>

Công trình cầu vượt 3 tầng nghìn tỷ nâng tầm kiến trúc Đà Nẵng
Thứ 7, 31/01/2015
13780

Trài qua 447 ngày thi công với tổng mức đầu tư hơn 1.700 tỳ VNĐ, giai đoạn 1 của dự án cầu vượt 3 tầng nút giao thông Ngã ba Huế Đà Nẵng đã hoàn thành và hứa hẹn khánh thành đúng vào kỷ niệm 40 năm giải phóng thành phố.

Cầu vượt 3 tầng nằm tại phía Tây Bắc Đà Nẵng, một trong những điểm đen về tai nạn giao thông ở địa phương. Dự án được khởi công vào 28/09/2013, với tổng mức đầu tư giai đoạn 1 hơn 1.700 tỷ đồng theo hình thức B-T (xây dựng - chuyển giao). Theo kế hoạch, công trình sẽ hoàn thành trong vòng 18 tháng và khánh thành đúng dịp kỷ niệm 40 năm giải phóng Đà Nẵng (29/3/1975 - 29/3/2015).

 

cau-vuot-3-tang-da-nang-1

 

Bản vẽ phối cảnh ban ngày của công trình.

 

Mô hình nút giao thông lập thể hình xuyến kết hợp cầu vượt gồm 3 tầng. Tầng 1 (mặt đất) gồm các đường không giao cắt với đường sắt để phục vụ giao thông đi lại theo hướng từ Huế vào khu đô thị Tây Bắc và ngược lại, hướng từ Trung tâm TP Đà Nẵng vào TP HCM và ngược lại. Cầu vượt tầng 2 xây vòng xuyến trên cao với 4 nhánh đi 4 hướng, bán kính trong của vòng xuyến 60 m, bán kính ngoài 75m. Cầu vượt tầng 3 là cầu dây văng theo hướng từ Huế vào trung tâm TP Đà Nẵng và ngược lại. Chiều dài toàn cầu 607 m, bề mặt cầu rộng 17m.

 

cau-vuot-3-tang-da-nang-2

 

Bản vẽ phối cảnh ban đêm tại nút giao thông quan trọng của thành phố.

 

Phương án kiến trúc công trình với các chỉ tiêu về an toàn: xuất hiện tách nhập làn cùng chiều trên vòng xuyến làm hạn chế tốc độ dòng xe lưu thông; chỉ tiêu thông thoáng: không có các xung đột trái chiều, không có xung đột tách nhập làn với các hướng rẽ khác; chỉ tiêu hiệu quả: đáp ứng được các tiêu chuẩn kỹ thuật đề ra theo yêu cầu của các tiêu chuẩn thiết kế. Có kết cấu cầu cạn là chủ yếu vì vậy kỹ thuật thi công đơn giản và giá thành rẻ đồng thời hình ảnh kiến trúc đẹp, hài hòa, nút giao thông đơn giản, cấu tạo hợp lý. Với phương án này, sơ bộ mặt bằng giải phóng là 23.162m2.

 

cau-vuot-3-tang-da-nang-3

 

Nút giao thông lập thể hình xuyến kết hợp kết cấu cầu vượt 3 tầng.

 

Phạm vi tổ chức giao thông khu vực cho các tuyến đường tại các điểm giao ngã ba, ngã tư gần nhất, cụ thể: với đường Trường Chinh thì đấu nối tại ngã ba cách tim nút là 600m, với đường Tôn Đức Thắng đấu nối tại ngã tư cách tim nút là 500m, với đường Điện Biên Phủ đấu nối tại ngã tư cách tim nút là 600m (ngã tư tượng đài Mẹ Nhu), với đường Trục 1 Tây Bắc đấu nối tại ngã ba cách tim nút là 500m. Với các đường nhỏ từ các khu dân cư, đấu nối trực tiếp vào các đường bộ gom 2 bên các cầu. Người đi bộ và xe thô sơ được tổ chức đi vào hầm bộ hành tại khu vực nút giao.

 

cau-vuot-3-tang-da-nang-11

 

Điểm nhấn công trình chính là tháp cầu dây văng hình dạng parabol.

 

Tháp cầu dây văng hình dạng parabol là điểm nhấn độc đáo có hai mặt phẳng dây nằm giữa vòng xuyến tròn. Những sợi dây văng được sắp xếp theo mặt cong như những cánh tay uốn lượn tượng trưng cho vũ điệu của thần Siva.

 

cau-vuot-3-tang-da-nang-4

 

cau-vuot-3-tang-da-nang-5

 

cau-vuot-3-tang-da-nang-6

 

cau-vuot-3-tang-da-nang-7

 

Ông Nguyễn Tâm Tiến - Tổng Giám đốc tập đoàn Trung Nam cho biết đây là công trình đạt kỷ lục về tốc độ giải phóng mặt bằng, đợt I là 100% số hộ dân bàn giao đất. Để hoàn thành đúng tiến độ, đơn vị đã huy động hơn 1.000 kỹ sư, công nhân thi công liên tục 3 ca/ngày.

 

Một số hình ảnh thi công thực tế của công trình:

 

cau-vuot-3-tang-da-nang-8

 

cau-vuot-3-tang-da-nang-9

 

cau-vuot-3-tang-da-nang-10

 

 

cau-vuot-3-tang-da-nang-12

 

cau-vuot-3-tang-da-nang-13

 

Nút giao thông khác mức tại nút giao thông ngã ba Huế sẽ góp phần giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông; đồng thời tạo ra cảnh quan, điểm nhấn kiến trúc cho cửa ngõ vào trung tâm thành phố.

 

Để thực hiện chức năng này. Bạn vui lòng Đăng nhập nếu đã có tài khoản tại designs.vn

hoặc Đăng ký tài khoản miễn phí.

Bình luận trên Designs.vn

Tên của bạn Email của bạn
Lời bình của bạn
Mã hiển thị      Captcha
  • MM Interior
  • a-design-award
  • Giải thưởng thiết kế toàn cầu
  • youtube
  • Tin tuyển dụng thiết kế
Đăng ký nhận bản tin

a product of 3dgroup © 2020 Designs.vnGlobal design news and ideas