để tạo một chút ấn tượng cho những dòng tiêu đề hay hỗ trợ phần văn bản, Alegreya SC có thể là tấm vé duy nhất. Hãy ghép chúng với các font chữ gia đình Alegreya còn lại để có được tính nhất quán tao nhã xuyên suốt dự án của bạn.

 

 

10. Lilita One

 

 

Hãy sử dụng Lilita One tại mức 40pt hoặc hơn để tạo độ ấn tượng mạnh nhất

 

 

Cô đặc một chút, tròn một chút, và kỳ quái một xíu nữa trong những đuôi từ cong tròn và ngoại hình mềm mại, Lilita One là một font chữ hiển thị dành cho những tiêu đề và những đoạn văn bản ngắn (có thể là những yếu tố định hướng). Chúng tôi cho rằng nó được sử dụng tốt nhất ở mức 40pt và trên mức này.

 

 

11. EB Garamond

 

 

Đáng để dùng thử mặc dù nó thường chỉ có sẵn độ đậm Regular

 

 

EB Garamond là phiên bản “hồi sinh” dưới dạng mã nguồn mở của font chữ cổ điển của Claud Garamond từ giữa thế kỷ 16 và chúng ta không thể thực sự giải thích nó chi tiết hơn nữa. Một font chữ văn bản tuyệt vời và thanh lịch, mặc dù hiện tại nó chỉ có sẵn độ đậm Regular thôi. Bên cạnh đó, font chữ Cormonant Garamond cũng rất đáng thử đấy.

 

 

12. Lora

 

 

Lora lý tưởng để dùng cho nội dung của văn bản

 

 

Có sẵn độ đậm Regular, Regular Italic, Bold và Bold Italic, Lora là một font chữ serifs đặc biệt thích hợp với các trang giấy chứa phần thân của văn bản. Google nói rằng “Tiếng nói tổng thể của Lora truyền tải một cách hoàn hảo cảm xúc của một câu truyện đương thời hay một bài văn nghệ thuật”. Chúng tôi đặc biệt thích cái cách mà nét dọc của chữ ‘i’ ở Regular Italic khi nó nằm ở tiêu đề của một bài viết nào đó.

 

Credit: Rob Carney.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *