10 cách sử dụng kiểu chữ tuyệt vời cho bìa sách

Khi được thực hiện đúng, những cách sử dụng typography tuyệt vời lên bìa sách có thể khuyến khích người đọc với tới kệ sách và đắm chìm vào một cuốn tiểu thuyết. Và với nhiều thiết kế kiểu chữ khác nhau để chọn – ví dụ, font retro, font script và font tattoo- các designer trên thế giới đang cho ra nhiều bìa sách xuất sắc khác.

 

Người ta thường nói bạn không nên đánh giá sách qua bìa, nhưng những thiết kế đầy sáng tạo này làm cho việc đó rất khó…

 

 

01. Cormac McCarthy – No Country for Old Men

 

 

Bìa sách No Country for Old men của David Pearson


 

Designer David Pearson đã thiết kế những bìa sách cho hầu hết các tiểu thuyết của Cormac McCarthy, bao gồm các tựa sách nổi tiếng như No Country for Old Men và The Road. Bằng cách sử dụng old style slab serif typeface, bắt chước dáng vẻ thô mộc của kỹ thuật in dập nối (letterpress printing), Pearson đã tạo ra được cảm giác thủ công, sinh động.

 

 

02. Mario Puzo – The Godfather

 

 

Bìa sách The Godfather của S Neil Fujita

 

  

Lần đầu xuất bản năm 1969, nhà thiết kế đồ họa người Mỹ S Neil Fujita đã tạo một typeface kiểu Gothic, mang cảm giác nặng nề cho The Godfather. Thiết kế này cũng được sử dụng trong cảnh mở đầu của bộ ba phim của Coppola và vẫn còn mang tính biểu tượng cho tới ngày nay.

  

 

03. Chuck Palahniuk – Snuff

 

 

Bìa sách Snuff của Rodrigo Corral

 

 

Chuck Palahniuk, tác giả nổi tiếng của Fight Club, đã trở thành nhà thiết kế uy tín Rodrigo Corral, ông cũng tạo ra các bìa sách cho các tác giả như John Green và Daniel Kahneman, để làm ra bìa sách cho cuốn Snuff. Lần đầu xuất bản năm 2008, Corral đã vẽ tay font chữ này để tạo ra bìa sách đầy khêu gợi phù hợp với hình ảnh của Palahniuk.

 

 

04. Jonathon Safron Foer – Everything is Illuminated

 

 

Bìa sách Everything is Illuminated của Gray318

 

 

John Gray, còn được biết đến với tên gọi Gray318, là một trong những designer bìa sách nổi tiếng khác và đã thiết kế cho những tác phẩm được ưa chuộng của Joe Dunthorne, AM Holmes và Zadie Smith. Font chữ vẽ tay của ông cho các bìa sách của hai cuốn sách đầu tiên của Safran Foer, Everything is Illuminated và Extremely Loud và Incredibly Close, tạo ra một thiết kế dạng lỏng và mạnh mẽ.

 

 

05. Ian Fleming – The Spy who Loved Me

 

 

Bìa The Spy Who Loved Me của Michael Gillete

 

 

Để kỷ niệm sinh nhật của Ian Fleming vào năm 2008, Penguin đã ủy quyền cho designer Michael Gillete để tạo ra 14 bìa sách mới cho series the Bond. Mỗi cuốn sử dụng một font chữ khác nhau nhưng vẫn giữ nguyên phong cách retro, được vẽ dọc dáng người của các cô gái Bond.

 

 

06. Jesse Ball – The Way Through Doors

 

 

Bìa The Way Through Doors của Jason Booher và Helen Yentus

 

 

Được thiết kế bởi hai nhà sáng tạo bìa sách giỏi nhất Jason BooherHelen Yentus, Ball đánh giá rất cao tiểu thuyết sử dụng ảo giác của các lớp giấy xếp chồng lên nhau gây ấn tượng mạnh và slab serif typeface để tạo ra những đường nét gọn gàng và cho ra cảm giác như ở buồng bệnh để phản ánh câu chuyện về nỗ lực của một bệnh nhân trong bệnh viện đang cố nhớ về sự thật sau tai nạn xe hơi.

 

 

07. Phillip Pullman – Tales from the Brothers Grimm

 

 

Designer tại Ohio Cheong-ah Hwang cũng sử dụng ảo giác của các lớp giấy xếp chồng lên nhau để tạo ra bìa sách cho The Fairy Tales of the Brothers Grimm tái bản của Pullman, và đã được ra mắt cùng với một trailer minh họa vô cùng đẹp đẽ.

 

 

08. Robert Lowell – For the Union Dead

 Bìa sách For The Union Dead của Berthold Wolpe

 

 

Là giám đốc nghệ thuật của Faber và designer của Albertus typeface Berthold Wolpe đã thiết kế ra rất nhiều bìa sách cho các nhà xuất bản nổi tiếng, bao gồm cuốn For the Union Dead của Lowell. Người ta cho rằng các thiết kế bìa sách ấn tượng của ông được tạo ra để hưởng ứng phong trào các bìa sách minh họa điển hình của thời đại.

 

 

09. JK Rowling – The Casual Vacancy

 

 

Bìa sách The Casual Vacancy của Joel Holland

 

 

Cuốn đầu tiên kể từ series Harry Potter, sách của Rowling nổi bật với hình mình họa và chữ viết tay của Joel Holland trên bìa sách. Không bất ngờ với danh tiếng trước đó của Rowling, thiết kế bìa đã gây ra vài sự tranh cãi nhưng như Jon Gray đã nói với The Telegraph: “Là một designer, tôi cảm giác bất ngờ đến không nói nên lời và đố kị, còn với vai trò độc giả tôi lại tò mò. Điều đó có nghĩa là ta đã bán được một cuốn nữa, nên: xong việc rồi”.

 

 

10. Chad Harbach – The Art of Fielding

 Bìa sách The Art of Fielding của Dana Tanamachi

 

 

Họa sĩ tại Brooklyn Dana Tanamachi đã sử dụng kỹ thuật chalk lettering style (vẽ bằng phấn) để thiết kế phiên bản Anh quốc cho tiểu thuyết của Harbach, bằng cách sử chiếc ghế để tạo yếu tố 3D cho bìa sách ngược lại so với phiên bản Mỹ, được thiết kế bởi họa sĩ Keith Hayes, tạo cho ta “cảm giác bóng chày“ hơn cho khán giả Mỹ.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *