>

Vẻ đẹp của trường Đại học kiến trúc TP HCM
Thứ 2, 27/02/2017
19446

Đại học Kiến trúc TP.HCM vừa được chuyên trang Archdaily giới thiệu đến bạn bè năm châu và ngày càng trở thành niềm tự hào với các bạn sinh viên đã và đang học tập tại ngôi trường nổi tiếng này.

1/13Tầng hầm 1

dh-kien-truc-tphcm-dang-van-bi

 

Trường Đại học Kiến trúc TP. HCM (UAH) được thành lập vào năm 1951, tiền thân là trường Mỹ thuật Đông Dương được thành lập tại Hà Nội, tọa lạc tại số 196 Pasteur, quận 3, TP. HCM. Cách đây 65 năm, trường có mối quan hệ gần gũi với trường nghệ thuật Pháp École des Beaux-Arts. Ngày nay, UAH đã và đang phát triển từ một trường kiến trúc qui mô nhỏ để trở thành một trường đại học với nhiều chuyên ngành và bộ môn bao gồm: kiến trúc, quy hoạch đô thị, thiết kế nội thất, thiết kế công nghiệp, kĩ thuật xây dựng, kĩ thuật cơ sở hạ tầng. Thời điểm hiện tại, trường đón nhận hơn 8000 sinh viên tất cả các khoa ở các năm, một số lượng lớn các sinh viên thật sự trở thành một thách thức lớn cho sức chứa của trường. Vấn đề này dẫn đến nhu cầu quan trọng trong việc xây dựng cơ sở mới bổ sung tại quận Thủ Đức, công trình chính thức đưa vào hoạt động vào năm 2015.

 

dh-kien-truc-tphcm-dang-van-bi

 

Tích hợp các hình thức xây dựng và đặc điểm đô thị

Địa điểm xây dựng được tiếp cận từ hai con đường với toàn bộ các tính năng đô thị khác nhau. Theo bối cảnh đô thị xung quanh, các đề án quy hoạch tổng thể và xây dựng kích thước cơ bản đã được xem xét. Khối lượng xây dựng toàn bộ được chia thành 2 phần. Tại đường Đặng Văn Bi, có một khối tám tầng và ở phía sau, có một khối thấp hơn với tối đa bốn tầng để kết nối hài hòa với các khu biệt thự trong khu vực.

 

dh-kien-truc-tphcm-dang-van-bi

 

Không gian thông tầng giúp không gian trở nên thoáng đãng hơn

 

 

dh-kien-truc-tphcm-dang-van-bi

 

dh-kien-truc-tphcm-dang-van-bi

 

Hồ nước tầng 4 thật sự là không gian mở tạo điểm nhấn cho các hoạt động giao tiếp ngoài trời của sinh viên

 

 

Tổ chức không gian mở luân chuyển với vườn treo Babylon

• Các điều kiện của địa điểm xây dựng chỉ ra một số nhược điểm, ví dụ chiều rộng khá hẹp và chiều dài sâu, hạn chế tầm nhìn ra bên ngoài, khu vực hạn chế cho vườn và cảnh quan.

• Đề án thiết kế tối ưu hóa không gian mở được tổ chức thay thế với không gian chiếm đóng trong nhà để tạo ra ý tưởng về 'khu vườn Babylon'

Tổng diện tích của tầng trệt được mở ra nhằm cắt giảm diện tích xây dựng và tạo ra các kết nối mạnh mẽ giữa trong nhà và ngoài trời

• Các không gian mở được mở ra ở nhiều tầng khác nhau của tòa nhà. Mỗi không gian mở sở hữu một đặc tính đặc biệt mang lại cảm xúc đa dạng thú vị cho người sử dụng theo chiều cao khác nhau của tòa nhà.

• Sử dụng diện tích mái nhà không chỉ tạo ra các không gian mở và khu tự học cho học sinh mà còn cải thiện điều kiện vi khí hậu cho các tòa nhà và nhấn mạnh các đặc điểm giao tiếp thân thiện trong một môi trường giáo dục.

 

dh-kien-truc-tphcm-dang-van-bi

 

Khu vực sân thượng tầng 5 mở dài ra phía sau cho sinh viên một nơi để giao lưu và học tập

 

 

Bố trí không gian thích ứng với khí hậu nhiệt đới

Tổ chức không gian ở tất cả các tầng đáp ứng tốt với điều kiện khí hậu địa phương. Tất cả phòng học đối mặt vào hướng Nam và hướng Bắc trong khi các phòng dịch vụ bao gồm thang máy, cầu thang, nhà vệ sinh, hành lang và các phòng kỹ thuật) được đặt ở phía Tây và phía Đông để tránh nhận bức xạ mặt trời.

 

dh-kien-truc-tphcm-dang-van-bi

 

Phong cách kiến trúc

• Nguyên tắc xây dựng thiết kế mặt tiền là hình học đơn giản và rõ ràng dựa trên sự kết hợp của hình chữ nhật; Tuy nhiên, quy mô của chúng rất đa dạng để tạo ra hình ảnh động và cân bằng trong sự kết hợp của động và tĩnh cho mặt tiền và hình thức xây dựng.

• Các thông tầng tại tầng 4 có vẻ là không gian mở đẹp nhất của trường. Nó được tạo ra bằng cách mở ra và bức tường vững chắc mà được coi là sâu sắc đối với kích thước, tỷ lệ, sự sắp xếp để tôn vinh đặc thù một điểm mạnh của tòa nhà. Điều này cho thấy đặc trưng giao tiếp rõ ràng và mang lại tầm nhìn tốt cho các sinh viên.

 

dh-kien-truc-tphcm-dang-van-bi

 

Giải pháp để xây dựng phù hợp với điều kiện khí hậu nóng ẩm

• Kích thước và diện tích của cửa sổ được thiết kế hợp lý theo hoạt động của lớp học và tránh việc sử dụng kính để trải khắp các bề mặt tòa nhà.

• Các cửa sổ được liên kết với các bề mặt bên trong của bức tường để giảm thiểu tác động của ánh sáng mặt trời trực tiếp và cho phép hiệu quả của bóng đổ trên mặt tiền.

• Cấu trúc tường nhiều lớp tối ưu hóa đối lưu không khí để làm mát không gian trong nhà.

 

dh-kien-truc-tphcm-dang-van-bi

 

Thông tin công trình:

Địa điểm: 48 Đặng Văn Bi, Phước Long, Thủ Đức, Hồ Chí Minh, Vietnam

Kiến trúc sư: KTS Phạm Phú Cường (Trưởng khoa Kiến trúc, Đại học Kiến trúc TP.HCM), KTS Nguyễn Công Duy

Diện tích 3490.0 m2

Năm hoàn thành: 2015

Nhiếp ảnh: Hiroyuki Oki

Để thực hiện chức năng này. Bạn vui lòng Đăng nhập nếu đã có tài khoản tại designs.vn

hoặc Đăng ký tài khoản miễn phí.

Bình luận trên Facebook

Bình luận trên Designs.vn

Tên của bạn Email của bạn
Lời bình của bạn
Mã hiển thị      Captcha
  • MM Interior
  • your ads hear
  • Tin tuyển dụng thiết kế
  • youtube
Đăng ký nhận bản tin

a product of 3dmarcom. © 2017 Designs.vnGlobal design news and ideas