>

Du học thiết kế và nghệ thuật tại Phần Lan – Nơi thiết kế luôn hiện diện
Thứ 6, 16/05/2014
13173

Cùng Designs.vn khám phá hệ thống giáo dục thiết kế và nghệ thuật tại Phần Lan!

Phần Lan có thể là một đất nước còn xa lạ đối với rất nhiều người khi nói đến chuyện du học, nhưng có một thực tế không thể chối cãi là số lượng du học sinh Việt Nam đăng ký thi đầu vào tại các trường đại học của Phần Lan đang gia tăng nhanh chóng. Năm 2013, thống kê từ các trường Đại học Phần Lan cho thấy, lượng hồ sơ đăng ký thi tuyển đầu vào các trường Phần Lan trên cả nước Việt Nam đã lên đến con số 2.000. Điều gì đã làm cái tên này khác biệt so với những Mỹ, Úc, Anh, Singapore… trong lựa chọn của du học sinh Việt hiện giờ? Hãy cùng Designs.vn khám phá ngay bây giờ nhé!

 

du-hoc-thiet-ke-nghe-thuat-phan-lan

 

 

Những lí do sẽ đưa bạn đến học tập và nghiên cứu tại Phần Lan

 

Điều đầu tiên phải kể đến là du học tại Phần Lan không yêu cầu bạn phải trả học phí. Đây thật sự là động lực rất lớn để bất cứ ai có ước mơ du học đều phải cân nhắc đến. Trong điều kiện kinh tế suy thoái, tiền bạc trở thành vấn đề nhạy cảm hơn bao giờ hết thì việc không phải đắn đo suy tính làm sao có đủ tiền để trả học phí mỗi kỳ mỗi năm quả là một điều đáng mơ ước.

 

du-hoc-thiet-ke-nghe-thuat-phan-lan

 

Không những vậy, Phần Lan nắm giữ một hệ thống đào tạo và chất lượng giáo dục ưu việt.Theo kết quả của chương trình PISA (Chương trình đánh giá học sinh quốc tế – Program for International Student Assessment) của tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế OECD (Organisation for Economic Cooperation and Development) thì giáo dục Phần Lan được xếp vào loại hàng đầu thế giới, thậm chí cao hơn cả Canada, New Zealand và một số đất nước nổi tiếng khác. Bà Tuula Haatainen – Bộ trưởng giáo dục Phần Lan cho biết: “Chính phủ Phần Lan đầu tư mạnh vào giáo dục và đào tạo vì tin rằng đây chính là chìa khóa của sự sống sót và phát triển trong kinh tế. Giáo dục là tiên phong trong việc tạo ra việc làm. Đất nước chúng tôi luôn cần những nguồn nhân lực có tay nghề, chính vì thế việc đầu tư cho giáo dục là việc thiết yếu”.

 

du-hoc-thiet-ke-nghe-thuat-phan-lan

 

Một minh chứng rõ rệt, Phần Lan là một trong những nền kinh tế có sức cạnh tranh mạnh nhất thế giới, với những công ty công nghệ cao quốc tế, sản phẩm máy móc, điện tử, phần mềm tin học (LINUX), mạng viễn thông (NOKIA)...Phần Lan hiện nay còn được đánh giá là quốc gia “xanh” nhất và nơi sống thích hợp nhất trên thế giới theo nghiên cứu của các trường đại học Yale và Columbia. Phần Lan sở hữu cơ sở hạ tầng tốt, xã hội công nghệ tiên tiến. Môi trường học tập an toàn, bằng cấp quốc tế và công nhận trên toàn thế giới.

 

du-hoc-thiet-ke-nghe-thuat-phan-lan

 

Du học sinh tại Phần Lan có cơ hội làm thêm ngoài giờ học 25h/tuần với mức lương từ 10 – 15 Euro/giờ tùy theo tính chất công việc. Điều khiện ăn ở tốt, chi phí sinh hoạt từ 3500 – 5000 Euro/năm. Sau khi tốt nghiệp, du học sinh được phép ở lại 1 năm để có thể kiếm việc làm hoặc học cao hơn.

 

du-hoc-thiet-ke-nghe-thuat-phan-lan

 

 

Thiết kế và nghệ thuật Phần Lan

 

Phần Lan là nước giàu về văn hóa, tôn trọng cái đẹp, chân lí và tôn trọng quyền tự do biểu đạt của con người. Phần Lan đã nuôi dưỡng và sản sinh ra nhiều tài năng nổi tiếng thế giới, mỗi người đều để lại dấu ấn trong lĩnh vực của mình. Để đáp lại những người con tài năng ấy, người Phần Lan luôn mở rộng con người mình, gia đình mình và lối sống của mình để đón nhận những niềm vui, vẻ đẹp mà nghệ thuật mang lại.

 

du-hoc-thiet-ke-nghe-thuat-phan-lan

 

Vào năm 2012,  Helsinki – Thủ đô của Phần Lan đã được công nhận là Thủ đô Thiết kế Thế giới (World Design Capital). Điều này quả không có gì ngạc nhiên khi “thiết kế” đã trờ thành một phần quen thuộc của đời sống hằng ngày tại Phần Lan, khi mà “thiết kế” được coi như là một công cụ để phát triển xã hội, văn hóa và kinh tế. Ảnh hưởng phong cách Phần Lan có thể nhìn thấy ở bất cứ đâu: những tiến bộ công nghệ của Nokia, kiến trúc Alvar Aalto, dệt may trang trí và đồ nội thất Marimekko Artek, thời trang Marimekko Artek hoặc Tiia Vanhatapio và nhiều hơn thế nữa. Ở Phần Lan, thiết kế luôn hiện diện.

 

du-hoc-thiet-ke-nghe-thuat-phan-lan

 

Bộ sưu tập Alvar Aalto

 

du-hoc-thiet-ke-nghe-thuat-phan-lan

 

Kiến trúc Alvar Aalto

 

du-hoc-thiet-ke-nghe-thuat-phan-lan

 

Phần Lan là đất nước ẩn chứa một lịch sử lâu dài và một di sản mạnh mẽ trong thiết kế. Thiết kế Phần Lan được phổ biến trên thị trường quốc tế từ năm 1875, và sự thành công của các biểu tượng thiết kế Phần Lan từ những năm 1950 và 1960 đã mở đường cho thế hệ nhà thiết kế trẻ, những người góp phần không nhỏ làm nên các thương hiệu quốc tế nổi tiếng.

 

du-hoc-thiet-ke-nghe-thuat-phan-lan

 

Dệt sợi Marimekko Artek

 

du-hoc-thiet-ke-nghe-thuat-phan-lan

 

Du học nghệ thuật và thiết kế tại Phần Lan, bạn sẽ có cơ hội Quận Thiết kế Helsinki - Helsinki Design District, trung tâm của sự sáng tạo tại Helsinki. Đây là khu vực với hơn 180 cửa hàng thiết kế, phòng trưng bày, xưởng thiết kế, các quán bar, nhà hàng, cửa hàng thời trang và cả khách sạn thiết kế độc đáo và đẹp mắt. Quận Thiết kế Helsinki cũng bao gồm Bảo tàng thiết kế, Bảo tàng Kiến trúc Phần Lan và Diễn đàn Thiết kế Phần Lan.

 

du-hoc-thiet-ke-nghe-thuat-phan-lan

 

du-hoc-thiet-ke-nghe-thuat-phan-lan

 

du-hoc-thiet-ke-nghe-thuat-phan-lan

 

du-hoc-thiet-ke-nghe-thuat-phan-lan

 

 

Danh sách các trường thiết kế và nghệ thuật tại Phần Lan

 

Dưới đây, Designs.vn xin được liệt kê các trường đào tạo thiết kế, nghệ thuật có uy tín tại Phần Lan dành cho những bạn yêu thích và quan tâm du học nghệ thuật, thiết kế tại Phần Lan.

 

  du-hoc-thiet-ke-nghe-thuat-phan-lan

 

1. Aalto University School of Arts, Design and Architecture

2. Institute of Design and Fine Arts - Lahti University

3. The University of Art and Design Helsinki (TaiK)

4. Finlandia University

5. Finnish Academy of Fine Arts

Để thực hiện chức năng này. Bạn vui lòng Đăng nhập nếu đã có tài khoản tại designs.vn

hoặc Đăng ký tài khoản miễn phí.

Bình luận trên Designs.vn

Tên của bạn Email của bạn
Lời bình của bạn
Mã hiển thị      Captcha
  • MM Interior
  • a-design-award
  • g-mark
  • Giải thưởng thiết kế toàn cầu
  • VFBC 2021 – 10 ngày thể hiện “chất” riêng cùng thương hiệu VinFast
  • youtube
  • if-design-award
  • Tin tuyển dụng thiết kế
Đăng ký nhận bản tin

a product of 3dgroup © 2021 Designs.vnGlobal design news and ideas