Calligraphy là gì?

global design news and ideas

>

Calligraphy là gì?
Thứ 2, 07/04/2014
33979

Cùng Designs.vn tìm kiếm lời giải đáp cho câu hỏi của bạn: Calligraphy là gì?

Calligraphy là gì?

 

Calligraphy: Thư Pháp, xuất phát từ tiếng Hy Lạp cổ đại gồm κάλλος – kallos nghĩa là “vẻ đẹp” và γραφή graphẽ "văn bản". Nói cách khác, Calligraphy là nghệ thuật thị giác gắn liền với văn bản, tạo thành từ những biểu tượng ngôn ngữ viết tay và được sắp xếp một cách hợp lí.

 

calligraphy là gì

 

Trọng tâm của Calligraphy chủ yếu nằm ở việc thiết kế và thể hiện các con chữ, bằng cọ hoặc những dụng cụ viết có ngòi. Calligraphy là tập hợp gồm các kĩ năng, kĩ thuật định vị và viết chữ cái, để chữ thể hiện được mọi đặc tính toàn vẹn, hài hòa, nguồn gốc, nhịp điệu cũng như sự sáng tạo.

 

calligraphy là gì

 

CalligraphyThư pháp hiện đại phát triển đa dạng từ chức năng của văn bản chữ viết: thiệp cưới, thiệp mừng, văn bản sự kiện…lẫn thiết kế nghệ thuật: thiết kế phông chữ và kiểu chữ, thiết kế logo viết tay, thiết kế đồ họa, nghệ thuật thư pháp…

 

calligraphy là gì

 

 

Calligraphy: từ Tây sang Đông

 

Thư pháp Phương Tây (Western Calligraphy) dễ dàng nhận biết qua việc sử dụng hệ thống ký tự Latin – bộ chữ cái xuất hiện lần đầu tại Rome vào khoảng năm 600 trước Công nguyên.

 

calligraphy là gì

 

Western Calligraphy - Thư pháp Phương Tây

 

 

Calligraphy minh họa trong những cuốn thánh kinh thời trung cổ Tây Âu có những điểm nhấn rất đáng chú ý, ví dụ như chữ cái đầu tiên của một cuốn sách hay một chương đều được dành một trang minh họa riêng. Trang sách đặc biệt này ngoài chữ cái còn được trang trí rất nhiều hoa văn và hình họa miêu tả các con vật với nhiều màu sắc rực rỡ.

 

calligraphy là gìCalligraphy – Thư pháp Tây Phương thiên nhiều về quy tắc hình dáng các con chữ. Khoảng cách giữa các chữ cái có nhịp điệu và được giãn đều nhau, với những bố cục “hình học” nhất định hình thành qua các đường thẳng trên trang giấy. Mỗi chữ cái đều có thứ tự nét viết rất nghiêm ngặt.

 

calligraphy là gì

 

Thư pháp Đông Á biểu hiện ở Thư pháp Trung Quốc (Chinese Calligraphy), nghệ thuật Thư Pháp Nhật Bản (Japanese Calligraphy), Hàn Quốc (Korean Calligraphy) và Việt Nam bằng hệ thống chữ Hán.

 

calligraphy là gì

 

Chinese Calligraphy - Thư pháp Trung Quốc

 

 

Hình dạng, kích thước, độ dài, chất lông của cọ; màu sắc, nồng độ của nước và mực; tốc độ hấp thu nước, kết cấu bề mặt giấy là những yếu tố quan trọng quyết định kết quả tác phẩm Thư pháp. Bên cạnh đó, kĩ thuật của người viết: áp lực, độ nghiêng, nét nhấn, nét buông là thành tố có ảnh hưởng cuối cùng đến hình dạng, vẻ đẹp của tác phẩm Thư Pháp này.

 

calligraphy là gì

 

Japanese Calligraphy - Thư pháp Nhật Bản

 

 

calligraphy là gì

 

Korean Calligraphy - Thư pháp Hàn Quốc

 

 

calligraphy là gì

 

Vietnamese Calligraphy - Thư pháp Việt

 

 

Thư Pháp hiện nay là một trong những khía cạnh nổi bật và được đánh giá cao trong văn hóa Á Đông.

 

Thư pháp Nam Á bao gồm các nền nghệ thuật Thư Pháp Ấn Độ (Indian Calligraphy), Nê-pan, Thái Lan, Tây Tạng.

 

calligraphy là gì

 

Indian Calligraphy - Thư pháp Ấn Độ

 

 

Thư pháp Hồi giáo (Islamic Calligraphy) hay còn gọi là Thư Pháp Ả Rập được dựa trên các chữ cái tiếng Ả Rập, liên quan đến nghệ thuật Hồi giáo hình học (Arabesque) xuất hiện trên các bức tường và trần nhà thờ Hồi giáo. 

 

calligraphy là gì

 

Islamic Calligraphy - Thư pháp Ả Rập

 

 

calligraphy là gì

 

 

Calligraphy: nghệ thuật và thiết kế

 

Nghệ thuật Thư Pháp – Calligraphy ngày nay được trân trọng bởi những vẻ đẹp và vốn văn hóa truyền thống sinh sống bên trong nó. Hơn thế nữa, hiểu biết về Calligraphy Hand-Lettering giúp nhà thiết kế nắm được cái hồn của chữ cái để tạo ra những thiết kế chữ mang đầy tính biểu cảm. Giống như  Steve Jobs đã từng phải thốt lên: “Calligraphy thật lịch thiệp, tinh tế và chứa đầy lịch sử theo một cách mà khoa học không thể nắm bắt được. Và tôi thấy nó thật kỳ diệu.”

 

Còn những điều gì bạn biết về Calligraphy còn chưa được bật mí, hãy cùng chia sẻ với Wiki.Designs.vn qua comment của bạn. Wiki.Designs.vn cùng bạn hoàn thiện các khái niệm trong nghệ thuật và thiết kế!

Và bây giờ, hãy cùng Designs.vn theo dõi Video chia sẻ từ những bạn trẻ Việt yêu Calligraphy!

 

Để thực hiện chức năng này. Bạn vui lòng Đăng nhập nếu đã có tài khoản tại designs.vn

hoặc Đăng ký tài khoản miễn phí.

Bình luận trên Designs.vn

Tên của bạn Email của bạn
Lời bình của bạn
Mã hiển thị      Captcha
  • MM Interior
  • a-design-award
  • g-mark
  • Giải thưởng thiết kế toàn cầu
  • youtube
  • if-design-award
  • Tin tuyển dụng thiết kế
Đăng ký nhận bản tin

a product of 3dgroup © 2021 Designs.vnGlobal design news and ideas