10 bước để chinh phục nhiếp ảnh tối giản

Bước 1: Nắm rõ Nghệ thuật tối giản

Như đã giới thiệu ở các bài viết trước nghệ thuật tối giản là phong cách được áp dụng bởi các nghệ sĩ thế kỉ 20, bằng cách sử dụng tối thiểu nhất các thành phần như màu sắc, đường nét, hình dạng và bố cục nhằm tôn lên vẻ đẹp chất phác, mộc mạc của sự vật.

 

 

10-buoc-de-chinh-phuc-nhiep-anh-toi-gian-1 

  

 

Bước 2: Đơn giản hóa


Bước tiếp theo là đơn giản hóa, nhưng không có nghĩa là làm sự vật trở nên buồn chán và tẻ nhạt. Hãy cố gắng chọn một chủ thể nổi bật, hấp dẫn và bắt mắt người xem. Chủ thể cần phải là trọng tâm của tác phẩm mặc dù nó không chiếm quá nhiều trong khung cảnh.

 

 

10-buoc-de-chinh-phuc-nhiep-anh-toi-gian-2

 

 

Bước 3: Kết cấu

 

“Nguyên tắc 1/3” sẽ giúp các bạn bố cục lại chủ thể. Những kết cấu mạnh cũng có thể kết hợp được với cấu trúc hình vuông và đường thẳng. Nếu có thể hãy chọn những khung hình có chiều sâu để làm nổi bật chủ thể của bức ảnh.

 

 

10-buoc-de-chinh-phuc-nhiep-anh-toi-gian-3

 

 

Bước 4: Màu bổ trợ

 

Hãy sử dụng ánh sáng sẵn có để mang lại màu sắc trong khung cảnh. Rất nhiều bức ảnh chỉ sử dụng duy nhất một màu cho cả chủ thể và nền, nhưng như vậy rất khó phân biệt. Vậy hãy sử dụng những tông màu bổ trợ lẫn nhau hoặc kết hợp những màu sắc tương phản lại.

 

10-buoc-de-chinh-phuc-nhiep-anh-toi-gian-4

 

 

Bước 5: Đường thẳng

 

Tương tự với cách sử dụng màu sắc, đường thẳng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc làm nổi bật chủ thể. Như đã đề cập ở trên, đường thẳng đứng và ngang tạo nên những bố cục mạnh mẽ và vững vàng cho bức ảnh tối giản.

 

10-buoc-de-chinh-phuc-nhiep-anh-toi-gian-5

 

 

Bước 6: Cảm nhận

 

Hãy xem xét có những cách nào để bố cục hình và liệu những đường thẳng đã được sử dụng tối ưu hay chưa? Hãy sử dụng ánh sáng để hỗ trợ bố cục, mang lại độ tương phản để người xem gần như có thể cảm nhận được những gì họ đang thấy.

 

10-buoc-de-chinh-phuc-nhiep-anh-toi-gian-6

 

 

Bước 7: Quan sát

 

Một khi đã giành thời gian nghiên cứu các bức ảnh tối giản, bạn sẽ bắt đầu trân trọng những khung cảnh tối giản xung quanh bạn mỗi ngày. Hãy để ý tới không gian và các khối màu, những chủ thể hấp dẫn đứng một mình và cả những đường kẻ nữa. Nhìn ngắm xung quanh, liên tục tìm kiếm và bạn sẽ kiếm được một bức ảnh ưng ý.

 

10-buoc-de-chinh-phuc-nhiep-anh-toi-gian-7

 

 

Bước 8: Tiến hành

 

Trước tiên bạn phải xác định mình cần chụp gì – một cái gì đó đơn giản nhưng ấn tượng. Đôi lúc bạn muốn những chụp những tấm hình kỳ quái hơn, hãy sử dụng con mắt nghệ thuật để biến bức ảnh của bạn khác với trạng thái ban đầu nhưng vẫn đảm bảo là một kiệt tác nghệ thuật.

 

 

10-buoc-de-chinh-phuc-nhiep-anh-toi-gian-8

 

 

Bước 9: Kể chuyện

 

Để đạt được điều này bạn cần kết hợp ánh sáng, con người và chuyển đông. Nhưng lần tới khi bạn chụp ảnh, thay vì chụp toàn bộ những khung hình, hãy thử tập hợp chúng lại chỉ trong một bức ảnh với càng ít sự vật càng tốt. Bạn có thể ngạc nhiên về chính mình đấy!

 

 

10-buoc-de-chinh-phuc-nhiep-anh-toi-gian-9

 

 

Bước 10: Sáng tạo

 

Đừng ngại ngần sáng tạo. Nhiếp ảnh tối giản có thể là một lĩnh vực chủ quan nên những gì bạn đề cao có thể người khác lại không như vậy. Nhưng đừng bận tâm, hãy xem xem bạn có thể tìm được gì và chụp được gì!

 

10-buoc-de-chinh-phuc-nhiep-anh-toi-gian-10 

 

 

Xem thêm các ví dụ về ảnh tối giản:

30 bức ảnh theo xu hướng tối giản

Chụp ảnh theo phong cách tối giản

 

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.