10 tips giúp bạn sử dụng thành thạo ứng dụng Photos của Apple

Ứng dụng Photos của macOS khởi đầu với tên gọi iPhoto: một ứng dụng cho người dùng quản lý hình ảnh kỹ thuật số với một ít các công cụ chỉnh sửa ảnh căn bản được tích hợp thêm. Là một phần của macOS High Sierra, Photos đã trưởng thành hơn với các tính năng chỉnh sửa mới mạnh mẽ hơn giúp nó đáng được để mắt tới – ngay cả khi bạn là dân ‘pro’ dày dạn kinh nghiệm.

 

Liệu Photos cho iPhone, iPad, iPod touch và Mac có mạnh mẽ tới nỗi bạn nên xoá bản sao được đánh giá cao của Photoshop CC? Dĩ nhiên là không. Nhưng khi bạn cần thực hiện vài thao tác chỉnh sửa nhanh và thích thực hiện với bộ công cụ thân thiện với người dùng nhưng lại vô cùng mạnh mẽ tới bất ngờ thì ứng dụng Photos của Apple là tất cả những gì bạn cần.

 

Trong bài hướng dẫn này, chúng tôi sẽ chỉ ra những gì bạn có thể làm với ứng dụng Photos của Apple và cách sử dụng Photos cho các thiết bị Mac và iOS để chỉnh sửa ảnh dễ dàng và nhanh hơn.

 

 

1. Lọc ảnh nhanh chóng

 

10-tips-giup-ban-su-dung-thanh-thao-ung-dung-photos-cua-apple-02

 

Nhanh chóng tìm đến những ảnh đã chỉnh sửa bằng cách lọc thư viện của bạn

 

Hãy nhớ rằng Photos cho Mac có thể lưu trữ bitmap nữa – không chỉ ảnh.  Nên bạn có thể dùng nó để lưu trữ các screenshot, một chút thông tin nghiên cứu từ internet và thậm chí ảnh động GIF nữa. Trong tất cả trường hợp, bạn có thể sử dụng Get Info (cmd/ ctrl + I) và gán mô tả và từ khoá cho những thứ bạn muốn để dễ tìm vào lần sau.

 

Sidebar mới cung cấp cách truy cập vào nội dung chính và các loại media (mục ưa thích, con người, screenshot, nội dung động và vân vân) chỉ bằng một cú click chuột. Mỗi feed cũng bao gồm một mục Showing mặc định cho All Photos. Hãy nhấn vào nó và bạn có thể lọc chế độ xem (view) hiện tại bằng mục ưa thích, ảnh đã chỉnh sửa, ảnh, video hoặc từ khoá (hoặc kết hợp tất cả).

 

 

2. Chỉnh sửa ảnh

 

10-tips-giup-ban-su-dung-thanh-thao-ung-dung-photos-cua-apple-03

 

Trình sửa ảnh mới trong Photos vô cùng hữu dụng và mang lại hiệu suất cao hơn

 

Các ảnh được chọn trong thư viện có thể được gắn cờ như mục ưa thích hoặc được xoay bằng cách nhấn vào nút tương ứng trên thanh công cụ hoặc sử dụng các tuỳ chọn (option)/ shortcut trong phần Image. Nhấn Return và mở chế độ chỉnh sửa.

  

Điều này hoàn toàn khác so với phiên bản Photos của macOS Sierra, nó yêu cầu bạn tự tải các bộ công cụ tuỳ chỉnh. Giờ thì chúng hoàn toàn dễ truy cập tức thì trong thẻ Adjust, nằm gọn trong bảng cuộn bên phải.

 

 

3. Crop và xoay

 

10-tips-giup-ban-su-dung-thanh-thao-ung-dung-photos-cua-apple-04

 

Nếu tất cả bạn muốn làm là chỉ crop ảnh, bạn không cần app nào khác đâu

 

Chọn thẻ Crop để điều chỉnh hướng ảnh nhanh. Bạn có thể tự căn chỉnh bằng cách kéo bốn góc hình và quét hai ngón tay lên trackpad để chỉnh giá trị xoay.

 

Còn trong sidebar, hãy lật ngang ảnh bằng cách chọn biểu tượng Flip. Mở rộng mục Aspect để truy cập vào các tuỳ chọn crop khác ngoài Freeform. Khi chọn xong tỉ lệ crop, hãy nhấn-kéo hoặc quét hai ngón tay để điều chỉnh vị trí ảnh trong khu vực crop.

 

 

4. Tinh chỉnh

 

10-tips-giup-ban-su-dung-thanh-thao-ung-dung-photos-cua-apple-05

 

Có được hiệu ứng nhiễu, trắng đen đầy tâm trạng chỉ bởi một cú click và vài cái kéo chuột

 

Khi muốn sử dụng công cụ điều chỉnh Light, Color và Black & White trong Photos, bạn có ba cách. Chọn Auto và ứng dụng sẽ làm những gì nó cho là tốt nhất – và đây thường là điểm khởi đầu tốt. Bạn có thể sau đó/ hoặc kéo thanh dọc sang trái và phải để thay đổi cường độ và sự tự nhiên của thuộc tính đó.

 

Bạn còn có thể chỉnh sâu hơn nữa. Nhấn vào tam giác kế bên Options để ra thanh trượt cho phép bạn chỉnh nhiều tỉ lệ của các đặc tính như Saturation (độ bão hoà), Contrast (độ tương phản) và Cast for Color (lớp phủ ám màu).

 

 

5. Chỉnh sửa các mức độ và đường cong

 

10-tips-giup-ban-su-dung-thanh-thao-ung-dung-photos-cua-apple-06

 

Công cụ Curves mới là một sự bổ sung xuất sắc cho Photos 

 

Công cụ Levels cho phép bạn điều chỉnh điểm tối, vùng tối, vùng xám, vùng sáng và điểm trắng của ảnh. Bằng cách sử dụng hộp thoại menu pop-up của công cụ, bạn có thể thay đổi giữa Luminance hoặc các giá trị RGB. Cùng với việc thực hiện các thay đổi tới ảnh, bạn có thể điều chỉnh lần lượt các kênh Đỏ, Lục và Lam. Chú ý rằng ta chỉ có thể kéo và thay đổi các điểm giá trị một cách riêng lẻ, hãy nhấn giữ Option/Alt để thay đổi cùng một lúc.

  

Công cụ Curves thì mới xuất hiện trong Photos trên macOS High Sierra và hoạt động tương đồng trong Photoshop. Bạn có thể dùng công cụ eyedropper để thiết lập điểm trắng, đen, xám, chỉnh tay đường cong và thêm vào các điểm mới và tập hợp các kênh riêng lẻ bằng cách chọn chúng từ menu RGB.

 

 

6. Sử dụng màu sắc chọn lọc

 

10-tips-giup-ban-su-dung-thanh-thao-ung-dung-photos-cua-apple-07

 

Bạn có thể chuyển đỏ thành vàng bằng cách dùng Selective Color

 

Là một công cụ mới trong Photos trên macOS High Sierra, Selective Color cho phép bạn điều chỉnh sắc độ của một sắc màu cụ thể. Hãy chọn một trong sáu màu hiển thị hoặc chọn một sắc màu tuỳ ý với eyedropper. Sau đó dùng thanh trượt Hue, Saturation và Luminance để thực hiện các thay đổi và Range để xác định dải màu mà hiệu ứng nên nhắm tới.

  

So với Photoshop, công cụ Selective Color trong ứng dụng Photos của Apple nhanh hơn và đáng dùng hơn. Tuy nhiên, nó bị giới hạn chỉ một màu duy nhất trong một bức ảnh. Nên nó chỉ phù hợp để gỡ lớp phủ ám màu chứ không hợp để thực hiện các công đoạn chỉnh sửa sâu hơn.

 

 

7. Làm việc với các hiệu ứng trong Photos

 

10-tips-giup-ban-su-dung-thanh-thao-ung-dung-photos-cua-apple-08

 

Filter trong Photos ít nhưng ‘chất’

 

Hãy khám phá thanh Adjust để tìm thấy nhiều công cụ hơn. Công cụ Retouch của Photos hoạt động tương tự với công cụ Cloning của Photoshop, mặc dù không có khả năng thay đổi loại cọ – chỉ thay đổi được kích thước. Các công cụ Red-eye, White Balance, Noise Reduction, Sharpen và Vignette đều hoạt động như những gì bạn mong đợi – bạn có thể để Photos tự động hoá hết các quá trình hoặc có thể tự điều chỉnh bằng các thanh trượt.

  

Ứng dụng Photos cũng có một số ít filter trong thẻ Filters. Trên macOS High Sierra, ứng dụng đã bỏ bộ lọc kiểu màu film và thay vào đó mang đến ba phiên bản màu của bộ lọc Vivid, Dramatic và Black & White.

 

 

8. So sánh, chia sẻ và đưa ảnh trở về trạng thái ban đầu

 

10-tips-giup-ban-su-dung-thanh-thao-ung-dung-photos-cua-apple-09

 

Bạn có thể gửi ảnh tới ứng dụng bên ngoài để chỉnh sửa nhiều hơn

 

Tất cả chỉnh sửa thực hiện trong ứng dụng Photos là không phá huỷ (non-destructive). Khi chỉnh sửa, bạn sẽ thấy một nút A/B tại bên trái trên cùng của cửa sổ, nó có thể được sử dụng để chuyển đổi giữa ảnh chỉnh sửa và ảnh gốc.

 

Nút Revert to Original nằm kế bên; khi nhấn vào, nó sẽ đưa ảnh trở về trạng thái gốc. Trong thẻ Adjust, bạn có thể thay đổi giữa các điều chỉnh riêng lẻ bằng cách bật tắt dấu tick xanh.

 

Bạn có thể dùng app bên ngoài để chỉnh sửa ảnh nếu Photos không phù hợp yêu cầu của bạn. Trong chế độ thư viện, chọn Image > Edit With và chọn trình biên tập. Khi hoàn tất, ảnh đã chỉnh sửa sẽ được đưa lại Photos, và bạn vẫn có thể đưa ảnh trở lại ảnh gốc nếu cần.

  

(Bạn cũng có thể cân nhắc thực hiện với các bản sao: chọn Image > Duplicate hoặc cmd+D và tạo một bản sao của ảnh được chọn.)

 

 

9. Sử dụng Photos trên iPad

 

10-tips-giup-ban-su-dung-thanh-thao-ung-dung-photos-cua-apple-10

 

Trên iPad, Photos cơ bản hơn trên Mac nhiều 

 

Trên iPad hoặc iPad Pro, app Photos rất đơn giản, chế độ chỉnh sửa trông như phiên bản cũ trên Mac. Nó tập trung vào chỉnh sửa nhanh, crop và điều chỉnh ánh sáng/màu sắc/trắng và đen.

 

Nếu bạn chọn iCloud Photo Library, các ảnh cũng như các thay đổi sẽ cùng lúc được đồng bộ qua các thiết bị của bạn, nó vô cùng tiện ích khi thực hiện các thay đổi nhanh trên iPad và sau đó tinh chỉnh sâu trên desktop hoặc laptop.

 

Nhưng nếu bạn muốn chỉnh sửa chuyên nghiệp hơn, hãy cân nhắc Snapseed, Lightroom hoặc thậm chí là Affinity Photo – phiên bản đầy đủ tương đương với Photoshop.

 

 

10. Sử dụng Photos trên iPhone

 

10-tips-giup-ban-su-dung-thanh-thao-ung-dung-photos-cua-apple-11

 

Hiệu ứng Loop cũng tự động ổn định và crop ảnh Live Photo

 

Ngay cả iPhone mới nhất cũng không phù hợp để chỉnh sửa ảnh. Tuy nhiên, trên màn hình nhỏ, ứng dụng Photos giản lược cũng có ích phần nào. Trên iOS 11, bạn cũng có thể chụp nhanh vài tấm ảnh rồi thay đổi loại render/animation khi duyệt Live Photos. Hoặc có thể chọn các hiệu ứng loop/bounce vô tận và phơi sáng lâu dựa trên thành phần video của Live Photo.

 

Nếu muốn chỉnh sửa sâu hơn, hãy cân nhắc Snapseed và Lightroom cho iPhone. Bạn cũng nên xem qua Pixelmator, nó cung cấp các công cụ như Photoshop ngay trong lòng bàn tay của bạn. 

Có thể bạn quan tâm