>

Sự tiến hóa của biểu tượng thương hiệu BMW
Thứ 2, 10/10/2016
3961

BMW hay Bayerische Motoren Werke AG - Công xưởng cơ khí Bayern - là một trong năm công ty sản xuất xe hơi và xe máy quan trọng của Đức. Được thành lập cách đây tròn 100 năm, thương hiệu ôtô BMW từ lâu nổi tiếng thế giới bởi sự sang trọng, thiết kế thể thao và khả năng vận hành cao. Tuy nhiên, có rất ít người biết tới nguồn gốc thực sự của biểu tượng vòng tròn chia bốn đã song hành cùng rất nhiều thăng trầm của công ty.

Tiền thân của BMW là công ty sản xuất động cơ Rapp Motorenwerke. Tháng 4 năm 1917 công ty đổi tên thành BMW GmbH và một năm sau đó là BMW AG. Công  ty nhanh chóng được công chúng biết đến với bộ chế hòa khí khí áp thấp – thứ giúp máy bay hoạt động được ở tầng không khi loãng ở trên cao - của kỹ sư Max Friz. Năm 1922, công ty tan rã khi cổ đông chính Camillo Castiglioni rời bỏ công ty và mang theo các quyền về thương hiệu. Ông mua Bayerische Flugzeugwerke (BFM) – một công ty sản xuất máy bay đến từ vùng đất Bavaria.

 

Bayerische Flugzeugwerke lại là một công ty do Gustav Otto  - một người con trai của người phát minh ra động cơ đốt trong Nikolaus Otto – thành lập ngày 7 tháng 3 năm 1916 với tên gọi ban đầu là Gustav-Otto-Flugzeugwerk. Sau khi được Castiglioni mua, BFW đã trở thành BMW. Cũng vì thế, ngày 7 tháng 3 hằng năm được xem là ngày thành lập của công ty.

 

Năm 1928 BMW mua lại công ty sản xuất xe hơi Fahrzeugfabrik Eisenach và xuất xưởng chiếc xe đầu tiên vào ngày 22 tháng 3 năm 1929. Tuy nhiên, sản phẩm chính của công ty sau đó vẫn là các loại động cơ máy bay. Sản phẩm xe hơi chỉ thực sự được công ty chú ý sau khi nước Đức thua trận ở Thế chiến thứ hai.

 

Su-tien-hoa-cua-bieu-tuong-thuong-hieu-BMW-1

 

Su-tien-hoa-cua-bieu-tuong-thuong-hieu-BMW-2

 

"Rapp là cội nguồn của BMW. Ban lãnh đạo BMW đã giả định tất cả các bộ phận kinh doanh và các công ty thành viên muốn biểu tượng của công ty hướng về Rapp. Như  bạn có thể thấy ở đây, Rapp chọn một con ngựa đen làm một biểu tượng. BMW chọn các màu sắc đặc trưng của vùng đất Bavarian để tạo biểu tượng, nhưng cách sắp xếp các chữ cái lại chính xác như ở Rapp. Từ đây bạn có thể thấy rất rõ ràng cách thức biểu tượng thương hiệu của BMW được phát triển như thế nào." - Kai Jacobson, nhà sử học về ô tô, BMW Group

 

Su-tien-hoa-cua-bieu-tuong-thuong-hieu-BMW-3

 

Su-tien-hoa-cua-bieu-tuong-thuong-hieu-BMW-4

 

Su-tien-hoa-cua-bieu-tuong-thuong-hieu-BMW-5

 

Su-tien-hoa-cua-bieu-tuong-thuong-hieu-BMW-6

 

Su-tien-hoa-cua-bieu-tuong-thuong-hieu-BMW-7

 

Có một thuyết được lưu truyền trong công chúng rằng biểu tượng thương hiệu của BMW được lấy cảm hứng từ cánh quạt máy bay. Tuy nhiên, thực tế không hẳn như thế. Và BMW đã làm hẳn một đoạn phim dài hơn bốn phút cho chủ đề này.

 

"Động cơ máy bay là nguồn gốc của những huyền thoại. Mọi người nghĩ rằng logo BMW dựa trên hình dạng của một chiếc cánh quạt máy bay. Nguồn gốc của cách giải thích này là bìa của một tạp chí máy bay BMW. Bức ảnh này được thực hiện trong năm 1929, một năm sau khi biểu tượng thương hiệu lần đầu đến với công chúng phổ thông với các dòng xe hơi của chúng tôi." Thái độ tôn trọng cách suy nghĩ của công chúng trong quảng bá thương hiệu những sau đó đã làm cho huyền thoại cánh quạt ấy tiếp tục tồn tại cho ngày hôm nay. 

 

Su-tien-hoa-cua-bieu-tuong-thuong-hieu-BMW-8

 

Để thực hiện chức năng này. Bạn vui lòng Đăng nhập nếu đã có tài khoản tại designs.vn

hoặc Đăng ký tài khoản miễn phí.

Bình luận trên Designs.vn

Tên của bạn Email của bạn
Lời bình của bạn
Mã hiển thị      Captcha
  • MM Interior
  • a-design-award
  • g-mark
  • Giải thưởng thiết kế toàn cầu
  • youtube
  • if-design-award
  • Tin tuyển dụng thiết kế
Đăng ký nhận bản tin

a product of 3dgroup © 2020 Designs.vnGlobal design news and ideas