>

Hà House – “Resort thu nhỏ” giữa lòng Sài Gòn
Thứ 2, 22/04/2019
1856

"Dự án này là một trong những dự án mới nhất thuộc loạt dự án "Nhà xanh" mà chúng tôi đã thực hiện trong những năm qua. Trong số đó, chúng tôi không chỉ nhắm đến việc trồng cây trong nhà mà còn tạo ra một kiểu nhà mới, mà trong đó cuộc sống của con người và thiên nhiên đan xen và kết nối chặt chẽ hơn" - VTN Architects cho biết.

1/29

Đơn vị thiết kế: VTN Architects

Địa điểm: Hồ Chí Minh (Sài Gòn), Việt Nam

Hạng mục công trinh: Nhà ở

Kiến trúc sư trưởng: Võ Trọng Nghĩa, Trần Thị Hằng

Diện tích: 137 m2

Năm hoàn thành dự án: 2019

Ảnh: Hiroyuki Oki

 

Ha-house-resort-thu-nho-giua-long-sai-gon-2

 

Theo thông tin chi tiết được các Kiến trúc sư cung cấp

 

Đây là dự án nhà ở dành cho gia đình ba thế hệ nằm trong khu dân cư mới nổi, cách trung tâm thành phố 15 phút lái xe. Những ngôi nhà mới chung vách xung quanh bắt đầu mọc lên dày đặc nằm trong khuôn viên dự án với quy mô diện tích gần 140 m2 (7m x  20m).

 

Ha-house-resort-thu-nho-giua-long-sai-gon-3

 

Ha-house-resort-thu-nho-giua-long-sai-gon-4

 

Ha-house-resort-thu-nho-giua-long-sai-gon-5

 

Với kiểu phân bố dân cư dày đặc điển hình ở châu Á, chúng tôi quyết định đề xuất một chiến lược phát triển nhà ở phù hợp với khí hậu nhiệt đới nơi cây xanh và cư dân sống đan xen với nhau.

 

Ha-house-resort-thu-nho-giua-long-sai-gon-6

 

Yêu cầu đầu tiên của khách hàng đối với VTN Architects đó là cảnh quan xung quanh phải có một khu vườn rộng lớn rợp bóng cây xanh, nơi trẻ em có thể vui chơi và người lớn có thể có không gian để tổ chức những buổi tiệc BBQ cùng gia đình và bạn bè. Thêm vào đó là các tiện ích như một bể bơi lớn, không gian tập thể dục, phòng ngủ của bà, phòng khách và phòng ăn kết hợp với khu bếp, bãi đậu xe đầy đủ - và thật tuyệt vời nếu tất cả đều nằm ở tầng trệt. Do đó, chúng tôi đã đề xuất ý tưởng phân chia khu vườn xanh rộng lớn này thành các khu vườn nhỏ hơn nhưng có sự kết nối với nhau.

 

Ha-house-resort-thu-nho-giua-long-sai-gon-7

 

Một khu vườn với thảm thực vật nối tiếp nhau

Cụ thể, ngôi nhà gồm 3 tầng: tầng trệt, tầng giữa và tầng mái; so với tầng trệt thì tầng giữa vừa lùi vào trong và vừa xoay. Ngược lại, tầng mái nhô ra 2m. Khoảng cây xanh chia thành từng bậc và đặt xen kẽ với các bậc cầu thang. Chúng nối kết với nhau từ điểm đầu tới điểm cuối trên sân thượng. Tùy thuộc vào từng loại cây mà chúng có thể tạo bóng râm che ánh sáng mặt trời gay gắt và tạo sự mát mẻ cho ngôi nhà. Ngoài ra, mỗi chậu cây còn có tác dụng che khuất cho những chỗ cần sự riêng tư của chủ nhà.

 

Ha-house-resort-thu-nho-giua-long-sai-gon-8

 

Mặt khác, bậc thang ở mỗi tầng được thiết kế với kích thước đa dạng tùy theo chức năng khác nhau. Một vài nơi nó được thiết kế như một khu vườn riêng mà những người sống trong nhà có thể tương tác dễ dàng từ phòng ngủ riêng của mỗi người. Trong khi ở không gian khác, nó lại trở thành khu vườn công cộng, nơi mà mọi người có thể tụ tập. Tất cả những khu vườn "nho nhỏ" này vừa là những không gian riêng biệt, vừa là "một khu vườn nối tiếp nhau" để mọi người và cả trẻ em đều có thể đi lại dễ dàng bằng cầu thang thép bên ngoài.

 

Ha-house-resort-thu-nho-giua-long-sai-gon-9

 

Không gian bên trong tầng trệt và tầng một được kết nối bằng một khoảng không gian trung tâm rộng. Nó gắn tất cả các không gian chính như phòng khách, phòng ăn với nhà bếp, thư viện và phòng ngủ trẻ em để trở thành một không gian rộng lớn, nơi mọi người có thể sinh hoạt, tương tác với nhau. Đồng thời, thông qua các khoảng thông tầng lớn với quy mô và tỷ lệ khác nhau bên trong ngôi nhà, gia chủ cũng có thể tạo sự kết nối với cây xanh bên ngoài ngôi nhà.

 

Vì lẽ đó, chúng tôi hy vọng rằng ngôi nhà sẽ là cầu kết nối gắn kết mọi người với nhau cũng như tạo sự gần gũi giữa con người với thiên nhiên.

 

Ha-house-resort-thu-nho-giua-long-sai-gon-10

 

Chiến lược môi trường

Các khoảng trống được tạo ra bởi những lối thiết kế đa dạng cho phép ánh sáng mặt trời và gió mát tự nhiên đi qua. Với địa hình dài và hẹp, khu đất được chọn để xây dựng công trình đã thúc đẩy các KTS cách sáng tạo nên các không gian mở như vậy.

 

Mảng cây xanh ở khu vực mặt tiền ngôi nhà đã giúp hạn chế những tác động trực tiếp của ánh sáng mặt trời. Vì vậy, khả năng phải dùng tới điều hoà để làm mát trong tương lai của gia chủ cũng sẽ giảm đi rất nhiều.

 

Ha-house-resort-thu-nho-giua-long-sai-gon-11

 

Do ngân sách không dồi dào, chúng tôi buộc phải giảm chi phí hoàn thiện cho ngôi nhà càng thấp càng tốt. Do đó, gạch nung được chọn làm vật liệu hoàn thiện chính, một phương pháp thường được sử dụng tại các công trường xây dựng tại Việt Nam đồng thời giảm chi phí xây dựng nói chung. Ngoài ra, vì chi phí lao động cũng thấp, nên chúng tôi cũng có thể kiểm soát chất lượng của việc xây lắp gạch tại công trường. Vì gạch cũng là một vật liệu địa phương, nên sự thải khí CO2 ra môi trường từ công tác vận chuyển cũng được giảm thiểu đáng kể.

 

Ha-house-resort-thu-nho-giua-long-sai-gon-12

 

Sự kết nối con người với con người và giữa con người với thiên nhiên

Dự án này là một trong những dự án mới nhất thuộc loạt dự án "Nhà xanh" mà chúng tôi đã thực hiện trong những năm qua. Trong số đó, chúng tôi không chỉ nhắm đến việc trồng cây trong nhà mà còn tạo ra một kiểu nhà mới, mà trong đó cuộc sống của con người và thiên nhiên đan xen và kết nối chặt chẽ hơn.

 

Ha-house-resort-thu-nho-giua-long-sai-gon-13

Để thực hiện chức năng này. Bạn vui lòng Đăng nhập nếu đã có tài khoản tại designs.vn

hoặc Đăng ký tài khoản miễn phí.

Bình luận trên Designs.vn

Tên của bạn Email của bạn
Lời bình của bạn
Mã hiển thị      Captcha
  • ACACIA - PASSION FOR FABRICS
  • Tuyen dung noi that
  • MM Interior
  • Tuyển THIẾT KẾ ĐỒ HỌA
  • youtube
  • Tin tuyển dụng thiết kế
Đăng ký nhận bản tin

a product of 3dgroup © 2019 Designs.vnGlobal design news and ideas