Lê Thanh Tùng – Khỉ dại tài năng và những Video Art "chất"
Thứ 6, 16/08/2013
4245

Trước đây, bạn đọc của Designs.vn đã có dịp làm quen với Tùng Crazy Monkey – chàng trai sở hữu nhiều giải thưởng về thiết kế, về phim ở trong và ngoài nước. Hôm nay, chúng ta lại có cơ hội gặp lại anh trong một vai trò mới: Art Director của kênh truyền hình YanTV. Hãy cùng trò chuyện với Tùng Crazy Monkey và tìm hiểu đôi nét về Visual Jockey qua những Video Art cực chất của anh nhé

Được nhiều người biết đến từ cuộc thi Vietnam Young Lions năm 2009, Lê Thanh Tùng trở thành một cái tên không mấy xa lạ với những ai quan tâm đến lĩnh vực thiết kế. Với hành trang là một số giải thưởng đáng nể, niềm đam mê, khát khao và sở thích bay nhảy, Tùng Crazy Monkey đã Nam tiến để khám phá, thể hiện tài năng của mình. Khởi nghiệp với thiết kế đồ họa, tham gia vào lĩnh vực quảng cáo rồi dần chuyển hướng sang đồ họa động, Tùng Khỉ hiện đang là Art Director của kênh truyền hình YanTV và là một trong những người hiếm hoi tại Việt Nam theo đuổi VJ (Visual Jockey). Hãy cùng Designs.vn gặp lại Tùng Khỉ để hiểu hơn về anh và VJ nhé.    

 

  le_thanh_tung_crazy_monkey

 

1. Tên đầy đủ: Lê Thanh Tùng 

 

2. Năm sinh: 1988

 

3. Trình độ học vấn: Cử nhân hội hoạ - Cử nhân đồ hoạ đa phương tiện

 

4. Công việc chính hiện tại: Visual Artist tại Crazymonkeybox và Art Director của YanTV

 

5. Giải thưởng:

- Chiến thắng Creativity Test 2012 – tạp chí Barcode

-  Giải nhất thể loại phim của cuộc thi Vietnam Young Lions 2009 và đại diện cho Việt Nam thi cuộc thi quốc tế tại Cannes, Pháp tháng 6/2010.

- Top 5 xuất sắc của IAS - Hall of Fame Award Singapore, giải thưởng danh giá hằng năm cho các nhà thiết kế trẻ của châu Á năm 2009

- Giải Nhất triển lãm đồ họa “Cứ Làm Đi 2” (Just do it 2) do FPT Arena tổ chức năm 2008.

- Giải Ba cuộc thi thiết kế quảng cáo cho du lịch Việt Nam của trường CMA tại Singapore năm 2007.

 

 6. Kinh nghiệm:

 

 - 6 năm kinh nghiệm thiết kế đồ họa chuyên nghiệp, Visualize và hoạt hình 2D

 - 4 năm kinh nghiệm với vị trí Art Director

 - Tham gia nhiều dự án quảng cáo của những thương hiệu lớn như Piaggio, Yamaha, Nokia….

 

7. Website cá nhânwww.crazymonkeybox.com 

 

Chào anh Tùng, rất vui khi Designs.vn có cơ hội gặp lại anh. Nhìn lại quá trình hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo của anh, có thể thấy năm 2009, khi anh được giải nhất mảng thi Film của cuộc thi Vietnam Young Lions, là một trong những dấu mốc quan trọng nhất trong sự nghiệp của anh. Điều này có đúng không?

 

Nó là một cột mốc đáng nhớ, là một giải thưởng quá bất ngờ cho một thanh niên 22 tuổi mới chập chững chạm tới ngành Quảng cáo. Nó là một sự khích lệ lớn giúp mình tự tin với mọi quyết định sau này. Nhưng nó không phải là cột mốc trong sự nghiệp, vì hiện tại mình không còn làm quảng cáo nữa.

Ngoài ra, giải thưởng đó đã cho mình chuyến đi Châu Âu lần đầu tiên trong cuộc đời, và còn đem lại cho mình một tình bạn đẹp với người bạn thi cùng.

 

Độc giả có lẽ sẽ tò mò về biệt danh của anh. Tại sao anh lại lấy tên là Tùng Khỉ - Crazy Monkey?

 

Tên Crazy Monkey bắt nguồn từ một mục truyền hình hài hước trên MTV những năm 90s. Mình yêu thích nó nên lấy nó làm tên đăng nhập của hầu hết các trang web hay diễn đàn về thiết kế trong và ngoài nước. Không ngờ về sau nó trở thành một band mark của mình và giờ hầu hết mọi người đều không biết tên thật của mình ngoài biệt danh Crazy Monkey.

 

le_thanh_tung_crazy_monkey

 

le_thanh_tung_crazy_monkey

 

le_thanh_tung_crazy_monkey

 

le_thanh_tung_crazy_monkey

 

Lost in thought – Tác phẩm Digital Photo Manipulation của Lê Thanh Tùng

 

 

Anh có thể chia sẻ một chút về công việc Art Director của kênh truyền hình YanTV không ?

 

YanTV là một môi trường trẻ trung và đầy sự mới mẻ. Công việc Art direction tại đây chuyên sâu về thiết kế và ý tưởng mang tính tượng hình nhiều hơn hẳn những công ty trước mình đã từng làm. Mình sẽ trao đổi về ý tưởng về mặt visual với Giám đốc sáng tạo, sau đó mình sẽ đem ý tưởng hoàn thiện tới nhóm thiết kế của mình và cùng nhau quyết định giải pháp thực hiện. Công việc này đầy màu sắc và nó là cái mình đã tìm kiếm những năm trước. 

 

 

 YAN TV SHOWREEL 2011

 

 

le_thanh_tung_crazy_monkey

 

le_thanh_tung_crazy_monkey

 

le_thanh_tung_crazy_monkey

 

le_thanh_tung_crazy_monkey

 

le_thanh_tung_crazy_monkey

 

le_thanh_tung_crazy_monkey

 

Một số hình ảnh từ YAN TV SHOWREEL 2011 mà Tùng Khỉ đã tham gia thiết kế

 

 

Ngoài thiết kế đồ họa, anh Tùng Khỉ còn được biết đến với những Video Art khá chất như trong Đẹp Fashion Show 11 hay phim ngắn From A Distance. Nhưng nhiều bạn trẻ hiện nay vẫn chưa thật sự hiểu khái niệm về Video Art và Video-Jockey. Anh Tùng có thể giải đáp thắc mắc đó cho bạn đọc được không?

 

Với lĩnh vực này, mình vẫn là một kẻ mới đến. Có thể hiểu ngắn gọn là Video/Visual Jockey (VJ)  là một nhánh của Performance Art ( nghệ thuật biểu diễn ) và bạn sẽ là người điểu khiển và kiểm soát hiệu ứng hình ảnh một cách tuyệt đối, giúp tăng giá trị thị giác của buổi trình diễn. VJ xuất phát từ các bar và club ở phương tây từ thập niên 90s do nhu cầu cao cả ở âm nhạc lẫn hiệu ứng thị giác của người xem xuất hiện. Dần dần nó phát triển để trở thành một môn nghệ thuật biểu diễn, và luôn luôn áo dụng những công nghệ hình ảnh mới nhất vào buổi trình chiếu. Ở Việt Nam thì khái niệm visual trình diễn này còn chưa được coi trọng, vì mọi người không thấy được tầm quan trọng của nó , nhưng mình nghĩ trong tương lai gần mọi người sẽ hiểu được giá trị của nó và loại hình này sẽ phát triển mạnh. 

 

 

 

Video Art của Lê Thanh Tùng biểu diễn tại sàn catwalk của Đẹp Fashion Show 11

 

 

 

"LIGHT" - Video Art mới nhất của Lê Thanh Tùng

 

 

Hiện nay ở Việt Nam, Video Art đã được giảng dạy tại một số trường đại học, trung tâm về mỹ thuật và thiết kế nhưng cũng chỉ dừng lại là một môn học chứ chưa phải là một loại hình nghệ thuật được phổ biến rộng rãi hay được đông đảo người quan tâm. Anh nghĩ sao về vấn đề này?

 

Thực ra tại Việt Nam đã có nhiều trung tâm nghệ thuật mở những workshop về Video Art nhưng phần lớn đều là những lý thuyết rất xa vời và trừu tượng. Mình nghĩ cần có thêm những workshop nghiên cứu về cách đưa loại hình " trình diễn thị giác" này tới nhiều người hơn, áp dụng nó vào những buổi trình diễn thời trang, ca nhạc hay sự kiện. Nó nên được phát triển rộng rãi và đến lúc đó mỗi một phong cách biểu diễn thị giác sẽ chọn được khán giả của riêng nó.

 

 

"From a Distance" - một Video Art rất ấn tượng của Tùng Khỉ với sự tham gia của Colin Weiss và người mẫu Minh Tú

 

 

Anh Tùng Khỉ đã tham gia thiết kế cho nhiều dự án quảng cáo của các thương hiệu nổi tiếng như Yamaha, Nokia, Piaggio… Trong số đó, anh hài lòng nhất với tác phẩm nào của mình?


Mình thật may mắn vì có cơ hội được tham gia nhiều dự án của các thương hiệu lớn. Đối với mình thì dự án nào cũng thật tuyệt và là niềm tự hào lớn khi đưa nó vào portfolio. Nhưng nếu nói về hài lòng thì thật sự mình chỉ hài lòng với các sản phẩm của riêng mình, không có sự tham gia của khách hàng hay deadline, như Lost In Thought, Rainbow Sister và Arms Mothership.

 

le_thanh_tung_crazy_monkey

 

le_thanh_tung_crazy_monkey

 

le_thanh_tung_crazy_monkey

 

Minh họa của Tùng Khỉ cho Yamaha nhân dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long với tinh thần chiến thắng của đội tuyển bóng đá quốc gia

 

 

Ngoài niềm đam mê đồ hoạ, anh còn có sở thích nào khác? Những lúc rảnh rỗi anh thường làm gì?

 

Trước đây mình có sở thích tìm hiểu những phần mềm và công nghệ hình ảnh mới nhưng giờ chúng đã trở thành một công việc tay trái rồi, nên chắc không còn được tính là sở thích ngoài lề nữa. Mình thích đi bar nghe nhạc, gặp bạn bè và đưa vợ đi xem phim những lúc rảnh rỗi. 

 

le_thanh_tung_crazy_monkey

 

le_thanh_tung_crazy_monkey

 

le_thanh_tung_crazy_monkey

 

Tác phẩm “Rainbow Girl” của Tùng Khỉ với ý tưởng vụ nổ graphic visual bắt đầu từ bên trong cơ thể người mẫu.

 

 

Nhìn anh có vẻ ngoài hiền lành nhiều hơn là “crazy”. Bạn bè thường nhận xét về anh như thế nào?

 

Mình cũng hơi sợ bạn bè hiểu quá rõ về mình, vì như thế chắc chắn sẽ bị bắt nạt. Mình lành tính và có nhiều niềm tin vào thế giới, tuy nhiên giờ cũng đỡ chút rồi.

 

le_thanh_tung_crazy_monkey

 

le_thanh_tung_crazy_monkey

 

le_thanh_tung_crazy_monkey

 

le_thanh_tung_crazy_monkey

 

" Xuất phát từ bộ ảnh tuyệt vời chụp các cơ bắp và bàn tay của nhiếp ảnh gia Duong H Nguyen tôi đã có ý tưởng gán ghép các hiệu ứng đồ hoạ của mình lên bức ảnh này và biến nó thành một " phi thuyền" của sức mạnh, sự dẻo dai và khí phách. Tác phẩm này là một thể nghiệm mới trong việc kết hợp giữa ảnh và đồ hoạ. Đi theo những kết cấu cơ của các cánh tay là những xúc-tu được tạo ra bởi máy tính, mang cảm giác về một thực thể sống chứ không đơn giản là một " phi thuyền" đại diện cho máy móc và cơ khí. Thực thể uyển chuyển này mang theo nó nhiều kết cấu phức tạp nhưng không rời rạc. Tôi luôn bị ám ảnh bởi câu chuyện Howl's moving castle của Hayao Miyazaki, mà ở đó bạn thấy một thực thể hùng vĩ, di chuyển, và chứa đựng trong nó cả một kết cấu khổng lồ" – Lê Thanh Tùng chia sẻ về tác phẩm “Arms Mothership” của anh. 

 

Anh Lê Thanh Tùng có nhận định gì về sự phát triển và xu hướng ngành thiết kế đồ họa của Việt Nam?

 

Ngành đồ hoạ tại Việt Nam đã phát triển được nhiều năm và các bạn rất giỏi trong việc bắt gọn và đón đầu các xu hướng thiết kế trên thế giới nên tôi nghĩ mình sẽ còn phát triển hơn nữa trong tương lai gần. Tuy nhiên thì càng ngày với càng nhiều những khoá sinh viên tốt nghiệp từ các trung tâm hay trường đại học về lĩnh vực này, mình nghĩ thị trường sẽ bão hoà, đồng thời sự cạnh tranh sẽ cao và lúc đó các xu hướng áp dụng công nghệ đồ hoạ mới sẽ được chú ý. Các bạn nên nghĩ về việc này. 

 

le_thanh_tung_crazy_monkey

 

The Eskimo – tranh minh họa của Tùng Khỉ cho tạp chí Đẹp

 

 

Anh có những dự định gì trong thời gian tới? 

 

Nếu là dự định gần thì tôi muốn đi du lịch với vợ, còn dự định xa thì tôi cũng chưa biết, vì các ý tưởng còn đang thành hình. Nhưng nó sẽ là một điều mà tôi ấp ủ từ lâu rồi, dù có thành công hay không cũng nên thử một lần. Vậy thôi, tôi sẽ cho bạn biết thêm khi tôi biết rõ...nó là cái gì :) 

 

Xin cảm ơn anh Tùng Khỉ về cuộc trò chuyện vừa rồi. Hy vọng rằng qua những chia sẻ của anh Tùng, bạn đọc đã hiểu hơn về Video Art cũng như có những cái nhìn mới về sự phát triển và xu hướng ngành thiết kế đồ họa tại Việt Nam. Designs.vn chúc anh Tùng Khỉ - Crazy Monkey sẽ luôn thành công với niềm đam mê thiết kế, sáng tạo của mình và thực hiện được những dự án còn đang ấp ủ. 

Để thực hiện chức năng này. Bạn vui lòng Đăng nhập nếu đã có tài khoản tại designs.vn

hoặc Đăng ký tài khoản miễn phí.

Bình luận trên Facebook

Bình luận trên Designs.vn

Tên của bạn Email của bạn
Lời bình của bạn
Mã hiển thị      Captcha
Đăng ký nhận bản tin

a product of 3dmarcom. © 2016 Designs.vnGlobal design news and ideas