Thiết kế của chúng ta???

global design news and ideas

>

Thiết kế của chúng ta???
Thứ 6, 13/06/2014
5387

Người ta gọi designer là những con người sáng tạo cái mới, cái đẹp để ứng dụng vào cuộc sống. Từ lâu việc sao chép ý tưởng người khác đã bị cho là đáng xấu hổ. Nhưng những gì tôi nhận thấy ở xung quanh mình thì hình như không hẳn vậy.

Trên kinh nghiệm của một sinh viên học việc, tôi chưa có đủ kinh nghiệm và kiến thức để đưa ra bất cứ kết luận nào. Vì thế bài viết dưới đây chỉ là những dấu chấm hỏi liên tục được đặt ra trong quá trình tích lũy kinh nghiệm của tôi.

 

Chúng ta có phải đang sao chép sự sáng tạo?

 

Một trong những cách học của sinh viên thiết kế khi làm đồ án chính là tham khảo những tác phẩm tương tự. Để rồi từ đó biến tấu thành của mình với cũng một phong cách, một motip, chỉ là đặt trong hoàn cảnh khác nhau nên gọi là khác nhau.

 

phong cách vintage

 

Hình ảnh tham khảo phong cách vintage 

 

 

Theo như một người thầy đã nói thì đó là chúng ta đi theo trào lưu, một xu hướng chung đang thịnh hành chứ không phải là phong cách của chúng ta. Chúng ta đang quảng bá phong cách của người tạo nên nó. Vậy phải chăng đa số chúng ta chỉ đang làm theo kinh nghiệm, những sáng tạo của người đi trước chứ chưa tạo ra thứ gì là của riêng chúng ta? Thực tế cho thấy, những thiết kế ngoài thị trường hiện nay đa phần đều có sự giống với sản phẩm nước ngoài. Tôi vào trong những tòa nhà nổi tiếng, thiết kế rất đẹp, rất sang trọng nhưng sẽ tuyệt vời hơn biết bao nếu tôi không biết đến những thiết kế tương tự đã thấy trên wed nước ngoài. Tôi không cho rằng tham khảo là sai, nhưng áp dụng chúng như thế nào có phải chúng ta cần suy nghĩ lại không?

 

 

Và lặp lại sự sáng tạo của bản thân?

 

Lại nói đến thực tế, nhiều tác phẩm thiết kế mang đặc trưng riêng của nhà thiết kế mà không ai có thể nhầm lẫn. Ở đây tôi không nói đến phong cách riêng của từng người, điều đó quá tuyệt vời rồi, cái không thể nhầm lẫn ở đây chính là cái đẹp được lặp lại gần như đồng nhất, một thiết kế như tổ hợp chung cho tất cả những sản phẩm mà nhà thiết kế đó nhận làm. Như vậy còn đâu sự sáng tạo? Cái mới lạ ở đâu? Nhà thiết kế đó đối mặt với thế giới design không ngừng đổi mới như thế nào đây?

 

 

  sang tao

 

 

Chúng ta đã làm việc chuyên nghiệp chưa?

Điều cuối cùng tôi muốn nói đến chính là cách làm việc của chúng ta.

 

thoi gian

 

 

Trong những bài viết trước, tôi đã từng nói đến cái sự không thể không lầy của sinh viên các ngành thiết kế. Nhiều bạn sinh viên đến hạn nộp bài mà chưa xong chấp nhận trừ nửa số điểm để làm xong mới nộp bài. Hoan nghênh tinh thần cầu toàn của các bạn. Nhưng khi làm thực tập sinh tôi mới vỡ lẽ ra điều ấy đang dạy hư chúng ta. Thực tế thì khách hàng rất hiếm khi chấp nhận chúng ta làm việc chậm tiến độ. Thời gian là vàng ngọc và khách hoàn toàn có  thể chấm dứt hợp đồng không bồi thường nếu chúng ta mắc lỗi thời hạn. Nên chăng chúng ta tập luyện tác phong đúng hẹn ngay từ bây giờ?

 

Trên đây chỉ là những chia sẻ nhỏ nhoi của bản thân tôi về designer hiện nay, còn bạn thì sao?

Để thực hiện chức năng này. Bạn vui lòng Đăng nhập nếu đã có tài khoản tại designs.vn

hoặc Đăng ký tài khoản miễn phí.

Bình luận khác (3)

Sơn Hoàng (20:24 13/06/2014)

Cần nhiều bài viết tâm huyết như vậy. Môi trường tạo ra những nhà thiết kế... Nhưng trong mỗi người thiết kế luôn có một cái riêng, Chỉ là chúng ta chư biết phát huy cái riêng ấy như thế nào. Mạo muội bình luận. Hihi

admin Designs.vn (15:45 20/06/2014)

Cám ơn những bình luận của bạn Sơn Hoàng. Designs.vn sẽ cố gắng hơn nữa để đem đến cho bạn đọc những bài viết tâm huyết

HuynhNguyen88 (15:56 22/07/2014)

Mình xin mạn phép được nói vài lời: Mình cũng là 1 designer, con đường học hỏi kinh nghiệm mà người thiết kế như chúng ta có được là từ việc học hỏi trao dồi kiến thức. Tôi xin nói vui như vầy: " Đồ Họa là đồ của người ta rồi họa lại thành của mình", đây là 1 trong những câu nói vui của các anh đi trước mà tôi có dịp làm việc chung và nhớ mãi. Vậy Các bạn hiểu câu trên như thế nào? Xin thưa nếu bạn nói mình làm như vậy là sao chép, nếu bạn có ý nghĩ đó thì mình xin nói là bạn đã sai, mà chúng ta đang học hỏi và phát triển dựa trên những ý tưởng đó. Trên thực tế, trong môi trường làm việc đầy áp lực từ khách hàng, từ Marketing hay là từ chính sếp của bạn. Bạn có 1 chủ đề khó, ý tưởng của bạn không có, v.v...bạn ngồi nhìn mà hình hay tờ giấy và tự nhiên có ý tưởng? Và bạn không kịp deadline là cái chắc ! Chính vì vậy bạn luôn phải linh hoạt học hỏi, tìm cách, tìm hiểu, tìm tất cả những gì có liên quan đến yêu cầu hay chủ đề mà họ đưa ra, để từ đó bạn sẽ hoàn thành tốt thiết kế của mình và hài lòng mọi người. Quan trọng nhất bạn sẽ kịp deadline và có kết quả tốt. Tôi biết cái "Tôi" của designer rất lớn, nhưng bạn phải biết lắng nghe, biết tìm hiểu, học hỏi từ những người khác hay các thiết kế khác nhưng bạn không phải là người sao chép và bạn sẽ thành công hơn nữa cho ý tưởng của mình. Chúc bạn vui và thành công tong công việc.

Bình luận trên Designs.vn

Tên của bạn Email của bạn
Lời bình của bạn
Mã hiển thị      Captcha
  • MM Interior
  • a-design-award
  • g-mark
  • Giải thưởng thiết kế toàn cầu
  • youtube
  • if-design-award
  • Tin tuyển dụng thiết kế
Đăng ký nhận bản tin

a product of 3dgroup © 2019 Designs.vnGlobal design news and ideas