Phong cách kiến trúc Victorian

global design news and ideas

>

Phong cách kiến trúc Victorian
Thứ 3, 26/05/2020
12024

Khi bạn nghĩ đến những dinh thự kiểu Victorian, chắc chắn bạn sẽ tưởng tượng ra tòa lâu đài của Nữ hoàng Anne, được hoàn thiện với các chi tiết trang trí tinh xảo trong màu sơn tương phản và cửa sổ kính nhiều màu. Những ngôi nhà phong cách Victorian được xây nên để gây ấn tượng và cho đến ngày nay, chúng vẫn vô cùng ấn tượng.

Phong-cach-kien-truc-victorian-0'

 

Điều gì đã làm nên phong cách cuốn hút được tôn vinh đến tận ngày nay của phong cách kiến trúc này? Dưới đây là những đặc điểm thường thấy ở kiến trúc kiểu Victorian:

 

 

Hẹp và cao 

 

Phong-cach-kien-truc-victorian-00

 

Hầu hết những ngôi nhà kiểu Victorian đều có kết cấu hẹp nên dù được xây nên trên diện tích đất nhỏ chúng vẫn có thể phô bày hết vẻ đẹp ấn tượng. Những ngôi nhà kiểu Victorian thường liền kề nhau và thường ở gần trung tâm thị trấn. Sự thiếu hụt về chiều rộng được bù đắp bằng chiều cao, một kiến trúc Victorian điển hình thường cao 3 tầng và ngự trên một tầng hầm full-size.

 

Tại Denver, bạn sẽ thấy rằng dù một số khu phố, như LoHi, vẫn có một vài kiến trúc Victorian được xây dựng liền kề nhau trên những lô đất nhỏ, bạn cũng sẽ tìm thấy những ngôi nhà xinh đẹp như ngôi nhà trong bức ảnh trên, rộng hơn so với thông thường nhưng vẫn tôn vinh nhiều những đặc trưng ban đầu của phong cách Victorian, và tất nhiên, ngôi nhà này được đặt trên một lô đất ngoại cỡ.

 

 

Bậc thang 

 

Phong-cach-kien-truc-victorian-01

 

Bởi vì kiến trúc Victorian được xây dựng để gây ấn tượng, chúng thường có lối vào lớn được thiết kế cầu kỳ. Những bậc thềm thường dẫn ra lối đi uốn lượn trước hiên nhà, và được trang trí bằng lan can gỗ quay hoặc sắt rèn.

 

 

Tháp và tháp canh 

 

Phong-cach-kien-truc-victorian-02

 

Những căn phòng độc đáo này là phòng học, phòng ngủ hoặc thư viện. Chúng mang lại cho kiến trúc kiểu Victorian cảm giác như một tòa lâu đài và gợi nhớ những tòa lâu đài phong cách Gothic tạo cảm hứng cho những thiết kế thời kỳ đầu Victorian. Vì những ngôi nhà này thường có 3 hoặc thậm chí 4 tầng, các tháp canh của chúng có thể trông khá ấn tượng.

 

 

Chi tiết trang trí 

 

Phong-cach-kien-truc-victorian-03

 

Mặc dù các chi tiết trang trí được sản xuất hàng loạt, song vẫn có một số những thiết kế và phong cách khác nhau. Mọi thứ từ các chi tiết đúc dạng trứng và mũi tên kiểu Ý cho đến các hoa văn chạm khắc kiểu Gothic Phục hưng đều có thể được tìm thấy trong một ngôi nhà phong cách Victorian. Sẽ không lấy gì làm lạ nếu tìm được cả những đồ vật kiểu Nữ hoàng Anne, Gothic và kiểu Ý trong cùng một ngôi nhà, bởi vì mục đích cuối cùng là tạo ra những thứ độc đáo và kỳ thú. 

 

Phong-cach-kien-truc-victorian-04

 

Theo nguyên tắc thiết kế Victorian, những chi tiết trang trí được sơn bằng một màu khác biệt rõ rệt so với các thành phần bên cạnh để nhấn mạnh. Trong hầu hết các trường hợp, ba đến năm màu sơn khác nhau sẽ được: một cho ngôi nhà, còn lại sẽ dành cho các chi tiết trang trí. 

 

Phong-cach-kien-truc-victorian-05

 

Ở các vùng ngoại ô của Denver, rất nhiều kiến trúc Victorian có vẫn giữ vẻ đẹp và sự cuốn hút của ngoại thất, trong khi bố trí nội thất và các tiện nghi hiện đại. Thường thì một vài phòng nhỏ sẽ được điều chỉnh thành một phòng lớn hơn hoặc không gian nhà bếp rộng hơn, và các phòng ngủ nhỏ hơn thường được kết hợp để tạo ra một phòng thay đồ lớn mà hầu như luôn nằm trong nhu cầu của người mua nhà ngày nay. 

 

Phong-cach-kien-truc-victorian-06

 

 

Cửa sổ lồi 

 

Phong-cach-kien-truc-victorian-07

 

Cửa sổ rộng, đôi khi được gắn những ô kính màu bên trên, là một đặc điểm chung của những ngôi nhà kiểu Victorian. Các cửa sổ này có thể là những phiên bản nhô ra ngoài ngôi nhà hoặc được gắn liền với băng ghế. 

 

Phong-cach-kien-truc-victorian-08 

 

 

Thiết kế nhà bất đối xứng 

 

Phong-cach-kien-truc-victorian-9

 

Những kiến trúc sư theo phong cách Victorian yêu thích việc thử thách với nhiều kiểu mái khác nhau cùng những thiết kế bất đối xứng. Những ngôi nhà được tạo nên để trở nên cá tính và độc đáo. Thậm chí dù rằng thiết kế cơ bản của một tổ hợp nhà là giống nhau, bạn vẫn có thể mong đợi sẽ tìm ra những kiểu cửa sổ và những chi tiết kiến trúc độc đáo mang lại cho mỗi ngôi nhà những nét riêng của nó. 

 

Phong-cach-kien-truc-victorian-10

 

Những ngôi nhà Victorian cổ điển thường có các lối đi uốn lượn với những chi tiết trang trí cầu kỳ và những ban công tí hon hoặc đài quan sát ở những tầng cao. Một vài trong các lối đi, ban công và đài quan sát này được sử dụng, một vài chỉ để trưng bày. Không có gì quá là xa hoa, lộng lẫy trong một ngôi nhà kiểu Victorian.

 

 

 
 

 

 

Để thực hiện chức năng này. Bạn vui lòng Đăng nhập nếu đã có tài khoản tại designs.vn

hoặc Đăng ký tài khoản miễn phí.

Bình luận trên Designs.vn

Tên của bạn Email của bạn
Lời bình của bạn
Mã hiển thị      Captcha
  • MM Interior
  • a-design-award
  • g-mark
  • Giải thưởng thiết kế toàn cầu
  • youtube
  • if-design-award
  • Tin tuyển dụng thiết kế
Đăng ký nhận bản tin

a product of 3dgroup © 2020 Designs.vnGlobal design news and ideas