10 gợi ý chèn chữ lên ảnh cực hay và đơn giản

Việc chèn chữ lên ảnh tưởng đơn giản nhưng đôi khi lại khiến các designer lúng túng. Bạn không chỉ cần có một tấm ảnh đẹp và Typography phù hợp mà còn cần phải biết cách đặt chữ ở đâu và như thế nào trên tấm ảnh để mọi thứ thật hoàn hảo. Dưới đây, Designs.vn xin đưa ra 10 gợi ý hay giúp bạn chèn chữ lên ảnh hiệu quả hơn.

 

 

1. Tương phản

 

chen_chu_len_anh

 

Website Pack

 

 

chen_chu_len_anh

 

Khi chèn chữ lên ảnh, bạn phải luôn nhớ rằng chữ trên ảnh phải rõ ràng, dễ đọc. Vì vậy, bạn phải chọn màu sắc của chữ cho phù hợp với bức ảnh để người xem có thể đọc được, không bị lẫn vào nền ảnh. Nếu bạn có một bức ảnh nền tối, hãy chọn chữ màu trắng hoặc các màu tươi sáng. Nếu ảnh của bạn có màu sáng, hãy chọn chữ màu tối. 
 

Ngoài ra, chúng ta cũng cần lưu ý đến sự tương phản giữa kích thước của chữ và đặc điểm của bức ảnh. Ví dụ, ở trang web Pack bên trên, 2 nhân vật: cô gái và chú chó chiếm phần lớn bức ảnh, tấm ảnh trở nên lớn và đậm trong khi phần chữ mảnh và dài. Tuy trái ngược, nhưng tổng thể khá hài hòa và đẹp mắt.

 

 

2. Biến chữ thành 1 phần của ảnh

 

chen_chu_len_anh

 

chen_chu_len_anh

 

Đôi khi bạn có thể biến chữ trở thành một phần có thật của bức ảnh. Cách chèn chữ lên ảnh như vậy khá thú vị và ấn tượng nhưng chỉ có thể áp dụng trong một số ít trường hợp. Bạn có thể học tập ví dụ trên: dòng chữ McLaren như đang nằm đằng sau bánh xe ô tô hay địa chỉ trang web www.toast.com nằm trên ngôi nhà. 

 

 

3.  Theo hướng của nhân vật trong ảnh

 

chen_chu_len_anh

 

chen_chu_len_anh

 

Một lưu ý chèn chữ lên ảnh khá hay nữa là dựa vào hướng mắt nhìn của nhân vật trong ảnh. Tránh đặt chữ vào phần chính của bức ảnh như chân dung của ai đó hay hình sản phẩm. Hãy tìm vị trí thích hợp để đặt chữ. Hai ví dụ trên cho thấy vị trí đặt chữ chính là nơi mắt và ngôn ngữ cơ thể của hai nhân vật trong ảnh hướng tới. Chính vì vậy, dù bức ảnh và chữ đều rất đơn giản nhưng lại có sự liên kết với nhau.   

 

 

4. Làm mờ (blur) ảnh

 

chen_chu_len_anh

 

Làm mờ ảnh bằng Photoshop có thể giúp phần chữ của bạn nổi bật hơn.  

 

 

chen_chu_len_anh

 

Bạn có thể làm nổi bật sản phẩm chính bằng cách làm mờ các vùng xung quanh. Đồng thời cách này cũng khiến người dùng chú ý đến dòng chữ của bạn nhiều hơn.

 

 

5. Cho chữ vào hộp

 

chen_chu_len_anh

 

chen_chu_len_anh

 

Khi bức ảnh của bạn có nhiều màu sắc, nhiều chi tiết khác nhau, hãy cho chữ vào hộp hoặc khung để làm nó nổi bật. Chọn một hình dáng – có thể là hình tròn hay hình chữ nhật như trên – sao cho phù hợp với từ ngữ và hình ảnh. Sau đó chọn màu cho hộp để làm nổi bật chữ, chữ và hộp nên là những màu sắc tương phản. Cuối cùng, hãy chọn độ trong suốt cho khung sao cho người xem có thể nhìn xuyên qua, tạo sự mềm mại và liên kết với ảnh.

 

 

6. Thêm chữ vào background

 

chen_chu_len_anh

 

chen_chu_len_anh

 

Đây là cách chèn chữ lên ảnh rất thông dụng cho các trang web khi ảnh chỉ là một yếu tố chính của trang chứ không phải ảnh nền. 

 

 

7. Chữ lớn

 

 chen_chu_len_anh

 

chen_chu_len_anh

 

Cỡ chữ lớn dễ đọc và gây ấn tượng – một cách chèn chữ lên ảnh đơn giản mà hiệu quả. Ở ví dụ 1, bạn có thể thấy chỉ một từ được đặt ở cỡ lớn chứ không phải cả câu. Ở ví dụ thứ 2, ta thấy có sự tương phản: câu slogan to và nổi bật, lời giới thiệu nhỏ hơn ở phía dưới.

 

 

8 Màu sắc

 

chen_chu_len_anh

 

chen_chu_len_anh
 

Sử dụng màu sắc để nhấn mạnh vào từ khóa

 

9. Phủ màu cho ảnh

 

chen_chu_len_anh

 

chen_chu_len_anh

 

Phủ màu cho ảnh sau đó đặt phần chữ lên cũng là một gợi ý hay, nhất là cho các trang web. Tuy nhiên bạn phải cân nhắc đến việc chọn màu ảnh và màu chữ để chúng hòa hợp và tôn nhau lên. Nếu như không biết chọn màu gì để phủ lên ảnh, hãy bắt đầu với những màu sắc liên quan đến thương hiệu của bạn. 

 

10. Đơn giản

 

chen_chu_len_anh

 

chen_chu_len_anh
 

Đơn giản vẫn luôn là sự lựa chọn tuyệt vời khi chèn chữ lên ảnh nền của các trang web. 

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *