>

Du học Pháp – cảm thụ nền nghệ thuật sáng tạo
Thứ 6, 07/03/2014
20034

Tiếp nối loạt bài viết tìm hiểu về các đất nước du học nghệ thuật, Designs.vn mời bạn đến thăm Cộng hòa Pháp – trung tâm nghệ thuật của thế giới.

Hệ thống giáo dục ưu việt có chọn lọc và yêu cầu gắt gao đưa Pháp trở thành quốc gia đứng thứ tư thu hút du học sinh từ các khắp các đất nước trên toàn cầu. Mỗi năm, Pháp tiếp nhận gần 1500 sinh viên Việt Nam và số lượng này đang không ngừng tăng lên. Bên cạnh đó, không dưới 150 hiệp định hợp tác đã được ký kết giữa các trường đại học Pháp và Việt Nam, tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho các du học sinh Việt Nam chắp cánh sự nghiệp tại đất nước này.

 

 

Những lí do thuyết phục cho con đường nghệ thuật của bạn tại Pháp

 

Chất lượng của nền giáo dục tại Pháp được đánh giá cao dựa trên cơ sở một mạng lưới quốc gia gồm hơn 3500 cơ sở đào tạo của Nhà nước và tư nhân cũng như các trung tâm nghiên cứu được quốc tế công nhận. Nước Pháp sở hữu 83 trường đại học tổng hợp, 205 trường kĩ sư, 200 trường thương mại và quản lý, 20 trường kiến trúc, 120 trường nghệ thuật. Ngoài ra còn  là 3000 cơ sở đào tạo, trường lớn hoặc viện đào tạo khác. Chương trình giảng dạy đại học của Pháp xây dựng trên cơ sở 3 bậc học: cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ (LMD). Hệ thống LMD tạo thuận lợi cho việc di chuyển giữa các chương trình học tại châu Âu.

 

 

du học nghệ thuật Pháp

 

 

Khí hậu tuyệt vời, phong cảnh thiên nhiên thơ mộng, những kiến trúc lộng lẫy và cổ kính, không phải ngẫu nhiên mà nước Pháp được ca tụng như một đất nước đẹp nhất thế giới. Hình ảnh nước Pháp không thể tách rời khỏi nền văn hóa Pháp: với bảo tàng Louvre hay Trung tâm Georges Pompidou, các buổi biểu diễn sôi động của nhà hát Opera-Bastille hay Comédie-Franỗaise… Pháp là nơi bắt nguồn của nhiều phong trào nghệ thuật đương đại.  Thừa hưởng nhiều tinh hoa từ nền văn minh Hy Lạp – La Mã cổ đại, nghệ thuật Pháp thật sự phát triển và mang dấu ấn riêng từ khoảng thế kỉ XIX và phát triển rực rỡ nhất từ đầu thế kỉ XIX đến tận ngày nay, mà bằng chứng là đã có hơn 200 tên tuổi của Pháp được UNESCO công nhận là danh nhân văn hóa thế giới, tiêu biểu như Victor Hugo, Balzac, Claude Debussy, Bartholdi…

  du học nghệ thuật Pháp

 

Thiên nhiên tuyệt đẹp bên cạnh những công trình kiến trúc lộng lẫy tại Pháp.

 

 

du học nghệ thuật Pháp

 

 

Và nếu bạn yêu thích chuyên ngành thời trang, kinh đô thời trang Pháp chắn chắn là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Pháp là một trong những quốc gia tiên phong trong lĩnh vực cắt may thời trang. Nghề dạy cắt may từ đó cũng được phát triển kéo theo sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp thời trang. Mặc dù thế giới thời trang không ngừng phát triển và lan tỏa, thủ đô nước Pháp vẫn giữ được vị trí thống lĩnh truyền thống của mình. Nhiều nhà thiết kế vẫn cảm thấy rằng thành công ở Pháp là chuẩn mực để phấn đấu trong sự nghiệp. Phong cách thời trang Pháp có đặc điểm về hình khối rõ ràng nhưng phức tạp về các đường cắt; ôm sát các đường cong cơ thể với một vẻ tròn trịa nhất định. Họ cũng đặc biệt quan tâm đến dạy cắt may để chuyên nghiệp hóa lĩnh vực này. Các phương pháp may cổ điển sử dụng cấu trúc bên trong và lớp lót vẫn được ưa chuộng. Cách hoàn tất kỹ lưỡng và các công đoạn thủ công như khuy thùa và đường viền vỏ sò ở gấu rất hay bắt gặp ở các thiết kế kiểu Pháp.

 

 

du học nghệ thuật Pháp

 

du học nghệ thuật Pháp

 

 

Du học nghệ thuật tại Pháp còn nhiều ưu thế khác như mức học phí hợp lí, du học sinh được hưởng những ưu đãi như sinh viên Pháp và môi trường sinh hoạt dễ chịu. Chính phủ Pháp đài thọ phần lớn chi phí học tập thực tế cho sinh viên đăng ký vào các trường công lập, vì vậy, Pháp là một trong những quốc gia có mức học phí tại các trường công thấp nhất thế giới. Sinh viên nước ngoài còn được trợ cấp về nhà ở, bảo hiểm xã hội, được giảm giá vé khi sử dụng các dịch vụ vui chơi, đi lại và ăn uống. Ngoài ra sinh viên nước ngoài có thể đi làm thêm mà không cần giấy phép, với thời gian tối đa là 60% thời gian làm việc hàng năm theo quy định chung. Sau khi có bằng thạc sĩ hoặc có bằng tương đương sinh viên nước ngoài được phép làm việc tại Pháp. Hạ tầng cơ sở của Pháp, đặc biệt là về giao thông và y tế rất hiện đại. Các trường đại học thường được đặt tại trung tâm thành phố, gần gũi với các hoạt động văn hóa, xã hội. Mạng lưới các tổ chức xã hội ở Pháp là một trong những mạng lưới đa dạng, dày đặc và năng động trên thế giới.

 

du học nghệ thuật Pháp

Thiết kế ứng dụng của Pháp.

 

 

du học nghệ thuật Pháp

 

du học nghệ thuật Pháp

 

du học nghệ thuật Pháp

 

 

Điều cần lưu ý khi du học nghệ thuật ở Pháp

 

Chi phí học tập tại Pháp dao động từ  450€ đến 600€/tháng. Ngoài ra các bạn phải trả thêm ít nhất 190€/năm cho tiền bảo hiểm xã hội. Tiền học dao động từ 500€-800€/năm với các trường công tới 5000-15000€/năm cho các trường tư.

 

 

du học nghệ thuật Pháp

 

Năm học ở Pháp thường bắt đầu vào tháng 9 và kết thúc vào tháng 6. Để đăng ký vào giai đoạn một đại học ở Pháp, bạn cần phải tuân theo một thủ tục riêng.Vào tháng 11, bạn hãy liên hệ với Trung tâm Văn hoá và Hợp tác của Đại Sứ Quán Pháp tại Việt Nam để được cung cấp hồ sơ đăng ký vào trường theo sự lựa chọn của bạn và bộ phận này sẽ ghi danh cho bạn vào kỳ thi kiểm tra trình độ tiếng Pháp nếu cần thiết. Vào tháng 3 hồ sơ của bạn phải được gửi đến trường mà bạn đã chọn cùng với kết quả của kỳ thi ngoại ngữ. Sau đó bạn sẽ nhận được giấy gọi nhập học rất cần thiết cho việc xin visa du học của bạn.

 

 

du học nghệ thuật Pháp

 

Để có thể học tập tại Pháp, bạn cần phải đáp ứng điều kiện là có giấy báo đỗ một trường Đại học tại Việt Nam, chứng chỉ tiếng Pháp tối thiểu 250 TCF và Học lực loại khá trở lên. Rất nhiều cơ sở đào tạo của Pháp yêu cầu sinh viên nước ngoài gửi kết quả kiểm tra trình độ tiếng Pháp kèm theo hồ sơ đăng ký học. Kỳ kiểm tra chính thức được Trung tâm Văn hoá và Hợp tác của Đại Sứ Quán Pháp tổ chức thông thường vào tháng 2 hàng năm. Có hai loại đề thi : một dành cho các sinh viên đăng ký theo chuyên ngành khoa học kỹ thuật và một dành cho các ngành khoa học xã hội nhân văn, kinh tế, văn học và pháp luật. Một Uỷ ban của bộ giáo dục Pháp được giao việc soạn đề thi hàng năm và đề thi này là hoàn toàn như nhau trên toàn thế giới. Không tồn tại một mức điểm chuẩn tối thiểu nào mà chính các trường mà bạn xin học sẽ quyết định.

 

 

du học nghệ thuật Pháp

 

 

Tuy nhiên, du học nghệ thuật tại Pháp đồng thời là một thử thách rất lớn đối sinh viên Việt Nam vì rất khó để được nhận vào học tại các trường nghệ thuật công lập ở Pháp. Tại các trường này học phí rất rẻ, chỉ khoảng 200 - 500 euros / năm học, số lượng tuyển sinh hạn chế và chất lượng đào tạo thì rất tốt. Do đó, kỳ thi tuyển đầu vào rất khó và tỷ lệ trúng tuyển không cao. Rất ít sinh viên Việt Nam được nhận vào các trường này.

 

Còn tại các trường Tư thục, chất lượng đào tạo cũng tương đương với các trường Công lập (được đảm bảo bởi bộ giáo dục Pháp), nhưng học phí lại cao hơn khá nhiều (từ 5000 - 10000 euros / tháng). Tại các trường này, sinh viên cũng thi tuyển đầu vào, mức độ cũng khó như các kì thi của các trường Công lập. Mặc dù vậy, cơ hội trúng tuyển vào các trường tư thục này vẫn cao hơn so với các trường Công lập. Và một khi đã có cơ hội học tập nghệ thuật tại Pháp, không còn gì có thể ngăn cản con đường phát triển nghệ thuật của bạn. Thông thường, trong kì thi tuyển, bạn cần phải giới thiệu cho ban giám khảo các công trình nghệ thuật của bạn (hoặc các sản phẩm nghệ thuật), phải trả lời các câu hỏi, trình bày về ý tưởng nghệ thuật...

 

 

Các trường nghệ thuật, thiết kế tại Pháp

 

 

du học nghệ thuật Pháp

 

 

Mạng lưới CampusArt: Trang web www.campusart.org giúp bạn tiếp cận được với các khóa đào tạo trình độ Cử nhân, Thạc sĩ 1 và Thạc sĩ 2 tại các trường thuộc mạng lưới CampusFrance (với một số điều kiện nhất định).

 

Trước hết, trang web sẽ cung cấp cho bạn các thông tin chung về đào tạo nghệ thuật tại Pháp và giúp bạn lựa chọn một trường đào tạo nghệ thuật hoặc nghệ thuật ứng dụng, trường công hoặc tư, hoặc một trường đại học tổng hợp. Lĩnh vực nghệ thuật mà bạn có thể lựa chọn theo học có thể là lĩnh vực sáng tạo ( nghệ thuật, nghệ thuật tạo hình, thiết kế, giao tiếp trực quan, thiết kế thời trang, kiến trúc nội thất…) tại các trường nghệ thuật ; tuy nhiên bên cạnh đó bạn cũng có thể lựa chọn các khóa đào tạo LÝ THUYẾT về nghệ thuật hoặc QUẢN LÝ trong ngành nghệ thuật ở trình độ đại học. Sau khi lựa chọn ngành đào tạo bạn có thể tiến hành quá trình đăng kí dự tuyển một cách nhanh chóng với tính tương tác cao. Như vậy, chỉ với một hồ sơ duy nhất bạn có thể tiếp cận được với toàn bộ hệ thống.

 

Bạn sẽ nhận được câu trả lời của trường vào khoảng cuối tháng ba (lưu ý là thời hạn dự tuyển sẽ kết thúc vào cuối tháng hai), sau đó bạn có thể tiến hành xin học bổng hoặc thị thực, sau đó chuẩn bị cho chuyến đi của mình. Việc tạo hồ sơ trên mạng là hoàn toàn miễn phí cho tới khi thí sinh tiến hành lựa chọn cuối cùng về chương trình đào tạo sẽ theo học. Quá trình đăng ký dự tuyển trên mạng có thể được tiến hành tại bất cứ đâu trên thế giới. Tuy nhiên, thí sinh vẫn phải lập và bổ sung hồ sơ CampusFrance trước khi nộp hồ sơ xin thị thực.

 

Các trường nghệ thuật tổng hợp

 

 

du học nghệ thuật Pháp

 

du học nghệ thuật Pháp

 

 

1. CREAPOLE ESDI, trường tư thục, chương trình đào tạo 5 năm với phần lớn các lĩnh vực của ngành nghệ thuật ứng dụng, kiến trúc nội thất, thời trang, thiết kế … Tuyển sinh trình độ Tú tài với phần thi định hướng. Trường cũng cung cấp khá nhiều chương trình dành cho sinh viên nước ngoài trong đó có những khóa học tiếng Pháp tăng cường ( xem thêm trong phiếu giới thiệu ngành thiết kế ).

 

2. Viện cao cấp về nghệ thuật ứng dụng LISAA, trường tư thục, ngành tạo mẫu và thiết kế dệt ( thời gian đào tạo 2 năm ), đồ họa, trang trí và internet ( 2 hoặc 3 năm ), kiến trúc nội thất và thiết kế ( 3 năm ). Tuyển sinh đầu vào trình độ tú tài, phỏng vấn và trình bày hồ sơ cá nhân, văn bằng tương dương cấp độ III.

 

3. Trường cao cấp về nghệ thuật hiện đại ESAM DESIGN, trường tư thục, tuyển sinh trình độ tú tài và phỏng vấn đầu vào, đào tạo 3 năm chuyên ngành kiến trúc nội thất hoặc truyền thông thị giác.

 

4. Trường Condé, trường tư thục, thông thường chương trình đào tạo kéo dài 3 năm, chủ yếu đào tạo văn bằng BTS ( kỹ thuật viên cao cấp ) hoặc đào tạo dự bị cho kỳ thi vào các trường nghệ thuật cao cấp khác.

 

5. Viện cao cấp về nghệ thuật IESA, trường tư thục. Đây là một tập đoàn châu Au chuyên về đào tạo về nghệ thuật, các ngành nghề về văn hóa, sự kiện và truyền thông đa phương tiện. Thời gian đào tạo 3 năm bằng tiếng Anh và tiếng Pháp tại Paris, Luân Đôn, Florence, Bruxelles.

 

 

Các trường chuyên ngành dệt, thiết kế thời trang

 

 

du học nghệ thuật Pháp

 

 

1. Trường Nghệ thuật ứng dụng cao cấp DUPERRE : trường công lập trực thuộc Bộ Giáo dục quốc gia, http://www.esaa-duperre.scola.ac-paris.fr / thời gian đào tạo 3 năm

 

2. Trường cao cấp về nghệ thuật ứng dụng và dệt Roubaix, trường công lập, tuyển sinh đầu vào Tú tài + 2 năm cho văn bằng nghệ thuật ứng dụng, bằng DSAA về thiết kế (sáng tác - thiết kế) dệt trong vòng 2 năm, hồ sơ đăng ký trên mạng.

 

3. Trường quốc gia cao cấp về Nghệ thuật và Công nghiệp dệt ENSAIT, trường kỹ sư công lập, tuyển sinh đầu vào những sinh viên đã có ít nhất 2 năm học về khoa học sau bằng tú tài, thi tuyển đầu vào

 

4. Trường Nghệ thuật ứng dụng cao cấp Bourgogne, trường công lập, tuyển sinh đầu vào những sinh viên đã có tú tài + 2 năm cho văn bằng nghệ thuật ứng dụng, hồ sơ đăng ký trực tiếp trên mạng, đào tạo văn bằng DSAA sáng tác - thiết kế chuyên ngành kiến trúc nội thất, truyền thông thị giác, sáng tạo công nghiệp trong 2 năm.

 

5. La Martinìere: trường công lập, tuyển sinh dựa trên văn bằng nghệ thuật ứng dụng trình độ Tú tài + 2 năm, đào tạo văn bằng DSAA sáng tác - thiết kế ngành dệt trong 2 năm, hồ sơ đăng ký trên trang web của trường. Trường cũng có chương trình đào tạo văn bằng DSAA sáng tác - thiết kế chuyên ngành kiến trúc nội thất, truyền thông thị giác hoặc sáng tạo công nghiệp.

 

6. Viện mốt Pháp, là một tổ chức trực thuộc Bộ Công nghiệp, tuyển sinh đầu vào trình độ Tú tài + 4 năm, cung cấp 2 chương trình đào tạo giai đoạn 3 : quản trị ngành dệt và tạo mốt, sáng tạo mốt. Bằng cấp tương đương với cấp độ 1 hoặc bằng Thạc sỹ khoa học. Giảng dạy bằng tiếng Pháp và tiếng Anh. Viện cũng đã liên kết đưa vào hoạt động Trung tâm Pháp -Trung đào tạo các ngành tạo mẫu Suzhou ( tỉnh Jingsu ).

 

7. Trường nghệ thuật và kỹ thuật tạo mẫu cao cấp ESMOD, trường tư thục. Trường có các cơ sở tại châu Au, châu Á và châu Mỹ La tinh. Chương trình đào tạo 3 năm, bằng cấp tương đương cấp độ III ( tú tài + 2 năm ). Sinh viên tốt nghiệp có thể học tiếp lên cao học tại trường đại học Lumìere Lyon II ( xem thêm trong phần giới thiệu các trường Đại học ).

 

8. Trường của Phòng Nghiệp đoàn May mặc Paris, trường tư thục, thời gian đào tạo 3 năm, đào tạo các ngành từ thiết kế cho đến giai đoạn thực hiện tác phẩm, tuyển sinh đầu vào với điều kiện có bằng tú tài và tham dự phỏng vấn.

 

9. Mod'Art International, trường tư thục, thí sinh phải có bằng tú tài khi dự tuyển khoá học thiết kế mốt trong 3 năm, và bằng Tú tài + 2 cho khóa học 2/3 năm về ngành quản trị mốt. Nhà trường cũng đã mở một viện tạo mẫu tại trường đại học Thượng Hải.

 

Hi vọng qua bài viết này bạn đã có thể chọn được cho mình một trường nghệ thuật và thiết kế tại Pháp đúng như những mong ước của bản thân!

Để thực hiện chức năng này. Bạn vui lòng Đăng nhập nếu đã có tài khoản tại designs.vn

hoặc Đăng ký tài khoản miễn phí.

Bình luận trên Designs.vn

Tên của bạn Email của bạn
Lời bình của bạn
Mã hiển thị      Captcha
  • MM Interior
  • a-design-award
  • g-mark
  • Giải thưởng thiết kế toàn cầu
  • youtube
  • if-design-award
  • Tin tuyển dụng thiết kế
Đăng ký nhận bản tin

a product of 3dgroup © 2020 Designs.vnGlobal design news and ideas