>

Trò chuyện với chủ nhân bộ ảnh "Cậu bé công nghệ" đang gây sốt
Thứ 4, 12/08/2015
4818

Bộ ảnh "Cậu bé công nghệ" đang nổi trên mạng gần đây, nó đã như một hồi chuông cảnh báo đến với các bậc cha mẹ về chứng nghiện smartphone dẫn đến những đứa trẻ vô hồn trong cuộc sống hiện đại. Nhưng chắc ít người biết đến tác giả của bộ ảnh này là Đỗ Xuân Bút - một người thầy giáo tương lai mang trong mình niềm đang mê nhiếp ảnh.

cậu bé công nghệ-3

 

Chân dung tác giả bộ ảnh "Cậu bé công nghệ"

 

Hãy cùng xem tác giả Đỗ Xuân Bút chia sẻ gì về lý do bạn thực hiện bộ ảnh đặc biệt đó cùng những dự định sắp tới của bạn ấy.

 

Mọi người gần đây biết nhiều đến bộ ảnh "Chân dung đứa trẻ vô hồn vì nghiện smartphone", nhưng về tác giả đứng đằng sau nó dường như vẫn là một điều bí ẩn. Nhân đây bạn có muốn giới thiệu một ít thông tin về bản thân đến với mọi người, những người đang hâm mộ bộ ảnh kia của bạn?

 

Mình họ tên đầy đủ là: Đỗ Xuân Bút, mình sinh 30/01/1992, quê quán Khoái Châu - Hưng Yên. Mình rất thích chơi thể thao, GYM, và đồ họa, cũng như rất yêu thích nhiếp ảnh. Mình tiếp cận nhiếp ảnh được 4 năm và cũng hay đi chụp dịch vụ, kỷ yếu, chụp bé, chụp mẫu đơn ở Hưng Yên, Hà Nội, Hải Dương, và Bắc NInh. Mình hiện tại tốt nghiệp Đại học SPKT Hưng Yên khoa CNTT được 1 năm rồi, mình học hệ sư phạm nên cũng có thể làm công việc gõ đầu trẻ, nhưng mình thích giáo dục qua những bộ ảnh nhân văn và ý nghĩa. Một số báo nhưkenh14.vn nói mình là bố đứa trẻ là hoàn toàn sai sự thật, mình là chú nó thôi.Bộ ảnh đó dường như đã phản ánh được một thực tế đáng buồn trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Khi trẻ em thay vì ra ngoài vui chơi với bạn bè đồng trang lứa hay hòa mình vào thiên nhiên, thì phần nhiều trong số họ chỉ biết làm bạn với chiếc smartphone. Không biết lý do nào đưa bạn đến với việc thực hiện một bộ ảnh như vậy? 

 

Lý do đưa mình tới ý tưởng thực hiện bộ ảnh từ lời tâm sự của bà Ngoại mình kể về đứa chắt 2 tuổi, nó gọi mình là bác. nó hay chơi đt, mẹ nó hay dỗ nó bằng công nghệ và nó trở nên cáu gắt cũng như hay đòi... Còn trong khi đó mình với Phong, model bộ ảnh thì hay thả diều và chiều hay đá bóng, chơi lego.
cậu bé công nghệ- 1

 

"Nhiều ông bố bà mẹ chọn cách đưa cho con đồ chơi công nghệ để nó im lặng, để nó không khóc và việc trông trẻ sẽ như phơi quần áo: Phơi ra lúc sáng đi làm rồi trưa về cất chúng..."

 

Bạn cảm thấy điều gì là nguy hại nhất khi đứa trẻ "nghiện" smartphone?

 

Điều nguy hại nhất khi đứa trẻ nghiện smartphone không khác gì những người nghiện game, sống ảo, và luôn đòi bằng chơi bằng được, đôi khi còn bỏ ăn, đôi khi còn hờn dỗi nhiều. Gây một số thói quen không tốt và hơn nữa ảnh hưởng tới sức khỏe và tố chất khi chúng không tham gia vào các hoạt động thể thao, trò chơi thể thao.

 

Khi xem bức ảnh của bạn, tôi thật sự ấn tượng về cách dàn dựng, có lẽ chỉ nhìn thôi chắc nhiều người cũng đã liên tưởng đến những điều tác giả muốn thể hiện. Làm thế nào bạn truyền tải hết được ý tưởng của mình thông qua những bức hình đó?

 

Minh lên ý tưởng rất nhiều, vẽ ra giấy, và nhìn lại với con mắt khán giả, nhìn đi nhìn lại, và sửa đổi cũng như khắc phục lại để dàn dựng tốt hơn, có chiều sâu hơn và nghệ thuật đơn giản hơn. Để truyền tải hết được ý nghĩa các bức ảnh mình đã sử dụng nhiếp ảnh "Siêu thực" để dàn dựng tốt hơn và thể hiện tốt hơn ý tưởng của mình theo một cách mà mắt thường chúng ta ít được thấy, Nhiếp ảnh siêu thực cũng như tranh trừu tượng, nó rất ấn tượng và kích thích người xem phải suy nghĩ. Mình sử dụng photoshop để cắt ghép lồng ghép, kỹ thuật thì không có gì cao siêu, chỉ mất công và thời gian thôi. Mình hoàn thành bộ ảnh với 1 gói cháo ăn liền, từ sáng tới 2h up luôn đó.

 

Con đường nào đưa bạn đến với nhiếp ảnh? Những bức ảnh phản ánh những vấn đề trong cuộc sống có phải là chủ đề sáng tác chính của bạn?

 

Con đường dẫn mình tới nhiếp ảnh là do đam mê, mình thích chụp ảnh từ nhỏ, hồi bé cầm được chiếc máy du lịch mượn của ông anh rất thích, và sau đó mình có tìm hiểu về nhiếp ảnh và quyết định vay mượn để mua 1 chiếc máy. Chiếc máy đầu tiên mình mua là canon 550D và lens kit is 1. Chiếc máy giờ mình vẫn giữ. Sau 1 thời gian mệt mài đi chụp dịch vụ cho các bạn và chụp kỷ yếu mình đã mua được chiếc máy tốt hơn nhưng vẫn rất thiếu thốn để sáng tác nhiều hơn. Hiện tại tôi có rất nhiều ý tưởng, chủ đề tôi thực hiện là về siêu thực phản ảnh các hiện tượng trong xã hội, ảnh của tôi sẽ hướng tới giáo dục, nhân văn có ý nghĩa kết hợp siêu thực chứ không chỉ là siêu thực trừu tượng khó hiểu và vô nghĩa.

 

Cậu bé công nghệ-2

 

 Hình ảnh cậu bé đang rơi vào thế giới ảo mà không hề phản ứng gì.

 

Việc chụp những bức hình có gì thú vị mà cuốn hút bạn đến vậy?

Việc chụp hình có thú vị đặc biệt với mình, với mình mỗi bức ảnh là một kỷ niệm, một nhân chứng trong quá khứ, một phương tiện dễ hình dung nhất về quá khứ, sự vật, sự việc đã diễn ra. Mình đam mê chụp hình và muốn tạo ra những bức hình vượt xa những giá trị về kỷ niệm đó là truyền thông những thông điệp có ý nghĩa, những thông điệp nhân văn cho mọi người và cộng đồng cùng cảm nhận.

 

Điều gì mang đến cho bạn cảm hứng trong việc thực hiện công việc chụp hình của mình? Bạn thường làm gì những lúc bí ý tưởng?

Điều mang đến cảm hứng cho mình là sau mỗi bức hình mình chụp và cho mẫu xem, mẫu cảm giác hài lòng và ưng, điều này làm mình rất thích chụp hình. Bên cạnh việc chụp hình kỷ yếu, dịch vụ cho mẫu, mình cũng rất hay chụp trẻ em, đường phố. Những lúc bí ý tường mình thường nghe nhạc và xem những tuyệt tác của các nhiếp ảnh gia nước ngoài trên flirck và trên các diễn đàn ảnh trong và ngoài nước.

 

Bạn nghĩ đâu là sự khác biệt của mình so với những người chụp hình khác?

Mình rất giống họ trong sự đam mê và trong cách chụp hình đó chứ, việc khác biệt của mình có lẽ do mình muốn sự mới lạ, sự độc đáo, sự ấn tượng cho từng bức ảnh, điều đặc biệt hơn nữa đó là mang thông điệp ý nghĩa vào từng bức ảnh có lẽ là điều khác biêt nho nhỏ so với các bạn chụp hình khác. Mình còn rất hạn chế trong xử lý hậu kì và blend màu sắc. Vì vậy mình còn học hỏi rât nhiều các bạn chụp hình trong và ngoài nước để tiến bộ, có lẽ sự khác biệt của mình cũng chỉ là do may mắn tạo nên.

 

Bạn có thể bật mí thêm về những dự định của mình trong thời gian tới?

Hiện tại mình đang tìm kiếm việc làm, dự định sắp tới của mình là đi thử việc ở một số công ty và tập đoàn để kiếm tiền trang trải cuộc sống và tự lập hơn cũng như có thêm tiền và ý tưởng để sáng tạo thật nhiều album có ý nghĩa nữa.. Nhưng mình thích những công ty mà mình có thể sáng tạo, mình có thể làm nhiều album về cuộc sống, về giáo dục, đặc biệt giáo dục trẻ em và truyền thông những thông điệp qua những bộ ảnh của mình. Mình còn nhiều album và đã hoàn thành 1 album mới chờ ngày ra mắt, nhưng do thiếu thốn về đầu tư nên sẽ rất khó thực hiện vì vậy cũng mong nhận được sự ủng hộ của mọi người để những ước muốn nhiều ý nghĩa đó của mình sớm thành hiện thực.

 

Một vài hình ảnh khác về bộ ảnh, kèm theo lời dẫn do chính tác giả đặt:

 

Cậu bé công nghệ-5

 

Hét khi không được chơi smartphone, luôn đòi chơi điện thoại và không nghe bất cứ lời gì từ bố mẹ... là những điều dễ thấy ở những "đứa trẻ công nghệ".  

 

 

Cậu bé công nghệ-6

 

Khi cái cây là đứa trẻ, được tưới nước từ những chiếc smartphone, nó sẽ ngày càng trở nên vô hồn, thiếu sức sống.

 

 

Cậu bé công nghệ-7

 

Khi dần dần lệ thuộc vào chiếc smartphone, đứa bé trở nên kém nhanh nhẹn, hoạt bát. Nó dần lùi vào bóng tối với chiếc điện thoại thông minh trong tay. 

 

 

Cậu bé công nghệ -8

 

Đứa trẻ mải mê với chiếc điện thoại mà không màng tới thế giới muôn màu xung quanh, và thậm chí nó thiếp đi cùng với điện thoại. 

 

 

Cậu bé công nghệ-9

 

Ngay cả khi bóng tối vây quanh, thì điều duy nhất những đứa trẻ mê smartphone quan tâm chỉ là chiếc điện thoại. 

 

 

Cậu bé công nghệ-9

 

Những đứa trẻ được nhận dưỡng chất từ smartphone lớn lên có thể trở thành những kẻ vô tâm, chẳng biết đến ai. 

 

 

cậu bé công nghệ-10

 

Nó có thể sống trong ảo tưởng và nghĩ mình là siêu nhân. (Nhân vật trong ảnh là đứa cháu 6 tuổi của tác giả)

 

 

Cậu bé công nghệ -11

 

Nó nghĩ mình có phép thuật, với ánh hào quang nó tự tưởng tượng ra. 

 

 

cậu bé công nghệ-12

 

Nhưng rồi một ngày, xã hội sẽ dạy cho nó biết mình chỉ là một thằng bé đơn độc, gầy yếu...

 

 

Cậu bé công nghệ -13

 

Và khi tách khỏi chiếc smartphone, nó sẽ thất vọng về bản thân và những thứ mình đã bỏ qua. 

 

 

Cậu bé công nghệ -14

 

Smartphone như con dao rỉ 2 lưỡi. Người biết sử dụng thì sẽ mài bóng và dùng tốt. Người không biết dùng thì con dao sẽ trở nên cực kỳ nguy hiểm. 
 

Để thực hiện chức năng này. Bạn vui lòng Đăng nhập nếu đã có tài khoản tại designs.vn

hoặc Đăng ký tài khoản miễn phí.

Bình luận trên Designs.vn

Tên của bạn Email của bạn
Lời bình của bạn
Mã hiển thị      Captcha
  • ACACIA - PASSION FOR FABRICS
  • Tuyen dung noi that
  • MM Interior
  • Tuyển THIẾT KẾ ĐỒ HỌA
  • youtube
  • Tin tuyển dụng thiết kế
Đăng ký nhận bản tin

a product of 3dgroup © 2019 Designs.vnGlobal design news and ideas