Thiết kế là gì?

global design news and ideas

>

Thiết kế là gì?
Thứ 7, 20/07/2013
16241

Có rất nhiều cách định nghĩa về thiết kế, nhưng Designs.vn hôm nay sẽ mang đến cho các bạn một cách định nghĩa hoàn toàn mới.

Thiết kế là gì? Bạn đã bao giờ tự hỏi mình câu hỏi này? Câu trả lời của bạn là gì? Chắc hẳn chúng ta ai cũng nghĩ rằng rất dễ để trả lời cho câu hỏi này, nhưng thực ra, đó lại không phải là một câu trả lời hoàn toàn dễ dàng. Hôm nay Design.vn sẽ đưa đến cho các bạn một câu trả lời đầy đủ nhất, hoàn chỉnh nhất để trả lời cho câu hỏi “Thiết kế là gì?


Thiết kế
là có mục đích, có chủ ý, và có nội dung.

 

thiet_ke_la_gi_1

 

 

Thiết kế là có mục đích

 

Bất kỳ một thiết kế nào - dù đẹp hay xấu thì đều cần phải có một mục đích. Cần phải có một lý do tiềm ẩn xung quanh sự sáng tạo ban đầu và là sự giải thích cuối cùng cho sự tồn tại của thiết kế đó.

Mục đích này không cần phải đặc biệt sâu sắc. Một thiết kế thực ra là một điều rất tầm thường và nó diễn ra hàng ngày. Hãy thử nhìn xung quanh bạn xem. Mọi thứ xung quanh bạn đều được thiết kế bởi bàn tay con người dù với mục đích này hay mục đích khác. Ví dụ như chiếc cốc của bạn được thiết kế để uống nước, chiếc bàn bạn ngồi được thiết kế để học tập và làm việc, chiếc điện thoại bạn dùng được thiết kế để kết nối mọi người với nhau.

Mỗi mục đích đều thú vị và độc đáo, nhưng cuối cùng đều đóng vai trò quan trọng trong một bản thiết kế hoàn thiện được tạo ra để phù hợp với nó. Về mặt lý thuyết mà nói, mọi yếu tố của thiết kế bằng cách nào đó đã góp phần đạt được mục đích đưa ra.

Bất kỳ sản phẩm sáng tạo nào mà không có một mục đích dù chỉ là mục đích đơn giản thì đó không phải là một thiết kế. Ví dụ, nếu bạn ngồi xuống và tạo ra một tấm poster trông đẹp mắt chỉ vì muốn tạo ra một tấm poster đẹp, thì đó không thực sự là một thiết kế, đó là nghệ thuật. Mặc dù nó có thể trông giống như được thiết kế và có thể sử dụng nó đã được sử dụng tất cả các kỹ năng và các kỹ thuật tương tự mà bạn dùng để tạo một tấm poster cho khách hàng, nhưng nó không được thiết kế bởi vì nó không có mục đích cơ bản để định hướng cho việc tạo ra nó.

 

thiet_ke_la_gi_2

 

thiet_ke_la_gi_3

 

thiet_ke_la_gi_4

 

 

Thiết kế là chủ ý

 

Thiết kế cũng là chủ ý, có nghĩa là những yếu tố đều được ra bằng suy nghĩ và lý do. Điều này có vẻ tương tự như nói rằng thiết kế là có mục đích, nhưng có một sự khác biệt quan trọng ở đây. Khi chúng ta nói về mục đích, chúng ta đang đề cập đến lý do bao quát cho việc thiết kế. Nó áp dụng cho các sản phẩm và quá trình như một tổng thể.

Còn chủ ý lại là một cái gì đó cụ thể hơn với những chi tiết nhỏ. Nó liên quan đến những quyết định quan trọng về những thứ như màu sắc, kết cấu, typography, dòng, khoảng cách, kích thước, gạch nối giữa vv. Tất cả những chi tiết nhỏ này sẽ tạo nên một thiết kế tổng thể, và như vậy mỗi chi tiết nhỏ này đều được thực hiện và xem xét rất cẩn thận.

Không có chủ ý, thì một yếu tố đơn giản không thể trở thành một thiết kế. Ví dụ như bạn mở Microsoft Word, hay bất kỳ bộ xử lý văn bản nào, và bạn bắt đầu gõ, rồi in hay tạo một bản PDF và gửi email cho ai đó. Như thế nào thì được xem là một thiết kế? Các kiểu chữ được sử dụng, màu sắc, căn lề tất cả đơn giản chỉ là những ứng dụng mặc định.

Không có gì sai khi thiết lập các giá trị mặc ​​định ví dụ như khi bạn đang làm việc trên các dự án thiết kế lặp đi lặp lại  ví dụ như một tờ tạp chí theo số. Lần đầu tiên sau khi bạn thiết lập các mặc định, thì lần sau bạn không cần phải thiết lập một quy trình mới nữa. Nếu bạn đã quyết định đúng là lần đầu tiên, sau đó bạn nên đi đến kết luận tương tự một lần nữa! 

 

Thiết kế là nội dung

 

Thiết kế thể tách rời nội dung. Nó hoạt động như một khuôn khổ để trình bày tin nhắn, ý tưởng đặc biệt.

Ví dụ, nếu bạn đang thiết kế một tấm poster quảng cáo để thu được lợi ích, ví dụ như một  buổi hòa nhạc do một nghệ sĩ piano đẳng cấp thế giới, thì thiết kế của bạn có thể sẽ bao gồm một số yếu tố chính thức - có thể là màu đen và trắng, một kiểu chữ cổ điển. Nội dung sẽ thông báo những lựa chọn thiết kế có chủ ý.

Nếu chúng ta đang làm một poster tương tự cho một buổi hòa nhạc khác của một ban nhạc punk độc lập tại một quán bar địa phương - thì thiết kế sẽ rất khác. Có thể là một chút gì đó sắc sảo và ít tinh tế hơn, có thể sử dụng kỹ thuật vẽ tay và grunge, với phông chữ cứng hơn và bố trí lộn xộn hơn. Màu sắc có thể là bất cứ điều gì từ đơn sắc đến thổi hoàn toàn ảo giác.

Trong cả hai ví dụ thì nội dung đều quyết định thiết kế.

 

thiet_ke_la_gi_5

Poster cho buổi hòa nhạc pianothiet_ke_la_gi_6

Poster cho buổi hòa nhạc rock

Để thực hiện chức năng này. Bạn vui lòng Đăng nhập nếu đã có tài khoản tại designs.vn

hoặc Đăng ký tài khoản miễn phí.

Bình luận trên Designs.vn

Tên của bạn Email của bạn
Lời bình của bạn
Mã hiển thị      Captcha
  • MM Interior
  • a-design-award
  • g-mark
  • Giải thưởng thiết kế toàn cầu
  • youtube
  • if-design-award
  • Tin tuyển dụng thiết kế
Đăng ký nhận bản tin

a product of 3dgroup © 2020 Designs.vnGlobal design news and ideas