20 mẹo cho các bản vẽ kĩ thuật kiến trúc

20-meo-ban-ve-ki-thuat-kien-truc-2

 

Tất cả mọi người đều thích các phối cảnh, bản sketch – phần sáng tạo, thú vị, cảm hứng của các bản vẽ kiến trúc. Vậy thế còn khía cạnh còn lại: kĩ thuật, lý tính, logic? Có thể là nó không hấp dẫn như các bản sketch tay nhưng nó cũng quan trọng không kém.

 

Nếu bạn thiếu kĩ năng vẽ kĩ thuật, thì điều đó sẽ hiện rõ trong bản vẽ của bạn; các phối cảnh của bạn sẽ bị sai tỉ lệ và các thiết kế sẽ mất tính đồng bộ. Vì vậy để các bản vẽ kĩ thuật của mình dễ gần hơn, chúng tôi sẽ chia sẽ 20 mẹo vẽ kĩ thuật tốt nhất.

 

Những mẹo này có thể sẽ phá tan những gì bạn biết về các bản vẽ này, nhưng nó sẽ giúp bạn vẽ khá hơn các hình chiếu trục đo, mặt cắt, mặt bằng, và cả hình học họa hình). Cho nên hãy thư giãn, lấy giấy và viết ra để ghi chép lại.

 

20-meo-ban-ve-ki-thuat-kien-truc-2 

 

1. Xem các bản vẽ kĩ thuật như các bản vẽ tay

 

Một xu hướng thông thường là bỏ qua luôn việc vẽ kĩ thuật. Bạn nên bắt đầu coi trọng nó và bỏ ra vài giờ mỗi tuần để luyện tập kĩ năng này. Khi kĩ năng vẽ kĩ thuật của bạn khá lên, các kĩ năng vẽ khác và cả khả năng thiết kế của bạn cũng sẽ tăng lên.

 

 

2. Luôn giữ sạch thước và bàn vẽ để đảm bảo độ lem của bản vẽ ở mức tối thiểu.

 

Một điều tối kị nếu muốn một bản vẽ kĩ thuật đẹp là tránh lem trên bản vẽ, việc này sẽ làm bản vẽ của bạn trông dơ và bừa bộn. Điều này có thể tránh được bằng cách vệ sinh thước thường xuyên.

 

20-meo-ban-ve-ki-thuat-kien-truc-2 

 

3. Dán băng keo giấy lên thước

 

Băng keo giấy có thể làm sạch các vết bẩn từ bản vẽ; nhưng nên nhớ thay băng keo thường xuyên. Mẹo này có thể kết hợp tốt với mẹo 2.

 

 

4. Vẽ các bản vẽ kĩ thuật bằng chì HB

 

Chì HB là vừa đủ để thấy trên bản vẽ, đồng thời giữ độ lem ở mức tối thiểu. Hãy lợi dụng điều này! Các nét đậm có thể được đồ lại sau bằng chì 2B.

 

20-meo-ban-ve-ki-thuat-kien-truc-2 

 

5. Hãy kiên nhẫn. Đừng mất bình tĩnh khi đối mặt với các bản vẽ khó.

 

Các bản vẽ kĩ thuật nổi tiếng là đôi khi rất xoắn não. Hãy chấp nhận việc này, nó sẽ giúp bạn đỡ tốn công sau này. Bạn sẽ phải vẽ một thời gian trước khi quen với cách vẽ này.

 

 

6. Hãy thấy vẻ đẹp của hình học họa hình… và luyện tập hình học họa hình mỗi ngày.

 

Các bản vẽ hình học họa hình nổi tiếng là khó nhất trong số các loại bản vẽ. Tuy nhiên, bạn có thể hiểu và nắm được nó nếu có luyện tập. Luyện tập thường xuyên sẽ giúp bạn quen với hình học họa hình.

 

20-meo-ban-ve-ki-thuat-kien-truc-2 

 

7. Quyết tâm để khả năng của mình tốt đến mức bạn có thể vẽ bất kì bộ phận nào của thiết kế của mình trên bàn vẽ kĩ thuật.

 

Đây là một giai đoạn riêng; khi bạn vượt qua được rào cản tâm lí này, bạn sẽ bớt căng thẳng về các bản vẽ kĩ thuật và bắt đầu thấy thích nó.

 

 

8. Tìm bàn vẽ A2-A1-A0 đàng hoàng. Đừng sử dụng các bản vẽ A4-A3.

 

Bạn có biết cái hình ảnh kiến trúc sư làm việc với cái bàn vẽ to không? Đó chính là mục tiêu của bạn. Hãy tìm các công cụ vẽ phù hợp để vẽ các bản vẽ lớn trên các bàn vẽ đúng kích thước.

 

20-meo-ban-ve-ki-thuat-kien-truc-2

 

9. Hãy hoàn thành thử thách vẽ kĩ thuật 30 ngày.

 

Hãy vẽ các bản vẽ kĩ thuật mỗi ngày trong 30 ngày liên tiếp. Tiến bộ sẽ là rõ rệt! Có thể là sẽ rất nản sau ngày 17, nhưng đừng bỏ cuộc!

 

20-meo-ban-ve-ki-thuat-kien-truc-2 

 

10. Sử dụng các đường chấm gạch để thể hiện cạnh sau của bản vẽ

 

Bằng cách này bạn giữ cho công việc của bạn trở nên gọn gàng và sạch sẽ. Và thêm vào đó, bạn cũng làm cho nó trông thông minh và thu hút hơn. Các loại đường nét khác nhau có ý nghĩa khác nhau. Và điều đó làm cho bản vẽ trở nên tốt hơn.

 

20-meo-ban-ve-ki-thuat-kien-truc-2

 

11. Hiểu rõ các nguyên lí và suy nghĩ đằng sau các mặt cắt.

 

Hiểu rõ mặt cắt là 90% phát triển hiểu biết về thiết kế 3 chiều của bạn. Điều này sẽ dễ hiểu hơn khi bạn luyện tập. Bước đầu tiên là hiểu làm thế nào để vẽ các mặt cắt đúng.

 

20-meo-ban-ve-ki-thuat-kien-truc-2

 

12. Biết ít nhất ba loại hình chiếu trục đo

 

Có vài loại bản vẽ hình chiếu trục đo, mỗi loại đều thể hiện ở một góc độ khác nhau.

 

 

13. Bạn có thể hình dung một khối 12 mặt và có khả năng vẽ nó trong phối cảnh 3 điểm tụ và hình chiếu trục đo.

 

Có một vài khối “đơn giản” mà bạn cần phải biết cách vẽ: khối 12 mặt là khối dễ nhất trong số đó. Vẽ trong phối cảnh 3 điểm tụ trước rồi đến hình chiếu trục đo.

 

20-meo-ban-ve-ki-thuat-kien-truc-2

 

14. Làm chủ được phối cảnh 3 điểm tụ

 

Phối cảnh ba điểm tụ thể hiện khối ở mặt trước, mặt bên và mặt trên. Nếu bạn sử dụng phần mềm thì bạn đã được làm quen với khái niệm góc nhìn trước, bên, và trên. Nếu bạn có khả năng vẽ khối đúng theo từng đường, thì bạn đã rất khá rồi.

 

 

15. Học cách giải 100 vấn đề hình học họa hình.

 

Nếu bạn muốn trở nên thông minh hơn, kỉ luật hơn và suy nghĩ nhanh hơn khi làm kiến trúc sư hoặc kĩ sư. Thì hãy thử giải quyết “100 vấn đề hình học họa hình” rồi tính tiếp.

 

20-meo-ban-ve-ki-thuat-kien-truc-2

 

16. Học cách vẽ các hình elip khác nhau ở đủ loại hình chiếu trục đo.

 

Các hình elip vốn rất khó vẽ ở hình chiếu trục đo, nên vẽ các loại elip đặc biệt sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh.

 

20-meo-ban-ve-ki-thuat-kien-truc-2

 

17. Phát triển đam mê để giải bất kì vấn đề hình học họa hình nào bạn gặp

 

Phần lớn các kiến trúc sư đều bỏ chạy khi gặp hình học họa hình (Bạn không tin? Hãy thử nhờ một người vẽ khối 12 mặt nằm trên đường chéo không gian của nó). Bạn cần làm những gì người khác không làm và bạn cũng cần phải đam mê học hỏi cách giải hình học họa hình.

 

20-meo-ban-ve-ki-thuat-kien-truc-2

 

18. Biết cách vẽ tất cả các khối căn bản: khối hộp, khối chóp tam giác, khối trụ, khối chóp tròn, các khối tứ diện…

 

Đương nhiên vẽ chúng ở phối cảnh 3 điểm tụ và trong các loại hình chiếu trục đo khác nhau là tốt nhất. Bắt đầu bằng cách nào? Chọn một khối hộp tiêu chuẩn với mỗi cạnh 4cm. Và vẽ phối cảnh và 3 hình chiếu khác nhau của nó.

 

 

19. Biết cách vẽ tất cả các hình căn bản: hình vuông, tròn, ngũ giác, lục giác.

 

Bắt đầu bằng hình học phẳng. Bạn sẽ sử dụng kĩ năng này sau này ở các mặt đứng và nghiên cứu mặt phẳng. Đồng thời, một mẹo: biết nhiều loại hình học sẽ giúp bạn xác đỉnh đúng tỉ lệ cho tất cả các thiết kế của mình.

 

20-meo-ban-ve-ki-thuat-kien-truc-2

 

20. Lên kim tất cả các bản vẽ tốt nhất của bạn – dù nó là mặt cắt, chi tiết kĩ thuật, các hình chiếu trục đo…

 

Lên kim bản vẽ (đồ nét lại bằng bút kim thay vì để chì) là cách tốt nhất để lưu giữ chúng.

 

Làm sao để bạn có thể áp dụng các mẹo này để đạt kết quả tốt hơn khi vẽ các bản vẽ kiến trúc? Để bắt đầu với việc vẽ kĩ thuật và để đạt kết quả ổn định, tôi khuyên nên xem qua khóa “vẽ kĩ thuật 101”. Nó sẽ biến bạn từ một người không biết gì với không có tí khả năng suy nghĩ 3 chiều trở thành người có khả năng vẽ các hình chiếu phức tạp, vẽ bóng đổ và làm chủ được nhiều bản vẽ kĩ thuật khác.

Có thể bạn quan tâm