10 ngọn hải đăng nổi tiếng ở Mỹ

Mỹ là nơi có nhiều hải đăng hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Khi ngọn hải đăng đầu tiên được xây dựng trên hòn đảo Little Brewster của Boston năm 1716 đã tạo nên niềm tin rằng những công trình  “đèn biển” sẽ trở thành biểu tượng trên toàn Hoa Kỳ.ngày 7/8 hàng năm còn gọi là ngày Hải đăng Quốc gia tại Mỹ để tôn vinh giá trị và vẻ đẹp bất diệt của những ngọn hải đăng không chỉ tại quốc gia này mà trên cả thế giới.

 

Các ngọn hải đăng được xây dựng từ các loại đá cứng như đá hoa cương, hoặc từ bê tông cốt sắt, đặc biệt được xây dựng khá phức tạp tại những nơi ghè đá hay vách núi. Dưới đây là 10 ngọn hải đăng nổi tiếng ở Mỹ mà bạn có thể leo lên đỉnh để nhìn ngắm khung cảnh tuyệt đẹp cùng việc tận mắt thấy được thấu kính Fresnel, một loại thấu kính có bề mặt ghép lại từ các phần của mặt cầu được phát minh ở Paris, nơi giúp chiếu ánh sáng ra xa hơn và sáng hơn để chỉ đạo các con tàu vào vùng biển an toàn.

 

 

1. The Portsmouth Harbor Lighthouse

 

Được xây dựng đầu tiên vào năm 1771 trước khi diễn ra cuộc cách mạng Mỹ, Portsmouth Harbor Lighthouse ở New Hampshire được hoàn chỉnh vào năm 1878 và có độ cao 48 feet. Một đường vòng xoắn ốc gồm 44 cầu thang nối nhau dẫn đến đài quan sát, và leo tiếp lên một cái thang bảy bậc để đến nơi đặt ống kính Fresnel (được đưa đây đến vào năm 1854). Tại vùng phía đông bắc Hoa kỳ này, Portsmouth Harbor Lighthouse là một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn không chỉ mang tính lịch sử mà còn bởi vẻ đẹp của ngọn tháp trên vách đá biển.

 

10-ngon-hai-dang-noi-tieng-o my-1

 

10-ngon-hai-dang-noi-tieng-o my-2

 

10-ngon-hai-dang-noi-tieng-o my-3

 

 

2. The Fire Island Lighthouse

 

The Fire Island Lighthouse, một điểm du lịch nổi tiếng nhất ở Hoa Kỳ, nó cao 180 feet, được xây năm 1826 và bắt đầu hoạt động vào năm 1858. Hoa Kỳ có 10 khu vực bảo vệ được gọi là bờ biển quốc gia và 4 bờ hồ quốc gia. Trong đó có đảo Fire Island là một đảo chắn phía nam của Long Island, Long Island nằm về phía đông của Manhattan với những di tích lịch sử như William Floyd House và cả ngọn hải đăng The Fire Island Lighthouse. Tại đỉnh của nó vào những ngày thời tiết đẹp, có lẽ sẽ nhìn ngắm được mọi cảnh đẹp của Long Island, thậm chí ngay cả đường chân trời Manhattan. Ống kính Fresnel cao 16 feet lần đầu tiên thắp sáng ngọn hải đăng vào năm 1858.

 

10-ngon-hai-dang-noi-tieng-o my-4

 

10-ngon-hai-dang-noi-tieng-o my-5

 

10-ngon-hai-dang-noi-tieng-o my-6

 

 

3. The Absecon Lighthouse

 

Đứng sừng sững ở độ cao 171 feet so với Atlantic City, the Absecon Lighthouse là ngọn hải đăng cao nhất ở New Jersey và thứ ba tại Hoa Kỳ. Ống kính Fresnel lần đầu tiên được thắp sáng vào năm 1857 và mất 228 bước chân dẫn lên đỉnh ngọn hải đăng để nhìn ngắm toàn bộ cảnh đẹp của thành phố dọc bờ biển.

 

10-ngon-hai-dang-noi-tieng-o my-9

 

10-ngon-hai-dang-noi-tieng-o my-8

 

 

4. The Bodie Island Light Station

 

Giống như hàng xóm nổi tiếng của nó, the Cape Hatteras Light Station, the Bodie Island Light Station ở Bắc Carolina của vùng Outer Banks mang hình dáng “thể thao” màu đen và trắng sọc. Mở cửa tham quan trở lại cho công chúng vào năm 2013. Tại đây, mọi du khách có thể leo lên đỉnh ngọn với 214 bước để ngắm cho cảnh quan tuyệt đẹp có tầm nhìn bao quát toàn bộ bờ Đông nước Mỹ .

 

10-ngon-hai-dang-noi-tieng-o my-7

10-ngon-hai-dang-noi-tieng-o my-11

 

 

5. The St. Augustine Lighthouse

 

Ngọn hải đăng The St Augustine Lighthouse nằm tại Florida cũng có màu đen và trắng sọc mang tính biểu tượng, với phần đài quan sát trên đỉnh màu đỏ. Leo lên đỉnh phải mất 219 bước có độ cao165 feet so với mực nước biển phóng tầm nhìn ra toàn thành phố Oldest. Tại đây, thành phố yên bình St. Augustine của bang Florida, ngọn hải đăng St. Augustine Lighthouse còn được nhắc đến với tên gọi “ngọn hải đăng ma quái”. Người dân trong thành phố kể rằng nơi đây thường phát ra nhiều tiếng ồn khó lý giải vào ban đêm. Dù vậy, đây vẫn là địa điểm thú vị để ghé thăm khi đến Florida.

 

10-ngon-hai-dang-noi-tieng-o my-20

 

10-ngon-hai-dang-noi-tieng-o my-21

 

 

6. The Jupiter Inlet Lighthouse

 

Xa hơn về phía Nam, ngọn hải đăng Jupiter Inlet Lighthouse được xây dựng vào năm 1860 ở độ cao 105 feet cung cấp cho cảnh quan tuyệt đẹp bao quát lên đến 24 dặm ra đến Đại Tây Dương. Lên đỉnh đài quan sát mất 105 bước cầu thang xoắn ốc bằng sắt, và thấu ống kính Fresnel ở đài tháp này được cho là lâu đời nhất ở bang Florida.

 

10-ngon-hai-dang-noi-tieng-o my-12

 

10-ngon-hai-dang-noi-tieng-o my-13

 

10-ngon-hai-dang-noi-tieng-o my-14

 

 

7. The little Sable Point Lighthouse

 

Hình dáng trông tương tự như The Jupiter Inlet Lighthouse, The little Sable Point Lighthouse nằm ở bờ biển phía đông hồ Michigan xây dựng vào năm 1867 cao 107 feet. Để tới điểm quan sát mất 130 bước, nơi đặt ống kính Fresnel (cái thứ ba) có tuổi thọ 140 năm. Xung quanh ngọn hải đăng là một bãi tắm tuyệt vời, ở đây có thể nhìn ngắm cảnh hoàng hôn lãng mạn như một bức tranh.

 

10-ngon-hai-dang-noi-tieng-o my-15

 

10-ngon-hai-dang-noi-tieng-o my-16

 

 

8. The Eagle Bluff Lighthouse

 

The Eagle Bluff Lighthouse ở Wisconsin xây dựng vào năm 1868 nhằm hướng dẫn đưa tàu thuyền đi du lịch ở Green Bay đến tới các điểm đến an toàn với ống kính Fresnal. Ngày nay, ngọn hải đăng cao 75 feet này  vẫn hướng dẫn tàu thuyền qua kênh đào Strawberry Channel nhỏ hẹp và cung cấp cho khách viếng thăm nhìn ngắm toàn cảnh 360 độ của đảo Green Bay và bờ biển Michigan.

 

10-ngon-hai-dang-noi-tieng-o my-22

 

10-ngon-hai-dang-noi-tieng-o my-23

 

 

9. The Heceta Head Lighthouse

 

Hầu hết các bức ảnh chụp ngọn hải đăng ở Hoa Kỳ có nguồn gốc từ the Heceta Head Lighthouse. Ngọn hải đăng này cao 205 feet nằm trên đoạn bờ biển vách núi gồ ghề của bang Oregon. Được xây dựng vào năm 1892, đơn đặt hàng ống kính Fresnel đầu tiên được chuyển đến đã thắp sáng vào năm 1894 và nó giúp tỏa sáng 21 dặm ra biển.

 

10-ngon-hai-dang-noi-tieng-o my-24

 

10-ngon-hai-dang-noi-tieng-o my-25

 

10-ngon-hai-dang-noi-tieng-o my-26

 

 

10. The Point Arena Lighthouse

 

Xây dựng lại vào năm 1908 sau một trận động đất gây hư hỏng cấu trúc nguyên bản của năm 1870, The Point Arena Lighthouse cao 115 feet và cách San Francisco 130 dặm về phía bắc. Đây là ngọn hải đăng cao nhất dọc theo Thái Bình Dương. Lên đỉnh tháp mất 145 bước bằng chiếc cầu thang của năm 1870. Ống kính Fresnel đầu tiên cao hơn sáu feet và nặng hơn 6 tấn, nó có giá trị hơn 3,5 triệu USD được trưng bày tại bảo tàng liền kề với tòa tháp.

 

10-ngon-hai-dang-noi-tieng-o my-17

 

10-ngon-hai-dang-noi-tieng-o my-18

 

10-ngon-hai-dang-noi-tieng-o my-19

 

Từ thời xưa, khi công nghệ chưa phát triển, ngọn hải đăng được chiếu sáng bằng những đuốc lửa để đánh dấu các đường bờ biển hay bãi cạn nguy hiểm, các lối an toàn vào cảng. Ngày nay, tuy các thiết bị định vị vệ tinh tiên tiến ngày càng được sử dụng rộng rãi nhưng những ngọn hải đăng vẫn là “tin hiệu” chỉ dẫn đáng tin cậy, ngoài ra chúng còn là những điểm thăm quan hút khách với vẻ đẹp lịch sử cổ kính. 10 ngọn hải đăng chỉ là trong số nhỏ những nơi hấp dẫn ở Mỹ nói riêng và trên thế giới nói chung. Phần lớn trong chúng còn là di sản văn hóa, nơi không thể bỏ qua khi bạn có dịp ghé thăm.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.