>

>

Thiết kế nhà bếp xanh - khái niệm sống của tương lai
Thứ 6, 03/01/2014
7380

Bên cạnh yếu tố thiết kế nhà bếp đẹp, hiện đại phù hợp chức năng, một trong số những quan tâm các nhà thiết kế và người tiêu dùng hướng đến đó chính là : "Thiết kế nhà bếp xanh - thân thiện môi trường, tiếp kiệm năng lượng, an toàn"

Thiết kế bền vững và xây dựng, hay còn gọi là thiết kế xanh, được xác định bởi việc sử dụng hiệu quả năng lượng và tài nguyên vật chất trong việc thiết kế xây dựng và duy trì một cơ cấu để giảm thiểu tác động tổng thể của nó đối với môi trường. Thiết kế và xây dựng xanh thực sự là không có gì mới. Đó là một yếu mà đã được khẳng định khoảng vài thập kỷ trở lại đây nhưng bây giờ nhận được sự chú ý gia hạn do một phần giá năng lượng cao và những lo ngại về sự phụ thuộc vào dầu mỏ và sự nóng lên toàn cầu. Thực tế là ngày nay có vô số các sản phẩm sáng tạo được hình thành và đang làm cho thiết kế bền vững được củng cố và nhận được sự chú ý từ cộng đồng. Một trong số những quan tâm hướng đến đó chính là : "Thiết kế nhà bếp xanh - thân thiện môi trường, tiếp kiệm năng lượng, an toàn"

 


  thiet ke - noi that- nha bep- xanh

 

Thiết kế nhà bếp xanh không phải là một đề xuất tất cả mọi thứ đều luôn phải thân thiện môi trường, tiết kiệm năng lượng, an toàn vì thực tế không thể hoàn hảo sắp xếp mọi thứ cạnh nhau mà vấn đề là phải tiết chế một cách hữu hiệu nhất. Ví dụ, tập trung vào những điều nhỏ nhặt mà các cá nhân có kiểm soát như cài đặt tắc chỉnh độ sáng đèn để khi sử dụng ít bóng mà vẫn đủ sáng, thay thế bóng đèn sợi đốt bằng đèn huỳnh quang, hoặc sửa chữa vòi nước bị rò rỉ, lượng chảy thế nào thì đủ... Bởi vậy, các nhà thiết kế luôn cố gắng chủ động tạo ra được các thiết kế nhà bếp xanh nhằm làm tác động lại tới suy nghĩ gia chủ, giảm năng lượng sử dụng, tái sử dụng và tái chế hiệu quả các không gian, vật dụng tốt nhất.

 

 


  thiet ke - noi that- nha bep- xanh

 

 

Vấn đề suy nghĩ lại: Cũng giống như với các không gian khác, thiết kế nhà bếp xanh cũng đòi hỏi chúng ta cần phải suy nghĩ lại cách thiết kế và xây dựng không gian nhà bếp sao cho bớt tốn kém từ việc chi phí lắp đặt đến hiệu quả về sau khi sử dụng. Bắt đầu từ việc sẽ làm giảm nhu cầu ánh sáng nhân tạo cũng như nhu cầu làm mát trong mùa hè hay nhu cầu sử dụng vào ngày đông. Điều này thực sự quan trọng bởi nó tác động tích cực đối với các động thái về môi trường. Làm một phép tính đơn giản với Giảm 1 lượng nhất định năng lượng điện, gar với tất cả các căn bếp trên thế giới, câu hỏi thú vị đặt ra " Có bao nhiêu tỉ tấn nguyên liệu tự nhiên được tiết kiệm, sử dụng được trong vòng bao nhiêu năm nữa? " 

Vì vậy lời khuyên của các chuyên gia và nhà thiết kế nội thất đối với gia chủ: Trước khi bắt tay xây dựng mới một căn nhà hay cải tạo lại bếp, gia chủ nên bàn bạc và suy nghĩ kĩ lưỡng về vấn đề tiết kiệm tiền xây dựng và sinh hoạt phí sau khi sử dụng. Thiết kế nhà bếp xanh sẽ được định nghĩ bắt đầu từ khái niệm "Suy nghĩ lại".

 

 

thiet ke - noi that- nha bep- xanh

 

 

Vấn đề Giảm:

 

Điều quan trọng thứ 2 đối với thiết kế nhà bếp xanh đó là lựa chọn đồ vật, chất liệu để giảm thiểu năng lượng và sử dụng nước tiêu thụ của gia đình cũng như điều hành và bảo trì các yêu cầu của nó. Nhà bếp là phòng nhiều năng lượng nhất trong nhà. Giảm thiểu năng lượng và tập trung tiêu thụ nước trong việc lựa chọn các thiết bị đánh giá Energy Star  và sử dụng cây cối thực vật bản địa cho cảnh quan có yêu cầu tưới tiêu thấp hơn nhiều so với các loài không bản địa. Chìa khóa để giảm yêu cầu bảo trì và thay thế vật liệu bằng cách chọn những sản phẩm bền nhất một ngân sách dự án có thể đủ khả năng và sử dụng lâu dài. Thực tế điều đó phản ánh rất nhiều trong quá trình sử dụng. Đối với nhà bếp nói chung, sau một thời gian sử dụng, hẳn nhiên đồ bếp và không gian không còn mới như trước. Đây cũng là một trong những không gian con người hay lui tới nhiều nhất, tác động trực tiếp nhiều nhất. 

 

 

 

thiet ke - noi that- nha bep- xanh

 

 

Ngoài ra,thiết bị quá khổ và năng lượng không hiệu quả là số một vấn đề với nhà bếp thông thường. Chúng ta thực sự cần tủ lạnh có thể lưu trữ 12 chai khác nhau của nước sốt thịt nướng, tám vị trộn salad khác nhau, hay 14 thùng chứa thức ăn thừa không? Hay chúng ta có cần thiết tiêu thụ khối lượng nước lớn do máy rửa bát có kích thước không chính xác với số lượng bát đĩa có? 

Bởi vậy lời khuyên của các chuyên gia thiết kế: Gia chủ nên sử dụng các vật liệu lâu dài bền vững đối với bếp, ví dụ ốp đá vào tường bếp để khả năng lau chùi hữu hiệu, các vật liệu khác cũng nên dễ tẩy rửa, không kết bám. Các thiết bị ống nước, vòi nước phải tốt và chảy tốt để không ứ đọng rác, nước gây tắc bồn rửa, hỏng hóc. Các thiết bị nên được chọn lựa cân nhắc phù hợp để tiết kiệm giảm thiểu năng lượng sử dụng.

 

thiet ke - noi that- nha bep- xanh

 

 

Vấn đề tái sử dụng:

 

Xem xét tu sửa hoặc mở rộng một nhà bếp hiện tại hơn là xây dựng mới. Bằng cách dùng lại một hay nhiều hơn nhiều thiết bị cơ bản có thể tái sử dụng mà không cần mua mới. Chi phí ngân sách của bạn sẽ được bảo toàn ở mức nào đó. Bảo tồn năng lượng có thể được thể hiện bằng cách tăng cường sử dụng vật liệu vớt vát, giảm nhu cầu mua vật liệu mới. Một số vật liệu thường được sử dụng lại bao gồm: khung gỗ ,cửa sổ, cửa ra vào, tủ bếp, đèn bàn ăn, ghế bar... hay bất cứ đồ vật nào có thể sử dụng.  

 

 

 

thiet ke - noi that- nha bep- xanh

 

 

Vấn đề tái chế:

 

Như đã đề cập lúc nãy, 85-90 % chất thải xây dựng thực sự là có thể tái chế.  Điều này được nhấn mạnh đến việc thiết kế khu vực thùng rác cho nhà bếp. Ngoài việc chú trọng công năng cơ bản còn phải chú ý  tới môi trường sống. Rác thải sau sinh hoạt nên được phân rõ đâu là nơi rác công nghiệp tái sử dụng và không sử dụng được, đâu là nơi chứa rác có thể phân hủy và tốt cho cây trồng sau này.

 

 

thiet ke - noi that- nha bep- xanh

 

 

Vấn đề tiện ích sử dụng:

 

Đối với thiết kế nhà bếp xanh, vấn đề tiện ích sử dụng nên được nhắc tới trước nhất, tuy nhiên, trong thiết kế ngày nay, vai trò của việc sắp xếp linh hoạt các thao tác khi sử dụng nhà bếp là vấn đề cơ bản nên chúng tôi không đặt nặng trong bài viết này. Rõ ràng thực tế cần có là một diện tích sử dụng hiệu quả, nhanh, dễ tìm đồ vật là cần có đối với một căn bếp. Không chỉ đơn giản là bếp dành cho mỗi bà nội trợ, mà tất cả thành viên gia đình hay người khách đều có thể tìm và sử dụng các vật dụng cơ bản nhất.

 

  

thiet ke - noi that- nha bep- xanh

 

 

Vấn đề an toàn:

 

Nhắc tới thiết kế nhà bếp, ngoài các yếu tố nói trên, nhà bếp an toàn là điều cực kỳ cần thiết và nhất thiết phải được xử lý triệt để. Các đường ống gar, nước, thiết bị điện cần phải được tính toán lặp đặt cẩn thận. Ngoài việc bếp năng lượng gar, có thể sử dụng các loại bếp từ, điện để thay thế nhằm sử dụng an toàn. Đối các bình gar và khu vực chứa gar phải đạt tiêu chuẩn cho phép. Nhà bếp phải thông thoáng có chế độ điều gió để làm tản mùi, hút mùi. Bên cạnh đó, các thiết bị chống cháy phải được lắp đặt để khi có một sự cố nào xảy ra trong quá trình nấu có thể sử dụng dễ dàng.

 

 

 

thiet ke - noi that- nha bep- xanh

 

 

Vấn đề không gian sống liên kết:

 

Bên cạnh các yếu tố nói trên, một điều nữa cần có đối với " Thiết kế nhà bếp xanh" chính là không gian sống liên kết hữu hiệu. Cũng như các không gian còn lại, chức năng bếp nên bổ sung là nơi có thể làm việc, nghỉ ngơi thoải mái cho gia đình khi cần. Một căn bếp sẽ trở nên sống động tuyệt vời hơn nếu được  thiết kế theo hướng mở, giao hòa thiên nhiên và lưu giữ nhiều hơn nhiều khoảng xanh thú vị trong nhà.

 

 

thiet ke - noi that- nha bep- xanh 

 

 

 Xem thêm:

 Nhà bếp màu trắng theo phong cách đương đại.

 Những mẫu nhà bếp xanh đẹp mắt cho nhà mới

 

Để thực hiện chức năng này. Bạn vui lòng Đăng nhập nếu đã có tài khoản tại designs.vn

hoặc Đăng ký tài khoản miễn phí.

Bình luận trên Designs.vn

Tên của bạn Email của bạn
Lời bình của bạn
Mã hiển thị      Captcha
  • Tuyen dung noi that
  • MM Interior
  • Tuyển THIẾT KẾ ĐỒ HỌA
  • KHATRA - Gạch ốp lát nhập khẩu chất lượng cao giá tốt
  • youtube
  • Tin tuyển dụng thiết kế
Đăng ký nhận bản tin

a product of 3dgroup © 2019 Designs.vnGlobal design news and ideas