Du học nghệ thuật Trung Quốc

global design news and ideas

>

Du học nghệ thuật Trung Quốc – Tương lai lớn qua cánh cửa gần
Thứ 5, 20/03/2014
16657

Cùng Designs.vn tìm hiểu du học nghệ thuật tại Trung Quốc - một trong những đất nước có nền văn hoá đồ sộ và nghệ thuật lâu đời nhất thế giới!

Trong những năm trở lại đây, Trung Quốc được coi là một trong những sự lựa chọn đúng đắn dành cho các du học sinh quốc tế cũng như du học sinh tại Việt Nam. Thống kê cho thấy có hơn 320.000 sinh viên từ hơn 180 quốc gia tới Trung Quốc học tập năm 2012. Số du học sinh Việt Nam du học ở các trường đào tạo Trung Quốc là 3.487 vào năm 2010, đưa Việt Nam lên vị trí thứ tư trong tổng số du học sinh các nước tới Trung Quốc nghiên cứu học tập.

 

 

Du học nghệ thuật ở Trung Quốc

 

Chất lượng giáo dục đào tạo được công nhận quốc tế. Trung Quốc đang phấn đấu để xây dựng ngày một nhiều các trường đại học xếp hạng đẳng cấp thế giới, và đầu tư mạnh vào hệ thống các học viện, đại học trên cả nước. Hơn 400 cơ sở đào tạo được phép đón nhận sinh viên nước ngoài với đội ngũ giảng viên ưu tú, lực lượng nghiên cứu khoa học hùng hậu, có chế độ quản lý hoàn thiện, môi trường học tập lành mạnh và giàu kinh nghiệm giảng dạy.

 

Chương trình giáo dục đại học của Trung Quốc được thi hành nghiêm ngặt theo kế hoạch và đại cương giáo dục của Nhà nước. Chất lượng đầu vào của du học sinh theo đó cũng được quản lý chặt chẽ. Giáo dục đại học được áp dụng theo hình thức cơ bản như giảng dạy trên lớp, thảo luận nhóm, thí nghiệm, làm bài và phụ đạo.

 

du học Trung Quốc

  

Kết hợp với giảng dạy trên lớp, nhà trường còn tổ chức đi thực tế và nghiên cứu điều tra xã hội để củng cố và nâng cao tri thức học tập trong trường, bồi dưỡng khả năng vận dụng kiến thức vào thực tế và năng lực làm việc thực tế cho sinh viên. Các trường đại học Trung Quốc còn thường xuyên thông qua việc triển khai các hoạt động xã hội để xây dựng văn hóa trường lớp như khóa học thực tiễn, giao lưu học thuật, biểu diễn văn nghệ, thi đấu thể thao, công ích xã hội….

 

du học Trung Quốc

 

Ngôn ngữ Trung Hoa ngày càng được sử dụng phổ biến. Giờ đây, Tiếng Trung trở thành điểm thuận lợi của bạn khi ứng tuyển vào các công ty Trung Quốc ở Việt Nam, quốc tế hay làm việc tại đất nước này. Bạn cũng có thể học thêm tiếng Trung thông qua chương trình dự bị đại học của trường sau khi đã sang sinh sống tại Trung Quốc.

 

Trung Quốc được đánh giá có chi phí học tập và sinh sống thấp nhất so với các quốc gia khác trên thế giới. Học phí phân hóa theo khu vực địa lý của trường: Quảng Tây (900 - 1.500 USD/năm), Quảng Châu (1.300 - 1.800 USD/năm), Thiên Tân, Vũ Hán (1.500 - 1.800 USD/năm), Bắc Kinh, Thượng Hải (2.000 - 2.800 USD/năm). Chi phí ăn ở cũng tùy thành phố và tùy loại hình nhà ở của học sinh. Thông thường học sinh Việt Nam sang Trung Quốc thường ở ký túc xá của trường hoặc có thể tự thuê nhà ở ngoài. Tiền ăn và ở tính trung bình khoảng 1.000 - 2.000 USD/năm. Như vậy, tổng chi phí du học Trung Quốc mỗi năm bạn phải chi khoảng từ 2.000 - 4.800 USD.

 

du học Trung Quốc

 

Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật Trung Quốc, sinh viên nước ngoài trong thời gian du học bị hạn chế cho phép đi làm, chính vì vậy cơ hội vừa học vừa làm cũng rất ít. Bạn vẫn có cơ hội tìm kiếm những công việc đơn giản như dạy ngoại ngữ, phiên dịch, làm hướng dẫn viên du lịch….Điểm thuận lợi là bạn có thể xin học bổng theo các chương trình học bổng như sau: học bổng toàn phần cả học phí và ăn ở, học bổng 100% học phí, học bổng 50% học phí. Điều kiện để được học bổng: sinh viên có kết quả học tập xuất sắc (từ khá giỏi trở lên), có chứng chỉ tiếng Trung HSK trên cấp độ 5.

 

Trung Quốc là một trong những đất nước có nền văn hoá đồ sộ và nghệ thuật lâu đời nhất thế giới, gắn bó với hệ thống triết học, tư tưởng mạnh mẽ ảnh hưởng không nhỏ trong thiết kế nghệ thuật.

 

du học Trung Quốc

  

Lấy ví dụ âm dương, bát quái, ngũ hành là những thuyết mà người Trung Quốc đã nêu ra từ thời cổ đại để giải thích thế giới. Họ cho rằng trong vũ trụ luôn tồn tại hai loại khí không nhìn thấy được xâm nhập vào trong mọi vật là âm và dương (lưỡng nghi). Bát quái là 8 yếu tố tạo thành thế giới: Càn (trời), Khôn (đất), Chấn (sấm), Tốn (gió), Khảm (nước), Ly (lửa), Cấn (núi), Đoài (hồ). Trong Bát quái, hai quẻ Càn, Khôn là quan trọng nhất. Bên cạnh đó ngũ hành là: Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ. Đó là 5 nguyên tố tạo thành vạn vật. Các vật khác nhau là do sự pha trộn, tỉ lệ khác nhau do tạo hoá sinh ra. Sau này, những người theo thuyết Âm dương gia đã kết hợp thuyết Âm dương với Ngũ hành rồi vận dụng nó để giả thích các biến động của lịch sử xã hội. Học thuyết này cũng tạo nên đặc điểm của phong cách thiết kế nội thất Trung Quốc, cũng ảnh hưởng rất nhiều trong thiết kế xây dựng tại Việt Nam, đó là dựa rất nhiều vào những kỹ thuật phong thủy, trong thiết kế bất kỳ một vật dụng gì, nó luôn luôn dựa vào các thiết phong thủy để tạo sự cân bằng Âm và Dương nhằm mang đến sự hài hòa với thiên nhiên cho những thiết kế.

 

du học Trung Quốc

 

Thiết kế nội thất Trung Quốc.

 

 

du học Trung Quốc

 

du học Trung Quốc

  

Hội hoạ Trung Quốc có lịch sử 5000 - 6000 năm với các loại hình: bạch hoạ, bản hoạ, bích hoạ. Đặc biệt là nghệ thuật vẽ tranh thuỷ mạc, có ảnh hưởng nhiều tới các nước ở Châu Á. Ngày nay, nghệ thuật đương đại Trung Quốc nói chung và mỹ thuật nói riêng, cùng những tinh hoa đặc sắc rất riêng liên tiếp ghi lại dấu ấn tốt đẹp trên lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật thế giới.

 

du học Trung Quốc

 

Tranh thủy mạc 

 

 

du học Trung Quốc

  

Thủ công mỹ nghệ truyền thống của Trung Quốc cũng là một lĩnh vực được đánh giá cao. Thiên hữu thời, địa hữu khí, tài hữu mỹ, công hữu xảo. Không phải ngẫu nhiên mà trên thế giới, thủ công mỹ nghệ truyền thống của Trung Quốc đã được đặt cho một cái tên thật đẹp và độc đáo trong lịch sử văn hóa. Ngành thủ công mỹ nghệ Trung Quốc xuất hiện nhiều nét tương đồng thủ công mỹ nghệ Việt Nam, thêm vào đó, hai nước mở rộng giao lưu và trao đổi lẫn nhau thuận lợi cho sự phát triển sản phẩm của ngành trong tương lai.

 

du học Trung Quốc

 

du học Trung Quốc

 

Thiết kế độc đáo sân vận động Tổ Chim - biểu tượng mới của Trung Quốc hiện đại. 

 

 

Các trường đào tạo nghệ thuật tại Trung Quốc

 

Các học viện của Trung Quốc mở rộng đào tạo nhiều ngành, vì bạn có thể tìm thấy các phân ngành nghệ thuật học, thiết kế nghệ thuật, kiến trúc trong các trường đại học, học viên ở đây. Các học viện lớn nhất về nghệ thuật gồm có Học viện Mỹ thuật Trung ương (Bắc Kinh), Học viện Mỹ thuật Trung Quốc (Triết Giang), Học viện Mỹ thuật Lỗ Tấn (Thẩm Dương, Đại Liên), Học viện Mỹ thuật Tứ Xuyên, Học viện Mỹ thuật Quảng Châu, Học viện Mỹ thuật Thiên Tân, Học viện Mỹ thuật Hồ Bắc, Học viện Tây An.

 

Học viện Nghệ thuật Vân Nam (website: http://www.shgymy.com/webDisplay/ESite/English/index.jsp)

 

du học Trung Quốc

 

du học Trung Quốc

 

Một đồ án thiết kế quảng cáo nhận diện thương hiệu tại Học viện Nghệ thuật Vân Nam.

 

Học viện Nghệ Thuật Vân Nam được thành lập vào năm 1959, là một trường mang tính tổng hơp cao đẳng nghệ thuật duy nhất ở khu vực Tây Nam - Trung Quốc. Trước đây, Học Viện Nghệ Thuật Vân Nam đã được ủy ban học vị quốc vụ viện trao tặng quyền tuyển nhận có tư cách chiêu sinh cho các ngành: âm nhạc học, thiết kế nghệ thuật học và 5 học vị thạc sĩ của nghệ thuật học và mỹ thuật học.

 

Trường có 7 học viện khác nhau: viện Âm nhạc, viện Mĩ thuật, viện Múa, viện Thiết kế Nghệ thuật, viện Kịch biểu diễn, viện Giáo dục và viện Văn hóa cộng với hai khoa: khoa Nghệ thuật Truyền hình Điện ảnh và khoa Văn hóa Nghệ thuật hợp thành. Hiện nay trường có gần 7000 sinh viên và giáo viên viên chức ước khoảng 600 người, một đội ngũ nghiên cứu khoa học giáo dục có chất lượng cao.

 

Học viện nghệ thuật và thiết kế Thượng Hải (website: http://www.admissions.cn/ynart/index9.htm)

 

du học Trung Quốc

 

du học Trung Quốc

  

Được thành lập vào năm 1960, Học viện nghệ thuật và thiết kế Thượng Hải - Shanghai Art & Design Academy (SADA) là một trong những trường cao đẳng lâu đời nhất và nổi tiếng nhất về nghệ thuật thiết kế ở Trung Quốc. Học viện với chương trình giáo dục đào tạo các nghệ sĩ chuyên nghiệp và các nhà thiết kế, là đi đầu trong việc cung cấp những công trình nghệ thuật liên quan đến nghệ thuật thị giác đương đại, thiết kế và giáo dục nghệ thuật. Thông qua đổi mới, học viện đã từng bước xây dựng một môi trường toàn diện có tính năng trong đào tạo thực tế với sự hỗ trợ của các cơ sở linh hoạt bao gồm các chuyên gia trong nước, các nhà thiết kế quốc tế và thợ thủ công lành nghề.

Để thực hiện chức năng này. Bạn vui lòng Đăng nhập nếu đã có tài khoản tại designs.vn

hoặc Đăng ký tài khoản miễn phí.

Bình luận trên Designs.vn

Tên của bạn Email của bạn
Lời bình của bạn
Mã hiển thị      Captcha
  • MM Interior
  • a-design-award
  • g-mark
  • Giải thưởng thiết kế toàn cầu
  • youtube
  • if-design-award
  • Tin tuyển dụng thiết kế
Đăng ký nhận bản tin

a product of 3dgroup © 2020 Designs.vnGlobal design news and ideas