Tạo những khu vườn thẳng đứng và mặt tiền xanh với những sợi cáp thép
Thứ 4, 11/03/2020
1971

Trong bối cảnh đô thị thiếu đất cho mảng xanh thực vật thì giải pháp tạo ra những khu vườn theo chiều đứng được hỗ trợ bởi lưới kim loại và cáp có thể là giải pháp phù hợp để mang màu xanh đến gần hơn với con người đô thị.

1/22

 

Với mật độ dân số cao của các thành phố và sự thèm khát với mỗi mét vuông đất, không lạ gì khi thảm thực vật của đô thị bị lãng quên. Vì lí do này, những khu rừng, vườn rau hay các dạng vườn chiều đứng đã thu hút nhiều sự quan tâm và tìm tòi nhiều đề xuất sáng tạo khác nhau. Chẳng hạn như sử dụng mặt phẳng đứng để duy trì thực vật trong đô thị là một giải pháp hợp lí và rõ ràng, đặc biệt là khi có rất ít khả năng đưa mảng xanh đến mức độ của người dân trên đường phố.

 

tao-vuon-treo-thang-dung-cho-mat-tien-do-thi-11

 

tao-vuon-treo-thang-dung-cho-mat-tien-do-thi-11

 

Thảm thực vật thẳng đứng hoạt động không chỉ như đối tượng trang trí thẩm mĩ. Thực vật còn ngăn chặn một phần bức xạ mặt trời chiếu vào bề mặt toà nhà, làm cho không gian trong nhà mát mẻ hơn và giảm nhu cầu sử dụng điều hoà không khí. Theo phép tính này có thể giúp chúng ta tiết kiệm 30% năng lượng điện do làm mát và tạo bóng râm. Ở trước một đầu hồi đóng, thực vật có thể hạ thấp nhiệt độ của khối xây, giảm nhiệt nhận vào, trong khi nếu qua khe hở, nó có thể lọc ánh sáng mặt trời chiếu vào trong không gian. Các lựa chọn thực vật rụng lá cũng là một khả năng thú vị, cho phép bức xạ mặt trời xâm nhập vào mùa đông và ngăn nó vào mùa hè. Ngoài việc làm cho chất lượng không khí tốt hơn, lá cây còn hấp thụ âm thanh (nghiên cứu chỉ ra mức giảm lên đến 5dB) và làm giảm đi sự khó chịu do tiếng ồn không mong muốn từ bên ngoài. Cuối cùng, nó cho phép mặt đứng thay đổi màu sắc theo định kỳ, với những bông hoa thu hút những con ong và các loại côn trùng khác vốn rất quan trọng đối với môi trường và sản xuất thực phẩm.

 

tao-vuon-treo-thang-dung-cho-mat-tien-do-thi-11

 

tao-vuon-treo-thang-dung-cho-mat-tien-do-thi-11

 

Một số hệ thống vườn đứng sử dụng các túi nỉ, nơi chứa chất nền và rễ cây có thể phát triển. Trong số các loại hình vườn đô thị khác, những khối xây hay những yếu tố mặt đứng đơn giản là để lại không gian cho sự phát triển của tán lá.

 

Nhưng một cách đơn giản để phát triển một khu vườn đô thị là sử dụng thực vật leo với lưới kim loại và cáp, nơi mà thực vật bám vào và phát triển, tạo nên một thảm thực vật thẳng đứng. Việc thiết kế cũng khá đơn giản, thông thường sẽ có những ngăn nhỏ để bỏ chất nền vào cho rễ phát triển. Một kết cấu nhẹ của những miếng kim loại mạ kẽm hoặc thép không gỉ, chịu được thời tiết và chống ăn mòn, thường được đặt cách mặt tiền từ 5 đến 20cm, cho phép thực vật phát triển với một không gian trống rộng rãi.

 

tao-vuon-treo-thang-dung-cho-mat-tien-do-thi-11

 

tao-vuon-treo-thang-dung-cho-mat-tien-do-thi-11

 

Điều quan trọng cần lưu ý là mỗi loại cây dây leo đòi hỏi những sự hỗ trợ khác nhau, cho phép nó phát triển một cách hiệu quả nhất. Có những loài bám vào bề mặt mà không cần bất kỳ sự hỗ trợ nào, trong khi ở loài khác lại cuộn tròn qua thân, lá hay thậm chí là qua gai. Do đó, cần thiết phải nghiên cứu các loài thực vật mong muốn, tìm hiểu xem nó có thích nghi tốt với khí hậu địa phương hay mặt tiền được chọn hay không để có được giải pháp phù hợp nhất.

 

tao-vuon-treo-thang-dung-cho-mat-tien-do-thi-11

 

tao-vuon-treo-thang-dung-cho-mat-tien-do-thi-11

Để thực hiện chức năng này. Bạn vui lòng Đăng nhập nếu đã có tài khoản tại designs.vn

hoặc Đăng ký tài khoản miễn phí.

Bình luận trên Designs.vn

Tên của bạn Email của bạn
Lời bình của bạn
Mã hiển thị      Captcha
  • MM Interior
  • a-design-award
  • Giải thưởng thiết kế toàn cầu
  • VFBC 2021 – 10 ngày thể hiện “chất” riêng cùng thương hiệu VinFast
  • youtube
  • Tin tuyển dụng thiết kế
Đăng ký nhận bản tin

a product of 3dgroup © 2021 Designs.vnGlobal design news and ideas