20 ảnh bìa xuất sắc nhất của thập niên 70

1. McCartney: McCartney (1970)

 

20-anh-bia-xuat-sac-nhat-tu-thap-nien-70-

 

Một vài tháng sau khi The Beatles tan rã, Paul McCartney ra mắt đĩa đơn về sự đổ vỡ của ban nhạc huyền thoại. Bìa sau của đĩa là hình vợ của ông, Linda McCartney, chụp khoảnh khắc ông đang cười lớn và Mary, con của họ, đang nằm ngủ trong áo khoác của ông cùng tựa đề dùng phông chữ Cooper Bold. Mặt trước của đĩa thì khó giải mã hơn với những quả anh đào được đặt rải rác xung quanh một bát nước đỏ anh đào trên một nền màu kem. Có thể nó gợi đến hương vị ưa thích của McCartney, vị ngọt trộn vị chua.

 

 

2. Frank Zappa and the Mothers of Invention: Weasels Ripped My Flesh (1970)

 

20-anh-bia-xuat-sac-nhat-tu-thap-nien-70-2

 

Bìa cứng của Weasel Ripped My Flesh được chính Frank Zappa ủy nhiệm. Ông đã đưa cho nghệ sĩ minh hoạ Neon Park một bản sao số tháng 9 năm 1956 của tạp chí Man of Life cùng lời nhắn: "Bạn có thể làm gì tệ hơn điều này?". Tác phẩm này đã định hình trào lưu chống chủ nghĩa vật chất sớm hơn nửa thập niên.

 

 

3. Enoch Light and the Light Brigade: Permissive Polyphonics (1970)

 

20-anh-bia-xuat-sac-nhat-tu-thap-nien-70-3

 

Là người dẫn dắt The Light Brigade, Enoch Light cũng là một nhà sáng chế người đã đi tiên phong trong việc tạo ra những bản ghi âm chất lượng cao tương thích với những thiết bị gia đình những năm 1950. Được biết đến như là một phiên bản thô của tiêu chuẩn hiện đại, bìa đĩa này lại thể hiện một mỹ cảm tiến bộ với cách bố trí màu sắc hiện đại cùng phông chữ Bule rất giống những gì chúng ta đang làm hiện nay.

 

 

4. Rolling Stones: Sticky Fingers (1971)

 

20-anh-bia-xuat-sac-nhat-tu-thap-nien-70-4

 

Trong một bức thư gửi Andy Warhol, nhà thiết kế của Sticky Fingers, Mick Jagger đã viết: "Dạng thức đĩa càng phức tạp … càng làm chậm lại sự chậm trễ". Thật may mắn, Warhol đã bỏ qua lời khuyên và tạo ra một thiết kế với một chiếc khóa kéo thật, kèm theo một cảm giác thoãng đãng khi nền trắng được mở ra. Một biểu tượng thực sự được tạo bởi một biểu tượng thực sự.

 

 

5. David Bowie: Hunky Dory (1971)

 

20-anh-bia-xuat-sac-nhat-tu-thap-nien-70-5

 

Sau nhiều năm tuyệt vọng, Bowie đã tìm thấy thành công khi nắm lấy sự kỳ diệu. Giống như The Man Who Sold The World trước đó, ảnh bìa cho Hunky Dory cho ta thấy một Thin White Duke vuốt ve chiếc khóa vàng dài và mặc một bộ váy giống như một nhân vật nữ anh hùng thầm lặng trong phim. Phông chữ được sử dụng là chỉ dấu cho thời đại được tạo ra.

 

 

6. Sly and the Family Stone: There’s a Riot Goin’ On (1971)

 

20-anh-bia-xuat-sac-nhat-tu-thap-nien-70-6

 

Sly Stone đã có Stars and Stripes thiết kế lại bìa cho bộ phim cổ điển huyền bí của ông. Ông nói với Miles Marshall Lewis vào năm 2006. "Tôi muốn màu đen vì đó là sự vắng mặt của màu sắc". Tôi muốn màu trắng vì nó là sự kết hợp của tất cả các màu sắc. Và tôi muốn màu đỏ vì nó tượng trưng cho một điều mà mọi người có chung: máu ". Và rất có thể việc tùy biến lá cờ của Mỹ đã tạo nên sự hấp dẫn của Sly Stone.

 

 

7. The Imperials: Time to Get it Together (1971)

 

20-anh-bia-xuat-sac-nhat-tu-thap-nien-70-7

 

Flicking through their output, ảnh bìa cho Time to Get it Together có vẻ như là một sự bất thường cho The Imperials, với thiết kế và kiểu chữ sâu sắc hơn nhiều so với âm nhạc bên trong. (Nếu bạn không quen thuộc với họ, chúng giống như phiên bản Christian của Bee Gees)

 

 

8. Yes: Tales from Topographic Oceans (1972)

 

20-anh-bia-xuat-sac-nhat-tu-thap-nien-70-8

 

Không có cuộc hôn nhân nào giữa âm nhạc và hình ảnh trong thập niên 70 sớm hơn Yes của Roger Dean. Trước khi sự hợp tác bắt đầu, Yes đã là một nhóm hậu duệ của Zeppelin đang tìm kiếm định vị bản thân. Dean đã vẽ cho họ một biểu tượng và họ đã được biến đổi thành các giai điệu tuyệt vời đầy ma thuật về những người tiên phong. Một hương vị mới lạ, nhưng không thể phủ nhận sức hấp dẫn từ chúng.

 

 

9. Faust: IV (1973)

 

20-anh-bia-xuat-sac-nhat-tu-thap-nien-70-9

 

Trong một thập kỷ dễ dàng nhận ra với sự rực rỡ, bìa tối giản cho đĩa nhóm krautrock thứ tư của Faust có thể khiến cho bạn khó khăn khi nó chỉ là một trang giấy trống, trái ngược bên trong. Cũng tồn tại một số phiên bản khác, nhưng hình ảnh hai trang giấy trắng luôn xuất hiện. Đây quả thực là một ảnh bìa nổi bật và táo bạo, ngay cả với tiêu chuẩn ngày nay.

 

 

10. Ramones: Ramones (1976)

 

20-anh-bia-xuat-sac-nhat-tu-thap-nien-70-10

 

Các Proto-punk rocker của Ramones không cần sự tinh tế của minh hoạ hoặc thiết kế vòm để bán các bài hát dài 3 phút của họ: họ chỉ cần là những người sành sỏi. Đây cũng là ảnh bìa đĩa nhạc duy nhất là hình ảnh của ban nhạc. Sự dẻo dai của phông chữ phản ánh sự táo bạo của ban nhạc. Kiểu chữ in đậm đã phần nào thể hiện chất “lửa” của những bài hát bên trong.

 

 

11. ELO: Out of the Blue (1977)

 

20-anh-bia-xuat-sac-nhat-tu-thap-nien-70-11

 

The Electric Light Orchestra là một nhóm nhạc đã phát triển thành công phong cách riêng của họ, xuất bản sáu đĩa nhạc trước khi nổi bật với Out of the Blue. Ảnh bìa được tạo ra bởi Shusei Nagaoka, chuyên gia về bìa đĩa nhạc Nhật Bản, với chủ đề khoa học viễn tưởng và ánh sáng huỳnh quang hoàn hảo phản ánh những tác phẩm cao cấp với nhiều lớp ý nghĩa của ELO.

 

 

12. Pink Floyd: Animals (1977)

 

20-anh-bia-xuat-sac-nhat-tu-thap-nien-70-12

 

Nhóm thiết kế nghệ thuật người Anh Hipgnosis đã có một màn trình diễn tuyệt vời với Pink Floyd khi bắt tay thiết kế ảnh bìa cho Dark Side of the Moon và  Wish You Were Here. Thừa hưởng thành công đó, ảnh bìa cho Animals là một trong những thiết kế tuyệt vời cho tới tận bây giờ với những chú lợn thực sự có thể bay.

 

 

13. Peter Gabriel: Peter Gabriel 1 (1977)

 

20-anh-bia-xuat-sac-nhat-tu-thap-nien-70-13

 

Từ năm 1977 đến 1982, Peter Gabriel đã xuất bản bốn đĩa nhạc với ảnh bìa được thiết kể bởi Hipgnosis với cùng một kiểu chữ in đậm, cùng một tiêu đề đồng thời và những bức chân dung nổi bật tương tự. Ở đĩa nhạc Peter Gabriel 1 này, Hipgnosis đã phối hợp nhiều mức phơi sáng với nhiều màu đơn sắc và màu âm tính. Nói cách khác họ đã thực hiện Photoshopping trước khi phần mềm Photoshop ra đời.

 

 

14. Sex Pistols: Never Mind the Bollocks, Here’s the Sex Pistols (1977)

 

20-anh-bia-xuat-sac-nhat-tu-thap-nien-70-14

 

Với phong cách Vivienne Westwood, tiếp thị của Malcolm McLaren và thiết kế đồ hoạ của Jamie Reid, chúng ta thường quên rằng The Pistols về cơ bản là một ban nhạc rock với những lời chửi thề. Đĩa nhạc duy nhất kéo dài 15 phút của họ là một sự kết hợp của sự điên cuồng, rác rưởi, thái độ phá luật đã khiến họ nhanh chóng nổi tiếng và có ảnh hưởng lâu dài.

 

 

15. Kraftwerk: The Man Machine (1978)

 

20-anh-bia-xuat-sac-nhat-tu-thap-nien-70-15

 

Lấy cảm hứng và chuyển thể từ tác phẩm của nhà thiết kế người Nga El Lissitzky, The Man Machine đã đóng dấu hình ảnh của Kraftwerk như một nhà sản xuất nhạc android. Phớt màu đỏ và đen nổi bật với thiết kế áp phích cùng in kiểu hình học, ảnh bìa Kraftwerk đầu tiên này đã góp phần không nhỏ khi đình hình ban nhạc trong tương lai.

 

 

16. XTC: Go 2 (1978)

 

20-anh-bia-xuat-sac-nhat-tu-thap-nien-70-16

 

Một thiết kế để bán đĩa nhạc xúc phạm các thiết kế để bán đĩa nhạc khác! Đó là một nghịch lý khi trang bìa của Go 2 được lấp đầy bằng một đoạn quảng cáo về việc tiếp thị bản ghi. Một thiết kế nổi bật với nền đen và phông chữ rõ ràng màu trắng. Không có gì đáng ngạc nhiên rằng nó khiến người nghe có cảm giác bị lừa đảo. Cũng là một sản phẩm của bởi Hipgnosis, đây là ví dụ tiêu biểu cho sự chuyển tiếp từ làn sóng cũ sang làn sóng mới.

 

 

17. PiL: First Issue (1978)

 

20-anh-bia-xuat-sac-nhat-tu-thap-nien-70-17

 

Đĩa nhạc đầu tiên của Public Image Ltd xuất hiện chỉ hơn một năm sau khi bộ phim Never Mind the Bollocks của Pistols được phát hành. Được thiết kế bởi nhà thiết kế Zebulon bắt chước các tạp chí âm nhạc cùng thời, việc sử dụng ngẫu nhiên các tiêu đề bài hát trong đĩa để thay cho tên album phù hợp với phong cách âm nhạc riêng của PiL.

 

 

18. The Clash: London Calling (1979)

 

20-anh-bia-xuat-sac-nhat-tu-thap-nien-70-18

Đáng chú ý là đĩa nhạc này đã được phát hành từ trước đó và London Calling là thiết kế thứ hai. Hành động đập vỡ cây guitar của Elvis Presley đã tái tạo không khí của rock and roll vào cuối những năm 1970. Pennie Smith là người đã chụp tấm ảnh và nhà thiết kế Ray Lowry đã nhanh chóng tạo ra một tác phẩm không giống với bất cứ thứ gì trong bộ sưu tập của ông. Sự kết hợp này đã khiến The Clash nổi tiếng trong một thời gian và có lẽ sẽ không bao giờ xảy ra nữa.

 

 

19. Wire: 154 (1979)

 

20-anh-bia-xuat-sac-nhat-tu-thap-nien-70-19

 

Nghệ thuật rock chưa bao giờ đi xa. Các thử nghiệm cốt lõi của Kraftwerk, Can và Floyd đã được phát triển trong suốt thập niên 70, và Wire thì tiếp cận từ phía bên kia. 154 là một sự châm ngòi cho làn sóng mới, đôi khi xuất hiện như tác phẩm khởi đầu, với ảnh bìa được tạo bởi Joan Miro cùng nhiều nghệ sĩ hiện đại khác. Một lần nữa, đây là một ảnh bìa không có chữ nhưng có thể nói cho bạn biết tất cả mọi thứ bạn cần biết về nội dung bên trong.

 

 

20. Joy Division: Unknown Pleasures (1979)

 

20-anh-bia-xuat-sac-nhat-tu-thap-nien-70-20

 

Gần 40 năm sau khi ra mắt, ảnh bìa của Peter Saville cho Unknown Pleasures vẫn là một mẫu yêu thích trên áo dành cho trẻ em hipster và cha của họ. Ảnh bìa này gốc đã không cung cấp cho chúng ta điều gì. Không có tên ban nhạc hoặc danh sách bài hát, chỉ cần hình ảnh này, là một hình ảnh vay mượn và đảo ngược của biểu diễn sóng vô tuyến từ một ngôi sao xa xôi.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *