13 ngôi nhà sinh thái bền vững để truyền cảm hứng cho dự án của bạn

Khi bạn hình dung về một ngôi nhà sinh thái, thật dễ dưởng tượng ra đường nét của một ngôi nhà mái gỗ và nhiều không gian xanh – nhưng để có thiết kế thực tế về một ngôi nhà xanh không phải lúc nào cũng dễ dàng. Những tiến bộ trong công nghệ xây dựng, từ toàn bộ hệ thống xây dựng đến các phần nhỏ như cửa kính, cầu thang, nội thất. Mong muốn tạo ra một ngôi nhà hiệu quả năng lượng tiêu thụ thấp không còn quá khó khăn nữa. Đối với nhiều người, việc xây dựng một ngôi nhà hiệu quả về nhiệt là chưa đủ. Nhiều người cũng muốn vật liệu được sử dụng càng bền vững và chi phí thấp – chẳng hạn như thu mua được từ các nguồn tái chế trong địa phương. Điều này giảm thiểu năng lượng được đầu tư vào việc xây dựng ngôi nhà của họ.

 

 

1. TỰ XÂY DỰNG PASSIVHAUS BỀN VỮNG VÀ DỄ TIẾP CẬN

 

Chủ căn nhà này muốn xây một ngôi nhà hiệu quả, dễ tiếp cận và phù hợp với kế hoạch nghỉ hưu dài hạn của cô.

 

Sau khi tìm hiểu về thiết kế Passivhaus thông qua một người bạn, cô đã thuê công ty Eco Design Consultants (Công ty Tư vấn Thiết kế Sinh thái) và gặp giám đốc, Alan Budden, người được chỉ định để xử lý các kế hoạch cho ngôi nhà mới của cô. Họ đã cùng nhau bàn luận để chuyển đổi đề xuất của cô ấy thành một Passivhaus mà không làm mất đi tính thẩm mỹ truyền thống. Các nhà thiết kế đã sử dụng phần mềm Gói Quy hoạch Ngôi nhà Bị động (PHPP) để sửa đổi các thông số kỹ thuật nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn của chủ nhà mà vẫn mang hiệu suất cao.

 

*Passivhaus: Là hình thức thiết kế mới ở châu âu, có thể thoải mái sinh sống, dù vào mùa hè hay mùa đông, chỉ cần sưởi ấm tối thiểu nhờ cấu trúc tiết kiệm năng lượng.

 

13-ngoi-nha-sinh-thai-ben-vung-de-truyen-cam-hung-cho-du-an-cua-ban-01.jpg

 

Susanna đã yêu cầu công ty chuyển đổi đề xuất đã được phê duyệt quy hoạch của cô thành một Passivhaus, mà không làm mất đi tính thẩm mỹ truyền thống. Một mục tiêu là cải thiện hệ số hình thức (tỷ lệ bề mặt bên ngoài so với không gian sàn có thể sử dụng), giúp mái hiên và nhà để xe được di dời để làm cho hình dạng của cấu trúc nhỏ gọn hơn.

 

Tuy nhiên, các thử nghiệm đất để kiểm tra thiết kế nền móng cho một sàn nhà cao trên địa điểm dốc cho thấy lớp đất rắn chỉ 460mm dưới bề mặt. Để đào được một tầng hầm đúng theo ý thì sẽ cực kỳ tốn kém – và hầu như không thể thực hiện.

 

13-ngoi-nha-sinh-thai-ben-vung-de-truyen-cam-hung-cho-du-an-cua-ban-02.jpg

 

Susanna quay lại gặp Alan với một bản tóm tắt, nhưng cô đã nhấn mạnh mong muốn của mình về một diện mạo truyền thống. Ông đề nghị nâng mái theo thiết kế đã được phê duyệt thêm 350mm để tạo không gian sinh hoạt ở tầng trên, bù lại phần tầng hầm bị mất.

 

Các nhà quy hoạch muốn mái nhà hạ thấp 300mm (Susanna đã quyết định để giữ lại các phòng áp mái) và đầu mái phía trước giảm và di chuyển thêm 225mm để làm cho nó trông vừa vặn với hình thức tổng thể của ngôi nhà.

 

Để tạo ra một thiết kế kín gió, tất cả các khoảng trống trong tòa nhà đã được bịt kín bằng băng và màng Sega. Hệ thống thông gió cơ học và thu hồi nhiệt (MVHR) lấy nhiệt từ không khí cũ ra khỏi nhà và cung cấp nguồn cung cấp mới. Susanna đã trực tiếp mua các tấm pin năng lượng mặt trời, nhà bếp và phòng tắm, còn Paul quản lý việc lắp đặt chúng. Nhà xây xong tháng 2/2018.

 

13-ngoi-nha-sinh-thai-ben-vung-de-truyen-cam-hung-cho-du-an-cua-ban-03.jpg

 

 

2. NHÀ TRUNG HÒA NĂNG LƯỢNG DỰA TRÊN THIẾT KẾ CỦA ĐỨC

 

Cặp vợ chồng này đặt cho mình mục tiêu đầy tham vọng là xây dựng một ngôi nhà bền vững với hóa đơn điện nước gần như bằng không. Họ đã hợp tác với công ty Huf Haus của Đức, công ty đã giúp họ hiện thực hóa tầm nhìn của mình về một ngôi nhà tái sản xuất năng lượng.

 

Sau khi tìm kiếm một vị trí phù hợp trên khắp Đông Nam nước Anh, David và Monika cuối cùng đã phát hiện ra một địa điểm gần làng Stelling Minnis, giữa Canterbury và Folkestone. Một vị trí lý tưởng cho họ, nằm giữa các gia đình tương ứng đang sống ở Cologne và Bắc Wales.

 13-ngoi-nha-sinh-thai-ben-vung-de-truyen-cam-hung-cho-du-an-cua-ban-04.jpg

 

Nó không chỉ nằm ở một nơi yên tĩnh với tầm nhìn tuyệt đẹp ra vùng nông thôn, mà khu đất này cũng rất thích hợp để lắp đặt máy bơm nhiệt dưới mặt đất (GSHP). Công nghệ này sử dụng năng lượng được lưu trữ trong đất, tập trung nó và phân phối lại hơi ấm thành hệ thống sưởi trung tâm và nước nóng.

 

13-ngoi-nha-sinh-thai-ben-vung-de-truyen-cam-hung-cho-du-an-cua-ban-06.jpg

 

Lô đất tương lai của cặp vợ chồng có lớp trên cùng bằng đất sét gần 2m, phía trên là phấn. Việc này cho phép lắp đặt thiết lập đường ống ở tầng trên, điều này rất quan trọng vì lớp nền dạng phấn không dày đặc như đất kết dính và làm cho nước thoát nhanh hơn, vì vậy nó không giữ nhiệt lâu dẫn đến việc tăng thêm chi phí hóa đơn.

 

David và Monika quay sang Huf Haus để giúp họ nhận ra tầm nhìn của mình. Nhà sản xuất của Đức chuyên tạo ra những ngôi nhà tiết kiệm năng lượng.

 

Một trong những mục đích chính của họ là nâng cao chất lượng cuộc sống của cư dân, bằng cách mang nhiều ánh sáng mặt trời, cũng như tầm nhìn ra bên ngoài tự nhiên bên ngoài vào không gian sống. Kiến trúc sư Huf làm việc dựa trên cấu trúc và bố cục cơ bản. Gần như mọi mong muốn của khách hàng đều được đáp ứng, miễn là chúng nằm trong diện tích 1,2m mà nhà đầu tư yêu cầu.

 

Ngôi nhà có kính ba lớp, hệ thống sưởi sàn, máy bơm nhiệt và cách nhiệt tuyệt vời. Việc bổ sung thêm một loạt các tấm pin năng lượng mặt trời 10kW, 12kW pin lưu trữ và hệ thống chiếu sáng LED đã làm cho ngôi nhà đạt được mục tiêu hóa đơn chi phí thấp.

 13-ngoi-nha-sinh-thai-ben-vung-de-truyen-cam-hung-cho-du-an-cua-ban-06.jpg

 

 

3. NHÀ THEO HƯỚNG TRANG TRẠI BỀN VỮNG

 

Ngôi nhà khung gỗ sồi đặc trưng này được kết hợp bởi các phương pháp xây dựng truyền thống và hiện đại để tạo ra một ngôi nhà thoải mái quanh năm và vẫn mang  sức hấp dẫn vượt thời gian. Các chủ sở hữu đã tìm cách tìm kiếm các vật liệu từ khu vực xung quanh để tạo ra một ngôi nhà có thể tự cung cấp năng lượng và sử dụng nước hiệu quả.

 

13-ngoi-nha-sinh-thai-ben-vung-de-truyen-cam-hung-cho-du-an-cua-ban-09.jpg

 

Một phần không thể thiếu trong thiết kế bền vững của ngôi nhà này là kết cấu của tòa nhà, kết hợp giữa khung gỗ được chế tạo với bê tông gai dầu. Bao gồm lõi gỗ bên trong của thân cây gai dầu và chất kết dính gốc vôi, đây là vật liệu tự nhiên, thoáng khí và chịu nhiệt. Tất cả những chất liệu này làm cho nó trở thành một sự lựa chọn tuyệt vời như một chất cách nhiệt cao.

 

Phần chính của ngôi nhà nằm trên một phiến đá dày 300mm. Đây là hệ thống móng cách nhiệt được Passivhaus phê duyệt nhằm giảm thiểu các cầu lạnh và mang lại giá trị hiệu điện thế cực thấp. Các tấm kính ba lớp hiệu quả gấp đôi trong việc giảm thoát nhiệt, với giá trị hiệu điện thế chỉ 0,6 W / m2K so với 1,2 W / m2K cho kính hai lớp, nhưng chi phí chỉ tăng thêm 15%.

 

13-ngoi-nha-sinh-thai-ben-vung-de-truyen-cam-hung-cho-du-an-cua-ban-07.jpg

 

Các tính năng thân thiện với môi trường khác bao gồm bốn dải 20 tấm nhiệt mặt trời dạng ống tản nhiệt Kingspan Thermomax HP400, được lắp trên mái nhà để xe. Cung cấp tất cả nước nóng cho hai vợ chồng suốt tám tháng trong năm, được vận hành bởi một xi lanh lưu trữ nhiệt 800L – giúp giảm chi phí vận hành.

 

Việc đầu tư vào công nghệ tái tạo không dừng lại ở đó: phía trên mái nhà quay về hướng Nam của khu chuồng trại mà cặp vợ chồng chọn không phá bỏ là một dãy 42 tấm quang điện mặt trời (PV). Hệ thống này kết nối trở lại với lưới điện quốc gia thông qua máy biến áp cũ đã cung cấp cho trang trại trước đây. Kể từ khi hệ thống PV được lắp đặt cách đây gần bốn năm, nó đã tạo ra hơn 30.000kWh điện. Mark và Sonia cũng đang tận dụng nước mưa, thu hoạch nước mưa từ mái chuồng để nuôi một tàu lưu trữ ngầm 5.000L, cung cấp cho tất cả các nhà vệ sinh và máy giặt.

 

13-ngoi-nha-sinh-thai-ben-vung-de-truyen-cam-hung-cho-du-an-cua-ban-08.jpg

 

 

 4. CĂN NHÀ KHÔNG CARBON DỄ CHI TRẢ

 

Gia đình Smith đã sử dụng các kiện rơm có quét vôi để có được một ngôi nhà bền vững với ngân sách eo hẹp. Một chiếc mái nhà lớn quay về hướng Nam cho phép họ lắp đặt nhiều tấm pin mặt trời để cung cấp điện cho họ. Khung gỗ hỗ trợ được xây dựng từ gỗ khai hoang, làm tăng thêm tính sinh thái của căn nhà. Các sản phẩm địa phương đã được sử dụng ở mọi nơi. Ngay cả sơn vôi và đồ nội thất thủ công cũng như vậy.

 

13-ngoi-nha-sinh-thai-ben-vung-de-truyen-cam-hung-cho-du-an-cua-ban-11.jpg

 

Mục đích chuyển đến Cornwall và xây dựng một ngôi nhà sinh thái đã nằm trong kế hoạch của Ruth và Mark Smith từ vài năm trước. Họ sống với đứa con mới biết đi của họ Wilfred trong một ngôi nhà bậc thang hai phòng ngủ thời Edward, và việc xây dựng mọi thứ trở nên gấp rút hơn khi họ có em bé thứ hai.

 

Một kiến ​​trúc sư địa phương, Sally Jones, đã tham gia vào lúc bắt đầu dự án (mùa thu năm 2009) và làm việc với Mark về thiết kế. Mark nói: “Chúng tôi đã cân nhắc nhiều lựa chọn khác nhau cho việc xây dựng, bao gồm các bức tường đất và các kiện rơm. Cuối cùng thì chúng tôi đã làm từ kiện rơm, kết hợp với quét vôi bên ngoài. Điều này có nghĩa là nó sẽ phù hợp hơn với những ngôi nhà nhỏ kiểu bản địa gần đó."

 

13-ngoi-nha-sinh-thai-ben-vung-de-truyen-cam-hung-cho-du-an-cua-ban-12.jpg

 

Bảy tháng sau, phần móng và tấm sàn bê tông đã hoàn thành, sẵn sàng cho phần còn lại của ngôi nhà thành hình. Căn nhà sẽ có một mái dốc với các tấm pin mặt trời khổng lồ ở phía nam để tận dụng tối đa ánh nắng mặt trời, trong khi các phòng ngủ và phòng tắm nằm ở phía sau ở phía bắc và có cửa sổ nhỏ hơn để giữ nhiệt. Bên trong, tầng trệt có nhà bếp không gian mở, không gian ăn uống và sinh hoạt, cùng với hai phòng ngủ và phòng tắm; trên lầu, một tầng lửng chứa thêm hai phòng ngủ và một phòng tắm khác.

 

Hầu hết đồ nội thất đều do đặt làm riêng từ các thợ mộc trong khu vực bằng gỗ bản địa, điều này thực sự rất hiệu quả về chi phí và bạn sẽ có được chính xác những gì bạn muốn. Với khung tái chế và những bức tường bằng rơm, ngôi nhà được đánh giá bằng không carbon và tự cung tự cấp về mặt năng lượng, sử dụng các tấm pin mặt trời và một máy bơm nhiệt nguồn mặt đất để cung cấp điện, hệ thống sưởi và nước nóng.

 

13-ngoi-nha-sinh-thai-ben-vung-de-truyen-cam-hung-cho-du-an-cua-ban-10.jpg

 

 

5. XÂY DỰNG MỘT CĂN NHÀ BỀN BỈ TRÊN SƯỜN DỐC

 

Nhiều người nghĩ rằng việc thực hiện một dự án xây dựng nhà ở xanh bao gồm việc buộc các tấm pin năng lượng mặt trời lên mái nhà hoặc xây dựng ngôi nhà bằng những kiện rơm hoặc đất. Nhưng công trình tự xây dựng của Ted Stevens và Catherine Moore ở Gloucestershire đã chứng minh ngược lại.

 

Khi Ted và Catherine mua lại địa điểm vào năm 2002, nó đã có một ngôi nhà gỗ nhỏ, vô chủ và họ chỉ được phép quy hoạch cho một tòa nhà thay thế có cùng kích thước. Ngôi nhà gỗ chỉ 12m x 3,5m, ngôi nhà mới đó thực sự sẽ được giới hạn trong một khoảng diện tích nhỏ hẹp. Oakwood House là một ngôi nhà hiện đại, được ốp gỗ nằm trong khu vực nhiều cây cối nhạy cảm, nhìn ra quang cảnh Gloucester. Nó nằm trong vành đai xanh và gần khu bảo tồn thiên nhiên và một khu vực rộng lớn do Woodland Trust quản lý.

 

13-ngoi-nha-sinh-thai-ben-vung-de-truyen-cam-hung-cho-du-an-cua-ban-13.jpg

 

Ngôi nhà về cơ bản được xây dựng bằng khối bê tông nặng một lớp. Nó được ốp 100mm cách nhiệt và hoàn thiện bên ngoài bằng gỗ sồi xanh. Mái cong được mạ kẽm để phù hợp với màu xám bạc của gỗ sồi. Cấu trúc bê tông nặng bên trong của ngôi nhà trên sườn này được thiết kế để tận dụng tối đa năng lượng mặt trời thụ động được hỗ trợ nhờ các dải kính lớn. Ngay cả vào giữa mùa đông, ngôi nhà vẫn có thể lấy được hơi ấm của mặt trời. Mức độ cách nhiệt cao đã được quy định cho tầng trệt, tường ngoài và mái nhà. Các cửa sổ được lắp kính hai lớp và được dán phim cách nhiệt / phản chiếu để giữ hơi ấm mặt trời. Nước mưa từ mái tôn của ngôi nhà được gom vào một bể chứa 10.000 lít chôn dưới lối đi gần cầu dẫn vào cửa trước. Số nước này được sử dụng để tưới vườn cây.

 

Các cửa sổ được lắp kính hai lớp và được gắn một lớp phim cách nhiệt, phản chiếu để giữ nhiệt từ mặt trời. Hầu hết các vật liệu xây dựng đều có nguồn gốc địa phương, bao gồm cả tấm phủ bằng gỗ sồi xẻ thô được sử dụng trên các độ cao bên ngoài. Điều này giữ cho lượng carbon có trong dự án ở mức tối thiểu.

 

13-ngoi-nha-sinh-thai-ben-vung-de-truyen-cam-hung-cho-du-an-cua-ban-14.jpg

 

Tổng chi phí năng lượng tính ra khoảng 1.000 bảng Anh một năm. Gần một nửa trong số này là do cấp nguồn cho máy bơm nhiệt; phần còn lại là chiếu sáng và thiết bị gia dụng. Ngôi nhà khá rộng – 200m2 – nên chi phí năng lượng năm đó vào khoảng £ 5 cho mỗi m2; điều này làm cho bất động sản xanh một cách hợp lý nhưng không phải là một ngôi nhà siêu sinh thái.

 

Ngôi nhà được bố trí lộn ngược, với sảnh chính, phòng ăn, bếp và phòng ngủ chính ở tầng trên. Hai phòng ngủ và một không gian văn phòng lớn nằm ở tầng dưới. Việc hoàn thiện thường đơn giản và tiết kiệm chi phí. Các phụ kiện nhà bếp từ IKEA và bộ phòng tắm từ Ideal Standard. Sàn được làm từ gỗ sồi tẩm dầu còn phòng tắm và hiên nhà được sử dụng ván gỗ Wales.

 

 13-ngoi-nha-sinh-thai-ben-vung-de-truyen-cam-hung-cho-du-an-cua-ban-15.jpg

 

 

6. PASSIVHAUS ĐƯƠNG ĐẠI SIÊU HIỆU QUẢ

 

Có được số tiền kiếm được từ việc bán tài sản trước đây của họ. Cặp vợ chồng đến  cao nguyên để tìm kiếm một ngôi nhà mới và một cuộc sống mới.

 

Tuy nhiên, cuộc khảo sát  ban đầu ở khu vực phía bắc của Inverness – Black Isle – đã không thành công. Không có ngôi nhà nào có sẵn dường như phù hợp với yêu cầu của họ. Họ muốn một ngôi nhà có lối đi dạo trước cửa nhà để ngắm nhìn khung cảnh tuyệt đẹp xung quanh. Nhưng những ngôi nhà mà họ đã xem xét nằm trong các khu vực đã xây dựng thực sự khá khó để tìm thấy ở trên nước Anh.

 

Trong trường hợp của nhà Fenwicks, họ đã đạt được một trong những mục tiêu chính khi bắt đầu một cuộc trò chuyện thú vị về tự xây dựng giữa các kiến ​​trúc sư. Chính dãy Passivhaus do HLM Architects thiết kế đã thu hút sự chú ý của cặp đôi, và họ say mê với ý tưởng tạo ra một ngôi nhà tiết kiệm nhiệt và chi phí vận hành rẻ.

 

13-ngoi-nha-sinh-thai-ben-vung-de-truyen-cam-hung-cho-du-an-cua-ban-18.jpg

 

Hai người đã gặp Ross Barrett của HLM Architects tại hội chợ triển lãm và quyết định giao cho anh ấy việc xây dựng ngôi nhà. Họ thực sự thích dòng sản phẩm tiết kiệm năng lượng từng đoạt giải thưởng mà Ross đã giúp thiết kế. Cặp đôi thực sự thích toàn bộ khái niệm passivhaus. Ban đầu, sẽ có một nhà để xe gắn liền với phần cuối của khu nhà, nhưng nhà Fenwicks muốn có một cấu trúc riêng biệt. Điều đó đã cho họ không gian để mở rộng phần cửa tòa nhà thêm khoảng 2m để tạo ra một khu vực sinh hoạt lớn hơn.Họ cũng muốn thiết kế một nhà bếp mở với một chiếc bàn ở giữa.

 

13-ngoi-nha-sinh-thai-ben-vung-de-truyen-cam-hung-cho-du-an-cua-ban-17.jpg

 

John và Jeanette Fenwick đã chọn một khung gỗ cách nhiệt cao với lớp da bên ngoài và kính ba lớp để đảm bảo dự án của họ đáp ứng các tiêu chuẩn của passivhaus. Hơi ấm tạo ra do thu được năng lượng mặt trời và các hoạt động như nấu ăn được tuần hoàn trong toàn bộ tòa nhà bằng hệ thống thông gió cơ học và thu hồi nhiệt (MVHR). Máy bơm nhiệt nguồn không khí (ASHP) làm ấm nguồn cấp nước nóng sinh hoạt của căn nhà. Điều này dẫn đến hóa đơn năng lượng hàng năm chỉ là đạt 400 bảng Anh, mặc dù vị trí là ở trên cao nguyên Scotland.

 

13-ngoi-nha-sinh-thai-ben-vung-de-truyen-cam-hung-cho-du-an-cua-ban-16.jpg

 

 

7. NHÀ Ở XÂY BẰNG ĐÁ

 

Sau nhiều năm sống trong một ngôi nhà tồi tàn, Trevor và Judith Gospel quyết định xây dựng một trong những Passivhaus đầu tiên ở đông bắc nước Anh.

 

13-ngoi-nha-sinh-thai-ben-vung-de-truyen-cam-hung-cho-du-an-cua-ban-19.jpg

 

Thiết kế đơn giản của một ngôi nhà hai tầng được ốp bằng đá vàng khai thác tại địa phương, với mái bằng đá phiến, về tổng thể là một đề xuất làm hài lòng các nhà quy hoạch. Quá trình diễn ra suôn sẻ, bao gồm việc lắp đặt vật liệu cách nhiệt polystyrene chịu lực, phi tiêu chuẩn cho tầng trệt. Kết cấu tường khoang xây có lớp cách nhiệt Rockwool dày 300mm, trong khi không gian mái chứa 500mm giấy tái chế.

 

Để tận dụng tối đa tầm nhìn xung quanh, Mark đã định vị các cửa sổ để tối đa hóa mức thu năng lượng mặt trời thụ động đồng thời đảm bảo chúng sẽ đóng khung các khía cạnh cụ thể để giúp ngôi nhà có không gian thoáng hơn.

 

13-ngoi-nha-sinh-thai-ben-vung-de-truyen-cam-hung-cho-du-an-cua-ban-20.jpg

 

Quá trình xây dựng kéo dài bảy tháng diễn ra đơn giản, bất chấp một số thách thức về hậu cần. Hai vợ chồng phải điều hướng vật liệu qua một cây cầu thấp ở một bên và qua một ngọn đồi dốc ở đầu kia trước khi đến đường nông trại, nhưng tất cả điều này đã được tính toán trong lịch trình.

 

Trevor và Judith Gospel luôn chuẩn bị cho một ngôi nhà bền vững để sống và điều hành trang trại của họ – và khi họ thấy rằng có thể đạt được các tiêu chuẩn của Passivhaus, họ đã thực hiện nó ngay lập tức. Cặp đôi muốn đảm bảo ngôi nhà sẽ thoải mái hơn so với ngôi nhà mà cả hai đã sống trước đây, nơi trở nên cực kì lạnh giá vào mùa đông.

 

 

8. NHÀ BẢN XỨ VỚI NĂNG LƯỢNG TIÊU THỤ THẤP

 

Khi một ngôi nhà được rao bán ở làng Cambridgeshire của họ, Rob và Sandra Searles đã chớp lấy cơ hội mua nó, với ý định đập bỏ nó và xây ngôi nhà mơ ước của họ ở vị trí đó. Căn nhà hiện tại đã xuống cấp, lạnh lẽo và cần được cải tạo nhiều. Rob đã từng đi công tác nhiều nơi ở Thụy Điển và luôn yêu thích những đặc điểm xây dựng thân thiện với môi trường mà họ có ở đó.

 

Sau khi được sự đồng ý từ địa phương , Searles đã tìm kiếm một nhà thầu để xây dựng ngôi nhà của họ. Rob muốn sử dụng người dân địa phương  để xây dựng dự án của họ. Chúng tôi đưa dự án ra đấu thầu và cuối cùng đã chọn được một người đam mê gỗ. Anh ấy đã xây dựng một số bất động sản Scandia-Hus trước đó, vì vậy anh ấy biết rõ hệ thống của họ, cộng với việc anh ấy chỉ sống cách đó hai ngôi làng.

 

13-ngoi-nha-sinh-thai-ben-vung-de-truyen-cam-hung-cho-du-an-cua-ban-23.jpg

 

Công việc xây dựng bắt đầu vào tháng 5 năm 2007 với các công nhân xây dựng đến công trường để đào một cái hố sâu 3,5m cho tầng hầm. Glatthaar sau đó đã xây dựng tầng một trong lỗ, hơi giống một khối bê tông. Sau đó, họ đóng kín, niêm phong, cách nhiệt và lấp lại để chỉ còn lại một tấm bê tông ở mặt đất để làm nền móng.

 

Tiếp theo, Scandia-Hus đến để đặt các tấm đế lên trên và dựng khung. Rob nói: “Chỉ mất chưa đầy tám tuần, bao gồm cả việc lắp tất cả các cửa sổ và hầu hết các cửa ra vào bên ngoài. “Glatthaar rời đi vào tuần thứ bảy, dàn giáo dựng lên vào Chủ nhật và khung được giao vào thứ Hai. Chúng tôi muốn có một lịch trình chặt chẽ nhất có thể để giảm chi phí xây dựng, nhưng chúng tôi không hoàn toàn hiểu được mọi thứ sẽ nhanh như thế nào”.

 

Vấn đề lớn duy nhất mà Searles gặp phải là nước bị rò rỉ vào tầng hầm trước khi họ lắp nó ra. “Một số khe hở đã tạo ra trong quá trình lấp đất, gây thấm. Glatthaar đã giải quyết vấn đề này bằng cách bơm bọt tự bịt kín không thấm nước vào tầng hầm và rất may là vấn đề đã không tái diễn,” Rob nói. “Đó là sự cố lớn duy nhất và nó không cản trở được việc xây dựng. Toàn bộ ngôi nhà được hoàn thành trong 46 tuần, đó là một thành quả tuyệt vời ”.

 

Mặc dù có ngoại thất truyền thống, việc tạo ra một ngôi nhà hiện đại tiết kiệm năng lượng là ưu tiên hàng đầu của Searles. Họ đã lắp đặt thêm lớp cách nhiệt trong mái nhà, hệ thống thu hồi nhiệt thông gió cơ học (MVHR) và hệ thống sưởi sàn ướt (nhờ đó nhiệt độ hoạt động thấp hơn cho phép hiệu quả cao hơn so với bộ tản nhiệt). Bên trong ngôi nhà, Rob và Sandra vẫn giữ một tông màu trung tính đơn giản. Các phòng tắm được sơn màu trắng và phần còn lại của ngôi nhà với các tông màu nhạt và trung tính khác.

 

13-ngoi-nha-sinh-thai-ben-vung-de-truyen-cam-hung-cho-du-an-cua-ban-21.jpg

 

13-ngoi-nha-sinh-thai-ben-vung-de-truyen-cam-hung-cho-du-an-cua-ban-22.jpg

 

 

9. NHÀ ƯA SÁNG VỚI THIẾT KẾ BỀN BỈ

 

Andrew và Elaine Torrance rất thích vị trí ngôi làng hiện tại của họ, nhưng đã hết tình cảm với ngôi nhà màu tối thời Victoria mà họ đã mua 20 năm trước đó. Vì vậy, họ bắt đầu tìm kiếm một cái gì đó khác biệt.

 

Ưu tiên của họ là tìm một ngôi nhà ấm áp, nhẹ nhàng và dễ bảo trì với các tiện nghi gần đó. Vất vả tìm kiếm ngôi nhà đáp ứng các tiêu chí này, cặp đôi đã tìm hiểu khả năng tự xây dựng. Sau khi gặp gỡ chuyên gia, cặp vợ chồng quyết định tham gia vào các dịch vụ của chuyên gia địa phương, gặp gỡ với Keith Renton, chuyên gia xây dựng những ngôi nhà tiết kiệm năng lượng. Cả Elaine và Andrew đều cảm thấy yên tâm trước kiến ​​thức của anh.

 

13-ngoi-nha-sinh-thai-ben-vung-de-truyen-cam-hung-cho-du-an-cua-ban-24.jpg

 

Để giúp đáp ứng kỳ vọng của Andrew và Elaine về một ngôi nhà tiết kiệm năng lượng, Keith đã định vị ngôi nhà để tối đa hóa năng lượng mặt trời. Mức độ bảo vệ nhiệt và độ kín khí cao đã được xây dựng trong cấu trúc, với các bức tường và mái của tòa nhà được xây dựng bằng cách sử dụng khung gỗ thiết kế và được đóng gói bằng Warmcell – một chất cách nhiệt xenlulo làm từ giấy tái chế. Các cửa sổ và cửa ra vào bằng gỗ và được lắp kính ba lớp với một lớp nhôm sơn tĩnh điện, vì vậy chúng cần ít hoặc gần như không cần bảo dưỡng.

 

13-ngoi-nha-sinh-thai-ben-vung-de-truyen-cam-hung-cho-du-an-cua-ban-25.jpg

 

Hệ thống thông gió cơ học và thu hồi nhiệt đã được trang bị để giảm khả năng hình thành nấm mốc và ngưng tụ hơi nước; đồng thời thu hồi hơi ấm hữu ích từ các khu vực ẩm ướt trong nhà và thay thế nó là không khí trong lành.

 

Nguồn nhiệt trực tiếp duy nhất là bếp củi được kê vào gầm cầu thang để tiết kiệm diện tích. Hơi ấm mà nó tạo ra sẽ tăng lên khắp trung tâm của ngôi nhà. Một phần nhiệt lượng này được giữ lại bởi các khối trong tường và dần dần được giải phóng trở lại môi trường sống vào ban đêm khi nhiệt độ trong nhà giảm xuống.

 13-ngoi-nha-sinh-thai-ben-vung-de-truyen-cam-hung-cho-du-an-cua-ban-26.jpg

 

 

10. NHÀ SINH THÁI SỬ DỤNG BÓ RƠM 

 

Kim muốn ngôi nhà mới của mình được gần gũi với môi trường xung quanh, cộng với việc cô quyết tâm đảm bảo kế hoạch này sẽ có tác động lên môi trường rất ít. Vì vậy, khi bắt đầu xây dựng của mình, một trong những câu hỏi cơ bản mà cô muốn là những vật liệu sẵn có ở địa phương có thể được sử dụng phong phú, giá cả phải chăng và quan trọng là có thể tái tạo.

 

Dự án của cô, một ngôi nhà bằng rơm có kích thước khiêm tốn được hoàn thành với ngân sách eo hẹp nhất, đã thúc đẩy cô thành lập một tổ chức từ thiện khuyến khích những người khác tham gia vào việc tạo ra một ngôi nhà riêng mới mà không phải tốn quá nhiều chi phí.

 

13-ngoi-nha-sinh-thai-ben-vung-de-truyen-cam-hung-cho-du-an-cua-ban-29.jpg

 

Quyết tâm sử dụng các vật liệu tái tạo bất cứ khi nào có thể, Kim Siu đã lựa chọn kết cấu khung gỗ, vật liệu cách nhiệt bằng kiện rơm. Đây không chỉ là một cách tiếp cận bền vững mà còn giúp ngôi nhà mới hòa nhập với môi trường xung quanh. Các tấm gỗ tiền chế được đóng vào vị trí với rơm bịt ​​kín bên trong. Sự lựa chọn vật liệu quan trọng thứ hai là sử dụng cây thông rụng lá tại địa phương trong việc xây dựng – một quyết định dễ thực hiện, vì nó mọc trong tầm nhìn của ngôi nhà. Đồng thời họ sẽ không phải sơn lại nhà liên tục, không giống như quét vôi.

 

13-ngoi-nha-sinh-thai-ben-vung-de-truyen-cam-hung-cho-du-an-cua-ban-28.jpg

 

Dự án đi vào hoạt động vào tháng 2 năm 2012 và tiến độ nhanh chóng. Một ngôi nhà đóng kiện rơm cần có một sự bảo vệ tốt để giúp nó tránh khỏi các yếu tố gây hại. Bởi vì nếu rơm bị ướt thì về cơ bản bạn chỉ còn lại một đống phân trộn.

 

Kim dự định ở đây lâu dài. Trên thực tế, cô ấy sẽ tận dụng khu vườn rộng lớn bằng cách xây dựng một loạt các công trình kiến ​​trúc bằng rơm sẽ cho những người du lịch thuê như một nguồn thu nhập thêm.

 

13-ngoi-nha-sinh-thai-ben-vung-de-truyen-cam-hung-cho-du-an-cua-ban-27.jpg

 

 

11. KẾ HOẠCH NHÀ Ở NĂNG LƯỢNG THẤP

 

Khi Tony Watling quyết định xây một ngôi nhà để nghỉ hưu trong khu vườn sau nhà hiện có của mình, ông hợp tác nhà cung cấp xây dựng trọn gói, Hanse Haus. Cùng với nhóm thiết kế của công ty, Tony đã đưa lên kế hoạch cho một ngôi nhà một tầng rưỡi 4 phòng ngủ, được phê duyệt mà không gặp trở ngại nào.

 

13-ngoi-nha-sinh-thai-ben-vung-de-truyen-cam-hung-cho-du-an-cua-ban-30.jpg

 

Watlings đang sống trong một trang trại thời Victoria đã được tân trang lại ở một bên của mảnh đất, nơi nằm trong ranh giới phát triển của ngôi làng của họ. Vì vậy, họ tin rằng sẽ không có nhiều phản đối cơ bản đối với những gì họ đang đề xuất. Ban đầu, họ định xây hai căn nhà gỗ do Tony tự tay phác thảo. Những các nhà thi công cho rằng nó sẽ quá chật để có chỗ để xe hơi và quay đầu xe.

 

Sau khi ký hợp đồng với Hanse Haus vào tháng 7 năm 2008, Watlings phải đảm bảo nền móng đã sẵn sàng cho sự xuất hiện sắp tới của các tấm cách nhiệt kết cấu lai (SIP). SIP là các tấm xây dựng hiệu suất cao, thường được làm bằng cách kẹp một lõi cách nhiệt bằng nhựa xốp cứng giữa hai lớp cấu trúc của bảng sợi định hướng (OSB).

 

Phần móng và công việc chuẩn bị được P&P Brooks thực hiện theo đề xuất của Hanse Haus. Vì công việc được chuyên môn hóa, Tony và Pat quyết định sử dụng một công ty đã từng làm việc với hệ thống Hanse trước đây.

 

Ngôi nhà 180m2 nằm gọn gàng trên mảnh đất rộng 1.250m2. Kết cấu bên ngoài ‘bức tường kiên cố’ của Hanse Haus dày 245mm cộng với 100mm tấm ốp cách nhiệt. Các SIP lai và tường khung gỗ có đinh tán cứ mỗi 300mm và được bọc ở cả hai mặt bằng ván OSB để làm cho chúng chịu lực. 

 

13-ngoi-nha-sinh-thai-ben-vung-de-truyen-cam-hung-cho-du-an-cua-ban-31.jpg

 

Ngôi nhà tràn ngập ánh sáng tự nhiên, một khía cạnh mà Tony và Patricia mong muốn có được. Nội thất lộng lẫy có cửa trước lắp kính hai lớp, mở ra sảnh vào rộng với cầu thang dẫn lên tầng 1 và khu vực sinh hoạt thiết kế mở. Ở phía sau ngôi nhà, ba bộ cửa ngoài hiên mở ra khu vực hiên cao mà Tony tự thiết kế. Nó mở rộng toàn bộ chiều rộng của căn nhà, với các lối đi xuống khu vườn và đường lái xe có cảnh quan tuyệt vời. Kết quả là một ngôi nhà thoáng, sáng sủa, dễ ở và được hưởng lợi từ tầm nhìn tuyệt vời ra xung quanh.

 

13-ngoi-nha-sinh-thai-ben-vung-de-truyen-cam-hung-cho-du-an-cua-ban-30.jpg

 

Để cắt giảm việc sử dụng năng lượng và giảm hóa đơn, Tony và Patricia đã lắp đặt một máy bơm nhiệt khí xả từ NIBE để cung cấp nhiệt và nước nóng sinh hoạt.

 

Điều này được bổ sung với hệ thống thông gió cơ học, lấy không khí ‘đã qua sử dụng’ (không khí ẩm cũ từ nhà bếp và phòng tắm) trong nhà và lọc nó để tạo ra không khí ‘trong lành’ bơm trở lại ngôi nhà để có môi trường bên trong tốt hơn. Nó có nghĩa là không cần phải mở cửa sổ, do đó giảm nhu cầu năng lượng.

 

 

12. TRANG TRẠI HIỆN ĐẠI ĐƯỢC THIẾT KẾ THEO TIÊU CHUẨN PASSIVHAUS

 

Martin và vợ Angela đã tìm kiếm trong nhiều năm để tìm một mảnh đất thích hợp để xây một ngôi nhà với không gian xung quanh để nuôi gia súc. Cơ hội đã đến với họ khi cặp vợ chồng mua một trang trại ở vùng nông thôn Cambridgeshire.

 

13-ngoi-nha-sinh-thai-ben-vung-de-truyen-cam-hung-cho-du-an-cua-ban-33.jpg

 

Martin và Angela bắt tay vào xây dựng một trang trại hiện đại năm phòng ngủ. Họ muốn nó vừa tiết kiệm năng lượng, vừa ít bảo trì, để giảm chi phí vận hành. Kiến trúc sư Tim Christy đã thiết kế một căn nhà vừa phù hợp với môi trường xung quanh nông thôn vừa cung cấp các lợi ích môi trường vượt trội.

 

13-ngoi-nha-sinh-thai-ben-vung-de-truyen-cam-hung-cho-du-an-cua-ban-35.jpg

 

Đề án có ba tầng, kết hợp ba phòng tiếp khách, năm phòng ngủ riêng, hai phòng tắm, một tầng lửng, một nhà bếp mở ra nhà kính và một văn phòng trang trại.

 

Họ đến một buổi thuyết trình về tự xây dựng, nơi họ lần đầu tiên học về hệ thống thông gió cơ học và thu hồi nhiệt (MVHR). Điều này khiến đôi vợ chồng được giới thiệu với Ron Beattie, người có Hệ thống thụ động Beattie đã được khuyên dùng như một giải pháp xây dựng sinh thái tốt. Đây là một phương pháp xây dựng được cấp bằng sáng chế cung cấp mức độ cách nhiệt rất cao, loại bỏ các cầu lạnh trong kết cấu. Đây là chiếc đầu tiên thuộc loại này ở Anh được chứng nhận bởi Viện Passivhaus ở Đức. Hệ thống hoạt động bằng cách tạo ra một khoảng trống xung quanh toàn bộ ngôi nhà, sau đó sẽ được lấp đầy bởi bọt phun Ecobead. Chất này được bơm vào dưới dạng chất lỏng, đông đặc lại tại chỗ.

 

Tham vọng về môi trường của cặp đôi đã đạt được nhờ các công nghệ tái tạo và cấu trúc cách nhiệt cao của khu nhà. Martin cho biết: “Ngôi nhà được hưởng lợi từ việc nằm cạnh các tòa nhà phụ với 29,9kw năng lượng mặt trời được sản xuất ra , vì vậy khi có ánh nắng mặt trời, điện năng được miễn phí một cách hiệu quả.

 

Hệ thống tòa nhà Beattie Passive được cách nhiệt và kín gió cực kỳ tốt. Cộng với sự lựa chọn của họ về vật liệu ốp, lớp hoàn thiện bên ngoài bằng nhôm cho cửa sổ, đá nhân tạo và dây vải, tất cả đều có khả năng tạo ra một ngôi nhà ít tốn kém để vận hành và bảo trì nhất có thể.

 

13-ngoi-nha-sinh-thai-ben-vung-de-truyen-cam-hung-cho-du-an-cua-ban-34.jpg

 

 

13. NGÔI NHÀ TỰ XÂY DỰNG VỚI CHI PHÍ DUY TRÌ THẤP 

 

Lúc họ bước qua cánh cổng vào một khu đất mọc cây um tùm ở Nailsea, Somerset, Nicola và Chris Pelmear đã bị mê hoặc. Đúng với niềm đam mê đó, trước khi công trình được bắt đầu, Nicola đã đào và trồng tạm trong chậu cây bụi và cây lâu năm mà họ có thể tận dụng, sẵn sàng cho việc sửa chữa khi công trình hoàn thành.

 

13-ngoi-nha-sinh-thai-ben-vung-de-truyen-cam-hung-cho-du-an-cua-ban-36.jpg

 

Do căn nhà cũ của họ có hóa đơn chi phí quá lớn nên dù có nằm ở trung tâm thành phố nhưng cặp đôi vẫn muốn có một căn nhà theo hướng thiên nhiên hơn. Họ bắt đầu tham quan các hội chợ xây dựng sinh thái, bao gồm khám phá những ngôi nhà ít carbon như một phần của đường mòn ngôi nhà mở Green Doors của Bristol. Họ nhanh chóng nhận ra rằng các tiêu chuẩn xây dựng của Passivhaus sẽ nằm trong danh sách mong muốn của họ.

 

Lúc đầu, không loại trừ khả năng tân trang lại ngôi nhà gỗ lên một thông số kỹ thuật cao. Tuy nhiên, sự chú ý của cặp đôi vẫn tập trung vào phần thuế VAT quá cao. Do đó, từ tháng 9 đến tháng 10 năm 2014, họ đã mời báo giá xem xét cả việc tân trang lại và phá dỡ và xây dựng lại từ bốn kiến ​​trúc sư, tất cả đều được lấy từ The Green Register. Một trong bốn người đó đã tạo ấn tượng. Chris cho biết: “MJW đã có kinh nghiệm làm việc trong các dự án Passivhaus – không dễ tìm thấy ở Vương quốc Anh đối với công nghệ vẫn được coi là đột phá.”

 

Thiết kế hình chữ nhật của ngôi nhà được lựa chọn để tăng thêm sự đơn giản. Nó đòi hỏi ít lao động và vật liệu hơn những hình dạng phức tạp hơn, cũng như giữ nhiệt tốt và dễ làm kín hơi hơn do ít mối nối hơn. Những ngôi nhà tiết kiệm năng lượng có xu hướng được bọc trong lớp cách nhiệt từ đầu đến chân, nhưng sự hiện diện của khí radon trong lòng đất đòi hỏi một cách thực hiện khác. Một lỗ nhỏ được để lại giữa các móng dải bê tông và dầm đúc sẵn và sàn khối ở trên, để thoát khí phóng xạ. Một tấm đế làm bằng khung gỗ nằm trên đỉnh, được phủ bằng các tấm cách nhiệt polyisocyanurat (PIR) cứng, sau đó tráng bê tông lên tất cả. Giám đốc điều hành của MJW, Michael Williams, cho biết: “Cấu hình này không chỉ loại bỏ khí radon mà còn cải thiện khả năng cách nhiệt của ngôi nhà”.

 

 

Các bức tường khung đôi đúc sẵn bao gồm các lớp đinh tán và lớp cách nhiệt với các kết nối tối thiểu, lượng bong tróc nhỏ, cho phép ít đường thoát nhiệt hơn qua cầu nối lạnh. Một khu vực rủi ro cụ thể là phòng khách-bếp không gian mở lớn, nơi các giá đỡ bằng thép chứa một phòng trưng bày ở tầng một.

 

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *