>

Kiến trúc sư Đinh Hải
Thứ 2, 14/01/2013
32795

Nhân vật của tuần này là Kiến trúc sư Đinh Hải. Anh gây ấn tượng cho Designs.vn không chỉ vì tài năng trong lĩnh vực diễn họa kiến trúc mà còn bởi anh là một người thầy yêu nghề, một con người bản lĩnh, một tâm hồn đầy nghệ sĩ hiếm có trong cuộc sống hiện đại này.

Biết đến Đinh Hải qua những bức vẽ diễn họa kiến trúc rất đẹp, Designs.vn đã liên lạc và thật may mắn đã có cơ hội trò chuyện với anh – một kiến trúc sư, một thầy giáo được rất nhiều bạn sinh viên ngưỡng mộ. Anh thật sự khiến Designs.vn rất bất ngờ về những chia sẻ rất chân thật và thú vị về con đường đến với nghề kiến trúc và những trải nghiệm đáng nhớ anh đã có khi làm nghề. Và nếu bạn chưa có nhiều cơ hội để tìm hiểu về lĩnh vực diễn họa kiến trúc này, hãy cùng gặp gỡ với anh Đinh Hải nhé.

 

  dien_hoa_kien_truc_dinh_hai

 

Kiến trúc sư Đinh Hải

 

1. Tên đầy đủ: Đinh Trọng Hải.

 

2. Năm sinh: 1980.

 

3. Học vấn: Tốt nghiệp K44 khoa Kiến Trúc, đại học Xây Dựng (1999-2004).

 

4. Công việc chính hiện nay: Kiến trúc sư, giảng dạy và tư vấn thiết kế kiến trúc.

 

5. Giải thưởng hay đóng góp: Được các bạn sinh viên biết đến là một thầy giáo dạy diễn họa kiến trúc giỏi và yêu nghề, từng hướng dẫn cho các bạn sinh viên đạt được một số giải thưởng tiêu biểu như giải Loa Thành, các giải trong cuộc thi Festival Kiến trúc toàn quốc....

 

Chào kiến trúc sư Đinh Hải, Designs.vn rất vui vì hôm nay đã có cơ hội được trò chuyện với anh, rất cảm ơn anh vì đã dành thời gian quý báu của mình để tham dự cuộc phỏng vấn này. Câu hỏi đầu tiên đó là niềm đam mê kiến trúc đã đến với anh như thế nào? Điều gì đã đưa anh đến với công việc đào tạo kiến trúc, nhất là về lĩnh vực diễn họa kiến trúc?

 

Từ những ngày mình còn học phổ thông, trong lớp vẫn hay vẽ nhăng vẽ cuội, không biết bao nhiêu lần bị thầy cô ghi vào sổ đầu bài, gửi giấy về nhà mời phụ huynh lên họp vì thằng con chẳng học hành gì suốt ngày vẽ vời lung tung. Thời đó mình ăn đòn suốt ngày vì tội vẽ vời. Bố mẹ cấm không được vẽ nữa! Mình nhận ra vẽ với mình như một đam mê thầm kín, luôn phải giấu diếm và tranh thủ. Đến khi học cấp III mình gặp 1 người bạn học trong lớp tiếng Anh, mình hỏi :" Mày thi trường gì đấy?!"  và nhận được câu trả lời “Tao thi kiến trúc"... Thú thực hồi đó mình không biết kiến trúc là cái gì và mình hỏi lại :" Thế nó thi những môn gì?". Nó nói:" Thi toán, lý, vẽ" ... Thế là mình thích lắm, dù biết còn 2 tháng nữa là đến ngày thi rồi, còn bạn mình đã học vẽ được 3 năm rồi vẫn chưa đỗ. Hôm đến xin học, thầy giáo dạy vẽ không nhận mình vì thời gian còn quá ngắn, cố gắng nài nỉ lắm thầy mới nhận kèm 1 câu:"Học thì cứ học nhưng năm này không hi vọng gì, các bạn ở đây đều được học ít nhất 1 năm rồi!" – “Vâng thầy cứ cho em học!”.  Và từ đó mình đã theo con đường kiến trúc!

 

Ngày từ những năm đầu tiên,khi mà khái niệm kí họa kiến trúc vẫn còn khá mới mẻ, nhất là với những thằng sinh viên năm nhất như mình, cũng chẳng hiểu kí họa kiến trúc, kí họa bút sắt là gì đâu. Mình chỉ thích lang thang 1 mình với chiếc xe đạp & 1 quyển sổ vẽ, 1 chiếc bút bất kì...mình vẽ lại tất cả những gì mình cảm thấy thích, nhất là những công trình kiến trúc và không gian. Càng vẽ mình càng cảm thấy say mê, mình ít cho người khác xem tranh của mình vẽ lắm, gần như đó là 1 kiểu “tự kỉ” vậy. Hàng ngàn bức kí họa và thời gian tìm hiểu về kiến trúc trong 2 năm đầu đã giúp mình có kiến thức về các yếu tố về dựng hình,bố cục,cắt góc và sắp đặt bối cảnh tốt lên rất nhiều. Vô tình, đó chính là những yếu tố rất cần thiết đối với 1 kiến trúc sư. Hồi đó, máy móc chưa phát triển, các đồ án cũng như công trình kiến trúc thường được thể hiện bằng tay, rất nhiều người gặp khó khăn trong việc này nhưng với mình đó lại là 1 thế mạnh.Đó cũng là nguyên nhân sau này rất nhiều sinh viên đề nghị và mong muốn mình hướng dẫn cho họ những phương pháp để thể hiện đồ án cho thật tốt. Khi đó chưa bao giờ mình nghĩ rằng mình sẽ trở thành 1 giáo viên chuyên đào tạo về diễn họa. Sau khi ra trường, mình trải qua rất nhiều vai trò của một kiến trúc sư thực sự, chuyên thiết kế về khách sạn, resort, villa, từ quản lý thiết kế đến chỉ đạo thi công, giám sát.. Cuộc sống gắn với nắng gió và những áp lực công việc rất lớn ở nhiều vùng miền trên cả nước, mình giống như một kẻ phiêu bạt và bất cần. Nhưng không hiểu sao, ngay trong những lúc bận nhất, mình cũng sẵn sàng đi hàng trăm km về Hà Nội chỉ để dạy 3 sinh viên. Gần như đó là cái nghiệp gắn với mình, cho đến bây giờ cũng là 10 năm.

 

Có lẽ chính niềm đam mê vẽ vời đó đã khiến các bức vẽ diễn họa kiến trúc của anh được rất nhiều người yêu thích, phải công nhận rằng chúng rất đẹp. Tuy nhiên có nhiều bạn độc giả vẫn chưa thật sự hiểu rõ công việc diễn họa kiến trúc là gì và có tầm quan trọng như thế nào? Nhân cơ hội này, anh có thể giải thích kỹ hơn một chút cho các bạn trẻ đang muốn tìm hiểu về lĩnh vực này không?

 

  dien_hoa_kien_truc_dinh_hai

 

Nét bút diễn họa kiến trúc của KTS. Đinh Hải

 

Nhiều người vẫn hiểu diễn họa kiến trúc chỉ đơn giản là cách để vẽ các bản vẽ kiến trúc sao cho đẹp ,nhưng nó không đơn giản là như vậy vì muốn vẽ đẹp riêng về mảng kiến trúc điều đầu tiên phải xuất phát từ tư duy. Mà tư duy về kiến trúc đầu tiên thì phải hình thành từ hàng loạt các yếu tố như công năng, kỹ thuật ,cảm thụ về tỷ lệ hình, phương pháp vẽ và dựng hình phối cảnh ,bố cục ,đường nét, hòa sắc... Bạn không thể thuê 1 diễn họa sư dù rất giỏi mà có thể vẽ được hết những ý tưởng trong đầu của bạn ra giấy một cách hoàn mỹ . Học diễn họa đặc biệt không phải để  trở thành 1 họa viên, vẽ thuê cho người khác mà là học cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để vẽ ra những ý tưởng của chính mình. Vẽ tay là điều kiện cần nhưng chưa phải là điều kiện đủ để làm 1 kiến trúc sư giỏi, nó cần thêm nhiều yếu tố khác. Nhưng cánh tay là phương tiện nhanh nhất để những ý tưởng có thể truyền ra, kiến tạo thành không gian mạch lạc ....Chỉ cần 1 cây bút và quyển sổ vẽ, mọi nơi mọi lúc nó cũng có thể giúp bạn. Còn những lúc phiêu diêu với màu nước hay bút sắt, maker...... là những cảm hứng bất tận giúp cho cuộc đời làm nghề của chúng ta luôn giữ được ngọn lửa của người nghệ sỹ, ngọn lửa tuy nhỏ nhưng sẽ đủ để trả lời cuộc đời “một thằng kiến trúc sư” có gì là thú vị. 

 

  dien_hoa_kien_truc_dinh_hai

 

dien_hoa_kien_truc_dinh_hai

  dien_hoa_kien_truc_dinh_hai

 

dien_hoa_kien_truc_dinh_hai

 

dien_hoa_kien_truc_dinh_hai

 

dien_hoa_kien_truc_dinh_hai

 

dien_hoa_kien_truc_dinh_hai

 

dien_hoa_kien_truc_dinh_hai

 

 Một số tác phẩm diễn họa kiến trúc bằng bút sắt cực “chất” của KTS. Đinh Hải từ nhiều địa điểm trên khắp cả nước.

 

Vẽ nhiều tranh diễn họa kiến trúc như thế, vậy trong các bức vẽ của mình, anh đặc biệt yêu thích tác phẩm nào nhất? Vì sao?

 

Mỗi bức kí họa của mình đều gắn với một kỉ niệm mà khi nhìn lại nó, mình có thể nhớ lại toàn bộ từ không gian, thời gian và cảm xúc, mùi vị. Khi vẽ thì không có bức nào mình đặc biệt yêu thích hơn bức nào. Mỗi bức vẽ đều như một tài sản về tinh thần của chính mình.

 

Anh có thể chia sẻ một vài kỷ niệm đáng nhớ của anh trong công việc không? Có thể là về các bức vẽ, có thể là về việc mở lớp, đào tạo các bạn sinh viên kiến trúc... Chắc hẳn nhiều năm trong nghề đã để lại cho anh nhiều ấn tượng khó quên chứ?

 

Sau 10 năm đào tạo, kỷ niệm đáng nhớ với sinh viên thì rất nhiều vì cứ sau mỗi 1 khóa học thầy và trò đều có những khoảng thời gian giao lưu ở những buổi đi vẽ dã ngoại ngoài trời. Mỗi  chuyến đi đều là những kỷ niệm rất khó quên với mỗi cá nhân và cả 1 tập thể. Hầu hết các sinh viên đều rất sợ thầy giáo trong lúc học nhưng trong những buổi này cả thầy và trò đều cởi mở hơn nên có rẩt nhiều chuyện đáng nhớ. Có lẽ đó cũng chính là điều khiến mình đã gắn bó với sinh viên kiến trúc thật lâu bền, qua nhiều thế hệ mình và các bạn đều giữ được chất lửa rất riêng và ngọn lửa đó đã được duy trì cho đến tận bây giờ và nhiều thế hệ sinh viên sau này nữa. Chỉ có thể kết luận là dù công việc có thể lên rừng xuống biển bão gió can qua như thế nào thì những  kỷ niệm đáng nhớ nhất vẫn chỉ có với những sinh viên. Mình thực sự yêu quý và trân trọng những tình cảm đó, chỉ có điều ko biết thể hiện ra bằng cách nào, có lẽ chỉ qua những bài giảng và những mong muốn để giúp các bạn sinh viên vững vàng hơn trên con đường lập nghiệp của chính mình.

 

  dien_hoa_kien_truc_dinh_hai

 

dien_hoa_kien_truc_dinh_hai

 

dien_hoa_kien_truc_dinh_hai

 

  dien_hoa_kien_truc_dinh_hai

 

dien_hoa_kien_truc_dinh_hai

 

dien_hoa_kien_truc_dinh_hai

 

  dien_hoa_kien_truc_dinh_hai

 

  dien_hoa_kien_truc_dinh_hai

 

dien_hoa_kien_truc_dinh_hai

 

Một số tác phẩm diễn họa kiến trúc bằng màu nước tuyệt đẹp của KTS. Đinh Hải.

 

Để chiêm ngưỡng những tác phẩm diễn họa kiến trúc của kiến trúc sư Đinh Hải với ảnh kích thước lớn hơn, rõ nét và chi tiết hơn, các bạn hãy download bộ ảnh gốc bằng cách click tại dòng này nhé.  

 

Có điều gì làm anh tự hào nhất với công việc của mình? 

 

Đó là đào tạo được nhiều sinh viên giỏi hơn mình.

 

Designs.vn muốn tìm hiểu thêm một chút về đời tư của anh Đinh Hải nhé. Năm mới này anh có dự định gì mới mẻ không?

 

Chỉ định lấy vợ thôi!

 

Để miêu tả bản thân, anh sẽ chọn 3 tính từ từ gì?

 

Nội tâm, khó gần, lạnh lùng.

 

Ngoài niềm đam mê kiến trúc, thời gian rảnh anh thường làm gì, anh sở thích gì đặc biệt không? 

 

Anh thích đi du lịch, thích thư pháp, hội họa, hát rock...Ôi nhiều thứ lắm!

 

Năm mới sắp đến, anh mong ước điều gì cho bản thân và gia đình?

 

Anh mong muốn bản thân luôn hoàn thành được những điều mà mình đã đặt ra và gia đình luôn hòa thuận, yêu thương nhau. Nhân đây, anh cũng xin chúc cho các bạn đọc của Designs.vn 1 năm mới khấp khởi hạnh phúc, lúc nhúc tiền bạc, lác đác tình trường, tan tác nỗi buồn và luôn luôn tươi trẻ nhé!

 

Vâng, Designs.vn rất cảm ơn lời chúc rất hài hước của Kiến trúc sư Đinh Hải. Chuyên trang về thiết kế Designs.vn cũng xin chúc anh Hải cũng như tất cả bạn đọc sẽ có một năm mới vạn sự như ý. Hy vọng qua cuộc trò chuyện cởi mở và hết sức chân thành với kiến trúc sư Đinh Hải ngày hôm nay, độc giả đã có cái nhìn sâu sắc hơn, cảm phục hơn về tài năng và tâm hồn của những kiến trúc sư, đặc biệt là có thêm nhiều hiểu biết và niềm yêu thích với lĩnh vực diễn họa kiến trúc. Mong rằng những con người đam mê kiến trúc nói riêng và nghệ thuật nói chung sẽ luôn giữ vững được ngọn lửa đam mê và một tinh thần hết mình vì công việc như vậy. 

Để thực hiện chức năng này. Bạn vui lòng Đăng nhập nếu đã có tài khoản tại designs.vn

hoặc Đăng ký tài khoản miễn phí.

Bình luận khác (20)

Kts L.L.Ngoc (10:12 06/05/2014)

Cũng không có ý gì là chê trách các em sv bàn cãi bên trên.Có điểu cá nhân tôi thấy bạn Hiếu có ý nói rất đúng.Sâu sắc ! Ngày tôi học bên nhật,các thầy giáo của tôi trong đó có cả KTS Kengo Kuma,chính ông là người trực tiếp đánh trượt tôi 1 đồ án chỉ vì cái máu thích diễn họa của sv vn.Ông nói với tôi rằng,chúng ta là những người thiết kế không gian,đi từ những phân tích sử dụng chứ không phải 1 tay họa sĩ. Ông nói rằng, khó hiểu vì sao 70% số sv vn theo học bên nhật, ai cũng cố gắng phô diễn khả năng vẽ tay, một điều lố bịch khi các chuyên gia đang ngày càng cố gắng phát triển không ngừng về đồ họa kỹ thuật số và ứng dụng nó vào kt và xd, hay là người vn đang cố " tự bắt mình hoài cổ " và tự bắt mình sống với sự hạnh phúc đó,là một sự thể chế hóa đáng khinh bỉ. Ông nói với vẻ vô cùng bực tức, ông cũng nêu thêm ý kiến rằng, chính cái sự vô trách nhiệm và huênh hoang của Kts sẽ giết chết không gian mà người đó thiết kế.Tôi rất ngượng hôm đó và đã tìm cách gặp được ông để nói chuyện.Ông chỉ nói với tôi 1 câu rằng " anh từ vn tìm sang nhật để học tập,anh mong đợi gì ở chúng tôi, chúng tôi không muốn dạy dỗ cho những kẻ mang tư tưởng kiểu như anh đến đây học tập, thật là quá bảo thủ, ở đây chỉ có cố gắng và cố gắng,rất nhiều người bảo nhật bản ít bảo tồn,vì chúng tôi không cần những giá trị hoài cổ đó,chỉ vài công trình là đủ,và bảo tồn rất tốt những ct đó. Tôi mong rằng sau hôm nay anh sẽ khác sẽ cho tôi thấy kts vn không chỉ có diễn họa.Mà là những người có tư duy và khiêm tốn. " Tôi đã thay đổi bản thân,sử dụng các phần mềm đồ họa 1 cách điều tiết và đã đạt thành công là giải thưởng đò án xuất sắc tốt ngiệp do chính tay ông kengo kuma trao.Ông đã vỗ vai tôi và bảo rằng, hãy quay về vn và dạy cho các bạn trẻ biết quý trọng thời gian, biết quý trọng những giá trị đích thực của cái mà các bạn theo đuổi. Qua câu truyện trên tôi muốn các em hiểu rằng, diễn họa bất kể là tay hay máy tính thì các em nên chú ý cái giá trị sử dụng ct sau thiết kế một người kts có trách nhiệm là như vậy. Đừng có chạy theo những trào lưu rất cổ hủ.Vẽ tay chỉ là để các em làm những đồ án đầu tiên khi chưa tiếp cận được đồ họa,đừng coi đó là thần thánh. Mà cũng phải nói thêm, ông kengo kuma vẽ rất đẹp,nhưng ông chỉ để tại cái phòng riêng của ông trong xưởng chả bao giờ khoe ai cả. Tôi định chụp ảnh mấy cái bài vẽ của ông khi gặp ông.Ông đã che máy ảnh lại và nói hãy ra ngoài kia,và chụp lại các công trình của tôi.Tôi là KTS !

lợi (06:12 25/03/2014)

TRÂU CỘT GHÉT TRÂU ĂN

Duongvodka (14:33 20/02/2013)

@ Hieu : Tội nghiệp chú em sv mới đi học mà đã thế rồi, hồi sv lớp a cũng có 1 số thành phẩn kiểu thế nhưng bây h cũng chưa thấy ngon nghẻ hơn ai. Trên diễn đàn cũng không thiểu kẻ cmt như chú, có vẻ đây cũng là căn bệnh của không ít người học kiến trúc. K nói chuyện đao to búa lớn chỉ hỏi chú k biết diễn họa thì đồ án đi thuê người # thể hiện cho à... hnay tình cơ ghé qua thì có vài câu nhận xét anh em đừng ném đá

Quốc Bảo (06:52 24/04/2013)

akakaka.đọc cmt mà thấy mắc cười.mình nói thật mình là thằng ngu dốt,học thì lười,cái gì cũng ko biêt.mình ko thể nói văn hoa như các bạn đc vì vốn từ trong đầu mình ít.mình nói cho bạn hiếu,mình cũng là học trò của a hải,mình là thằng học ngu nhất lớp dạy của a hải nhưng ít ra mình vẩn đủ để biết rằng cái a hải dạy ko phải chỉ là vẽ tay,ko phải là ý tướng hay bố cục tạo hình......mà a hải dạy cả cách làm 1 con người có nhiệt huyết,có quyết tâm,có mơ ước bạn ah.bạn HIẾU chắc hẳn là 1 người học giỏi ,tri thức cao lắm nhỉ. nhưng sao cách cư sử của bạn kém thế?ko bằng cả những người học vấn thấp thế?,chắc bạn chẳng hiếu thế nào là chỉ số EQ đâu nhỉ,để mình nói cho bạn biết,chỉ số IQ cao chưa chắc là EQ cao,nhưng chỉ số EQ cao chắc chắn rằng bạn là người có IQ cao.chắc cái bộ não của bạn IQ cao quá nên nhồi nhét mấy cái này ko đc đâu nhỉ,chỉ số IQ cao đến mấy mà EQ thấp cũng chỉ là thằng vứt đi giống như đống rác rưởi bạn ah,ah mà nhầm,rác còn có thể xử dụng lại dc.bạn là người 'học rộng,hiểu sâu' chắc bạn nhớ câu này chứ:1 điều tôi biết rằng là tôi chẳng biết gì cả.bạn hảy cố bỏ cái não đầy kiến thức của bạn ra mà ngồi suy ngẫm câu đó nhé.đối với mình ko phải vì mình thần tượng a hải mà mình nói như thế,nhưng liệu VN mình còn mấy ai như a hải nữa,a hải là 1 biểu tượng của lòng nhiệt huyết,sự đam mê...cái đó sao bạn ko biết trân trọng những người như a hải mà lại nói như thế.chắc cha mẹ bạn mà đọc đc cmt của bạn chắc chắn họ sẽ ngậm ngùi rằng tại sao mình dạy 1 đứa con chưa' thành người'.dất nc VN của mình sẽ nguy mất khi còn những thằng như bạn đó bạn ah.bạn muốn giống người nước ngoài?thế mình bạn nhầm to rồi,chắc bạn củng chẳng biết người nc ngoài họ cư xử thế nào đâu nhỉ?chắc bạn cũng chẳng biết câu đầu tiên của sự lể phép mà ba mẹ bạn dạy bạn đâu nhỉ,mình nhắc lại cho bạn nhớ:cháu chào ông,cháu chào chú.....cũng giống như bạn vào stt của người khác vậy,hãy biết tôn trọng người khác trước khi bạn muốn người khác tôn trọng bạn.tuy đây chỉ là chuyện cmt chẳng ai biết ai là ai nhưng lương tâm của bạn thì biết rất rỏ đấy bạn ah.bạn có thực sự hiếu 1 kts là gì ko bạn,chẳng ai hiểu hết đc nó,vô biên vô thường.làm sao bạn lại dám nói ra những điều như thế trong khi những người nổi tiếng khác lại ko nói,tự vắt tay lên trán mà suy nghĩ lấy.ko riêng gì bạn HIẾU,cả những bạn khác nữa,đừng đánh giá người khác khi bạn chưa thực sự chắc chắn rằng HỌ LÀ AI.đừng làm 1 đứa trẻ con khi bạn đã ngồi trong ghế giảng đường DH,hãy lớn lên đi chứ đừng mãi là ĐỨA CON NÍT

KTS (06:42 04/06/2013)

Tôi thấy cái cậu Hiếu gì mà nói bên trên ấy,sự bình luận của cậu hơi ngạo mạn nhưng rất đúng,tôi thấy đồng chí Đinh Hải cần xem xét lại cách khoa trương của mình,nói về diên họa thì tôt,nhưng về làm nghề,đòng chí quá kém đấy nhé! Còn mấy em sinh viên phía dưới có vẻ tôn sùng cái diễn họa tay.Nhưng tôi nói với các em điều này nhé" Một người diễn họa đẹp không có nghĩa là nhờ đó mà thành kiến trúc sư giỏi,và một người kiến trúc sư giỏi không cần diễn họa đẹp"! Các em nhớ mà làm nghề nhé,cái đạo đức khi tự gán cho mình cái danh KTS thì phải làm sao cho nó đúng.Là kiến trúc sư" Hãy cho những người quanh bạn xem không gian mà bạn tạo ra,xem sản phẩm về trí tuệ trong xây dựng,quy hoạch và các học thuyết của bạn" ...theo Ando Tadao-2009!

hoang le (21:51 04/07/2013)

THe moi biet nghe kien truc cua minh cac ong ganh dua,chim lon nhau ac vd.Doc may bai khac gioi thieu ve designer hay hoa si co thay nhu the nay dau.Va cai nua la danh gia nguoi khac the nao la dieu ngu dot.Anh co the nhan xet ve san pham cua nguoi khac dua tren hieu biet va quan diem cua minh.chu "Deo" phai nhan xet la` nguoi nay the no the kia..

vinh (21:08 27/08/2013)

nói gì thì nói,đừng gán cái mác KTS rồi vẽ nhăng vẽ cuội,toàn mấy thằng sv năm 1-2 tôn sùng ,có làm được cái công trình nào chưa,có tham gia góp phần gì cho xây dựng quốc gia chưa mà diễn với chả họa,nguwoif ta học mòn óc còn không ăn ai,minh suốt ngày vẽ vớ vẽ vẩn rồi khoa trương bản thân nhằm tìm cách quảng bá cho nó nhiều bọn ngu đến học diễn họa." KTS cho người ta xem về công trình,cái sản phẩm mà cả quãng đời đi học làm ra,đừng có không thể làm nổi gì vì cái đam mê vẽ vời mà gán cho mình cái danh KTS ,xấu hổ cho nghề nghiệp"

Tiều (07:12 15/09/2013)

ông hiếu lôi cái lớp clc ra làm mẹ gì để ng` ta đánh đồng. cho làm bằng chứng cũng đ' đủ chắc. t đọc hết cm nhưng trừ cái thằng ngu quốc bảo kia, tự nhận mình ngu tận 5 câu đầu nên t đ' thèm đọc đoạn sau, đọc t lại ngu như ông thì bỏ mẹ. còn cái ông đình hải thì éo làm ra công trình nào thì đừng tự nhận là kts. ông này toàn tự lăng xê bản thân quá lố, k phải mình t mà nhiều ng` thấy vậy. HẾT! bắn háp lai k?

kts quang (03:43 21/09/2013)

tôi thấy cái cậu hiếu mà bị mấy bạn thần tượng đinh hải ném đá,cậu hiếu này nói quá đúng,giới kts bọn tôi giai đoạn này nổi lên 1 làn sóng về mấy cái trò diễn hõa linh tinh này.Rất nhiều sinh viên ( đa phần là sinh viên kém,trong khoa chúng tôi) ,tìm tòi học diễn họa,mặc dù chỉ là thể hiện vài cái đồ án tay,về phần là thầy giáo như tôi thấy rất buồn,vì ngay từ ban đầucác em đã hướng đạo sai cho bản thân.Diễn họa và Thiết kế không gian nó khác nhau rất nhiều,mấy em sinh viên cần hiểu,các em đã học lí thuyết sáng tác,rồi rất nhiều môn khác,các em phải hiểu tự nhận mình là KTS thì cho nó có đạo đức nghề nghiệp.Đòng chí Hải phải nói là " khoe thân" quá lố,rất nhiều nguwoif vẽ giỏi hơn đồng chí nhé.Đòng chí đi kí họa cả cái sông vân để làm gì? Nếu mà nói là vẽ đẹp thì phải sáng tác,đằng này đồng chí chỉ vẽ lại,vẽ diễn họa một cách tôi nghĩ là rất vớ vẩn.Hãy tự soi mình vào gương và thấy xem.Tự gán danh kiến trúc sư rồi đi dạy diễn họa kiếm miếng ăn thì kém lắm!

Bố Tũn (19:00 09/10/2013)

Mình cũng là dân kiến trúc đh xd. Ko biết các bạn nghĩ thế nào về Anh Đinh Hải - kts và mình cũng chưa từng học anh ấy về diễn họa nhưng anh ấy đúng là 1 tài năng đấy

Tien tran (10:34 22/11/2013)

tận hôm nay tôi mới đọc đc bài viết này nhưng phải nói thật chỉ có một câu dành cho những người phê phán anh Hải :"con gà tức nhau tiếng gáy" Bí quyết thành công của kts Võ trọng nghĩa :việc mình mình làm,không bao giờ dìm người khác xuống để mình giỏi lên'' sinh viên CLC,"kiến trúc sư"quang,hay''giảng viên'' kiến trúc tôi chỉ thấy đáng thương cho mấy người.từ tận đáy lòng tôi khuyên các đồng chí nên suy nghĩ lại về bản thân mình đi,vì tôi thấy xấu hổ thay cho mấy đồng chí,có học,có tuổi mà đầu óc chỉ chứa toàn cặn bã.@hieu chú mày thi đầu vào bn điểm?chú mày tưởng cái "khối đào tạo cao nhất về kiến trúc"của chú là oách lắm à,1/3 sv khối v có thể đủ điều kiện vào cái lớp dẻ rách của chú mày học rồi đấy.đừng có mạnh mồm mà làm xấu mặt cả tập thể.dù máy dù tay thì đó cũng chỉ là công cụ,nếu chú mày xử lý bố cục trên giấy chưa tốt thì làm đếch gì xử lý dc trên máy,rồi còn màu sắc,bóng đổ các thứ,và tất nhiên diễn họa chỉ là một bước đầu tiên và chỉ chiếm một phần nhỏ trong kiến trúc,chú mày có dám chắc không cần tập viết mà chú mày vẫn biết chữ để ngày hôm nay làm anh hùng bàn phím không,thật sự lúc t đọc mấy dòng của chú mày t chỉ lẩm bẩm,"nói ngu vãi l" cười nhếch.trứng đòi khôn hơn vịt,biết gia đình chú mày có điều kiện cho theo học clc rồi đấy,học đi còn kiếm cái bằng rồi mẹ chạy cho một suất mà làm công chức. tôi cũng chỉ là một thằng sv sắp ra trg ,biết là nói với mấy ông anh ntn là hơi khiếm nhã nhưng t chỉ muốn nói với các anh là soi gương xem lại chính mình đi.mang danh là kts,giảng viên kt mà nói ra những lời như những đứa thất học.đọc lại và seach "long beach Phu Quoc village resort"xem ai thiết kế riêng những hệ thầy,hay kts não ngắn như mấy anh thì vô phúc sv hay chủ nào đen đủi phải tiếp xúc bởi họ không biết thật sự não các anh chứa cái thứ gì trong đấy,các anh giỏi thì cmt bằng facebook thật của mình luôn đi,việc đéo gì mà phải cắn sau lưng nta như thế,liệu ai có thể tin tưởng vào một lũ KTS ăn hại không biết vẽ mà chỉ biết tìm cách xỉa xói người khác như các anh.chỉ thích gắn cái mác KTS lên người cho oai mà vểnh mặt lên với thiên hạ,xin thưa với các anh là cứ tình hình này mỗi năm sẽ sx thêm khoảng 15000 thằng "kts rẻ rách như các anh đấy,hì Rồi "Đòng chí Hải phải nói là " khoe thân" quá lố,rất nhiều nguwoif vẽ giỏi hơn đồng chí nhé.Đòng chí đi kí họa cả cái sông vân để làm gì? Nếu mà nói là vẽ đẹp thì phải sáng tác,đằng này đồng chí chỉ vẽ lại,vẽ diễn họa một cách tôi nghĩ là rất vớ vẩn.Hãy tự soi mình vào gương và thấy xem.Tự gán danh kiến trúc sư rồi đi dạy diễn họa kiếm miếng ăn thì kém lắm!"-trích "kiến trúc sư" Quangggg :/ sáng tác nghệ thuật à,muốn sáng tác thì cút sang Mỹ thuật đừng có to mồm như vậy ông anh à.bọn tôi là kts chứ không pahir là họa sĩ.Thầy Hải xuất thân từ tỉnh lẻ,một con người dày dặn nắng gió bỏi vì anh trải nghiệm quá nhiều.với anh vẻ đẹp của một công trình không hẳn chỉ là kinh phí bỏ ra mà cơ bản nhất chỉ là sắp xếp không gian hợp lý đẹp mắt.anh có một đạo đức nghề nghiệp mà một sv nào qua tay anh không có một ai ghet anh.đó là một điều quý giá mà không phải một người thầy nào cũng có thể làm dc.anh không bh phê phán chê bai sv hay một tác phẩm của người khác.một người xách balo bút giấy đi con cup81 từ bắc chí nam để khám phá vẻ đẹp đất nước,chỉ đọc đến đấy thôi tôi cũng đã khâm phục con ng anh lắm rồi.anh là một KTS,được rất nhiều trường mời anh về giảng và ,nói đến tiền bạc tôi dám cá anh Hải không thua mấy kẻ tầm thường như các anh đâu.các anh giỏi thi thử mở lấy 1 lớp dạy tư duy về kiến trúc mà không cần diễn họa xem có ai biết đến không,mấy anh nên thay đổi cách sống đi,nhục lây cho những người làm nghề kiến trúc.dám chắc Nam thì tôi k dám nói nhưng HN này thì không có địa chỉ nào tin cậy hơn anh Hải. làm gì thì cũng cần phải có cái tâm mấy ông anh ạ.còn mấy cậu sv giỏi thì qua lớp anh Hải học vài hôm xem,tôi tin là mấy cậu sẽ học hỏi được nhiều điều hơn ngồi đây cmt bậy.Tình cờ đọc bài này mà tôi thấy bất bình.Cảm ơn vì đã đọc.Thân -*nhếch*

cuty kts (18:43 13/12/2013)

kí họa này là thiên về mỹ thuật là nhiều chứ kiến trúc gì chứ , thời buổi kinh tế thị trường cộng với lăng xê tốt nên có vẻ các em học sinh đua nhau lao vào học bước vào năm 1 năm 2 là đau nhau đi học diễn họa , học nhưng ko biết nhằm mục đích gì xong đến năm 2 năm 3 là bỏ bê có người còn chả bao giờ đụng vào bút chả qua học là vì thấy người ta vẽ đẹp post lên thích rồi tự sướng kiến trúc sư mà phải vẽ kí học đẹp thì mới là kiến trúc sư nhầm nhé , sau nay ra nghề cái vẽ này ah chỉ ngồi nhà mà tự sướng thôi kí năng thiết kế các môn chuyên ngành ko đầu tư trau rồi ah thì có kiến trúc sư giời , nhìn vào tình trạng này thấy mấy nữa kiến trúc sư ra đường chạy xe ôm hết đang rất nhiều người học kiến trúc có cái tư duy lệch lạc về nghề , nên mong các bạn sinh viên đừng quá tin và thần tượng một cái mà các bản chả biết nó đem lại gì cho các bạn hay tập trung và trau rồi chuyên môm đi đơn giản là hãy tập trung để lây được tấm bằng tốt nghiệp ra đã rồi hãy nghĩ gi thì nghĩ chứ đừng có văn nghệ sĩ chỉ có mà há mồm thôi ,thời buổi kinh tế thị trường các trung tập ngoài mở ra đào tạo chuyên ngành thì chả đâu vào đâu các bản hay suy nghĩ một chút để ý một chút ko các bạn cũng chỉ là một con gà thôi , đã giỏi gì thì tập trung giỏi một thứ đến lúc tẩu quả nhập ma thành ra bằng đấy năm học chả biết các quái gì đấy là hiện tượng đang diễn ra trước mắt của các kiến trúc sư trẻ tương lai đấy ,kts giờ như lá mùa thu nhé nghề kiến trúc ko đẹp như những bức tranh bên trên mà các bạn bình phẩm đâu gian nan và trắc trở lắm .

nguyen cuong (09:16 04/02/2014)

Các amh cho em hỏi,chi phí cho thiết kế và thi công 1 quán cafe khoảng 800m2 thì bao nhiêu ah?em ấp ủ ước mơ làm chủ 1 quán cafe như thế,nhưng sợ vung tay quá lại không thành,xin giúp em với được không ah?

Tiến Thành (05:52 19/01/2014)

Đọc những lời của tác giả Nghĩa thấy triết lý, các bạn sv càn tham khảo...

Nghia (18:58 18/01/2014)

Các bạn ra đời đi làm đi rồi mới thấy bạn Hiếu nói có phần rất đúng, và đúng hơn rất nhiều bạn SV trên đây. Trước hết kiến trúc là xử lí không gian, kĩ thuật và vật liệu, là 3 chiều và vật chất cụ thể chứ không phải là những nét bút. Quan trọng hóa "nét bút" làm các bạn có khuynh hướng sai lạc mà rất khó chữa. Tôi thường là người hướng dẫn công việc cho các bạn mới làm quen khi vào công ty và nhận thấy là các bạn chú trọng vẽ đẹp thường tư duy hình khối yếu, sa đà vào trang trí và hình thức. Tôi lấy ví dụ thiết kế nội thất 1 phòng khách, một mảng tường trắng tinh đôi khi chỉ cần treo bức tranh là ổn, nhưng các bạn lại thích đục đẽo, nhồi nhiều gạch đá làm không gian đang trong trẻo rộng rãi lại hóa chật chội rối rắm và giả tạo. Đối với kiến trúc hiện nay khuynh hướng thể hiện là khuynh hướng Bim, tức là thể hiện trực quan và chính xác, vẽ con mèo thì ra làm đúng con mèo, vẽ con chó thì ra làm đúng con chó. Các bạn cần nhớ cái đẹp của kiến trúc chỉ có thể là cái đẹp của công trình sau khi đã hoàn thiện, là trải nghiệm không gian, các bạn diễn họa đẹp đến đâu mà khi làm xong công trình xấu hoặc không có giải pháp để làm giống như vẽ thì bản diễn họa coi như vứt sọt rác, không có giá trị gì. Một kiến trúc sư diễn họa không cần chum vỡ hay bụi chuối, mảng tường đổ nát, ngôi nhà đổ bóng liêu xiêu, vì nó hoàn toàn lạc đề, đó là công việc của 1 họa sĩ. Là 1 KTS có ít nhiều kinh nghiệm tôi chỉ chia sẻ với các bạn SV đang học hãy chú trọng đến các môn bố cục tạo hình, chú trọng làm mô hình để tìm ý, nghiên cứu vật liệu, lịch sử kiến trúc, rèn luyện khả năng sử dụng máy tính hơn là tỉa tót đi nét sao cho đều, đi màu sao cho trong, những thứ hoàn toàn vô dụng trong công việc thực tế.

Minh Đức (18:48 13/12/2013)

Diễn họa mà thành kiến trúc sư thì tôi đã bỏ nghề đang làm hiện tại để đi học rồi =))))

Minh (05:07 12/02/2014)

Thật sự là không muốn bình luận gì.Nhưng thấy khó nghĩ quá nên làm vài dòng.Mình có quen ông Hiếu cm bên trên,thực chất ông ấy không khoe khoang đâu mà có lí do cả đấy.Anh Hải đã từng được thuê dạy diễn họa của lớp CLC 1 thời gian ngắn.Nhưng phải nói là gần như cả lớp ấy không thèm học,chỉ có vài anh chị học thì phải.Không vì họ tự cao tự đại mà do trong giáo trình của anh Hải có một điểm khiếm khuyết trầm trọng mà nói thật ra,nếu là các thầy giáo sẽ rất phẫn nộ.Đó là có 1 buổi " lên ý từ mặt bằng " và 1 buổi " tìm ý đồ án ".Phải nói là anh chưa là giảng viên anh không có quyền áp đặt cho sinh viên trong khi thầy giáo họ còn chưa lên tiếng. Qua nói chuyện xã giao mình cũng biết được chính cái ông Hiếu kia là người phản ứng dữ dội nhất,vì hình như là ai đó đã có lời xúc phạm làm ông ấy bức xúc nên ông ấy mới như vậy,và dẫn đến bài bình luận dậy sóng trên kia,mà thật lòng mà nói,ông ấy bình luận có nhiều cái vô cùng nhạy cảm nhưng rất đúng.Phận mình còn là sinh viên,cũng chưa hơn ai,chưa học diễn họa anh Hải 1 khóa nào.Nhưng cũng có vài điều muốn san sẻ. Phải nói là hầu hết va chạm với các thầy giáo khi thông đò án,chả ai quan tâm vẽ có đẹp hay không cả,họ đều quan tâm công năng,ý tưởng ra làm sao,vẽ cho người khác hiểu được là được,tiếp đến là nói về anh Hải,rất nhiều thầy có ý kiến không tán thành vì sau anh Hải còn 1 đội ngũ PR kha khá,chuyên đi câu mấy em sinh viên năm 1 ,2 vào học,học diễn họa thì cũng tốt,nhưng mà phải nói là học ở chỗ anh Hải,rất nhiều em là " Bị nhầm tưởng giá trị " khi làm đồ án mang cây mang vại,chum đặt lung tung,chỉ vì mấy cái phép điều hình được anh Hải dạy.Thử hỏi xem như vậy thì những người làm thầy dạy đồ án họ có thấy bất bình hay không.Đấy là những gì không chỉ mình mà còn rất nhiều bạn cảm thấy khi thông đồ án,mà trong đấy có cả các bạn đã từng học lớp anh Hải.Không chê bai,không đả kích gì cả nhưng bản thân mình thấy có anh Quang kts,rồi vài anh nữa,trong đấy có cả thầy giáo mình bình luận.Họ không ganh tị gì với anh Hải cả đâu,mà chỉ thấy bất bình,mà nhiều người còn thấy xót xa khi học trò của mình mù quáng vì những thứ cổ hủ.Chưa thành một kiến trúc sư thực thụ nhưng mình tin rằng " kts không phải là người vẽ tay thật là đẹp mà là một người có một tầm nhìn thời đại và cảm nhận nghệ thuật tốt,vẽ tay tốt không tạo nên một kts giỏi ".Còn về phần suy nghĩ về anh Hải,anh Hải là một người diễn họa tay tốt,vì anh đam mê vẽ tay,và anh luyện rất nhiều.Nhưng anh hơi tụ tin thái quá về khả năng đó của mình,anh cho đề tử đi khắp diễn đàn này,kia để PR.Anh làm như vậy người ta nể anh cũng nhiều,mà ghét anh chắc cũng rất nhiều.Rất nhiều người vẽ được như anh,và thậm chí nhiều người giỏi hơn anh rất nhiều,nhưng họ hiểu là " KTS" mà khoe vẽ tay đẹp chỉ tổ người ta khinh cho chứ ai ca ngợi.Đây là vài dòng suy nghĩ của mình,có gì thiếu sót cứ ném gạch đá thỏa mái nhé.Thân =))

Hoàng Nguyễn (21:03 01/03/2014)

Lần trước post một bài rồi nhưng bị bạn nào xóa mất mới đau. Hầu hết các giáo viên trẻ của ngành Kiến trúc được ở lại trường đều là dạng có quan hệ và có tiền, nên điểm tổng kết khi ra trường cũng cao, thi và học Cao học v.v... cũng rất dễ dàng, đó là điều chắc chắn. Một điều chắc chắn nữa, hầu hết họ ở lại trường không phải vì miếng cơm manh áo và đam mê nghề dạy học cũng như nghề Kiến trúc, mà vì muốn phát triển công danh sự nghiệp theo định hướng của gia đình và của riêng họ. Mình đã hân hạnh có dịp được dạy lại một số sinh viên của trường KT và XD, được dịp thuê một số đ/c Kts trẻ đang làm giảng viên tại các trường trên làm thầu phụ Tư vấn thiết kế, và khẳng định rằng: Về giảng dạy lẫn kinh nghiệm tư vấn thiết kế, các ngài còn lúng túng lắm. Nghiệp vụ sư phạm non kém, kiến thức thực tế hổng, giáo trình lạc hậu, từng đó cũng đủ để dìm chết một số lớn mầm non tài năng kiến trúc trẻ về tư duy thiết kế. Mình tán thành với quan điểm của Đinh Hải về việc thắp sáng và gìn giữ ngọn lửa đam mê cho sinh viên Kiến trúc.

AEC Việt Nam (06:42 13/03/2014)

Tôi ít cmt nhưng đọc bài này thấy các bác có nhiều ý kiến hấp dẫn quá. Thấy bác nào cũng có cái đúng cả, kể cả cái bác châm ngòi cho cãi vã. Tôi thấy qua kinh nghiệm từ khi bước vào nghề thì điều quan trọng nhất ở người làm thiết kế là trí tưởng tượng và óc hình dung không chỉ cho không gian mà cho tất cả mọi thứ. Thực ra cái món diễn họa dù là theo cách nào thì tác dụng quan trọng bậc nhất của nó là để kiểm chứng nhữg gì mình nghĩ ra có OK ko. Khi có trí tưởng tượng và óc hình dung tốt thì diễn họa chả có ý nghĩa gì, đôi khi chả cần phải diễn họa. Thế nhưng muốn rèn luyện khả năng tưởng tượng và hình dung ấy thì bạn lại cần phải biết diễn họa, ai có năng khiếu trời cho thì ít fải luyện hơn, thế thôi. Các kiến trúc sư giàu kinh nghiệm thường vẽ rất rất ít, thậm chí vẽ rất xấu, đôi khi chả hiểu họ vẽ gì, bời vì họ đã trải qua quá trình rèn luyện hoặc bẩm sinh họ đã có sẫn khả năng tuyệt vời ấy

do ba khanh (12:53 21/06/2016)

moi mot noi lai co nhung nhung phuong phap hoc rieng,vi nhat la nuoc phat trien len con nguoi luon mang huong theo cong nghe,va ho biet gia tri khi su dung chung se the nao,thuc su no giup ich rat nhieu khi chung ta dien ta mot cong trinh nao do,ma rat chuan xac,con o nuoc minh(viet nam) thi phuong phap hoc la nguoi kien truc nhat thiet la phai biet ve bang tay,vay len khi thi tuyen vao dai hoc o viet nam thi mon ve la mon nhan he so 2,cho thay su quan trong cua ve tay trong kien truc cua nuoc minh,khong phai danh gia gi,nhug theo quan diem cua minh thi ve tay thi nhin co the rat dep nhug do chinh xac thi chu co va khong ung dung nhieu trong thuc te,minh hien tai cung dang hoc kien truc ben nhat ho do hoi khi thi cu la chi phai thi nang khieu chuyen mon kien truc nhu:toan logic,hinh hoc khong gian ,vat ly..,chu khong doi hoi thi ve dien hoa,thuc chat trong khi hoc cung duoc hoc dien hoa bag tay nhug khong nhieu chi du de biet de khi nghi ra y tuong nao do co the ve phac hoa luon,de luu lai chu ko nhat thiet la can dep,du de minh hieu la duoc,,minh nghi ap dung cong nghe hoa hoc vao kien truc se co chat luong cao hon,thay vi cham chu ve bang tay nhieu cac ban nen hoc nhieu ve cac phan mem giup cho cong viec thiet ke cua mih,theo minh co nhu vay ma cac kien truc su noi tieng the gioi ho ap dung kho hoc cong nghe,va co nag luc toan hoc cua ho vao cong trinh cua ho,va da so la la nhug kien truc su den tu cac nuoc phat trien,anh ,my,phap,nhat ban....

Bình luận trên Designs.vn

Tên của bạn Email của bạn
Lời bình của bạn
Mã hiển thị      Captcha
  • MM Interior
  • a-design-award
  • youtube
  • Tin tuyển dụng thiết kế
Đăng ký nhận bản tin

a product of 3dgroup © 2019 Designs.vnGlobal design news and ideas