>

Món quà "Xanh" của thiên nhiên - Chia sẻ từ độc giả Tắt đèn bật ý tưởng
Thứ 5, 13/02/2014
3833

Một chia sẻ từ độc giả của cuộc thi Tắt Đèn Bật Ý Tưởng vô cùng ý nghĩa!

mon-qua-xanh-cua-thien-nhien

 

 

"Gửi những người tự xưng là người trẻ"

Năm 2013,

 

14 cơn bão, 5 trận lũ lịch sử….

98,094 ngôi nhà bị tàn phá…

Hơn 1000 ha rừng bị phá hủy…

Những con số tưởng vô tri vô giác vậy mà cũng gợi lên bao suy nghĩ.

Nhớ hồi còn đi học, tôi thường được cô giáo dạy rằng “Đất nước ta rừng vàng biển bạc”. Lúc đấy, tôi cũng như bao đứa trẻ khác đều gật gù nghĩ rằng đất nước mình thật giàu có, thật nhiều tài nguyên quý giá vô tận. Thế nhưng khi lớn rồi mới thấy, cái gì cũng có giới hạn của nó, và thiên nhiên cũng không nằm ngoài quy luật này.

 

Xăng đầy bình đi nhiều sẽ cạn, tiền đầy túi tiêu nhiều sẽ hết, và rừng chặt phá nhiều cũng sẽ chỉ còn lại những mảnh đất trơ trọi… Cứ đến khi mùa mưa bão về, tôi lại thẫn thờ khi nhìn đồng bào miền Trung oằn mình chống lũ, nhà cửa cũng tan hoang, con mất bố, vợ mất chồng, nước mắt hòa vào cùng dòng nước lũ. Vậy mà, vẫn đốt nương làm rẫy, chặt phá rừng đầu nguồn, hủy hoại món quà xanh của tạo hóa? Tại sao?

 

Cũng không khó để nhận ra trên bản đồ hình chữ S thân thương này ngày càng thấy thiếu bóng dáng những màu xanh. Sắc xanh mà tôi đã từng đọc ở đâu đó được ví như “đám mây phù du đang đổ nghiêng xuống một sườn núi khác; và màu xanh da trời phải nhạt đi trước màu lá cây xanh sẫm, màu xanh lá mạ trên những cánh đồng lúa non bằng phẳng...”.

(Một bài thi của TĐBYT 2013)

 

Rừng – sắc xanh thẫm trong dải màu của thiên nhiên đang dần dần trở nên thưa thớt trên mọi miền đất nước.

 

Đáng buồn thay, phần lớn những người tự xưng là “trẻ” lao vào đời với bao ước mơ và hoài bão, tìm kiếm cho mình những thứ lớn lao, những danh vọng, hào quang,... để rồi hình như dần quên mất một điều nhỏ bé là chính môi trường ngay xung quanh mình đang dần bị hủy hoại, môi trường mà bạn, và tương lai là con cái của bạn đã, đang và sẽ sống trong đó...

 

Này những người tự xưng là “trẻ”, đã bao giờ trong cuộc sống vồn vã này muốn dừng lại một chút, tìm cho mình một khoảng không yên tĩnh để nghỉ ngơi, rồi bất chợt và cuống cuồng khi nhận ra rằng điều đó cũng thật khó giữa chốn đô thị đông đúc và ô nhiễm hay chưa?

 

Và cũng đã bao giờ bạn tự nhủ rằng, mình phải làm được điều gì đó để thay đổi thực tại, để bảo vệ môi trường, để gìn giữ những gì quý giá đang dần biến mất?

 

Còn với tôi, tôi chỉ muốn một điều tưởng chừng nhỏ nhoi nhưng không hề đơn giản.

Tôi muốn, tìm lại một món quà nhỏ của thiên nhiên,

...là màu xanh như một đám mây phù du trải dài vô tận trên dải đất hình chữ S này...

 

Ký tên:

Độc giả."

 

Một bài viết gợi lên cho Tắt đèn Bật ý tưởng nhiều suy ngẫm…

Chắc hẳn rằng với sứ mệnh của mình, TĐBYT sẽ luôn luôn cố gắng hết sức để cùng các bạn trẻ trên khắp cả nước, thay đổi và cải thiện môi trường xung quanh hàng ngày, hàng giờ, để những sắc xanh của thiên nhiên sẽ dần trở lại trong cuộc sống của chúng ta.

Vậy thì những người tự xưng là “trẻ” ơi, hãy cùng sát cánh và ủng hộ Tắt đèn Bật ý tưởng, thực hiện chính những ý tưởng độc đáo của chính các bạn để cùng lan tỏa màu xanh ấy nhé!!

 

Thời gian tham dự cuộc thi Tắt đèn bật ý tưởng hiện đang trong giai đoạn nước rút. Bạn có thật nhiều ý tưởng, bạn quan tâm đến môi trường, bạn muốn góp tiếng nói cho cộng đồng? Còn chần chừ gì nữa, nhanh tay gửi bài dự thi thôi nào! 

Thông tin chi tiết về cuộc thi mời bạn đọc Cuộc thi tắt đèn bật ý tưởng 2014.

Designs.vn hân hạnh là đối tác truyền thông của cuộc thi!

Để thực hiện chức năng này. Bạn vui lòng Đăng nhập nếu đã có tài khoản tại designs.vn

hoặc Đăng ký tài khoản miễn phí.

Bình luận trên Designs.vn

Tên của bạn Email của bạn
Lời bình của bạn
Mã hiển thị      Captcha
  • MM Interior
  • a-design-award
  • g-mark
  • Giải thưởng thiết kế toàn cầu
  • youtube
  • if-design-award
  • Tin tuyển dụng thiết kế
Đăng ký nhận bản tin

a product of 3dgroup © 2020 Designs.vnGlobal design news and ideas