>

Tư vấn thiết kế cải tạo – chỉnh trang căn hộ chung cư – Nhà anh Yên Đỗ
Thứ 6, 25/10/2013
6295

Tôi là Yên Đỗ - 36 tuổi (sinh năm 1977) Tôi vừa mua được 1 căn hộ chung cư 75 m2 – với mức giá khá hài lòng. Tuy nhiên thiết kế - và đồ đạc hiện có của căn hộ tôi vẫn thấy chưa được ưng ý – và có điều gì đó không ổn . Nhưng tôi vẫn mua – vì tin rằng các KTS chắc hẳn sẽ có cách để chỉnh trang và cải tạo nó thành một không gian đẹp . Gia đình tôi có 4 người : Tôi – vợ tôi – và 2 cháu nhỏ đang học tiểu học.

Tôi rất ấn tượng với các bài tư vấn chu đáo và đặc sắc- có chất lượng cao của Designs. Vì vậy tôi quyết định nhờ Designs đến xem xét và khảo sát căn hộ
 

Sau đó nhờ tư vấn và thiết kế cho tôi phương án cải tạo chính trang để sử dụng hợp lý và tốt hơn.
 

Tôi cũng muốn được tư vấn về việc mua sắm lắp đặt thiết bị - đồ nội thất như thế nào cho tiện dụng – hợp với su hướng phong cách mới hiện nay bền và đẹp.
 

Tôi cũng muốn biết giá thành để hoàn chỉnh nội thất căn hộ của tôi hết khoảng bao nhiêu tiền.
 

Tôi thường xuyên có khách khứa, họ hàng và bạn bè tụ tập tại nhà, nhưng phòng khách hiện nay nhỏ quá – có cách nào để nó rộng hơn không.
 

Tôi cũng rất muốn có chút cây xanh, vườn, nhỏ  nước chảy  trong căn nhà – để thư giản.
 

Nhưng tôi không biết có cách nào làm được không vì căn hộ chung cư thì không có diện tích để  làm như thế.
 

Mong được các KTS của Designs giúp đỡ.

 

------------------------------------------------------------

 

Trả lời :

 

Đánh giá hiện trạng:

 

Cảm ơn anh đã tin tưởng và dành tặng những lời khen với Designs.

 

Sau khi xem xét – đo vẽ và đánh giá hiện trạng – chúng tôi nhận thấy có mấy vấn đề sau:


(Xem hình 1 )

 

 

- Mặc dù chủ đầu tư tỏa nhà là 1 tập đoàn uy tín – tòa nhà nằm ở vị trí trung tâm, liền kề với những chung cư cao cấp khác, nhưng thiết kế sơ sài và bộc lộ nhiều lỗi khó chấp nhận
 

– Ngoài ra có thể khẳng định – đó là căn hộ được giao phần thô cho khách hàng tự hoàn thiện – nên thiết kế là không có gì đáng chú – ngoài những bức tường ngăn phòng – cho có đủ chức năng – P. Khách – Bếp – WC – 02 Phòng Ngủ - Lo Gia/ Phơi đồ - Hết.
 

Trên thực tế, hiện trạng - cho thấy có mấy điểm không Ổn – cần phải nhắc tới đó là:

 

1. Phòng Khách – phòng Bếp

 

Trông rất bức bí và chật trội, không hẳn vì diện tích nhỏ mà chính là do cách bố trí khiến các giao cắt với lối đi chung – lối các cửa ra vào phòng WC, phòng ngủ …quá nhiều làm nát các bức tường và không gian. Nó khiến cho thậm chí muốn kê 1 bộ bàn ghế Sofa cho tươm tất 1 tí cũng khó. Nên chỉ kê được 1 bộ Sofa góc cỡ nhỏ, mà trông rất tủn mủn và gò bó.
 

– Sau rồi, cũng không có nổi 1 bức tường lành lặn để làm khoảng “Nghỉ “ cho mắt và chỗ “dựa“ cho cái TiVi.
 

Và “ sai phạm “ lớn nhất có lẽ là khu bếp nấu.
 

– Bếp là nơi quan trọng bậc nhất trong 1 ngôi nhà. Nó là nơi “Nuôi“ và “Dưỡng“  sự sống – hơi ấm của Con người và Gia Đình.
 

Vậy mà Bếp ếp ở đây hướng thẳng ra cửa, rất tối kỵ về phong thủy.
 

Thế gọi là “Lộ Hỏa Môn“ rất kỵ
 

Chưa nói việc khi nấu sẽ phải quay lưng ra cửa, cũng rất tối kỵ trong phong thủy nhà bếp.
 

– Hiểu đơn giản khi úp mặt vào bếp và quay lưng ra như thế ta không kiểm soát được không gian xung quanh, sẽ bị giật mình, hốt hoảng và bất an khi có ai đó tiến từ cửa vào … mà ta không biết ….
 

Và thậm chí không gian này có vẻ không đủ chỗ để gia chủ kê 1 bộ bàn ăn tử tế.

 

2. Một bất ngờ kinh ngạc nữa là: Bàn thờ

 

Không hiểu sao người ta lại thiết kế và treo bàn thờ ở chỗ Logia – Chung với chỗ đặt máy giặt và chỗ phơi quần áo, đồ lót và là nơi mưa có thể hắt vào?
 

Điều này cũng rất Đại Kỵ trong phong thủy nhà ở - Ít nhất cũng thấy ngay  là không có sự Tôn nghiêm – Trang trọng ở đây – Thực sự nó rất phản cảm.
 

Mà Bàn Thờ nơi phải được xem xét – hướng và chỗ đặt sao cho Tôn nghiêm & Trang trọng.


3. Phòng Ngủ, với kiểu kê giường vào góc nhà – là kiếu kê giường “thời bao cấp"


Với rất nhiều đồ đạc với các kiểu cách bên trong phòng ngủ …khiến cho Phong Thủy phòng ngủ cũng không được tốt vì – nó tụ ám khí, tà khí bới nhiều đồ đạc lỉnh kỉnh.
 

– Các góc cạnh của các đồ đạc cóp nhặt luôn “chỉa“ ra làm tăng “Sát khí“ rất nhiều.
 

Nếu không tin vào Phong Thủy – bạn có thể hiểu chính xác rằng – những điều đó xét về mặt Cảm Nhận và Mỹ Học thì nó được tả bằng một từ là gây cảm giác “Khó Chịu“ – khiến giấc ngủ không được thư thái, nhẹ nhàng và thoải mái – Đó chính là sự không hợp lý và Phạm Niêm Luật – Phong Thủy, tối thượng  âu cũng chỉ là sự Hợp Lý – Thuận Tiện – Sạch Sẽ - Thoáng Đãng và  Hài Hòa mà thôi.
 

Đặc biệt Giường ngủ ở Phòng Ngủ 1 – kê quay đầu ra cửa sổ cũng rất tối Kỵ - lại dọc theo hướng Đông – Tây
 

Nó không an toàn cho sức khỏe và cũng gây cảm giác bất an. Đầu giường nên “ Dựa “ vào chỗ Vững chắc, Gọn gàng, Sạch thoáng và quay dọc thoe hướng Bắc – Nam. Như thế giấc ngủ sẽ Sâu và Ngon hơn.
 

Ngoài ra TV và máy tính hiện trạng vẫn dùng loại màn hình đời cũ - chiếm nhiều diện tích – tiêu hao năng lượng – và cũng không an toàn cho sức khỏe …

 

Giải Pháp – Phương Án cải tạo:

 

 

 

Sau khi ngiên cứu hiện trạng và yêu cầu của gia chủ

 

Chúng tôi đưa ra ý tưởng: (Hình 2)

  

Mở bung không gian phòng khách và phòng ăn ra càng rộng càng thoáng càng tốt – Bằng cách phá bỏ tường Phòng Ngủ 2 – chuyển phòng Ngủ này ra chỗ khác – chuyển Bếp và Phòng Ăn vào vị trí này – đồng thời  chỉnh trang – hoán đổi của và thiết bị của khi vệ sinh để phù hợp với không gian mới.
 

Như vậy Bếp và Bàn Thờ đã được đặt ở vị trí Tốt – Hướng Tốt – hợp với mệnh Khôn Thổ của anh.
 

Rất Thuận cho việc sử dụng – Toàn bộ không gian Phòng Khách – Phòng Ăn – Bếp và Lo Gia là 1 không gian liên hoàn không ngăn cách …khiến căn hộ trở nên Rộng và Có chiều Sâu hơn nhiều so với ban đầu.
 

Phòng khách được thiết kế phong cách đương đại – với Sofa màu cam làm màu nhấn nổi trội – Phía trước là Kệ Tivi dài – kiểu cách hiện đại và nghệ thuật theo su hướng phong cách nội thất mới nhất.
 

Kệ TV có thể dễ dàng di chuyển ….
 

Tủ bếp và bàn ăn cũng được lựa chọn theo phong cách này ….
 

Đặc biệt P. Ngủ 2 – bây giờ sẽ được ngăn bằng 1 vách ngăn gỗ cứng – sơn màu đặc biệt -  thiết kế đặc biệt – Trông rất kiên cố như 1 bức tường – Nơi đặt kệ Tv dài gần hết chiều dài phòng.
 

Bức Vách này  có thể linh hoạt trượt ngang sâu vào trong – Hoặc đồng thời cũng thiết kế để  có thể trượt dọc …bằng hệ thống ray trượt và ray định hướng dấu trên trần, sàn.
 

Để khi cần thiết có tụ tập bạn bè, họ hàng , khách khứa – nó sẽ được đẩy vào , một cách nhẹ  nhàng– Tạo cho không gian chung là Phòng Khách và Phòng Ăn trở nên rộng mênh mông – thoải mái tiệc tùng – mà không mất công sức dọn đò – và không làm mất vẻ đẹp kiến trúc nội thất của căn hộ. (Hình 3)
 

Hệ thống Lam Gỗ ngăn cách ước lệ khu WC với phòng ăn – cũng có thể được trượt vào thu gọn để mở tối đa không gian sinh hỏat chung khi cần.
 

Các Phòng Ngủ, giường được kê cách tường  theo hướng Bắc Nam – có kết hợp hệ kệ thấp để đồ và tủ áo được thiết kế gọn gàng, liên hoàn – đồng bộ - làm cho phòng ngủ trở nên rộng rãi – Đơn giản –Sạch sẽ. Sắp đặt có tính Nghệ Thuật Cao - Nổi bật  Nhân Vật Chính – là chiếc giường kiểu cách với ga gối nệm …êm ái mời chào giấc ngủ say sưa ….
 

Lô Gia giờ đây được trang trí bằng vườn sỏi – trồng cây – có thác nước chảy xuống làm cảnh quan thiên nhiên quý giá ngay trong căn hộ chung cư – có thể tận hương không gian xanh và nước chảy này khi ngồi ở bàn ăn …. Hay lúc phóng tầm mắt ra bên ngoài lan can ….
 

Ban công cũng được design cho nước chảy cây cối – hoa lá – đua sắc  4 mùa. Nơi đây bạn có thể thư giản - uống café buổi sáng - hay đọc sách trên chiếc ghế Đỏ chót đặt sẵn trong “vườn nhà“ này.


Lựa chọn phong cách và Chọn đồ nội thất


Với không gian được định hình như thế - Bạn thoải mái cân nhắc  lựa chọn phòng cách thiết kế nội thất ưa thích cho căn hộ của mình – theo ý thích , mơ ước của mình – như phong cách cổ điển Châu Âu – phong cách Hoàng Gia – Phòng cách Tối Giản – Zen …hay phong cách Việt cổ ----đều được cả .
 

Và các KTS sẽ làm nốt phần còn lại – là biến giấc mơ đó thành hiện thực
 

Căn cứ vào điều kiện thự tế -  cũng như mong muốn của gia chủ - Chúng tôi chọn phong cách nội thất  đương đại – pha trộn. Với các su hướng thiết kế mới  trên thế giới hiện nay để áp dụng cho căn hộ này
 

– Tiêu chí là các thiết bị Điện Tử - như TiVi – Tủ Lạnh – Bếp Nấu – Lò Vi Sóng – Điều Hòa hệ thống điều khiển ….thì có thể dùng loại cao cấp – đắt tiền.
 

Còn lại đồ nội thất khác (furniture) như trần vách - bàn - ghề - tủ kệ - lát sàn …thì chỉ dùng đồ, với chất liệu  trung cấp – đầu tư mức tiền vừa phải …..
 

Nhưng phải được thiết kế chỉn chu – cẩn thận – tìm tòi sáng tạo.  Ứng dụng các công nghệ và kỹ thuật – mỹ thuật cao – để tìm tòi áp dụng vào thiết kế kiểu dáng – mang âm hưởng, hơi thở nghệ thuật đương đại.
 

Vì vậy chúng tôi – khuyên gia chủ nên dùng Gỗ Công Nghiệp và một số loại gỗ thông dụng hiện nay như Thông – Sồi – Xoan Đào …. cho đồ nội thất của mình – Mà tránh dùng các loại gỗ Quý tự nhiên – nó rất đắt đỏ.
 

Hiện nay gỗ công nghiệp – tấm MDF , Gỗ Vernerr , Ván ép , Hay Laminate …. Được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới – và đã được người dùng Việt Nam biết đến nhiều năm qua …Nó dần thay thế Thói Quen thích dùng gỗ tự nhiên của người Việt  bởi nhiều tính năng vượt trội của nó – như không cong vênh – bề mặt đa dạng - dễ thay đổi.

Có thể sơn màu tùy ý - Rất phù hợp với nội thất Hiện Đại – Tuổi thọ sản phẩm có  thể ít hơn gỗ tự nhiên chút ít – nhưng tính tiện dụng – kinh tế và dễ thay thế thì vượt trội hơn hẳn …
 

Ngoài ra – việc sử dụng Gỗ Công Nghiệp – mà giảm dùng gố Tự Nhiên cũng góp phần lớn cho việc bảo vệ tài nguyên rừng đang dần cạn kiệt.  Và vật liệu thay thế như gỗ công nghiệp – gỗ tái chế - đã được thế giới sử dụng  nhiều năm qua.

Bàn thờ - thì có thể dùng gỗ Mít – để làm như truyền thống. Nhưng kiếu dáng sẽ được thiết kế hiện đại cho phù hợp với căn hộ chung cư hiện đại.
 

Sàn gỗ - chúng tôi cũng nên dùng sàn gỗ công nghiệp – vì hiện nay các loại sàn gỗ công nghiệp  của các thương hiệu – có rất nhiều mầu mã – vân gỗ tuyệt đẹp – có khả năng chống xước – và đảm bảo an toàn khi sử dụng. Tất nhiên khi sử dụng loại sàn này cần xem xét rõ thương hiệu – nhà cung cấp – vì có rất nhiều loại sàn gỗ trôi nỏi hiện nay trên thì trường – với chất lượng kém, dề mục nát – xước hỏng – và chứa các chất không an toàn cho người sử dụng.
 

Cũng như các loại gỗ tự nhiên khác – sàn gỗ tự nhiên đắt đỏ hơn nhiều sàn gỗ công nghiệp. Mà ngày nay với điều kiện cơ sở vật chất yếu kém của các nhà thầu- gỗ không được chọn và xử lý tốt trước khi gia công – nên sẽ có hiện tượng không đồng màu – dùng 1 thời gian sẽ co rút – hở mối ghép – cong vênh – phai màu - trông rất bẩn thỉu.
 

Chỉ lưu ý là gỗ công nghiệp sẽ rất bền và tốt ở những nơi khô ráo – không tiếp xúc với nước và độ ẩm ít. Tất nhiên hiện nay có cả gỗ công nghiệp chịu nước – với giá thành cao hơn – Hoặc sử dụng tấm Laminate – cũng là loạt vật liệu rất vượt trội về tính chịu nước – chống chầy xước và bền – đẹp ..
 

Như vậy tất thảy  Bàn - Ghế - Tủ Áo – TỦ Bếp - Giường - Kệ Ti Vi – Cửa thông phòng …. đều có thể và nên dùng gỗ công nghiệp.
 

Ngoài gỗ công nghiệp  thay cho Thói Quen dùng gỗ tự nhiên truyền thống – Trong nội thất còn ứng dựng nhiều vật liệu mới và rất thông dụng và ưu việt hiện nay – thay cho tường gạch – trát vữa Ximăng truyền thống như: Vách – Trần Thạch cao – Tấm Cemboard – Tấm Bê Tông Nhẹ -  Tấm Aluminium – Tấm Mica – Mica hút nổi – Tấm cách âm cách nhiệt … Hay màng căng xuyên sáng ….Kể cả dùng Kính An Toàn hay kính Cường Lực –để làm  tường ngăn , trần  – hay sàn …
 

Với các đặc điểm như Rất đẹp - dễ dàng tạo dáng tạo hình theo ý muốn – Trọng lượng nhẹ - giảm tải cho công trình – dễ dàng lắp đặt – tháo lắp – sửa chữa và thay thế.  Dễ dàng kết nối – lắp đặt -  chứa đựng và tương thích  các hệ thống kỹ thuật phức tạp trong toà nhà – như đường dây – đường ống – cáp tín hiệu ….

 

Giá thành hoàn thiện :


Như vậy , với tiêu chí dùng sản phẩm và chất liệu trung cấp (không tính phân thiết bị điện tử)  nhưng được thiết kế kiểu dáng cao cấp – cẩn thận - chỉnh chu – và có phong cách nghệ thuật cao,  theo kinh nghiệm thi công của tôi,  căn hộ của bạn sẽ phải là các công việc sau :


Phá dỡ tường cũ – Bóc sàn WC - Thay đổi vị trí thiết bị vệ sinh – Lát ốp lại nền WC - Trát , Bả lại tường nhà cũ – Làm trần Thạch cao – trần mi ca – nan gô - trần xuyên sáng... Hệ thống điện – đèn chiếu sáng.
 

Làm vách ngăn gỗ - trượt di động  - Lát sàn gỗ - Đóng mới tủ bếp – tủ áo – kệ đồ - Kệ TiVi – Giường Ngủ - Sofa – Bàn nước - Bàn ăn – Bàn thờ.
 

Lắp đặt Hệ thống Rèm cửa sổ - Các vật dụng trang trí như tranh – lọ gốm – bình hoa – tượng ….
 

Làm hệ thống vườn – sỏi – thác nước – trồng cây –chậu hoa – giàn phơi - cho Lo gia và Ban Công …

 

Sơn lại toàn nhà.

 

Ước tính tổng mức chi phí để hoàn thiện nội thất căn hộ này – bao gồm cả thiết kế phí  (không tính thiết bị điện tử gia dụng ) vào khoảng 220 triệu – đến 270 triệu.  Phụ thuộc vào việc lựa chọn – vật liệu – và phụ kiện kèm theo mà mức giá cao hay thấp.

 

Hình ảnh minh họa
 

Như thông lệ chúng tôi sưu tầm 1 vài hình ảnh minh họa bên dưới – để anh có thể dễ  tưởng tượng ra hình hài ngôi nhà của mình – đây chỉ là ảnh minh họa, gợi ý  – nó không sát với thực tế và cũng không thể đồng bộ được – Các KTS sẽ có các bản vẽ chi tiết để kết nối – tổng hợp và hiện thực hóa các ý tưởng.

 

Thành sản phẩm thực tế

 
Anh có thể tìm thấy các mẫu đồ, mẫu thiết kế và kiểu dáng đồ nội thất ngay trong trang Designs.vn của chúng tôi với các từ khóa như: “phòng khách“ –  "phòng ngủ“ - “ Bếp" - “Ban công"- "Kệ Ti Vi"


Để tham khảo thêm

 Mẫu kệ TV – kiểu 1
Mẫu kệ TV – kiểu 2
Mẫu Sofa phòng khách
Đôn tròn
Mẫu Tủ Bếp -Bàn ăn – kiểu 1
Mẫu Tủ Bếp -Bàn ăn – kiểu 2
Mẫu Giường Ngủ 1
Mẫu Giường Ngủ 2
Mẫu vườn sỏi cho Lô Gia
Vòi nước chảy trong vườn
Vườn Sỏi cho Lo Gia


Ban công với cây leo và Ghế Đỏ


Chúc anh hài lòng và thành công với căn hộ của mình.

 

Bài viết có sử dụng một số hình ảnh sưu tầm trên mạng. 

Mọi câu hỏi liên quan quý vị có thể liên hệ:

KTS Nguyễn Đức Hoài

Email : hoainguyend@gmail.com

Để thực hiện chức năng này. Bạn vui lòng Đăng nhập nếu đã có tài khoản tại designs.vn

hoặc Đăng ký tài khoản miễn phí.

Bình luận khác (1)

Thùy Linh (09:21 05/09/2020)

Tôi muốn cải tạo lại thiết kế chung cư1 căn 60m2.

Bình luận trên Designs.vn

Tên của bạn Email của bạn
Lời bình của bạn
Mã hiển thị      Captcha
  • MM Interior
  • a-design-award
  • Giải thưởng thiết kế toàn cầu
  • youtube
  • Tin tuyển dụng thiết kế
Đăng ký nhận bản tin

a product of 3dgroup © 2020 Designs.vnGlobal design news and ideas