Bộ ảnh "Những đứa trẻ hoang dã"

global design news and ideas

>

Bộ ảnh "Những đứa trẻ hoang dã" (Phần 1)
Thứ 6, 04/03/2016
5440

Hãy cùng Design.vn khám phá ý nghĩa câu chuyện đằng sau chùm ảnh "những đứa trẻ hoang dã" của Fullerton-Baten.

Oxana Malaya, Ukraine, 1991

 

feral-child-1

 

 

Những bức ảnh trong dự án gần đây nhất của Julia Fullerton-Batten có rất nhiều suy tư, lắng đọng nhưng cũng đầy sự mộng mơ như một câu chuyện cổ tích. Mặc dù vậy, những cuộc sống được họ mô tả đều là thật. “Có hai kịch bản – một là đứa trẻ bị lạc trong rừng và hai là chúng vẫn đang ở trong chính căn nhà của chúng, chúng bị đầy đọa và bạo hành đến nỗi tìm thấy sự bình yên ở động vật hơn với con người.”, nhiếp ảnh gia nói với đài BBC. Bức ảnh ở trên tái hiện trường hợp của một bé gái người Ukrainian, Oxana Malaya. Theo như Fullerton-Baten, “Oxana được tìm thấy sống ở trong cũi cùng với những chú chó vào năm 1991. Cô bé 8 tuổi này đã sống cùng chúng 6 năm. Khi cô 3 tuổi, bố mẹ nghiện rượu và vào một đêm đã bỏ cô ấy ở ngoài nhà. Để tìm được hơi ấm, cô đã bò đến và ngủ ở cũi của những chú chó trong trang trại. Oxana chạy như tên bắn, hay thè lưỡi, trề hàm răng ra và bắt đầu sủa. Bởi sự thiếu tiếp xúc với loài người, cô bé chỉ biết hai từ “có” và “không”. Oxana hiện thời đang sống trong một phòng khám ở Odessa, cùng với những động vật trang trại khác.

 

 

Marina Chapman, Colombia, 1959

 

feral-child-3

 

Lấy cảm hứng từ cuốn sách “The girl with no name” về một cô gái người Colombian tên Marina Chapman. “Marina bị bắt cóc năm 1954 lúc 5 tuổi ở một ngôi làng Nam Mỹ và bị bỏ rơi ở trong rừng. Cô sống với một gia đình khỉ mũ trước khi được tìm thấy bởi thợ săn. Hằng ngày, thức ăn của Marina chính là những quả berry, rễ cây và chuối mà bọn khỉ rớt lại. Điều này không có nghĩa là bọn khỉ cho cô thức ăn – cô phải phải học cách sinh tồn, bắt chước lũ khỉ và chúng dần trở nên gần gũi với cô, ngủ trong hốc cây, đi bằng bốn chân và bắt rận từ tóc cũng như những con khỉ khác.” Chapman hiện tại đang sống ở Yorkshire cùng với chồng và 2 cô con gái. “Bởi câu chuyện này khá kỳ lạ này, nhiều người không tin cô – họ đã chụp x-quang xương để kiểm tra độ dinh dưỡng có bị thiếu hay không và họ kết luận rằng, điều đó đã có thể xảy ra.” Fullerton-Batten đã liên hệ với Marina: “Cô ấy rất hạnh phúc để cho tôi sử dụng tên của cô ấy và làm bức ảnh này.”

 

 

John Ssebunya, Uganda, 1991

 

feral-child-4

 

Nhờ vào sự chỉ dẫn của Mary-Ann Ochota, nhà nhân loại học người Anh và là người giới thiệu của TV series những đứa trẻ hoang dã. “Cô ấy đã từng tới Ukrain, Uganda và Fiji để gặp 3 đứa trẻ hoang dã còn sống sót. Điều này rất hữu ích cho tôi trong việc hình dung cách mà những đứa trẻ này di chuyển bàn tay, cách đi và cách tồn tại – Tôi muốn tạo lên bức ảnh này một cách thật nhất có thể.”, Fullerton-Batten nói.  Bức ảnh trên là trường hợp của John Ssebunya. “John vào lúc 3 tuổi đã bỏ nhà ra đi và năm 1988 sau khi thấy bố sát hại mẹ mình. Cậu bé chạy trốn vào rừng nơi mà lũ khỉ đang sống. Cậu bé bị bắt vào năm 1991 và hiện tại đang sống ở trại trẻ mồ côi. Ở đầu gối của cậu bé đã bị chai vì bắt chước dáng đi của khỉ.” John đã học được cách nói chuyện với ngươ và là thành viên của đội hợp xướng Viên ngọc trai của trẻ em châu phi.

 

 

Madina, Russia, 2013

 

feral-child-5

 

“Những đứa trẻ hoang dã kỳ lạ này thường bắt đầu bởi sự chịu đựng và những bí mật được giấu kín trong gia đình và cộng đồng” là những dòng được viết trên web của Mary-Ann Ochota. “Đây không phải là những câu chuyện như bộ phim hoạt hình Jungle Book, những trường hợp này là kết quả của sự bạo hành, nghiện ngập và nghèo đói. Những đứa trẻ này đã bị ruồng bỏ, lãng quên hay bị che giấu. Theo Fullerton-Batten, “Madina sống với bầy chó từ khi sinh ra cho đến khi cô 3 tuổi, chia sẻ đồ ăn, cùng nhau nô đùa và quấn quít với nhau trong những ngày đông rét giá. Khi một công nhân tìm thấy cô vào năm 2003, cô đang trần chuồng, đi bằng bốn chân và hú lên như chó. Ba cô bé bỏ nhà đi ngay từ khi cô mới trào đời, mẹ cô, 23 tuổi, quá nghiện rượu để có thể chăm sóc cho Madina. Cũng vì lý do đó, cô thường ngồi ở góc nhà gặm xương cùng với thứ nuôi của mình. Hiện tại, Madina đang được chăm sóc bởi bác sĩ và được chuẩn đoán sức khỏe và tinh thần lành mạnh mặc cho những gì cô đã trải qua.

 

 

Sujit Kumar, Fiji, 1978

 

feral-child-6

 

“Sujit khi 8 tuổi được tìm thấy đang vỗ cánh tay và lắc lư đầu ở giữa đường giống như một chú gà. Cậu mổ đồ ăn, chui dưới gầm ghế như đang ở trong chuồng và tạo ra những tiếng click click bằng lưỡi. Cậu bị nhốt bởi cha mẹ trong chuồng gà. Mẹ tự tử và bố thì bị sát hại. Cậu được ông nội nhận nuôi nhưng rốt cuộc vẫn bị nhốt lại ở cái chuồng ấy.” Đối với những đứa trẻ, việc trở lại như bình thường sau khi được phát hiện tốn gần như bằng lượng thời gian bị cách biệt vậy. “Khi mà những đứa trẻ được tìm thấy, chúng đã học được hành vi của động vật, những chiếc ngón tay như móng vuốt và thậm chí không cầm được muỗng. Và bây giờ, bỗng dưng “một bầy người” cố tìm cách để chúng biết ngồi và nói chuyện, điều đó thật quá kinh khủng.” Kumar hiện tại được chăm sóc bởi Elizabeth Clayton, người đã cứu cậu bé ra khỏi ông cậu và lập ra ngôi nhà tình thương.

 

 

Ivan Mishukov, Russia, 1998

 

feral-child-7

 

“Tất cả chúng ta đều cần sự tương tác với nhau nhưng cuộc sống của những đứa trẻ này đều xoay quanh bản năng tồn tại. Việc sống chung với động vật hoang dã tốt hơn nhiều so với những người từng sống với chúng.” Ivan chạy trốn khỏi gia đình vào năm 4 tuổi, sống cùng đàn chó hoang và dần dần trở thành thủ lĩnh. Trong cuốn sách Savage Girls And Wild Boys: A History Of Feral Children, Michael Newton viết rằng: “Mối liên hệ ở Ivan và bầy chó tốt hơn hết tất cả những con người mà cậu biết. Cậu xin thức ăn và chia sẻ với bầy chó. Đổi lại, chúng cho cậu ngủ cùng qua những mùa đông rét giá.” Fullerton-Batten tin rằng “những đứa trẻ hoang dã” đã hé lộ được những sự thật ẩn sâu sau những cộng đồng vốn được cho là văn minh.

 

Để thực hiện chức năng này. Bạn vui lòng Đăng nhập nếu đã có tài khoản tại designs.vn

hoặc Đăng ký tài khoản miễn phí.

Bình luận trên Designs.vn

Tên của bạn Email của bạn
Lời bình của bạn
Mã hiển thị      Captcha
  • MM Interior
  • Giải thưởng thiết kế toàn cầu
  • youtube
  • Tin tuyển dụng thiết kế
Đăng ký nhận bản tin

a product of 3dgroup © 2020 Designs.vnGlobal design news and ideas