>

Chuyện về chàng diễn hoạt 3D "đột biến" Trần Thanh Tuấn
Thứ 7, 30/07/2016
8384

Là một trong số ít Animator chuyên nghiệp, thổi hồn khá nhiều nhân vật 3D cho các dự án hoạt hình trong và ngoài nước, 9x Thanh Tuấn – cựu học viên Arena Multimedia được ví như một nghệ sĩ diễn hoạt “đột biến” khi chỉ với 2 năm, anh đã tiến đến trình độ của một Senior Animation tại Sparx Virtous, nhanh gấp nhiều lần so với mặt bằng chung.

Animator được ví như một diễn viên, họ diễn xuất thông qua nhân vật 3D trong máy tính. Trong lĩnh vực này, khâu diễn hoạt cảm xúc, biểu cảm nhân vật được xem là công đoạn cực khó và cần độ cảm nhận Animtion tốt, bên cạnh là việc nắm vững nền tảng kỹ thuật 3D. Và chàng trai "đột biến" Thanh Tuấn đang ngày càng khẳng định bản thân qua từng nét diễn, thông qua các dự án hoạt hình, game, điện ảnh trong và ngoài nước. 

 

chuyen-ve-chang-dien-hoa-3d-dot-bien-tran-thanh-tuan-1

 


Sơ lược về  chiến binh Animation Trần Thanh Tuấn

 

Năm sinh: 1991

Tốt nghiệp Arena Multimedia năm 2012

Vị trí công việc: Senior Animation tại Sparx Virtous

- Từng đào tạo các bạn trẻ đam mê Animation vào làm tại Bloom, Sparx,..

- Là người truyền đạt cấp cao cho CLB Animation Đại học Mỹ thuật TP HCM

- Giảng viên Animation với tên gọi AnimMan

Các dự án từng thực hiện:

Nước ngoài:

- Game Disney infinity (xbox 360)

- Game Batman 3D

- Serie hoạt hình Star War Rebel (Disney)

- Và rất nhiều game lớn khác

Trong nước, cùng tham gia diễn xuất animation cho các bộ phim:

- Serie hoạt hình “Cùng là dũng sĩ” phiên bản mới nhất cùng nhóm CloundAnimtion

- Phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh

- Phim Truy sát

- Phim Gái già lắm chiêu

- Phim Siêu nhân X

- Phim Bao giờ ta yêu nhau

Và những dự án khác chưa được công chiếu

 

 


Con đường trở thành chiến binh Animation 

 

Yêu thích hoạt hình từ cấp 2, học song song giữa ngành CNTT tại trường cao đẳng và mỹ thuật tại Arena Multimedia, suốt 2 năm học, mảng đồ họa ngày càng lôi cuốn anh bởi sự sáng tạo đến kinh ngạc. Thanh Tuấn luôn muốn thổi hồn vào nhân vật của mình bằng những cảm xúc đặc biệt như giận hờn, buồn vui, lém lĩnh dễ thương, đau đớn hay hạnh phúc, cũng như tạo ra những trận chiến nảy lửa giữa các nhân vật với nhau thật sống động.  

 

 

Sản phẩm hoạt hình đầu tiên của Tuấn tại Arena Multimedia

 

 

Luôn đặt ra câu hỏi làm sao để có được trình độ như các bậc tiền bối đi trước, Tuấn luôn tự nhủ: “Hôm nay tôi không giỏi, nhưng ngày mai tôi sẽ tốt hơn trước”.

 

 

 

Nét diễn trưởng thành sau 2 năm hoạt động

 

 

Quá trình "đột biến"

 

Để được đánh giá cao về biểu cảm, sự tinh tế trong chuyển động và đa dạng phong cách, Tuấn đã bỏ ra khá nhiều thời gian rèn dũa, bởi với anh, kiến thức về Animation không bao giờ là đủ. Việc thường xuyên ở lại công ty đến 10 giờ đêm để hoàn thành dự án và luyện tập thêm kỹ năng diễn xuất là điều bình thường. Đền đáp cho những khổ luyện ấy, đến nay, thu nhập của Tuấn được tính bằng giây trên từng thước phim.

 

 

Animation trong các shoot phim Disney infinity do Tuấn thực hiện

 

 

Chỉ sau 2 năm làm việc, Tuấn đã bước vào hàng ngũ Senior Animation tại một xưởng phim hoạt hình 3D danh giá. Đó là điều mơ ước của rất nhiều người. Tuấn nói: “Không áp dụng các kỹ thuật một cách máy móc, tôi luôn phấn đấu và thay đổi góc nhìn để phát triển trình độ vượt bậc hơn nữa, thể hiện được thần thái nhân vật một cách tinh tế, nâng cấp các kiến thức, cũng như học hỏi thêm về Modeling, Lighting, VFX để hoàn thiện hơn và để chia sẻ kiến thức mới cho mọi người. Tài năng chỉ chiếm 1% và 99% còn lại là sự siêng năng chăm chỉ học tập, nếu bạn chăm chỉ tiếp thu, thường xuyên sáng tạo, giúp kích thích bộ não hoạt động hiệu quả hơn.

 

 

 

Diễn hoạt nhân vật trong game BatMan 3D

 

 

Hiện nay, nhiệm vụ chính của Tuấn là tạo chuyển động cho các nhân vật 3D trong game, phim hoạt hình, điện ảnh. “Đối với Animator thì ý tưởng sáng tạo diễn xuất là điều quan trọng nhất, nó giúp tạo nhịp điệu, tiết tấu, biến đổi đa dạng từ các chi tiết nhỏ nhặt như ngón tay, con ngươi, tóc, chân mày, đường chuyển động… xem xét trên từng frame hình sao cho càng đẹp và tinh tế chân , thì Animator càng thành công” – Tuấn chia sẻ thêm về công việc hiện tại.

 

 

 

Demo chu kỳ đi của khủng long Irex do Thanh Tuấn Animation

dựa trên tạo hình nhân vật khủng long do Châu Võ Bá Trường thực hiện .

 

 

Trăn trở của người trong cuộc

 

Theo anh, nhân lực Việt đủ sức thực hiện những dự án siêu phẩm.nhưng để nguồn nhân lực này có trình độ cao về chất lượng và số lượng thì rất cần sự chung tay ,sẻ chia của rất nhiều người. Và việc anh làm giỏi về Animation, không chỉ cho riêng anh, mà còn để hướng dẫn cho các bạn trẻ đam mê với nghề diễn xuất 3D một cách nghệ thuật và thật tinh tế.

 

 

 Tuấn tham gia làm Animation 3D cho các phim Việt đình đám

 

 

“Một khi hoạt hình Việt Nam xuất hiện nhiều Animator có trình độ cao thì hiển nhiên các nhà đầu tư trong và ngoài nước sẽ tới tìm hiểu, đầu tư vào lĩnh vực này nhiều. Tuy ta đi sau nhưng chỉ cần bước từng bước thật vững chắc ở giai đoạn đầu và tiến nhanh thần tốc ở giai đoạn sau, ta sẽ không bao giờ sợ bị tụt hậu” – Thanh Tuấn trải lòng.

Để thực hiện chức năng này. Bạn vui lòng Đăng nhập nếu đã có tài khoản tại designs.vn

hoặc Đăng ký tài khoản miễn phí.

Bình luận trên Designs.vn

Tên của bạn Email của bạn
Lời bình của bạn
Mã hiển thị      Captcha
  • MM Interior
  • a-design-award
  • youtube
  • Tin tuyển dụng thiết kế
Đăng ký nhận bản tin

a product of 3dgroup © 2020 Designs.vnGlobal design news and ideas