>

Bốn mẹo nhỏ cải thiện chất lượng kết xuất kiến trúc trong 3ds Max
Thứ 6, 12/04/2019
3513

Thiết kế kiến trúc nội thất là một công việc thú vị khi bạn cần phải sử dụng trí tưởng tượng của mình để dựng nên “không gian thực”giúp mọi người hình dung được ngôi nhà trong tương lai sẽ như thế nào. Và mỗi họa sĩ đều có những đặc trưng riêng, ma thuật riêng và cách riêng để “hiện thực hóa” tác phẩm của mình. Ở bài viết này Oscar Juárez, nhà thiết kế đồ họa 3D đến từ Mexico, sẽ chia sẻ với bạn bốn mẹo nhỏ mà ông thấy rất hữu ích trong việc làm chất lượng kết xuất kiến ​​trúc tốt hơn. Bài viết đã được đăng trên 3D World số 243, tạp chí hàng đầu thế giới dành cho các nghệ sĩ CG.

1. Tập trung vào khung hình

  Bon-meo-nho-cai-thien-chat-luong-ket-xuat-kien-truc-trong-3ds-Max-1

 

Điều đầu tiên chúng ta phải xem xét là định dạng của hình ảnh. Tôi thường chọn tỉ lệ khung hình 1,7 (16:9) khi thiết kế nội thất bởi tôi thích bộc lộ càng nhiều không gian càng tốt dù điều này làm cho khung cảnh trông rộng hơn so với thực tế. Tiếp đến chúng ta mở Viewport Configuration và trong Safe Frames, đặt Action Safe thành 66 ở Horizontal và 0 ở Vertical. Đối với Title Safe, chúng ta đặt 0 cho Horizontal và 66 cho Vertical. Kích hoạt Show Safe Frames trong Active View, nhấp Apply rồi OK.

 

Bức hình lúc này được hệ thống lưới 3x3 chia thành chín phần đều nhau. Hệ thống lưới này giúp chúng ta dùng quy tắc 1/3 xác định trọng tâm bức hình một cách dễ dàng. Như trong trường hợp này tôi lấy bàn ăn làm trung tâm và muốn cân bằng trọng lượng của các khu vực bên trái và bên phải bức hình.

 

 

2. Sử dụng bóng đổ để tạo hình khối

  Bon-meo-nho-cai-thien-chat-luong-ket-xuat-kien-truc-trong-3ds-Max-2

 

Ánh sáng tạo ra sự khác biệt lớn giữa các khung cảnh và tôi muốn thực hiện nhiều thử nghiệm trước khi quyết định kết quả cuối cùng. Hầu hết thời gian tôi sử dụng Corona Sun, vì nó nhanh hơn HDRI và khi kích hoạt kết xuất tương tác, nó cho phép tôi thấy ảnh hưởng của mặt trời ở những thời điểm khác nhau.

 

Lỗi phổ biến nhất của tôi khi mới bắt đầu là đặt mặt trời ngay trước cửa sổ. Chúng ta có thể có bóng đổ đẹp nhưng không phù hợp với thực tế lắm. Trong trường hợp này, tôi quyết định đặt ánh sáng đến từ cửa sổ bên trái để làm tăng cảm giác toàn thể, thay vì chỉ nhận ánh sáng trực diện từ cửa sổ phía trước. Luôn luôn nhớ rằng chúng ta cần nhìn thấy các hình khối trong hình ảnh, bất kể nó tinh tế đến mức nào.

 

 

3. Làm chủ các sắc thái

 

Bon-meo-nho-cai-thien-chat-luong-ket-xuat-kien-truc-trong-3ds-Max-3 

 

Ánh sáng tự nhiên sẽ là ánh sáng duy nhất chiếu vào khung cảnh của chúng ta. Nếu ánh sáng không quá mạnh, chúng ta có thể coi nó như ánh sáng trước lúc bình minh. Lúc này tôi vào công cụ cân bằng trắng từ bộ đệm của Corona và thay đổi các giá trị cho đến khi tôi có một cái nhìn ấm áp hơn. Khi đạt được cân bằng trắng mong muốn, chúng ta thay đổi độ phơi sáng bằng cách giảm ánh sáng đến khi hình ảnh bắt đầu mờ dần. Tiếp theo đó là lúc kết xuất toàn bộ khung hình.

 

 

4. Thêm đúng hình nền

  Bon-meo-nho-cai-thien-chat-luong-ket-xuat-kien-truc-trong-3ds-Max-4

 

Một trong những yếu tố có thể làm hỏng một hình ảnh tốt là hình nền không phù hợp. Và một giải pháp được nhiều người ưa thích là dùng hình nền màu đen. Trong phần ghi đè môi trường của Corona, kiểm tra phần ghi đè Direct Visibility; Nó sẽ cho ta hình nền màu đen và có thể được gỡ bỏ dễ dàng trong Photoshop.

 

Sau khi đã xóa nền, ta thêm cảnh muốn dùng làm nền kết xuất. Tôi đã thêm một cánh đồng rộng và đây là lúc làm điều quan trọng nhất: theo dõi sự phơi sáng của hình ảnh. Nếu ta có một cảnh sáng, độ phơi sáng của nền sẽ cao hơn, vì vậy chúng ta sẽ có một hình ảnh sáng hơn và ngược lại. Trong trường hợp này, chúng ta có thể sử dụng các bộ điều chỉnh Độ sáng (Brightness) và Độ tương phản (Contrast) của Photoshop. Điều tương tự cần phải được thực hiện cho từng yếu tố thêm chi tiết vào nền, ví dụ như mây, sông, núi, v.v.

Để thực hiện chức năng này. Bạn vui lòng Đăng nhập nếu đã có tài khoản tại designs.vn

hoặc Đăng ký tài khoản miễn phí.

Bình luận trên Designs.vn

Tên của bạn Email của bạn
Lời bình của bạn
Mã hiển thị      Captcha
  • MM Interior
  • a-design-award
  • g-mark
  • Giải thưởng thiết kế toàn cầu
  • Bừng lửa đam mê,
  • youtube
  • if-design-award
  • Tin tuyển dụng thiết kế
Đăng ký nhận bản tin

a product of 3dgroup © 2020 Designs.vnGlobal design news and ideas