20 phông chữ tuyệt vời mà các nhà thiết kế đều không thể bỏ qua [phần 1]

1. F37 Bella

 

 20-phong-chu-tuyet-voi-ma-cac-nha-thiet-ke-deu-khong-the-bo-qua-1

 

Dựa trên các mẫu kí tự của hai nhà thiết kế đồ họa chữ Mỹ John Pistilli, Herb Lubalin và thợ in người Thụy Sĩ Jan Tschichold, phông chữ được lấy cảm hứng từ Ditdot này đã mang lại cho tác giả Rick Banks một giải thưởng về phông chữ hiển thị ở TDC Toyko 2012.

Mang trong mình phong cách cổ điển Pháp và các đường cong hình xoắn ốc hiện đại, Bella là một lựa chọn tốt để thay thế và làm mới các văn bản của một loạt các ngôn ngữ gốc Latin từ cả Đông Âu đến Tây Âu.

 

 

2. Eames Black Stencil

 

 20-phong-chu-tuyet-voi-ma-cac-nha-thiet-ke-deu-khong-the-bo-qua-2

 

Khi bạn cần một phông chữ stencil được thiết kế đẹp mắt, không có tạo ra cảm giác rẻ tiền hoặc phô trương, phông chữ mà House Industries yêu thích này nên xuất hiện đầu tiên trong suy nghĩ của bạn. Đây là phông chữ đầu tiên của đại gia đình Eames – họ chữ được phát triển để thể hiện sự trọng thị với Charles và Ray Eames – với mục đích ban đầu là dành cho các mẫu tự được in bên ngoài thùng gỗ. Các đường cong trong phông chữ được lấy cảm hứng từ đường cong trên các tấm gỗ dán uốn cong.

 

 

3. Otto

 

 20-phong-chu-tuyet-voi-ma-cac-nha-thiet-ke-deu-khong-the-bo-qua-3

 

Otto là một phông chữ tuyệt đẹp từ bộ đôi tài năng thiết kế Kjell Ekhorn và Jon Forss của Non-Format. Với sự kết hợp của đường nét tinh tế với những khối màu “nhấp nháy”, đó là một phông chữ hiển thị độc đáo với hai cá tính đối lập và khả năng hoạt động tốt trong các định dạng lớn.

 

 

4. Poster Bodoni

 

 20-phong-chu-tuyet-voi-ma-cac-nha-thiet-ke-deu-khong-the-bo-qua-4

 

Bodoni là một phông chữ serif mang phong cách sang trọng của Didone – một họ chữ được Giambattista Bodoni phát triển vào cuối thế kỷ thứ 18. Được thiết kế từ những năm 1920, phông chữ đặc biệt thích hợp khi cần cỡ chữ lớn và tác động mạnh vì sự tương phản cực mạnh ngay trong các đường nét của mỗi kí tự trong bộ phông.

 

 

5. Cumulus & Foam

 

 20-phong-chu-tuyet-voi-ma-cac-nha-thiet-ke-deu-khong-the-bo-qua-5

 

Được thiết kế bởi Stefan Kjartansson cho YouWorkForThem, phông chữ hiển thị siêu thực này là sự kết hợp giữa các nét chữ đơn giản siêu mảnh với hình thức giống như củ hành để tạo nên “phông chữ đẹp kỳ cục nhất của thời đại chúng ta.” Mặc dù Kjartansson khẳng định rằng nó không nên được đối xử như một kiểu chữ nhưng với vị trí đầu bảng cho "vẻ đẹp xấu xí" và "hỗn loạn kỷ luật",  chắc chắn nó có thể hữu dụng trong dự án điên rồ nào đó mà bạn có thể nghĩ ra.

 

 

6. Linotype Didot

 

 20-phong-chu-tuyet-voi-ma-cac-nha-thiet-ke-deu-khong-the-bo-qua-6

 

Sự thay thế cho Bodoni này cũng đã được phát triển vào cuối thế kỷ 18, và ảnh hưởng lẫn nhau giữa chúng là rất rõ ràng. Cả hai đều là những phông serifs quyến rũ, với những nét nhọn và góc thô. Tuy nhiên với nhiều không gian hơn khiến Didot cảm thấy giống như một phiên bản mỏng hơn của Bodoni. Đây là một trong những phông chữ cổ điển rất tốt cho các tác phẩm cần sự sang trọng và bền vững với thời gian của bạn.

 

 

7. Mrs Eaves

 

 20-phong-chu-tuyet-voi-ma-cac-nha-thiet-ke-deu-khong-the-bo-qua-7

 

Với cái tên độc đáo có thể khiến nhiều quý ông nhướn lông mày, phông chữ serif  linh hoạt, được thiết kế bởi Zuzana Licko vào năm 1996, là một phiên bản hiện đại tinh tế tiếp bước thành công của các kiểu chữ mà người tiên phong huyền thoại John Baskerville đã tạo ra từ thế kỉ 18. Được đặt theo tên của Sarah Eaves, người quản gia sau sẽ trở thành của vợ của John Baskerville, bạn có thể nhận ra nó trong các logo của hệ thống blog lớn nhất thế giới WordPress.

 

 

8. Bembo

 

 20-phong-chu-tuyet-voi-ma-cac-nha-thiet-ke-deu-khong-the-bo-qua-8

 

Là một sự hồi sinh sau 5 thế kỉ của một phông serif cổ được tạo bởi Francesco Griffo vào cuối thế kỷ thứ 15, Bembo xuất hiện dưới thương hiệu Monotype vào năm 1929. Được coi là một kiểu chữ tuyệt vời cho việc sao chép các cuốn sách cổ, đây là phông chữ tốt nhất được sử dụng để thể hiện sự truyền thống, vẻ đẹptrong định dạng , và đặc biệt đáng chú ý cho việc thể hiện các nét chữ nghiêng.

 

 

9. Modern No 20

 

 20-phong-chu-tuyet-voi-ma-cac-nha-thiet-ke-deu-khong-the-bo-qua-9

 

Được thiết kế bởi Edward Benguiat cho công ty Bitstream, phông chữ serif hiện đại này là một sự lựa chọn tuyệt vời cho chất lượng và sự tinh tế. Nó hoàn hảo cho việc bổ sung thông tin cho các chức danh trên toàn thế giới. Và không có lời chứng thực nào tốt hơn việc thực tế nó đang được sử dụng bởi công ty thiết kế logo nổi tiếng thế giới Pentagram.

 

 

10. Rooney

 

 20-phong-chu-tuyet-voi-ma-cac-nha-thiet-ke-deu-khong-the-bo-qua-10

 

Rooney là một kiểu chữ khiến người xem có cảm giác thân thiện, không rẻ tiền hay nhàm chán. Được Jan Fromm thiết kế vào năm 2010, các nét lên dứt khoát và chân kí tự được bo tròn làm nên sự cá tính và tác động mạnh với cỡ chữ lớn trong khi lại tạo ra cảm giác mềm mại với các cỡ chữ nhỏ. Với phông chữ này, bạn có tất cả 6 dạng chữ khác nhau.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.