>

Thiết kế công nghiệp, thiết kế sản phẩm là gì?
Thứ 2, 28/04/2014
39742

Thiết kế công nghiệp là gì? Câu hỏi đó đã cũ nhưng luôn luôn là mới mẻ với những ai chưa một lần tiếp xúc với Thiết kế công nghiệp, đặc biệt là các bạn trẻ đang tìm kiếm hướng đi trên con đường thiết kế.

Thiết kế công nghiệp, thiết kế sản phẩm là gì?

 

Thiết kế công nghiệp (Industrial Design) hay còn được biết đến như Thiết kế sản phẩm (Product  Design) hoặc Thiết kế tạo dáng là một chuyên ngành của Mỹ thuật ứng dụng, sử dụng tri thức bao gồm nghệ thuật và khoa học công nghệ nhằm cải thiện tính thẩm mỹ, hình thái, chức năng, khả năng sử dụng của sản phẩm. Thiết kế công nghiệp đồng thời cũng nâng cấp khả năng tiếp cận thị trường của sản phẩm theo thị yếu thẩm mĩ người sử dụng hoặc công nghệ sản xuất, vật liệu tân tiến mới.

 

thiet-ke-cong-nghiep-la-gi

 

Tóm lại, thiết kế công nghiệp là ngành nghiên cứu, sáng tạo hình thức sản phẩm dựa trên chức năng, đối tượng sử dụng và công nghệ sản xuất của sản phẩm đó. Có thể nói, thiết kế công nghiệp quyết định “diện mạo” của tất cả các sản phẩm công nghiệp xung quanh chúng ta ( hãy lấy ví dụ bạn đang ngồi trước một chiếc máy vi tính hoặc một chiếc điện thoại di động, thì hình dáng, màu sắc của máy vi tính hay điện thoại đó chính là thiết kế công nghiệp)

 

thiet-ke-cong-nghiep-la-gi

 

Thiết kế công nghiệp đôi khi có thể bị chồng chéo đáng kể với thiết kế kỹ thuật, thiết kế nội thất hoặc thiết kế bao bì do tính chất hướng đến đối tượng sản phẩm của nó. Và ở các nước khác nhau thì ranh giới giữa những khái niệm có thể khác nhau. Tuy nhiên, cần phải phân biệt thiết kế kỹ thuật nói chung tập trung chủ yếu vào chức năng, tiện ích của sản phẩm trong khi thiết kế công nghiệp nhấn mạnh các khía cạnh thẩm mỹ và giao diện tương tác giữa sản phẩm với người sử dụng. Thiết kế sản phẩm hướng tới hình thức của sản phẩm nội thất còn thiết kế nội thất nghiên cứu không gian trình bày các sản phẩm nội thất đó....Vì vậy, thiết kế công nghiệp có thể được coi là ngành thiết kế "đa năng".

 

thiet-ke-cong-nghiep-la-gi

 

 

Lịch sử ngành thiết kế công nghiệp

 

Hầu hết các hoạt động về thiết kế công nghiệp diễn ra trong năm 1920 đều trên lĩnh vực ô tô, thiết bị điện và phát minh mới. Mặc dù các kỹ sư phát minh ra sản phẩm hữu ích cho công chúng, họ thiếu sự sáng tạo cần thiết để tăng cường  vẻ đẹp diện mạo của sản phẩm đó. Các nghệ sĩ được đào tạo từ các trường nghệ thuật khác nhau đã được thuê để sáng tạo nghệ thuật thương mại và đó chính là tiền đề tạo điều kiện cho việc phát triển nên thiết kế sản phẩm công nghiệp. Có suy đoán cho rằng thuật ngữ  “thiết kế công nghiệp” lần đầu tiên đã được sử dụng tên tạp chí The Art  Union vào năm 1839.

 

thiet-ke-cong-nghiep-la-gi

 

Thuật ngữ “thiết kế”, "thiết kế tạo dáng công nghiệp" hay "mỹ thuật ứng dụng” du nhập vào Việt Nam trong thập niên 1960, bắt nguồn từ Industrielle Formgestaltung trong tiếng Đức khi các giáo sư trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Halle (Die Hochschule für Industrielle Formgestaltung – Halle) sang trường Trung cấp Mỹ nghệ Hà Nội (hiện nay là trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội) trao đổi học thuật.

 

 

Sản phẩm của thiết kế công nghiệp gồm những gì?

 

Như đã trình bày ở trên, sản phẩm của thiết kế công nghiệp bao gồm tất cả những sản phẩm xung quanh chúng ta, chia thành những nhóm sản phẩm sau (dựa trên các cách định nghĩa và phân chia, một số nhóm sản phẩm tại các quốc gia khác nhau có thể là một ngành thiết kế riêng biệt)

 

Sản phẩm máy công cụ và môi trường: bao gồm các loại máy móc, thiết bị cầm tay sử dụng trong sản xuất như máy tiện, máy khoan, máy cưa, búa, tua vít, thiết bị bảo hộ lao động....

 

thiet-ke-cong-nghiep-la-gi

 

thiet-ke-cong-nghiep-la-gi

 

 

Sản phẩm gia dụng, hàng tiêu dùng: gồm những đồ dùng nhà bếp, đồ dùng văn phòng, thiết bị làm đẹp, đồ nội thất, thiết bị vệ sinh, thiết bị phòng tắm...

 

thiet-ke-cong-nghiep-la-gi

 

thiet-ke-cong-nghiep-la-gi

 

 

Phương tiện giao thông vận tải: phương tiện công cộng, ô tô, xe máy, máy bay, tàu thủy...

 

thiet-ke-cong-nghiep-la-gi

 

thiet-ke-cong-nghiep-la-gi

 

thiet-ke-cong-nghiep-la-gi

 

 

Sản phẩm công nghệ thông tin và giải trí: máy tính, điện thoại di động, máy nghe nhạc, loa...

 

thiet-ke-cong-nghiep-la-gi

 

thiet-ke-cong-nghiep-la-gi

 

 

 Sản phẩm thiết bị y tế

 

thiet-ke-cong-nghiep-la-gi

 

 

Ngành thiết kế công nghiệp – Triển vọng xã hội

 

Ngày nay, sản phẩm tiêu dùng phát triển, các sản phẩm có công dụng như nhau thì kiểu dáng hấp dẫn thị hiếu khách hàng sẽ làm tăng giá trị thương mại của sản phẩm và được xem là mục tiêu quan trọng của nhà sản xuất. Thiết kế công nghiệp tạo ra những sản phẩm mới lạ, đẹp, tiện dụng sẽ đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng cao của người tiêu dùng…Vì vậy, đây là ngành có nhiều triển vọng trong xã hội.

 

Tuy nhiên ở Việt Nam, đây vẫn chỉ là một ngành của tương lai, hiện tại đang khá chật vật tìm thị trường. Đối với rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam, Thiết kế công nghiệp vẫn còn bị coi là chuyện xa xỉ. Tuy nhiên, với sự tiếp nhận các công ty sản xuất lớn đầu tư vào Việt Nam, các nhà Thiết kế công nghiệp sẽ chuyển đổi sang những lĩnh vực “phi truyền thống” bao gồm các vị trí trong những công ty tiếp thị và chiến lược.  Ngành Thiết kế công nghiệp sẽ có tốc độ tăng trưởng mạnh, tiềm năng lớn. Nhu cầu chuyên gia thiết kế sẽ gia tăng trong vài năm tới như là một sự cộng hưởng tự nhiên của sự phát triển kinh tế Việt Nam. Bên cạnh đó, sinh viên Thiết kế công nghiệp được đào tạo kiến thức đa dạng và chuyên sâu còn có thể đáp ứng các lĩnh vực khác trong thiết kế.

 

thiet-ke-cong-nghiep-la-gi

 

Hiện nay, rất nhiều trường tại Việt Nam và nước ngoài cung cấp khóa đào tạo, cấp bằng chuyên ngành Thiết kế công nghiệp, Thiết kế sản phẩm. Ở Hà Nội và khu vực miền Bắc nói chung có Viện ĐH Mở, ĐH Mỹ thuật công nghiệp Hà Nội (có cơ sở tại TP HCM), ĐH Kiến trúc.... Ở miền Trung có trường Nghệ thuật Huế thuộc ĐH Huế. Tại TP.HCM có khoa Mỹ thuật công nghiệp thuộc Hồng Bàng, ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM... 

 

thiet-ke-cong-nghiep-la-gi

 

Hệ thống đào tạo Thiết kế công nghiệp cơ bản bao gồm kiến thức về thẩm mỹ, nghệ thuật, lịch sử Mỹ thuật Việt Nam và thế giới; văn hóa Việt Nam, văn hóa truyền thống phù hợp với chuyên ngành đào tạo. Kiến thức thiết kế và thể hiện mô hình các sản phẩm gia dụng, công nghiệp, điện tử, phương tiện giao thông...; hiểu biết về công năng, kiểu dáng trong từng thể loại sản phẩm ứng dụng, rèn luyện khả năng lên ý tưởng, phác thảo và làm mô hình. Kiến thức về quảng cáo sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường. Kiến thức về thẩm mỹ công nghiệp, phối hợp tính năng ứng dụng của sản phẩm dựa trên những nguyên tắc: công năng, ergonomic...Hiểu biết về quy trình thiết kế sản phẩm, thể hiện sản phẩm trên các chất liệu: nhựa Composite, đất sét, thạch cao…

 

thiet-ke-cong-nghiep-la-gi

 

Một trong những nhân tố quan trọng không thể thiếu trong Thiết kế công nghiệp: Nhân trắc học - Ergonomic là gì? Hãy cùng Wiki.Designs.vn tìm hiểu trong chuyên đề lần sau!

Để thực hiện chức năng này. Bạn vui lòng Đăng nhập nếu đã có tài khoản tại designs.vn

hoặc Đăng ký tài khoản miễn phí.

Bình luận khác (9)

Hồ Bảo Thuy (11:28 31/03/2016)

Chào designs.vn, Cảm ơn vì bài viết rất hay và bổ ích, cái mà tôi tìm kiếm lâu nay. Tôi rất quan tâm tới lĩnh vực thiết kế công nghiệp này. Bạn có thể cho tôi biết là tôi có thể học cái này ở đâu ở HCM. Để tôi có thể liên hệ về các khóa học. Email của tôi: hobaothuy@gmail.com Thật sự cảm ơn và mong chờ email từ bạn.

Hoàng Vĩnh (01:05 12/11/2016)

tôi đang cần tìm một đối tác thiết kế cho 1 sản phẩm dạng Parabol vinasat. vậy bạn hoặc quý công ty nào làm được xin liên hệ tôi theo số: Mr Vĩnh. 0915331110

Phan Thái Bình (23:09 30/03/2017)

Tôi có nhu cầu thiết kế 1 sản phẩm. Bạn nào quan tâm vui lòng liên hệ qua điện thoại: 0906444975

bảo hân (00:36 28/05/2017)

cảm ơn designs.vn về bài viết, mình đang muốn tìm hiểu và học về ngành này, bạn có thể giới thiệu nơi tổ chức các khóa học thiết kê công nghiệp ở HCM cho mình đc ko. mail của mình : baohanph0411@gmail.com .

Hưng (09:52 21/06/2017)

Chào designs.vn. Tôi rất quan tâm tới lĩnh vực thiết kế công nghiệp này. Bạn có thể cho tôi biết là tôi có thể học cái này ở đâu khác ngoài HCM hay không hoặc có thể học qua Online vì tôi ở tỉnh. Để tôi có thể liên hệ về các khóa học. Email của tôi: hung.taanh07@gmail.com Thật sự cảm ơn và mong chờ email từ bạn.

Truong Dieu Hoa (17:36 02/04/2018)

Cám ơn designs.vn về bài viết. Hiện tại công ty mình đang tuyển vị trí Thiết kế sản phẩm công nghiệp (junior và cả senior). Công ty mình đang làm các sản phẩm thông minh như bàn, ghế thông minh, thùng rác thông minh, robot. Nếu ai có hứng thú cho vị trí này thì gửi email cho mình nhé (hoa@autonomous.nyc). Lương và phúc lợi cạnh tranh, có thể deal. Cám ơn các bạn nhé :).

Phạm Thị Bích Thúy (10:40 17/09/2018)

Cảm ơn bài viết của bạn Tôi đang có nhu cầu tìm 1 nhà thiết kế sản phẩm xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Công ty tôi ở Hà Nội. Bạn nào quan tâm vui lòng liên hệ 0989 129 520 hoặc email: thuypham244@gmail.com Trân trọng

Thao Duong (21:14 06/04/2019)

Cảm ơn bài viết của Designs.vn. Mình đang có một người bạn người nước ngoài đang tìm kiếm ứng viên cho vị trí tương ứng Industrial Designer làm việc part-time tại tp HCM, thời gian bạn chủ động đề xuất theo lịch của bạn. Công ty bạn mình chuyên về sản xuất xe đạp nên nếu bạn nào có thêm kinh nghiệm về xe đạp sẽ là một điểm cộng. :Lương cạnh tranh và bạn có thể đề xuất theo nguyện vọng. Bạn nào quan tâm có thể email cho mình qua email: thaopd0605@gmail.com hoặc thao@basebicycles.com để mình gửi JD nhé. MÌnh cũng đã đăng tuyển bên trang Vietnamwork nhưng chưa tìm được ứng viên phù hợp. Rất mong nhận được sự quan tâm của các bạn có chuyên ngành. Mình xin cảm ơn nhiều.

LUC TIEU DAO (13:35 07/05/2019)

ôi đang cần tìm một đối tác thiết kế cho 1 sản phẩm điện gia dụng như nồi cơm điện. vậy bạn hoặc quý công ty nào làm được xin liên hệ tôi theo số: Ms Đào. 0907856182

Bình luận trên Designs.vn

Tên của bạn Email của bạn
Lời bình của bạn
Mã hiển thị      Captcha
  • Tuyen dung noi that
  • MM Interior
  • Tuyển THIẾT KẾ ĐỒ HỌA
  • youtube
  • Tin tuyển dụng thiết kế
Đăng ký nhận bản tin

a product of 3dgroup © 2019 Designs.vnGlobal design news and ideas