>

KTS Hoàng Thúc Hào - Người thầy đưa kiến trúc về "nơi không tồn tại kiến trúc"
Thứ 4, 18/01/2017
6634

Gần 30 năm theo nghề kiến trúc, từng ấy thời gian người kiến trúc sư, người thầy ấy đã đem lại niềm vui cho biết bao con người. Làm việc với tâm niệm kiến trúc sinh ra từ đất rồi cũng sẽ có ngày trở về với đất, KTS Hoàng Thúc Hào đã tạo nên rất nhiều những công trình thân thiện với môi trường, bảo vệ cảnh quan cho thế hệ sau. Anh đã xây dựng những công trình cộng đồng cho đồng bào miền núi, khu vui chơi dành cho trẻ em,...Gắn bó với kiến trúc, coi kiến trúc là vì hạnh phúc con người anh đã làm nên bao điều kì diệu.

kts-hoang-thuc-hao-nguoi-thay-dua-kien-truc-ve-noi-khong-ton-tai-kien-truc-1

 

KTS Hoàng Thúc Hào- người thầy xây dựng kiến trúc vì hạnh phúc con người

 

Tiểu sử

 

Hoàng Thúc Hào

Năm sinh: 1971
Quê quán: Hà Nội
Nghề nghiệp: kiến trúc sư, giảng viên tại bộ môn Kiến trúc Dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Xây dựng, Uỷ viên BCH Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Ủy viên Hội đồng Kiến trúc xanh Việt Nam, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư ĐH Xây dựng, sáng lập viên và Kiến trúc sư trưởng Văn phòng kiến trúc 1+1>2.

 

kts-hoang-thuc-hao-nguoi-thay-dua-kien-truc-ve-noi-khong-ton-tai-kien-truc-2

 

Những công trình của anh đều vì cộng đồng

 

 

KTS Hoàng Thúc Hào sinh ra trong gia đình có bố là họa sĩ thiết kế nội thất, anh tốt nghiệp Khoa Kiến trúc- Quy hoạch, trường Đại học Xây dựng năm 1992, tốt nghiệp cao học tại Đại học Bách khoa Turin – Ý năm 2002.


Sinh năm 1971, Hoàng Thúc Hào đã dành hơn nửa cuộc đời mình gắn bó với kiến trúc, anh đã có trong tay bộ sưu tập giải thưởng về kiến trúc ở cả trong nước và quốc tế. Rất nhiều tạp chí về kiến trúc trong và ngoài nước nói về anh và các công trình kiến trúc của anh. Có thể nói Hoàng Thúc Hào có một sự nghiệp gắn bó với kiến trúc mà bất cứ KTS nào cũng mong muốn.


Mọi người yêu mến gọi anh là “hiệp sĩ xanh”, tuy nhiên cái duyên với nghề kiến trúc đến với anh rất tình cờ. Không đam mê từ nhỏ, chưa từng có khái niệm kiến trúc, khi học hết cấp 3, theo nguyện vọng của bố anh theo ngành kiến trúc, đúng là “việc chọn người”, từ việc học trong trường anh đã cảm thấy yêu thích nghề kiến trúc, cảm thấy phù hợp với tính cách của mình và phát huy được thế mạnh của bản thân, từ đó đến nay đã gần 30 năm.


Từ cái yêu tình cờ với kiến trúc, KTS. Hoàng Thúc Hào đã dành cho nó “một tình yêu dài hạn”. Anh quan niệm, các cuộc thi là phương tiện khẳng định giá trị thiết kế, giá trị sáng tạo của mình và cộng sự. Với anh, kiến trúc không chỉ đơn thuần là gạch, cát, đá, bê tông mà còn phải nhân văn, có trách nhiệm xã hội, là nghệ thuật xã hội đem lại hạnh phúc cho con người, quan tâm đến lợi ích cộng đồng, có tính lan tỏa ra cộng đồng, tính thiết thực và bền vững của chúng.

 

kts-hoang-thuc-hao-nguoi-thay-dua-kien-truc-ve-noi-khong-ton-tai-kien-truc-3

 

Nhà ươm cây bằng vỏ chai nhựa độc đáo ở Sóc Sơn, Hà Nội

 

 

kts-hoang-thuc-hao-nguoi-thay-dua-kien-truc-ve-noi-khong-ton-tai-kien-truc-4

 

Hiệu sách Booksquare với một không gian thoáng đãng và trang trí giống một tòa lâu đài

 


Với quan điểm kiến trúc "vì hạnh phúc con người", thầy giáo Hào thường xuyên khuyến khích sinh viên cùng tham gia. Hơn 20 công trình của anh cùng với những cộng sự trong văn phòng kiến trúc 1+1>2 như nhà cộng đồng, sân chơi cho trẻ em, trường học, nhà ở nông thôn mới, nhà ở cộng nhân, trung tâm thiền hay nhà chống lũ… đều thực hiện ở địa bàn khó khăn, phục vụ thiết thực nhu cầu cộng đồng người yếu thế.


"Họ là những người nắm giữ kho báu văn hóa khổng lồ nhưng hầu như bị xã hội lãng quên. Điều này đã thôi thúc tôi tìm đến họ", anh cho rằng văn hóa, con người, thiên nhiên bản địa là nguồn cảm hứng để thực hiện những công trình mang tính xã hội ở những nơi tưởng chừng "không có kiến trúc" này. Mỗi địa điểm đi qua, mỗi công trình được xây dựng đều để lại cho anh và cộng sự những bài học kinh nghiệm và kỷ niệm khó quên.


KTS Hoàng Thúc Hào vừa trở thành KTS Việt Nam đầu tiên giành được Giải thưởng SIA-GETZ cho kiến trúc sư nổi bật ở châu Á năm 2016 với cụm công trình xã hội, cộng đồng mà anh cùng các cộng sự thực hiện trong gần 10 năm trở lại đây. Đây là giải thưởng do Viện Kiến trúc sư Singapore (SIA) và Getz Bros & Co. (Singapore) lập ra từ năm 2005 và xét trao hai năm một lần nhằm vinh danh những cá nhân có đóng góp nổi bật cho sự tiến bộ của nền kiến trúc châu Á; có nhãn quan độc đáo; đáp ứng những phát triển mới trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa và xã hội. Cách thức vinh danh, tưởng thưởng các kiến trúc sư châu Á của giải SIA-GETZ được cho là tương tự như "Nobel" Kiến trúc Pritzker đối với cộng đồng kiến trúc sư thế giới.

 

kts-hoang-thuc-hao-nguoi-thay-dua-kien-truc-ve-noi-khong-ton-tai-kien-truc-5


Ngôi nhà mặt trời của văn phòng 1+1>2 tại Đông Anh, Hà Nội

 

 

Quan niệm kiến trúc sinh ra từ đất rồi cũng sẽ có một ngày trở về với đất, anh cùng các cộng sự trong văn phòng kiến trúc 1+1>2 đã xây dựng nên những công trình bảo vệ môi trường, cảnh quan cho thế hệ sau. Dưới đây là những công trình xã hội nổi bật của KTS Hoàng Thúc Hào đã đem lại tên tuổi cho anh như ngày hôm nay.

 


Trường tiểu học Lũng Luông, Võ Nhai, Thái Nguyên (2016)

 

kts-hoang-thuc-hao-nguoi-thay-dua-kien-truc-ve-noi-khong-ton-tai-kien-truc-6

 

Một bông hoa rừng rực rỡ sắc màu dành tặng các em nhỏ Lũng Luông

 


Đơn vị thiết kế: Công ty kiến trúc 1+1>2
Chủ trì thiết kế: KTS Hoàng Thúc Hào, KTS Vũ Xuân Sơn
Chủ đầu tư: Quỹ Trò Nghèo Vùng Cao (Chương trình Cơm Có Thịt), giáo sư Ngô Bảo Châu.
Nhà tài trợ: Phoenix Fundation (TP. Hồ Chí Minh)
Diện tích xây dựng: 1200m2

Trường học Lũng Luông là món quá dành cho trẻ em dân tộc vùng cao, nơi có địa đình hiểm trở và thời tiết khắc nghiệt. Mục tiêu của dự án là xây dựng cho các em một ngôi trường tiện nghi, chắc bền, có thể chống lại sự khó khăn của thiên nhiên, tạo niềm hứng khởi mỗi khi đến lớp.


Trường được thiết kế đảm bảo các tiêu chuẩn về trường học như chiếu sáng, thông gió, cách âm. Để tiết kiệm kinh phí, độc đáo, tăng khả năng cách nhiệt: mát về mùa hè, ấm về mùa đông, gạch xây dựng đã được làm từ đất tại chỗ, tận dụng lại từ công tác san lấp mặt bằng. Không gian được tổ chức linh hoạt thành các lớp trong- ngoài, rỗng- đặc, không gian tĩnh- không gian động, giữa các khối với nhau.


Ngôi trường hiện lên như một bông hoa rừng, với mầu sắc sinh động, có hiệu ứng thị giác mạnh, mỗi góc nhìn là một cảm nhận khác nhau.

 

kts-hoang-thuc-hao-nguoi-thay-dua-kien-truc-ve-noi-khong-ton-tai-kien-truc-7

 

Bài toán của giáo sư và kiến trúc sư

 

 

kts-hoang-thuc-hao-nguoi-thay-dua-kien-truc-ve-noi-khong-ton-tai-kien-truc-8


Dễ thấy các công trình cộng đồng của KTS Hoàng Thúc Hào phần lớn là tre, nứa

 


Trung tâm hạnh phúc quốc gia Bhutan, Dewangling, Buthang, Bhutan, (2015)

 

kts-hoang-thuc-hao-nguoi-thay-dua-kien-truc-ve-noi-khong-ton-tai-kien-truc-9

 

Trung tâm Hạnh phúc quốc gia Bhutan mang đậm nét bản sắc của quốc gia này

 

 

kts-hoang-thuc-hao-nguoi-thay-dua-kien-truc-ve-noi-khong-ton-tai-kien-truc-10

 

Sự kết hợp hài hòa của các vật liệu tự nhiên đất- đá- gỗ

 

 

kts-hoang-thuc-hao-nguoi-thay-dua-kien-truc-ve-noi-khong-ton-tai-kien-truc-11

 

Nhà thiền chính


KTS chính
: Hoàng Thúc Hào
Nhóm thiết kế: Phạm Đức Trung, Nguyễn Thi Minh Thủy, Lê Danh Quân, Ngô Đức, Pham Gia Thắng, Đỗ Quang Minh, Vũ Xuân Sơn.
Diện tích xây dựng: 1413 sqm

Tổ hợp thiết kế là cuộc đối thoại giữa đất- đá- gỗ, giữa nhà, không gian bên trong và khung cảnh, giữa tri thức hàn lâm với kinh nghiệm dân gian. Các công trình có tường dầy nửa mét, xây đá kết hợp trình đất, bảo đảm giữ nhiệt trong mùa đông giá lạnh, kèo bê tông, gỗ, sử dụng nước trên nguồn và năng lượng mặt trời. Nhà mái dốc, hình kỷ hà đặc trưng theo truyền thống Bhutan, mặt quay ra sông, lưng tựa núi.


Nhà thiền chính lấy ý tưởng từ sự giao thoa, thống nhất giữa tự nhiên – khối đế tròn, với nhân tạo – khối vuông bên trên. Mong muốn cuộc sống con người là duy trì, bảo vệ “thế cân bằng tự nhiên- nhân tạo”. Nhà hội nghị hình elip cảm hứng từ hình ảnh lá cây bồ đề. Các mô tip decor đặc trưng văn hóa Bhutan được tiết chế, gia giảm hợp lý.

 

 

Nhà cộng đồng Nậm Đăm, Quản Bạ, Hà Giang (2015)

 

Thực hiện: Nhân dân bản địa thôn Nậm Đăm, NGO Caritas Thụy Sỹ, Văn phòng kiến trúc 1+1>2

Được bao bọc bởi rừng già nguyên sinh và ruộng bậc thang tuyệt đẹp, Nậm Đăm là làng của người Dao áo dài tại xã Quản Bạ (Hà Giang). Cộng đồng làng đã phối hợp với tổ chức NGO Caritas (Thụy Sỹ) để chỉnh trang ngôi làng nhằm phát triển du lịch, tăng diện tích canh tác, cải thiện chất lượng cuộc sống, duy trì và phát huy bản sắc.


Các ngôi nhà trong làng đều sử dụng tường trình đất dày, giúp giữ ấm về mùa đông và mát vào mùa hè. Bằng phương thức cho nhau vay ngày công lao động, dân làng chia thành các nhóm thợ tự giúp nhau xây nhà. Họ tận dụng vật liệu tại chỗ, vật liệu tái chế từ các nhà cũ- giảm đáng kể giá thành xây dựng. Các đơn vị nhà ở cơ bản có thể phát triển nối dài hoặc nâng mái – biến đổi từ gác xép thành tầng ngủ, tạo thành các không gian homestay, phục vụ thiết thực du lịch.

 

kts-hoang-thuc-hao-nguoi-thay-dua-kien-truc-ve-noi-khong-ton-tai-kien-truc-12

 

Nậm Đăm là sự kết hợp hoàn hảo của nhà cộng đồng và Homstay 

 

 

kts-hoang-thuc-hao-nguoi-thay-dua-kien-truc-ve-noi-khong-ton-tai-kien-truc-13

 

Những cấu trúc hoa văn quen thuộc, cổ kính nhưng không làm mất đi vẻ hiện đại của không gian

 

 

kts-hoang-thuc-hao-nguoi-thay-dua-kien-truc-ve-noi-khong-ton-tai-kien-truc-14


Vừa là nơi sum họp của cộng đồng, vừa là nơi nghỉ ngơi, thư giãn

 


Ý tưởng công trình thể hiện tinh thần đổi mới trên nền bản sắc địa phương. Nhà cộng đồng gồm 2 tầng với tường đất dày 80cm, tầng 1 là bếp và sinh hoạt chung, trưng bày giới thiệu sản phẩm thủ công đồng thời có 2 phòng ngủ của gia chủ. Tầng 2 có 3 phòng ngủ cho khách. Khoảng thông tầng và hiên- ban công kết nối không gian linh hoạt, tăng khả năng chiếu sáng tự nhiên và thông gió đối lưu. Nhà có màu sắc, vật liệu thân thiện, vừa lạ vừa quen. Hệ mái vát gấp khúc cách tân tượng trưng cánh én hay nhịp điệu núi đồi- một loài chim đem lại may mắn cho người Dao. Công trình tiết kiệm năng lượng do sử dụng hệ ngói kép cách nhiệt, thu nước mưa tái sử dụng, kết cấu khung bê tông tường trình đất kết hợp vì kèo gỗ. Toàn bộ quá trình xây dựng thủ công, không gây tiếng ồn, hạn chế phát thải ra môi trường. Ngôi nhà được cộng đồng bản địa chung tay xây dựng với chi phí 30000$..

 

 

Nhà cộng đồng Cẩm Thanh, Hội An, Quảng Nam (2015)

 

kts-hoang-thuc-hao-nguoi-thay-dua-kien-truc-ve-noi-khong-ton-tai-kien-truc-15

 

Công trình tiêu biểu cho hình ảnh nông thôn xưa

 

 

kts-hoang-thuc-hao-nguoi-thay-dua-kien-truc-ve-noi-khong-ton-tai-kien-truc-16

 

Nơi hội họp của dân làng

 

 

kts-hoang-thuc-hao-nguoi-thay-dua-kien-truc-ve-noi-khong-ton-tai-kien-truc-17

 

Công trình kiến trúc xanh, thân thiện với môi trường

 

 

Kiến trúc sư trưởng: Hoàng Thúc Hào
Nhóm thực hiện: Phạm Đức Trung, Nguyễn Thị Minh Thủy, Lê Đình Hùng, Vũ Xuân Sơn
Diện tích: 550 m2

Trung tâm xã Cẩm Thanh là quần thể sân chơi trẻ em, vườn rau hữu cơ, sân thể thao,.. và nhà cộng đồng- mọc lên như biểu tượng kết tinh các giá trị văn hóa, góp phần cải thiện sinh kế cư dân do kết nối với mạng lưới du lịch chung của thành phố. Công trình vừa là nơi tập huấn ứng phó biến đổi khí hậu, vừa là không gian sinh hoạt văn hóa, thể thao. Trong dài hạn, đây sẽ là trung tâm thử nghiệm nông nghiệp hữu cơ, tổ chức nghiên cứu, chia sẻ kinh nghiệm canh tác.
Khối nhà chính có chức năng hội họp, triển lãm, tổ chức sự kiện. Không gian nhỏ hơn là thư viện xen các lớp học thiếu nhi. Với hệ vách ngăn di động, không gian dễ dàng biến đổi linh hoạt, diện tích lớn nhỏ tùy nhu cầu sử dụng thực tế. Văn phòng điều hành đặt tại khối phụ. Khu giải khát gần sân chơi trẻ em, sân thể thao ngoài trời.
Công trình tiêu biểu cho hình ảnh nông thôn với rừng cau thẳng đứng. Giàn cây leo giăng ngang những thân cau, kết hợp hệ cấu trúc mái thích nghi gió bão, cùng hình thành lớp vỏ kép giảm đáng kể bức xạ mặt trời, tạo diện tích bóng mát lớn, sinh động. Sân trong gợi nhắc không gian nhà cổ Hội An, thông gió đối lưu. Vạt mái lớn, dốc vào trong thành phễu thu nước mưa, một phần dẫn ra bể chứa nước phục vụ sinh hoạt, tưới tiêu, đặt đầu hướng gió, giảm nhiệt gió vào; một phần tái sử dụng cho nhà WC. Hệ mái lá dừa, kết cấu khung tre, cột gỗ kiền kiền vững chắc. Tường bao xây gạch hai lớp không nung, tạo lớp đệm không khí, cách nhiệt, ngăn ồn.

 

 

Nhà cộng đồng Tả Phìn, Sa Pa, Lào Cai (2012)


Thực hiện: KTS Hoàng Thúc Hào, chị Viviana từ Bồ Đào Nha, chị Phạm Kiều Phúc, với sự hỗ trợ của bà Lý Mẩy Chạn – Chủ tịch hội phụ nữ địa phương.

Mục đích của dự án là xây dựng một ngôi nhà cộng đồng đa năng nhằm tăng cường sự gắn kết và phát huy các tiềm lực địa phương, thúc đẩy du lịch, xúc tiến thương mại. Cao hơn nữa dự án hướng đến phát triển bền vững, đặc biệt là bảo tồn sự đa dạng văn hóa và môi trường tự nhiên, duy trì nghề làm thổ cẩm, trồng cây thuốc và tắm thuốc.
Hình thái công trình lấy cảm hứng từ hình ảnh chiếc khăn đỏ truyền thống của phụ nữ Dao và nhịp điệu núi đồi. Tương tự nhà Suối Rè, nhà cộng đồng Tả Phìn cũng được xây bằng vật liệu, nhân công địa phương, thân thiện với môi trường như đá, gạch không nung, gỗ tái chế, gỗ thông gai. Áp dụng chuỗi giải pháp kiến trúc xanh, tiết kiệm năng lượng: công nghệ lọc nước mưa, pin mặt trời, bể phốt 5 khoang không gây ô nhiễm, lò sưởi tiết kiệm năng lượng, tận dụng nhiệt thừa ống khói.

 

kts-hoang-thuc-hao-nguoi-thay-dua-kien-truc-ve-noi-khong-ton-tai-kien-truc-18

 

Màu đỏ tượng trưng cho chiếc khăn đỏ của người phụ nữ Dao

 

 

kts-hoang-thuc-hao-nguoi-thay-dua-kien-truc-ve-noi-khong-ton-tai-kien-truc-19


Vật liệu chính của công trình là đá, gạch không nung, gỗ tái chế, gỗ thông gai

 

kts-hoang-thuc-hao-nguoi-thay-dua-kien-truc-ve-noi-khong-ton-tai-kien-truc-20

 

Đây cũng là một điểm đến du lịch hấp dẫn khi ghé qua Sa Pa

 

 


Nhà cộng đồng Suối Rè, Lương Sơn, Hòa Bình (2010)

 

kts-hoang-thuc-hao-nguoi-thay-dua-kien-truc-ve-noi-khong-ton-tai-kien-truc-21

 

Suối Rè độc đáo với 2 tầng, một tầng nổi và một tầng chìm

 


Thực hiện: KTS Hoàng Thúc Hào và KTS Nguyễn Duy Thanh

Cấu trúc không gian tổng thể theo lớp. Lớp trước là khoảng sân thoáng, nơi diễn ra các hoạt động ngoài trời. Không gian sinh hoạt chính ở lớp giữa, gồm hai tầng. Tầng trên là nhà trẻ, lớp mẫu giáo kết hợp thư viện, hội họp thôn,...các chức năng đan xen linh hoạt. Hàng hiên rộng gắn liền vạt cỏ xanh, tầm nhìn tít tắp. Tầng trệt ăn vào khoảng lõm triền dốc, tránh gió đông bắc, hút gió địa hình đông nam nên nhà ấm về đông, mát về hè. Không gian mở ra lớp sau, hướng lên núi và rừng tre. Dân làng tụ họp, tổ chức làm nghề phụ, nhất là trẻ con, người già có thể sinh hoạt ở tầng trệt trong những ngày giá rét hay nắng gắt…

 

kts-hoang-thuc-hao-nguoi-thay-dua-kien-truc-ve-noi-khong-ton-tai-kien-truc-22

 

Các em có một nhà trẻ mới, độc đáo và cực kì sáng tạo

 


Ý tưởng tạo đường hầm đối lưu gió, khoảng elip thông tầng, những bậc cỏ, triền vát, mái lấy sáng – tất cả cùng kết nối không gian trước - sau, trong - ngoài, trên - dưới thành chuỗi không gian mở liên hoàn.


Từ bao đời, người Kinh và người Mường chung sống hòa thuận trên mảnh đất giao thoa văn hóa. Do vậy, hình thái công trình vừa kế thừa cấu trúc nhà năm gian Bắc bộ, vừa thấp thoáng nếp nhà sàn Mường.


Giải pháp kết cấu đơn giản, tiết kiệm, vật liệu địa phương sẵn có, theo nguyên tắc: Thống nhất trong tương phản đa dạng. Tầng trệt xây đá gồ ghề, thô, kết hợp cửa tre, trần trúc tinh, mảnh tạo ấm cúng, cân bằng. Tầng trên trình đất nâu mịn. Đá đất nặng ở dưới, vì kèo tre, lợp lá nhẹ phía trên.


Hệ thống pin mặt trời, bể thu lọc nước mưa, gió địa hình, đèn LED tiết kiệm điện, bể phốt 5 khoang không ô nhiễm môi trường. Một chuỗi thử nghiệm những giải pháp kiến trúc xanh, tiết kiệm năng lượng, thân thiện.


Đây cũng là công trình đưa anh đến nhiều mặt báo cũng như các giải thưởng quốc tế.

 

kts-hoang-thuc-hao-nguoi-thay-dua-kien-truc-ve-noi-khong-ton-tai-kien-truc-23

 

Cấu trúc tổng thể của toàn bộ nhà cộng đồng Suối Rè

Để thực hiện chức năng này. Bạn vui lòng Đăng nhập nếu đã có tài khoản tại designs.vn

hoặc Đăng ký tài khoản miễn phí.

Bình luận khác (1)

ChauPPharm (18:21 19/01/2017)

Vật liệu tre nứa rất phù hợp với chất Việt Nam và thân thiệt với môi trường, nhưng rất gây khó khăn trong việc vệ sinh cũng như bảo dưỡng (ví như công trinh quán cafe GIÓ và NƯỚC của Võ Trong Nghĩa) Cá nhân thiết nghĩ nên cần có một phương pháp chế biến vật liệu này để tiện dụng hơn trong quá trình thi công (rất kén thợ làm được công trình dạng này) sao cho các công trình dạng này không chỉ mang tính chất trình diễn

Bình luận trên Designs.vn

Tên của bạn Email của bạn
Lời bình của bạn
Mã hiển thị      Captcha
  • Designs.vn Merry Christmas & Happy New Year!
  • MM Interior
  • youtube
  • Tin tuyển dụng thiết kế
Đăng ký nhận bản tin

a product of 3dgroup © 2017 Designs.vnGlobal design news and ideas